Món ngon cuối tuần: Cá nục kho nước dừa đậm đà, đưa cơm

Món ngon cuối tuần: Cá nục kho nước dừa đậm đà, đưa cơm

Chủ nhật, 08/05/2022 | 07:00
0
Cá nục kho nước dừa dân dã, giản dị nhưng dễ ''gây thương nhớ'' nhờ phần thịt cá săn chắc, mặn ngọt đậm đà. Món này ăn cùng cơm hay cháo trắng đều ngon.

Nguyên liệu:

-1 kg cá nục 

-100 gr thịt ba chỉ

-Nước dừa tươi

-Hành lá, hành khô, tỏi, ớt tươi

-Mỡ lợn

-Nước màu (tùy thích)

-Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu

Cách chế biến:

- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch. Để riêng phần củ trắng, phần lá xanh thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch.

- Giã nhuyễn tỏi, hành khô, ớt với 1 thìa cà phê muối hạt.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cá nục kho nước dừa đậm đà, đưa cơm

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

- Cá nục cắt bỏ phần vây, mang, làm sạch ruột, ngâm nước muối loãng hoặc nước trà xanh để khử tanh, rửa sạch, để ráo.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cá nục kho nước dừa đậm đà, đưa cơm (Hình 2).

-Dùng tay thoa đều hỗn hợp hành, ớt, tỏi giã nhuyễn với cá nục. Thêm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước hàng. Ướp từ 2-3 giờ đồng hồ cho thấm gia vị.

-Phi thơm đầu hành trắng, cho nước dừa tươi vào nấu sôi để làm nước kho cá.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cá nục kho nước dừa đậm đà, đưa cơm (Hình 3).

-Xếp cá xen kẽ thịt ba chỉ vào nồi. Trên cùng, thêm vài quả ớt tươi rồi thêm 1/2 lượng nước dừa tươi xâm xấp mặt cá, đun cho sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, nêm nếm lại gia vị vừa miệng. Kho cho tới khi nước cạn 1/3 thì tiếp tục thêm phần nước dừa còn lại vào kho tiếp lần 2.

-Khi nước kho sền sệt thì rưới thêm 1-2 thìa canh mỡ lợn để cá thơm béo và lên màu bóng đẹp.

Thành phẩm: Cá sau khi kho có màu vàng rất đẹp. Thịt cá săn chắc, đậm vị nhưng mềm rục xương. Món này ăn cùng cơm hay cháo trắng rất ngon, nhất là trong mùa nóng.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Cách làm tôm rang trứng muối thơm béo, đậm đà

Thứ 7, 16/04/2022 | 06:00
Trứng muối béo béo, thơm thơm bọc bên ngoài từng con tôm săn chắc, ngọt thịt tạo thành món ăn vô cùng bắt miệng. Món này dùng với cơm thì cực kỳ hợp.

Món ngon cuối tuần: Cách làm cà tím xốt thịt bằm đậm vị, đưa cơm

Chủ nhật, 10/04/2022 | 07:09
Cà tím xốt thịt bằm hấp dẫn bởi những miếng cà tím chín vừa phải, vẫn giữ được độ dai, thịt heo thơm mềm, thấm đẫm nước xốt đậm đà, bắt miệng.

Món ngon cuối tuần: Gà xào húng quế kiểu Đài Loan cay nồng, thơm phức

Thứ 7, 09/04/2022 | 07:00
Thịt gà xào húng quế kiểu Đài Loan có màu cánh gián hấp dẫn, mùi thơm nồng quyến rũ, vị mặn ngọt vừa phải ăn rất bắt miệng.

Món ngon cuối tuần: Cách làm mực xào cà ri đậm đà, đưa cơm

Chủ nhật, 03/04/2022 | 08:00
Mực xào cà ri có hương vị độc đáo, mới lạ với mực giòn dai thấm đẫm vị cay thơm của bột cà ri và tỏi ớt. Món này chỉ cần ăn cùng cơm trắng cũng đủ ngon.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng, chống dịch dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 08:43
Tại Việt Nam đã ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng ở một số địa phương.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.