Kiến nghị giao ACV nghiên cứu đầu tư sân bay Long Thành giai đoạn 2

Lê Mạnh Quốc

Lê Mạnh Quốc

Thứ 6, 07/06/2024 14:29

Trong giai đoạn 2, sân bay Long Thành sẽ tiếp tục được xây dựng thêm 1 đường cất hạ cánh cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai giai đoạn 2 của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, trong đó kiến nghị xem xét, giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) lập nghiên cứu phương án triển khai giai đoạn 2 của dự án này.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, Bộ GTVT đã có các văn bản đề nghị ACV nghiên cứu phương án triển khai giai đoạn 2 của Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, báo cáo bộ để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

Theo báo cáo của ACV, các hạng mục nêu trên không nằm trong phạm vi của Dự án giai đoạn 1 nên chưa xác định được chủ đầu tư, chưa được thu xếp nguồn vốn, chưa được quy định phạm vi sử dụng đất.

“Những nội dung này cần được làm rõ tại Báo cáo nghiên cứu khả thi để cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án trước khi triển khai đầu tư xây dựng. Vì vậy, ACV đề nghị Bộ GTVT báo cáo cấp có thẩm quyền để có chủ trương chỉ đạo”, Bộ GTVT thông tin.

Bên cạnh đó, Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 do ACV thực hiện. Trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội, vào tháng 8/2016, Thủ tướng đã giao ACV tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của Dự án.

Sự kiện - Kiến nghị giao ACV nghiên cứu đầu tư sân bay Long Thành giai đoạn 2

Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành sau khi hoàn thành. 

Theo nội dung hồ sơ trình phê duyệt đầu tư giai đoạn 1, ACV đã xây dựng kế hoạch kinh doanh, tích lũy nguồn tiền để thực hiện dự án giai đoạn 2 và định hướng cho giai đoạn 3, trong đó tổng nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn 2 khoảng 48.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2028 - 2032.

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT cho rằng thời gian hoàn thành, đưa vào khai thác giai đoạn 1 cũng như nhu cầu, thời điểm đầu tư giai đoạn 2 phụ thuộc vào chủ đầu tư và doanh nghiệp khai thác Cảng hàng không Quốc tế Long Thành trong tương lai là ACV. Hiện nay, ACV là doanh nghiệp do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu, không thuộc quản lý của Bộ GTVT.

Trước đó, Thủ tướng đã giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu phương án triển khai giai đoạn 2 của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và đường cất hạ cánh thứ 2 để đầu tư ngay sau khi hoàn thành dự án giai đoạn 1.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích 5.000ha tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Trong đó, giai đoạn 1 công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2026.

Giai đoạn 2, sân bay được xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm.

Giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm và trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai và hướng tới trở thành một trong những cảng hàng không trung chuyển nhộn nhịp trong khu vực.

Tổng mức đầu tư khái toán toàn bộ dự án là khoảng 16,06 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 5,45 tỷ USD.

Theo tính toán, sau khi hoàn thành, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ đóng góp vào quy mô GDP Việt Nam năm 2030 khoảng 0,98%, tạo ra 200.000 việc làm và có ý nghĩa lan tỏa tới tổng thể kinh tế - xã hội Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.