Loại rau dại xưa “cứu đói” nay thành đặc sản

Loại rau dại xưa “cứu đói” nay thành đặc sản

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:53
2
Có một loại rau trước đây ít người ăn nay lại thành hàng hiếm, được nhiều người khen ngon và là đặc sản đắt hàng.

Rau nhót, có cái tên khác là rau còng còng hay rau sương muối, cao từ 10 - 15cm, là cây thân thảo có màu hồng nhạt, mọng nước, nhỏ nhiều nhánh, lá dải giống cây hoa mười giờ, loại rau này mọc dại ở hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối...

Rau này thường mọc hoang thành từng đám, có rễ rất sâu. Đây là loại rau không cần tốn công sức chăm bón, mọc hoang dã tự nhiên.

Theo báo Lao Động, rau nhót thường xuất hiện ở khu vực ven biển Cát Bà (Hải Phòng) và ven biển Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Anh Vũ Việt Phát - nhân viên Ban Quản lý dự án huyện đảo Cát Bà (Hải Phòng) - cho biết, chính vì rau nhót mọc tự nhiên, không sử dụng thuốc sâu hay chất kích thích nên rất được ưa chuộng, trở thành món ăn hấp dẫn.

“Rau nhót thường mọc ở các ruộng muối hoặc ven biển Cát Bà. Trước đây rất ít người biết tới nhưng thời điểm gần đây, loại rau được bán với giá 30.000 đồng/kg.

Đời sống - Loại rau dại xưa “cứu đói” nay thành đặc sản

Anh Trần Văn Quân (SN 1984), trú tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) người đã nảy sinh ý tưởng “thuần hóa” loài rau dại này.

Khi ăn, rau nhót có vị mặn mặn, sừn sựt. Nó thường được chế biến luộc, làm món nộm hoặc có thể xào chung với các loại hải sản, tỏi. Món ăn này được nhiều người truyền miệng là bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ”, anh Phát cho biết.

Thông tin trên Tạp chí Nông thôn mới, nhận thấy, mặc dù là cây dại, nhưng rõ ràng rau nhót đang được rất nhiều người ưu chuộng, bởi những đặc tính hấp dẫn của nó, như có thể luộc, xào với các loại thịt, hải sản, nấu canh… ăn rất lạ miệng và còn rất bổ dưỡng.

Không chỉ vậy, rau nhót còn mang lại giá trị kinh tế rất cao, anh Trần Văn Quân (SN 1984), trú tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã nảy sinh ý tưởng “thuần hóa” loài rau dại này, biến nó thành thứ cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao.

Nghĩ là làm, lúc đầu anh thuê lại một vài mảnh ruộng trên cánh đồng Doi để thử nghiệm. Vì chưa có kinh nghiệm, nên anh tự mày mò, đo thử độ pH trong đất, thì thấy khá thích hợp với cây rau này, nên anh “đánh liều” thầu khoán lại hơn 1ha để thực hiện ý tưởng của mình.

Vào năm 2018, sau khi vay mượn được hơn 500 triệu đồng, anh Quân bắt tay ngay vào cải tạo đất, làm hệ thống mương thoát nước và lắp đặt vòi tưới tự động anh học được ở trên mạng… Rồi tìm về các trang trại gà để mua phân gà về ủ thành phân vi sinh bón cho rau.

Trải qua bao khó khăn, thậm chí có lúc nản lòng, cuối cùng anh Quân đã đạt được thành công nhất định.

Anh Quân chia sẻ, hiện gia đình anh đang canh tác gần 2ha rau nhót, trung bình mỗi tháng anh thu hoạch từ 3 - 5 tấn rau. Với mức giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg, sau khi trừ đi các chi phí mang lại cho gia đình thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm. Và tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động. Vào giai đoạn cao điểm như làm đất, trồng lứa rau mới... anh cần tới 20 lao động.

Đời sống - Loại rau dại xưa “cứu đói” nay thành đặc sản (Hình 2).

Cây rau nhót đã được anh Quân thuần hóa từ năm 2018 đến nay và cho thu hoạch quanh năm.

Theo anh Quân, cây rau nhót mọc dại ngoài tự nhiên chỉ có vòng đời khoảng 3 tháng, còn cây rau của Quân thì chu kỳ kéo dài đến 11 tháng. Chỉ cần cắt phần ngọn, bón phân và tưới nước đều, chỉ vài ngày sau cây sẽ tự mọc lớp chồi mới.

Còn anh Lê Quang Đạo- người dân tại Quỳnh Lưu (Nghệ An), thời gian gần đây rau nhót bỗng trở thành hiện tượng được nhiều người săn đón để thưởng thức hoặc mua về làm quà.

