Loại cây “trồng làm hàng rào” nay lên đời thành đặc sản nổi tiếng, giá 25.000 đồng/kg

Loại cây “trồng làm hàng rào” nay lên đời thành đặc sản nổi tiếng, giá 25.000 đồng/kg

Chủ nhật, 17/03/2024 | 09:30
0
Vì thường được trồng làm cảnh, làm hàng rào nên ít ai nghĩ rằng loại cây này có thể ăn được, thậm chí có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Khi nhắc đến cây xương rồng hầu hết mọi người đều nghĩ đến hình ảnh loài cây hoang dại sống ở những vùng khí hậu khô hạn và vùng nhiệt đới. Ít ai biết, cây xương rồng có thể ăn được, thậm chí chế biến được thành nhiều món ngon.

Đời sống - Loại cây “trồng làm hàng rào” nay lên đời thành đặc sản nổi tiếng, giá 25.000 đồng/kg

Hiện nay có 2 loại xương rồng phổ biến và tốt cho sức khỏe là xương rồng tai thỏ và xương rồng lê gai. Cây xương rồng tai thỏ mỏng dẹt có hình elip, được sử dụng làm thực phẩm chủ yếu ở vùng Mỹ Latinh, các quốc gia châu Âu và hiện đang được trồng nhiều ở Việt Nam.

Đời sống - Loại cây “trồng làm hàng rào” nay lên đời thành đặc sản nổi tiếng, giá 25.000 đồng/kg (Hình 2).

Đáng chú ý, xương rồng tai thỏ từng được tôn vinh là "siêu thực phẩm ". Để giải thích rõ hơn, chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro đến từ thành phố New York, Mỹ, cho biết vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các bệnh tiểu đường, dạ dày... Bà Amy Shapiro nói thêm loại thực vật trên sa mạc này còn hỗ trợ giảm cân và có thể làm giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Đời sống - Loại cây “trồng làm hàng rào” nay lên đời thành đặc sản nổi tiếng, giá 25.000 đồng/kg (Hình 3).

Ở Mexico, xương rồng tai thỏ thường được bán dưới dạng rau quả tươi sống; dạng đóng hộp hoặc phơi khô. Thống kê cho thấy một người dân Mexico mỗi năm dùng trung bình đến 6,4 ký xương rồng. Rất nhiều món ăn, thức uống của Mexico sử dụng xương rồng tai thỏ làm nguyên liệu.

Chia sẻ với Dân Việt, anh Huỳnh Long (Khánh Hòa), người trồng xương rồng tai thỏ, cho biết loại xương rồng này được nước ngoài rất ưa chuộng, họ thu mua rất nhiều. “Trước chưa có dịch Covid, tôi thường bán các bẹ, nhánh của xương rồng tai thỏ sang nước ngoài như Úc, Canada... Đợt gần đây, tôi chủ yếu bán trong nước cho các công ty thiết kế cây công trình”.

Với 1ha trồng xương rồng tai thỏ, cứ 3 tháng, anh Long thu được vài tạ bẹ, nhánh của cây để bán cho các đầu mối. Theo đó, mỗi kg nhánh, bẹ xương rồng tai thỏ anh bán với giá 25.000 đồng. Còn cây giống sẽ bán khoảng 80.000 đồng/cây.

Ở Việt Nam, vẫn không có nhiều người biết lợi ích của cây xương rồng cũng như biết sử dụng chúng để chế biến món ăn. Nhiều người không mấy “đếm xỉa” đến loại cây này vì nghĩ chúng có nhiều gai kèm theo nhựa đắng.

Đời sống - Loại cây “trồng làm hàng rào” nay lên đời thành đặc sản nổi tiếng, giá 25.000 đồng/kg (Hình 4).

Tuy nhiên, ở những vùng đất có khí hậu khô hạn xuất hiện khá nhiều xương rồng, đặc biệt là tại miền Trung Việt Nam, cây xương rồng là món ăn khá phổ biến và có thể coi là đặc sản của vùng. 

Theo nhiều người dân nơi đây, xương rồng sau khi chế biến có vị nhẫn nhẫn, ngọt hậu và nhiều nước, ăn có vị giòn ngọt, không dai hay bở. Canh xương rồng ăn vào ngày hè rất mát, giúp điều hòa khí huyết và đào thải độc tố ra bên ngoài.

Cũng giống nha đam, phần thịt nằm sâu bên trong lớp gai chi chít của xương rồng thường được dùng để nấu chè hoặc làm gỏi. Nước ép thịt xương rồng nếu pha với mật ong uống mỗi ngày sẽ giúp tống đờm ra ngoài, điều trị ho khan và đau họng. Xương rồng cũng có tính sát trùng và kháng viêm rất tốt, giúp cổ họng luôn thông thoáng.

Từ là đồ ăn cứu đói cho người dân địa phương mỗi khi mưa lũ, bão lụt, các món ăn từ xương rồng dân dã nay lại trở thành đặc sản ở xứ Quảng, là món ăn buộc phải thử khi đặt chân đến đây.

