Lịch sử, Tiếng Anh là môn thi tự chọn: Có mất giá trị của môn học?

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 6, 10/11/2023 | 14:41
0
Việc quyết định nhóm môn bắt buộc, tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 cần phải cân nhắc kỹ đảm bảo đánh giá chất lượng đào tạo sau 12 năm học.

Theo dự kiến, Bộ GD&ĐT sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 vào quý IV/2023, tuy nhiên đến nay về số môn thi, đặc biệt liên quan đến các môn bắt buộc và tự chọn vẫn gây nhiều ý kiến trái chiều.

Trong số 3 phương án, thì việc thí sinh phải thi 4 môn, gồm 2 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn thí sinh tự chọn trong  số các môn còn lại được học ở lớp 12 (bao gồm cả môn Ngoại ngữ và Lịch sử) được quan tâm hơn cả.

Giáo viên lo lắng mất vị trí môn học

Là giáo viên dạy môn Lịch sử ông ông Hồ Như Hiển - Trường liên cấp Đông Bắc Ga, Thanh Hoá rất lo lắng khi mặc dù đây đã trở thành môn bắt buộc nhưng khi đi thi Lịch sử vẫn thuộc nhóm môn tự chọn.

Vị giáo viên này bày tỏ theo mục tiêu của Chương trình GDPT 2018, nhằm phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực của người học, xây dựng cho công dân tương lai những phẩm chất yêu nước, nhân ái, trung thực, chăm chỉ và trách nhiệm.

“Do đó, môn Lịch sử có vai trò đặc biệt quan trọng tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và triển khai chương trình, môn Lịch sử chưa có được vị trí và vị thế xứng đáng, điều này gây ra những lo lắng, bức xúc của dư luận xã hội, giáo viên và học sinh.

Hiện nay, Lịch sử là môn học bắt buộc với số tiết ít nhất trong các môn học, nếu đưa Lịch sử là môn lựa chọn thi theo phương án 2+2 là không hợp lý, đi ngược lại với dư luận xã hội và mục tiêu, yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới”, ông Hồ Như Hiển cho biết.

Giáo dục - Lịch sử, Tiếng Anh là môn thi tự chọn: Có mất giá trị của môn học?

Nhiều băn khoăn về việc môn nào thuộc nhóm tự chọn (Ảnh: Trọng Tùng).

Theo giáo viên việc lựa chọn thi sẽ khiến việc bắt buộc học là vô nghĩa, điều này gây nên những hậu quả với giáo dục lịch sử mà trong tương lai gần khó có thể khắc phục. Ông Hiển đề nghị Bộ GD&ĐT hết sức cân nhắc, cần đưa Lịch sử là môn bắt buộc ở mọi phương diện.

Với góc độ giáo viên phổ thông, đã từng dạy cả chương trình cũ và chương trình mới, ông Hồ Như Hiển nhận thấy: “Chương trình mới có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại những hạn chế cần khắc phục. Trong đó, phương án thi tốt nghiệp hiện nay vẫn đang còn gây tranh luận lớn trong dư luận xã hội và ngay trong bản thân ngành giáo dục”.

Thầy giáo đưa ra phân tích Bộ GD&ĐT đã đưa ra các phương án thi như 4+2, 3+2 hay mới đây nhất là 2+2. Thực tế, đưa ra nhiều phương án thi là do môn Lịch sử đã từ môn lựa chọn thành môn học bắt buộc, nên ở đây cần cân nhắc chính là môn Lịch sử sẽ bắt buộc thi hay không.

“Tôi loại trừ phương án 2+2 và 4+2, đề nghị phương án 3+2, trong đó 3 môn bắt buộc thi là Toán, Văn, Lịch sử và 2 môn lựa chọn. Như vậy vừa có thể giảm tải áp lực cho học sinh và phụ huynh, đáp ứng sự mong mỏi của xã hội, phù hợp với mục tiêu phát triển của chương trình, đồng thời giữ được vị trí quan trọng của giáo dục lịch sử trong trường phổ thông”, ông Hồ Như Hiển đưa ra quan điểm.

