Iran đưa tàu chiến Alborz tới Biển Đỏ

Ctv Ban Biên tập

Ctv Ban Biên tập

Thứ 3, 02/01/2024 16:15

Vừa qua, tàu chiến Alborz của Iran đã di chuyển vào biển Đỏ giữa lúc khu vực này đang vô cùng căng thẳng sau các vụ tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen.

Hãng truyền thông Tasnim ngày 1/1 đưa tin, tàu Alborz của Iran di chuyển vào Biển Đỏ, trong khoảng thời gian căng thẳng đang leo thang trên tuyến đường vận chuyển hàng hóa trên khu vực biển này trước cuộc chiến Israel-Hamas và các cuộc tấn công vào các tàu vận tải bởi các thế lực đồng minh của Iran.

Tasnim không đưa ra thông tin cụ thể về nhiệm vụ của tàu Alborz, nhưng cho biết các tàu chiến của Iran đã hoạt động trên vùng biển quốc tế để bảo vệ các tuyến đường vận chuyển hàng hóa, ngăn chặn cướp biển và thực hiện các nhiệm vụ khác từ năm 2009 tới nay.

Phong trào Houthi của Yemen do Iran hậu thuẫn cũng đã tấn công nhằm vào nhiều tàu vận tải trên Biển Đỏ kể từ tháng 11 nhằm thể hiện sự ủng hộ cho tổ chức Hồi giáo Palestine Hamas trong cuộc chiến của tổ chức này với Israel.

Thế giới - Iran đưa tàu chiến Alborz tới Biển Đỏ

Tàu chiến Alborz của Iran trong bức ảnh được công bố năm 2019 (Ảnh: Quân đội Iran).

Để đối phó, nhiều công ty vận tải biển chủ chốt đã điều hướng về tuyến đường dài hơn và chi phí cao hơn thông qua Vịnh Hảo Vọng của Châu Phi thay vì đi qua Kênh đào Suez, một tuyến kênh đào phục vụ khoảng 12% lưu lượng vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Tasnim cho biết tàu chiến Alborz di chuyển vào Biển Đỏ thông qua Eo biển Bab al-Mandab, và không đưa ra thông tin nào khác. Một số báo cáo chưa được xác minh trên mạng xã hội cho biết tàu này đã tới Biển Đỏ trong ngày thứ Bảy vừa rồi.

Iran Press TV cho biết tàu khu trục cấp Alvand này nằm trong hạm đội số 34 của hải quân Iran, bên cạnh tàu hỗ trợ Bushehr, và đã tuần tra tại Vịnh Aden, miền Bắc Ấn Độ Dương và Eo biển Bab Al-Mandab từ năm 2015 tới nay.

Hạm đội Số 5 của Mỹ cho biết họ không thể đưa ra thông tin thay cho Hải quân Iran hoặc cung cấp bình luận gì về các báo cáo chưa được xác minh về việc di chuyển của tàu chiến này của Iran.

Binh lính Houthi đã tấn công một tàu container của Maersk bằng tên lửa và thuyền con trong ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, khiến công ty này phải tạm ngừng toàn bộ hoạt động của mình trên Biển Đỏ trong 48 giờ.

Lãnh đạo Hải quân Iran, Shahram Irani, được trích lời bởi truyền thông Iran trong ngày 14 tháng 12, bình luận về Biển Đỏ, đã khẳng định “không một ai có thể hành động tại một khu vực biển mà chúng ta chiếm ưu thế”.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.