Từ lâu, người dân Quảng Nam đã biết cách chế biến lá xương rồng thành những món ăn khác nhau như luộc chấm mắm cái, nấu canh chua, kho cá, xào với tỏi, xương rồng nấu tép đồng, xương rồng xào tóp mỡ hay gỏi xương rồng... Đây là những món ăn dân dã và khá phổ biến ở đây.

Đời sống - Loại cây “trồng làm hàng rào” nay lên đời thành đặc sản nổi tiếng, giá 25.000 đồng/kg (Hình 5).

Xương rồng xào tỏi.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, để có một món ăn ngon, khâu quan trọng nhất là chọn những lá xương rồng non, sẽ mang lại hương vị ngọt, mềm. Còn ngoài ra, cách chế biến khá đơn giản.

Trước khi chế biến, xương rồng cần phải sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng rồi đem luộc sơ cho bớt nhớt, tới khi những miếng xương rồng chuyển sang màu vàng là được. Những miếng xương rồng này sau đó đem vắt ráo nước là có thể chế biến thành những món ăn ngon tùy thích.

Món canh xương rồng cũng phổ biến trong bữa cơm của người dân Bình Định. Canh xương rồng (lưỡi long) là đặc sản nức tiếng của Bình Định. Món này rất ngon nhưng nhiều người ở nơi khác lại rất ngạc nhiên vì chưa thấy bao giờ.

Minh Hoa (t/h)

Loài cây cực độc có quả phát nổ như lựu đạn

Thứ 6, 01/03/2024 | 11:00
Loài này có nhiều gai nhọn dày đặc, chất độc cực mạnh, đặc biệt quả có thể phát nổ như lựu đạn.

Loài cây dại mọc bờ mọc bụi không ngờ được rao bán với giá 6 tỷ đồng

Thứ 6, 01/03/2024 | 08:30
Loài cây này từng được một cửa hàng ở New York rao bán với giá 250.000 USD (tương đương 6 tỷ đồng).

Loài cây chỉ có 1 lá trong đời, “hiếm có khó tìm” nhất thế giới

Thứ 5, 29/02/2024 | 09:30
Ở Việt Nam có một loài cây rất độc đáo, cực hiếm trên thế giới. Nó đặc biệt bởi chỉ có duy nhất một chiếc lá.

Kỳ lạ loài cây có thể hút vàng lên lá, ở Việt Nam mọc nhiều

Thứ 4, 28/02/2024 | 08:30
Có một loại cây tuy không mọc ra tiền, nhưng lại trổ ra... vàng!
Cùng chuyên mục

Đi dạo trên bãi biển cùng bạn trai, cô gái bị sóng cuốn trôi

Thứ 4, 19/06/2024 | 20:21
Một cô gái ở Nga đang đi dạo trên bãi biển cùng bạn trai thì bị sóng lớn cuốn trôi.

Lạ kỳ kiểu làm đẹp có 1-0-2 của nhiều phụ nữ trên thế giới

Thứ 4, 19/06/2024 | 19:30
Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của phái đẹp trên khắp thế giới, tuy nhiên tại một số nơi, có những phương pháp làm đẹp kỳ dị khiến người ta phải trầm trồ kinh ngạc.

Luộc rau "đậy vung thì vàng, mở ra mất chất", thử ngay mẹo hay này vừa xanh vừa tăng chất bổ

Thứ 4, 19/06/2024 | 19:00
Luộc rau tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung.

Hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:38
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn hướng dẫn công tác khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi.

Kênh Youtube Tình yêu và Cuộc sống: Câu chuyện của MQ Lê về nghị lực và Thành Công

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:21
Trên thế giới rộng lớn, có biết bao những con người bình dị nhưng mang bên mình nghị lực phi thường để theo đuổi ước mơ và lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Chị nông dân bỏ túi 1 tỷ đồng/năm nhờ trồng cây "chiêu tài, hút lộc"

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:30
Nông dân Nguyễn Thị Hoan trồng loại quả không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, may mắn, tài lộc mà còn được gọi là "cây tiền tỷ”, nhờ đó chị nhẹ nhàng kiếm 1 tỷ đồng.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", ở quê mọc cao như hàng rào

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:30
Có một loại rau được gọi là "nhân sâm xanh" do chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, hàm lượng canxi không kém sữa tươi. Đặc biệt, được bày bán ở các chợ với giá rẻ bèo.

Luộc rau "đậy vung thì vàng, mở ra mất chất", thử ngay mẹo hay này vừa xanh vừa tăng chất bổ

Thứ 4, 19/06/2024 | 19:00
Luộc rau tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung.

Nhận biết chuối "ngậm" hóa chất để ép chín "dễ như trở bàn tay" nhờ mẹo hay này

Thứ 4, 19/06/2024 | 11:30
Chỉ cần dùng tay và mắt, các bà nội trợ có thể nhận biết được loại quả này "ngậm" hóa chất hay không.

Phát hiện số vàng thỏi nặng 103kg trị giá 127 tỷ đồng trên máy bay

Thứ 4, 19/06/2024 | 08:30
Hơn 100kg vàng được cho là liên quan đến một băng đảng ma túy đã bị lực lượng chức năng tịch thu trên một phi cơ riêng.