Nấu xôi thêm thứ này vào nồi, xôi dẻo mềm căng mẩy, để cả ngày không bị cứng

Nấu xôi thêm thứ này vào nồi, xôi dẻo mềm căng mẩy, để cả ngày không bị cứng

Thứ 3, 11/06/2024 | 19:30
0
Hạt gạo trong ẩm thực Việt được ví là ''hạt ngọc'' chắt chiu hương đất trời. Tuy vậy không phải ai cũng biết nấu xôi ngon đẹp mắt như nhà hàng.

Những cách nấu xôi thơm ngon, đẹp mắt như nhà hàng

1. Cách nấu xôi bằng chõ

Đời sống - Nấu xôi thêm thứ này vào nồi, xôi dẻo mềm căng mẩy, để cả ngày không bị cứng

 Các cách nấu xôi ngon, dẻo mềm đơn giản nhất dành cho các bạn. Ảnh minh họa.

- Gạo sau khi ngâm xong cho vào rổ, vo gạo qua 2 đến 3 nước để làm sạch gạo.

- Nếu bạn nấu xôi đỗ xanh thì đỗ xanh cũng làm tương tự.

- Sau khi vo gạo và đỗ bạn nên đổ cả hai thực phẩm đó vào một chậu sạch rồi cho chút muối và dầu ăn vào để xôi nấu xong được đậm vị. Dùng tay trộn đều.

- Đổ nước vào xửng rồi cho lên bếp. Đun đến khi sôi thì cho gạo và đỗ xanh vào chõ, đậy nắp chõ rồi hấp chín xôi.

- Khi hấp xôi, bạn vừa dùng muôi đảo tơi xôi khoảng 1 đến 2 lần để xôi được chín đều, kỹ hơn. Thời gian hấp xôi khoảng 30 phút.

- Xôi chín bạn cho sôi vào khuôn rồi cho ra đĩa. Nếu nhà không có khuôn thì có thể cho xôi vào bát rồi úp ra đĩa để xôi được đẹp hơn.

Mẹo hay để xôi ngon luôn thơm, ngon: Khi đồ lần 2 bạn nên vẩy chút nước lạnh, cầu kỳ hơn thì thêm chút mỡ gà vào trộn đều và tiếp tục đồ thêm 10 - 15 phút cho hạt xôi căng mẩy, bóng đẹp, dẻo mềm dù để lâu.

2. Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản

Đời sống - Nấu xôi thêm thứ này vào nồi, xôi dẻo mềm căng mẩy, để cả ngày không bị cứng (Hình 2).

Nấu xôi bằng nồi cơm điện rất nhanh chóng.

Ngày nay nhiều gia đình sử dụng nồi cơm điện nấu xôi bởi sự tiện dụng nhanh chóng của nó. Đồ xôi bằng nồi cơm điện không hề khó, nếu biết cách bạn vẫn có thể đồ được xôi ngon, dẻo mà không cần dùng đến chõ, nồi hấp chuyên dụng. Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn nên lưu ý sau:

- Gạo nếp ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng.

- Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm.

- Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước.

- Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.

- Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu, vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.

- Trước khi nấu bạn chỉ nên đổ ít nước, thông thường với nửa kg gạo thì cho nước sâm sấp mặt gạo, cách mặt gạo khoảng 0,5cm. Tuỳ theo lượng gạo nhiều ít mà bạn canh chỉnh lượng nước, nếu gạo nhiều thì đổ nước cao hơn một chút. Gạo nếp chín bằng hơi.

- Một mẹo hay nhà bếp để xôi dẻo là khi nước cạn, nhìn thấy nếp chín chỉ 2 - 3 phần thì lấy một chiếc khăn ướt đậy lên trên vì xôi chủ yếu chín bằng hơi. Khi xôi chín được 8 - 9 phần thì lấy khăn ra, dùng đũa xới lên, cho một chút dầu ăn vào để đáy nồi không bị cháy. Nếu có lỡ cháy, thì lớp xôi dưới đáy nồi vẫn rất ngon.

Lưu ý: Khi mua gạo nếp bạn nên chọn loại đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy và có mùi thơm tự nhiên của lúa mới. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Những lợi ích ăn xôi thường xuyên

Đời sống - Nấu xôi thêm thứ này vào nồi, xôi dẻo mềm căng mẩy, để cả ngày không bị cứng (Hình 3).

Xôi là đồ nếp, được chế biến đa dạng, không chỉ đơn thuần là xôi trắng, xôi đỗ mà còn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác như xôi xéo, xôi trứng, xôi kho thịt...

Xôi là một món ăn rất quen thuộc đối với người Việt Nam trong thường ngày và cả những dịp lễ Tết. Để chế biến xôi một cách thơm ngon, hấp dẫn thì chúng ta cũng cần có một số mẹo nhất định. Nấu xôi bạn dùng gạo nếp chứ không phải gạo tẻ. Trong gạo nếp chứa nhiều protein, tinh bột, đường, vitamin nhóm B (có nhiều trong cám gạo) và chất vô cơ.

Trong Đông y, gạo nếp gọi là nhu mễ, có tác dụng bổ trung, ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế, chỉ hãn. Gạo nếp có vị ngọt, tính dược nóng ấm, có thể sử dụng trong các trường hợp đau đầu, chóng mặt, loét dạ dày, ho ra máu, ít sữa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bữa sáng đạt chuẩn là một bữa ăn phải có đủ các thành phần gồm chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cũng theo nghiên cứu của các chuyên gia, ăn xôi vào bữa sáng không những không hề có hại cho sức khỏe thậm chí vô cùng tốt là đằng khác. Đó là bởi xôi là một thực phẩm giàu năng lượng, giúp no lâu và giúp tinh thần minh mẫn.

