Không công bố đề, đáp án thi THPT 2017: Bộ Giáo dục lên tiếng

Không công bố đề, đáp án thi THPT 2017: Bộ Giáo dục lên tiếng

Thứ 7, 14/01/2017 | 20:15
0
Hiện dư luận xã hội đang xôn xao về việc Bộ GD&ĐT không công bố đề thi và đáp án trong kỳ thi THPT 2017. PV báo Người Đưa Tin đã trao đổi với đại diện Bộ GD&ĐT về vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, chỉ duy nhất môn Ngữ văn được công bố đáp án sau khi thí sinh thi xong như mọi năm, còn lại các bài thi trắc nghiệm sẽ không công bố đề thi, đáp án.

Nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia giáo dục cũng như dư luận xã hội về quyết định này. Báo điện tử Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng đại học (Bộ GD&ĐT) xung quanh vấn đề này.

Giáo dục - Không công bố đề, đáp án thi THPT 2017: Bộ Giáo dục lên tiếng

Tiến sĩ Sái Công Hồng.

PV: Thưa ông, dư luận đang có nhiều ý kiến sau khi biết được thông tin Bộ GD&ĐT không công bố đề thi và đáp án ở kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Vậy ông có thể giải thích cho độc giả hiểu rõ hơn về việc này?

TS. Sái Công Hồng: Các kỳ thi ở các quốc gia khác cũng như các kỳ thi mang tính chất quốc tế (ielts, toeic...) họ đều không công bố đề thi với lý do còn có thể dùng lại nhiều lần.

Thực tiễn ở Việt Nam ĐH QGHN đã tổ chức thi thí điểm cho Bộ trong đề thi năng lực chuẩn hóa này cũng đều không công bố đề thi và đáp án vì mục tiêu phải sử dụng lại câu hỏi cho các năm sau.

Tại sao lại phải sử dụng nhiều cho các năm sau? Tôi xin giải thích rằng, quy trình xây dựng đề thi năm nay khác nhiều so với các năm trước. Những năm trước, chúng ta chỉ xây dựng ở một đề chính thức và một đề dự phòng sau đó xáo trộn lên thành sáu mã đề và chỉ dừng lại ở việc mời chuyên gia làm đề.

Năm nay, toàn bộ việc làm đề thi để xây dựng ngân hàng đề thi chuẩn hóa. Từ ngân hàng đề thi chuẩn hóa sẽ rút ra các đề thi để cho các em thi. Chính vì vậy, nếu như công bố các đề thi đáp án sẽ gần như phải công bố toàn bộ ngân hàng câu hỏi, sẽ rất lãng phí nguồn lực, ngân sách. 

Nếu công bố vài chục đề thi lập tức cộng đồng sẽ đoán ra ma trận đề thi, từ đó hệ lụy sẽ làm cho việc học tủ, học lệch tái diễn. Thậm trí, cả việc học thêm sẽ bùng phát nếu như ta công bố đề thi và đáp án.

Mỗi môn công bố hết, khi viết đề thi người làm đã khai thác hầu hết kiến thức, điều đó thực sự lãng phí tài nguyên đề và sẽ rất khó cho các năm sau làm đề. Ta ví như việc cạn kiệt nguồn dữ liệu vậy.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, phải chăng Bộ GD&ĐT đang “sao chép” phương pháp thi của ĐH Quốc gia sang kỳ thi THPT 2017 tới. Điều này liệu có phù hợp khi số lượng và cách thi của ĐHQG (thi trên máy tính) khác so với kỳ thi này? 

TS. Sái Công Hồng: Thi trên máy tính hay trên giấy không khác nhau gì. Chỉ khác về phương thức làm bài, thi trên máy tính quá hiện đại, không lo lắng về bảo mật đề, còn thi trên giấy sẽ vất vả hơn. Bất cứ hoạt động nào về giáo dục cũng cần có thử nhiệm. ĐH Quốc gia đã làm thử nghiệm cho Bộ và đã rất thành công. Thi được trên máy tính thì không lẽ nào không thi được trên giấy.

PV: Cũng có nhiều ý kiến về tính bảo mật, sự giám sát của xã hội. Liệu những lo ngại trên có cơ sở không thưa ông?

TS. Sái Công Hồng: Việc băn khoăn về tính giám sát của dư luận là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, tôi khẳng định rằng năm nay chúng ta làm đề hoàn toàn khác so với mọi năm, mọi năm chỉ làm theo phương pháp chuyên gia, còn năm nay chúng tôi huy động hàng nghìn giáo viên làm theo những bước nghiêm ngặt. Nên người dân hoàn toàn có thể yên tâm.