Để học sinh lựa chọn bình đẳng các môn thi

Tuy nhiên, trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS Đỗ Ngọc Thống - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho rằng phương án 2+2 thi tốt nghiệp THPT phù hợp theo bối cảnh hiện nay, đảm bảo các tiêu chí và nguyên tắc mà Bộ GD&ĐT hướng đến cũng như đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết 29 và Nghị quyết số 88.

Trước băn khoăn các môn Ngoại ngữ và Lịch sử là môn tự chọn, PGS.TS Đỗ Ngọc Thống cho biết: “Toán và Ngữ văn là 2 môn tiêu biểu cho 2 loại tư duy, 2 lĩnh vực cơ bản và cũng là 2 môn học được nhiều nước lựa chọn trong đánh giá năng lực, cũng như thi tốt nghiệp cấp THPT... Ngoài ra, các khối tổ hợp môn học chính ở THPT đều liên quan đến 2 môn học này”.

Trong mùa tuyển sinh vừa qua, trong số các trường đại học đào tạo ngành y ở Việt Nam, có nhiều trường dùng tổ hợp có môn Ngữ văn để xét tuyển. Ngoài ra, phương án này phù hợp cho cả 2 đối tượng thí sinh hệ phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên,..”.

Giáo dục - Lịch sử, Tiếng Anh là môn thi tự chọn: Có mất giá trị của môn học? (Hình 2).

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống cho rằng phương án 2+2 là phù hợp xu thế hiện nay.

Ngoài ra, việc thi 2 môn tạo sự hài hòa cho các khối tổ hợp môn học ở THPT, phù hợp, thuận tiện cho cả 2 đối tượng thí sinh hệ phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Đối với những lo lắng về học sinh không chọn môn Ngoại và Tiếng Anh, ông Đỗ Ngọc Thống bày tỏ: “Ngoại ngữ, Lịch sử vốn đã bắt buộc, được chú ý trong dạy học hằng ngày, nên lúc thi cử cũng để học sinh tự chọn bình đẳng như các môn học còn lại”.

Ngoài phương án thi, ông Thống cũng cho rằng xây dựng nội dung đề thi để đáp ứng yêu cầu mới là điều đáng cần quan tâm.

“Đề thi thế nào để đánh giá năng lực ở mỗi môn học? Cần thay đổi thế nào trong bối cảnh một chương trình nhiều sách giáo khoa và mong muốn chống nạn chép văn mẫu? Tôi nghĩ Bộ GD&ĐT cũng cần tổ chức nghiên cứu, tập huấn, bồi dưỡng và đào tạo cán bộ ra đề thi theo yêu cầu mới; thử nghiệm và công bố sớm phạm vi, mô hình, cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT của các môn học...”, ông Đỗ Ngọc Thống đánh giá.

Tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, triển khai phương án, nhiệm vụ thi năm 2024, Bộ GD&ĐT dự kiến kỳ thi Tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bao gồm 11 môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học. Trong đó có môn bắt buộc và môn lựa chọn. 
Môn Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận; các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm

Bộ trưởng GD&ĐT lý giải việc nên có kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ 3, 07/11/2023 | 18:10
Theo Bộ trưởng GD&ĐT kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ nhằm mục đích đánh giá kết quả học tập của học sinh, còn là căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học xét tuyển.

Thêm đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT 2025

Thứ 5, 05/10/2023 | 19:39
Theo cuộc khảo sát, chỉ có khoảng 30% đội ngũ chuyên gia chọn môn Lịch sử là môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc.

Bộ GD&ĐT lý giải cách thức lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT 2025

Thứ 4, 20/09/2023 | 15:20
Kỳ thi tốt nghiệp cần đảm bảo gọn nhẹ, phù hợp và đánh giá được phẩm chất, năng lực của người học theo Chương trình GDPT 2018.
Cùng tác giả

Ra mắt cuốn sách "Vũ Khoan tâm tình gửi lại"

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:02
Thông qua cuốn sách phần nào giúp người đọc thấy được tư duy, tầm nhìn, kỳ vọng của cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan về ngành ngoại giao.