“Trước đây, loại rau này ít được biết tới, mọc rất nhiều vào thời điểm cuối mùa xuân, đầu mùa hạ. Người ta hay gọi là rau dại, cũng không ai biết loại rau này có từ bao giờ. Loại rau này mỗi người có khẩu vị khác nhau khi thưởng thức, có người thấy thanh mát nhưng cũng có người cảm thấy hơi mặn”, anh Đạo cho biết.

Cũng theo anh Đạo, hiện nay ngoài việc bán rau nhót nhiều người còn đầu tư vào kinh doanh loại rau này vì nguồn thu nhập cao.

Theo một số chuyên gia, hiện nay rau nhót là loại rau chưa có nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, trên trang web Y Dược học Việt Nam cho biết, rau nhót còn có tên gọi khác là cây phì diệp biển.

Theo Đông y, phì diệp biển chứa hàm lượng cao các muối natrium và kalium. Do cây mọc ở vùng biển, chứa muối nhiều nên người ta cho rằng nó có tính nhuận tràng, lợi tiểu, chống scorbut.

Quốc Tiệp (T/h)

Loại rau tuổi thơ không biết làm thì ngứa rách miệng, người thích ăn chỉ nhìn đã thấy thèm

Thứ 5, 02/05/2024 | 14:55
Tuổi thơ của nhiều người, chỉ cần ra ruộng là có thể hái bồng khoai về nấu canh nhưng giờ đây ở thành phố thì khó tìm mua. Muốn nấu canh bồng khoai không bị ngứa nhất định phải biết bí quyết này.

Rau dại Việt Nam quý như vàng ở xứ người, phải liều mới hái được

Chủ nhật, 21/04/2024 | 13:25
Ẩn mình trong những khu rừng ở miền Bắc Việt Nam, một loại rau dại những năm gần đây đang thu hút sự chú ý bởi hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng vượt trội so với các loại rau thông thường.
Cùng tác giả

Cần Thơ: Cấp cứu thành công bé trai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:00
Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ vừa cấp cứu, điều trị thành công cho bệnh nhi bị sốc phản vệ nặng do bọ cạp cắn trong lúc đi bắt ốc ven sông.

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.
Cùng chuyên mục

Nhu cầu về phục hồi chức năng đang ngày càng gia tăng

Thứ 5, 20/06/2024 | 21:18
Theo ông Vương Ánh Dương, phục hồi chức năng đóng một vai trò quan trọng, là một trong các trụ cột của hệ thống y tế.

Không phải muối, nấu canh cho thêm thứ này đảm bảo đậm vị, nhả hết cặn bẩn

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:00
Đá lạnh tưởng chỉ cho vào cốc nước uống giải khát. Tuy nhiên chỉ vài viên đá nhỏ làm theo cách này bạn sẽ bất ngờ trong công việc nấu nướng.

Hải Phòng: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 12,4 lần so với năm 2023

Thứ 5, 20/06/2024 | 18:08
Đến giữa tháng 6/2024, toàn Tp.Hải Phòng ghi nhận 1.032 ca mắc sốt xuất huyết Dengue tại 14/15 quận, huyện, tăng gấp 12,4 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Gặp gỡ anh nông dân: Nguyễn Văn Minh Ý và câu chuyện khởi nghiệp đầy lý thú trong lĩnh vực nấm

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:31
Xuất thân từ một sinh viên Đại học Công nghệ Thực phẩm TP.HCM nhưng chàng trai Nguyễn Văn Minh Ý đã từng lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh máy tính.
     
Nổi bật trong ngày

Chị nông dân bỏ túi 1 tỷ đồng/năm nhờ trồng cây "chiêu tài, hút lộc"

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:30
Nông dân Nguyễn Thị Hoan trồng loại quả không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, may mắn, tài lộc mà còn được gọi là "cây tiền tỷ”, nhờ đó chị nhẹ nhàng kiếm 1 tỷ đồng.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", ở quê mọc cao như hàng rào

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:30
Có một loại rau được gọi là "nhân sâm xanh" do chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, hàm lượng canxi không kém sữa tươi. Đặc biệt, được bày bán ở các chợ với giá rẻ bèo.

Anh nông dân "trồng lung tung, nuôi lung tung" thu cả trăm triệu đồng/năm

Thứ 5, 20/06/2024 | 07:30
Từ mô hình tưởng như "trồng lung tung, nuôi lung tung", ông Diệu có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, góp phần đa dạng hệ sinh thái, nguồn lợị thủy sản.

Luộc rau "đậy vung thì vàng, mở ra mất chất", thử ngay mẹo hay này vừa xanh vừa tăng chất bổ

Thứ 4, 19/06/2024 | 19:00
Luộc rau tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", đi chợ nhìn thấy đừng bỏ qua

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:30
Một loại rau có bề ngoài đẹp như hoa được ví là "nhân sâm của người nghèo" vì có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để bồi bổ sức khỏe.