Bước 1, chúng tôi xây dựng ma trận đề thi. Bước 2, viết câu hỏi thô. Bước 3, biên tập và rà soát chọn lọc. Bước 4, thẩm định và bước cuối cùng là thử nghiệm. Thử nghiệm có 2 bước: Thử nghiệm câu hỏi thi và thử nghiệm đề thi.

Đối tượng thẩm định là chính các em học sinh đang học lớp 12 ở các vùng miền trên cả nước. Tính giám sát của xã hội chính là nằm ở việc cho các em làm đề thi.

Hơn nữa, kỳ thi sẽ có sự giám sát chặt chẽ của Công an PA – 83 các tỉnh (Công an Giáo dục – PV), nên dư luận hoàn toàn có thể yên tâm.

Giáo dục - Không công bố đề, đáp án thi THPT 2017: Bộ Giáo dục lên tiếng (Hình 2).

Sẽ tăng cường tính giám sát trong kỳ thi THPT quốc gia tới. Ảnh minh họa 

PV: Việc không công bố đề thi và đáp án sẽ dẫn đến việc thí sinh nộp đơn phúc khảo gia tăng, Bộ đã có phương án giải quyết vấn đề này?

TS. Sái Công Hồng: Trước hết, những thí sinh học chắc và nắm chắc kiến thức của mình đều có thể biết và áng chừng mình thi được bao nhiêu điểm nên việc làm phúc khảo tôi nghĩ sẽ không nhiều.

Trong trường hợp tăng đột biến thì cũng không có gì lo ngại, việc chấm điểm là qua máy quét. Với tốc độ máy quét hiện nay là chấm bằng 11.000 bài trong 1 tiếng, nên là việc chấm phúc khảo cũng không nặng nề. 

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!

Công Luân

Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2024: Ngành Báo chí, Truyền thông nên chọn học trường nào?

Thứ 3, 27/02/2024 | 16:47
Tuy cùng một nhóm ngành nhưng mỗi cơ sở giáo dục đại học sẽ có mục tiêu đào tạo khác nhau, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng với năng lực.

Người nước ngoài dạy tiếng Anh cần phải được cấp chứng chỉ đào tạo

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:07
Chứng chỉ nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam, trong đó bao gồm cả chất lượng dạy và học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Thanh Hóa: Một học sinh nguy kịch sau khi rơi từ tầng 4

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:21
Một em học sinh lớp 10 Trường THPT Đào Duy Từ (Tp.Thanh Hóa) bị ngã từ tầng 4 tòa nhà trong khuôn viên trường xuống sân, nguy kịch.

Tuyển sinh năm 2024: Nhiều trường đại học tăng chỉ tiêu

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:08
Dự kiến trong mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học dự kiến tăng từ vài chục đến hàng nghìn chỉ tiêu.

Những điểm mới trong đề thi tốt nghiệp THPT 2024

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:00
Theo lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, đề thi tốt nghiệp năm 2024 sẽ có một số điểm cần lưu ý.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 26/2: Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế

Thứ 2, 26/02/2024 | 06:00
Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế; Một học sinh tử vong sau 2 tháng bị chó cắn...

Xếp hàng để đặt suất chiếu lúc nửa đêm của phim ''Đào, phở và piano''

Thứ 2, 26/02/2024 | 08:08
Phim ''Đào, phở và piano'' hiện đang thu hút đông đảo người xem cả nước. Ngày cuối tuần, nhiều người đặt vé từ 10h đến 23h50 mới có suất chiếu.

Phó Giám đốc Đại học Huế rơi lệ trước niềm vui của sinh viên nghèo

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:00
Phó Giám đốc Đại học Huế đã không giấu được giọt nước mắt, sự xúc động trước niềm vui nhận học bổng của sinh viên nghèo và nghĩa cử ấm tình của Phuc’s Fond.

Không khí lạnh tăng cường từ đêm nay, có nơi dưới 7 độ

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:02
Dự báo đợt không khí lạnh tăng cường từ đêm nay 26/2 khiến nhiều nơi ở miền Bắc rét đậm, rét hại.

Thanh Hóa: Một học sinh nguy kịch sau khi rơi từ tầng 4

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:21
Một em học sinh lớp 10 Trường THPT Đào Duy Từ (Tp.Thanh Hóa) bị ngã từ tầng 4 tòa nhà trong khuôn viên trường xuống sân, nguy kịch.