Hiểu đúng về ngành logistics để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:46
Ngoài kiến thức kinh tế, các em sinh viên phải có chuyên môn về kỹ thuật, công nghệ mới có thể đáp ứng nhu cầu lao động trong ngành logistics.

Tăng cường chương trình liên kết đào tạo bậc đại học với Nga

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:42
Đây là một trong những giải pháp mà Bộ GD&ĐT đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả giao lưu hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nga.

Đổ xô cho con đi học "tiền lớp 1": Lợi bất cập hại

Thứ 5, 18/04/2024 | 06:57
Theo chuyên gia đối với các con giai đoạn mẫu giáo lớn, chuẩn bị học lớp 1 thì quan trọng nhất là chuẩn bị sức khoẻ, thói quen tốt, sẵn sàng hoà nhập.

Sân chơi bổ ích cho các em học sinh đam mê tìm hiểu pháp luật

Thứ 4, 17/04/2024 | 16:56
Thông qua cuộc thi mang đến những góc nhìn đa dạng, hấp dẫn, giúp sinh học sinh được thử sức và trải nghiệm với ngành luật và giải quyết vấn đề thực tiễn.
Cùng chuyên mục

Gia Lai: "Chỗ trọ 0 đồng” nâng bước học sinh nghèo

Chủ nhật, 21/04/2024 | 09:26
Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều em học sinh, Trường THPT Ya Ly đã triển khai dự án "Chỗ trọ 0 đồng”, giúp các em giảm bớt chi phí, an tâm học hành.

Hiểu đúng về ngành logistics để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:46
Ngoài kiến thức kinh tế, các em sinh viên phải có chuyên môn về kỹ thuật, công nghệ mới có thể đáp ứng nhu cầu lao động trong ngành logistics.

Đà Nẵng: Tích cực xử lý vụ nữ sinh lớp 6 bị đánh hội đồng

Thứ 7, 20/04/2024 | 11:33
Cơ quan chức năng xã Hòa Sơn đang vào cuộc tích cực xử lý vụ một nữ sinh lớp 6 bị bạn đánh hội đồng.

Hà Nội giao hơn 15.000 chỉ tiêu lớp 10 chương trình THPT kết hợp học nghề

Thứ 7, 20/04/2024 | 10:20
Đối tượng tuyển sinh là học sinh đã hoàn thành chương trình Trung học cơ sở thuộc 30 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Xử lý vụ học sinh lớp một bị đánh, phụ huynh đến trường tát cô giáo

Thứ 6, 19/04/2024 | 21:27
Liên quan vụ việc học sinh lớp một bị đánh, phụ huynh đến trường tát cô giáo, ngành chức năng tỉnh Long An đang xem xét xử lý theo quy định.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 20/4: Chơi một mình, bé trai suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa trên bàn thờ Thần Tài

Thứ 7, 20/04/2024 | 06:00
Chơi một mình, bé trai suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa trên bàn thờ Thần Tài; Bé gái lớp 6 lọt danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023...

Bản tin 21/4: Nhiều đường bay nội địa đã kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chủ nhật, 21/04/2024 | 06:00
Nhiều đường bay nội địa đã đã kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Mải chơi cháu bé 5 tuổi nuốt phải pin cúc...

Dự báo thời tiết ngày 21/4/2024: Hôm nay có nắng nóng diện rộng?

Chủ nhật, 21/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (21/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Sau nắng nóng "đỉnh điểm", tuần tới miền Bắc chuyển mát do không khí lạnh tràn về?

Thứ 7, 20/04/2024 | 17:36
Dự báo do ảnh hưởng của không khí lạnh, đến thứ 3 tuần sau miền Bắc có mưa, nhiệt độ giảm từ 5-6 độ C, trời chuyển mát kèm theo mưa nhỏ.

Đường lên Điện Biên

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:03
Có thể nói trong chiến dịch Điện Biên Phủ: “56 năm ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơn vắt – Máu trộn bùn non – Gan không núng - Chí không mòn…”