Nạn trộm cắp “vàng lỏng” gia tăng ở Tây Ban Nha

Nạn trộm cắp “vàng lỏng” gia tăng ở Tây Ban Nha

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 4, 13/03/2024 07:00

Dầu ôliu, món hàng được mệnh danh là "vàng lỏng", hiện là một trong những mặt hàng bị trộm nhiều nhất tại các siêu thị của Tây Ban Nha.

Các siêu thị trên khắp Tây Ban Nha đang báo cáo tình trạng ăn trộm dầu ô liu ngày càng gia tăng trong bối cảnh nhu cầu và giá “vàng lỏng” tại Địa Trung Hải tăng cao.

Một số thủ phạm được cho là thành viên của một nhóm tội phạm, chuyên lừa đảo bán lại dầu ô liu đôi khi bị pha tạp chất hoặc pha loãng trên thị trường chợ đen toàn cầu sinh lời.

Dầu ô liu nguyên chất, một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, trước đây thường được bán với giá khoảng 5 euro (tương đương 5,4 USD)/lít nhưng hiện nay có thể có giá lên tới 20 euro/lít.

Thời tiết khắc nghiệt, hạn hán và cuộc chiến chống lại vi khuẩn Xylella fastidosa đang tàn phá các vườn ô liu trong thập niên qua đều đã ảnh hưởng đến sản lượng dầu ô liu. Xylella fastidiosa là vi khuẩn lây truyền qua các loài côn trùng hút nhựa cây và là tác nhân gây bệnh cháy lá, vàng lùn trên các loại cây trồng.

Sản lượng ô liu toàn cầu dự kiến sẽ giảm xuống 2,4 triệu tấn trong năm nay, thấp hơn 18% so với năm trước đó. Tây Ban Nha, Italy và Hy Lạp là ba nước sản xuất dầu ô liu hàng đầu thế giới.

Ông Ruben Navarro, người đứng đầu chuỗi siêu thị Tu, đang vận hành khoảng 30 cửa hàng ở vùng Andalucia của Tây Ban Nha cho biết, các băng nhóm tội phạm có tổ chức đang ăn trộm dầu để bán lại. 

Dầu ôliu là mặt hàng bị ăn trộm nhiều thứ hai trong tất cả các siêu thị của Tây Ban Nha, chỉ sau rượu mạnh. Thịt giăm bông Iberico đứng vị trí thứ 3 trong danh sách các món hàng bị trộm cắp nhiều, kết quả khảo sát cho thấy.

Thế giới - Nạn trộm cắp “vàng lỏng” gia tăng ở Tây Ban Nha

Hiện nay, các siêu thị đã xích các chai dầu ôliu lớn, loại 5l lại với nhau và khóa chúng vào kệ để ngăn chặn hành vi trộm cắp.

Tại một số cửa hàng, chai dầu loại 1l cũng được gắn thẻ an ninh và sau khi khách mua hàng, nhân viên siêu thị sẽ tháo khóa cho khách. Tuy nhiên, Giám đốc bán hàng của chuỗi siêu thị Eroski - ông Jose Izquierdo nói, kẻ trộm đang dùng thiết bị từ tính để phá thẻ an ninh.

Theo công ty an ninh STC, đơn vị thực hiện khảo sát các cửa hàng, dầu ôliu hiện là mặt hàng bị đánh cắp nhiều nhất tại các siêu thị ở Aragon, Andalusia, Castilla-La Mancha, Catalonia, Valencia, Madrid, Quần đảo Balearic và Extremadura.

Giám đốc tiếp thị của STC Alejandro Alegre cho biết, một mặt hàng thực phẩm thiết yếu lại nằm ở vị trí cao trong danh sách trộm cắp như vậy là điều bất thường.

Minh Hoa (t/h theo báo Tin tức, Vietnamnet)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.