Hơn nữa, xôi chứa một lượng calo khá cao. Chẳng hạn như, các loại xôi nấu từ gạo nếp, kết hợp thêm với các loại đậu, dừa nạo, vừng… cung cấp tới 600 calo/đĩa xôi (trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo).

Trong các loại xôi thịt, xôi trứng sẽ cung cấp thêm cả một lượng đạm và protein cho cơ thể. Mặt khác, xôi được gọi là “thực phẩm sạch”, bởi nó không có hóa chất như: bún, miến, phở…

Một vài lưu ý ăn xôi tốt cho sức khỏe

Đời sống - Nấu xôi thêm thứ này vào nồi, xôi dẻo mềm căng mẩy, để cả ngày không bị cứng (Hình 4).

Mặc dù ăn xôi tốt như vậy, song, các chuyên gia cũng cảnh báo ăn quá nhiều và ăn xôi quá thường xuyên cũng không hề tốt cho sức khỏe. Chính bởi vậy, mỗi người chỉ nên ăn xôi từ 1 đến 2 lần/tuần, cũng như không nên ăn xôi thay cơm.

Những nhóm sau không nên ăn xôi quá thường xuyên hoặc thậm chí nên hạn chế ăn xôi:

- Phụ nữ vừa sinh mổ tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.

- Những người hay bị nóng bụng, hay nổi mụn trứng cá cũng chớ ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.

- Những người đã béo, hoặc muốn giảm cân thì nên tránh món xôi nếp, càng không nên ăn xôi buổi sáng thay cơm bởi tinh bột dồi dào, ăn nhiều sẽ bị tăng cân.

- Những người bị đau dạ dày cần tránh món xôi nếp, nhất là xôi đỗ xanh. Bởi cả đỗ xanh và gạo nếp theo đông y là lành tính, nhưng bị đau dạ dày sẽ tăng nguy cơ ợ chua, trào ngược dạ dày – thực quản, trướng bụng… Các gia vị hành, tỏi, tiêu… ăn kèm xôi sẽ khiến bệnh dạ dày tăng nặng.

Trúc Chi (t/h)

Luộc trứng nhớ cho thêm thứ này, vừa ngon lại tự róc vỏ như ở nhà hàng

Thứ 2, 10/06/2024 | 19:30
Trứng là thực phẩm "vàng" vừa ngon lại rẻ. Việc luộc trứng dễ nhưng cách luộc để cả chục trứng đều như một, dễ bóc vỏ, trắng bóng, mịn màng thì cần các bí quyết.

Anh nông dân "mát tay" bỏ túi 8 tỷ đồng nhờ nuôi cá theo kiểu “chẳng giống ai”

Thứ 3, 11/06/2024 | 07:30
Quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp, anh nông dân ở Thái Bình chăm chỉ nuôi cá theo cách "lạ" nào ngờ nhẹ nhàng thu tiền tỷ mỗi năm.

Luộc rau thêm thứ này vào nồi, rau xanh, giòn thơm ngon như ở nhà hàng

Thứ 7, 08/06/2024 | 19:30
Rau luộc là một trong những món dễ làm nhất. Tuy vậy, không phải ai cũng biết luộc rau đúng cách và cho ra sản phẩm xanh mướt, đẹp mắt như ngoài hàng.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, xưa cho lợn ăn nay lên tầm đặc sản "hái ra tiền"

Thứ 5, 06/06/2024 | 15:30
Loại rau dại xưa nhiều người ta phải nhổ bỏ, hoặc chỉ hái cho lợn ăn. Nhưng bây giờ thì rau dại lên tầm đặc sản lại "hái ra tiền".
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Kênh Youtube Tình yêu và Cuộc sống: Câu chuyện của MQ Lê về nghị lực và Thành Công

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:21
Trên thế giới rộng lớn, có biết bao những con người bình dị nhưng mang bên mình nghị lực phi thường để theo đuổi ước mơ và lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng.

Sức mạnh từ bên trong, vẻ đẹp từ bên ngoài cùng sự tự chủ là con đường hạnh phúc của người phụ nữ

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:18
Chị Phương Ly Đỗ (Lili Do), hiện là chủ tịch điều hành CLB WLIN Pioneer EU - Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", ở quê mọc cao như hàng rào

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:30
Có một loại rau được gọi là "nhân sâm xanh" do chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, hàm lượng canxi không kém sữa tươi. Đặc biệt, được bày bán ở các chợ với giá rẻ bèo.

Cấu trúc nguyên khối bí ẩn lại xuất hiện tại Mỹ

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:11
Một khối trụ nguyên khối bí ẩn vừa xuất hiện ở sa mạc phía bắc Las Vegas, bang Nevada, nước Mỹ khiến nhiều người tò mò.

Cùng tham gia Tour Du Lịch Úc - Khám phá lễ hội Ánh Sáng Vivid Sydney

Thứ 4, 19/06/2024 | 14:51
Nếu muốn tận hưởng bầu không khí khác biệt trong chuyến du lịch Úc thì hãy cùng Intertour hòa mình vào lễ hội ánh sáng Vivid Sydney cực kỳ sôi động.
     
Nổi bật trong ngày

Chị nông dân bỏ túi 1 tỷ đồng/năm nhờ trồng cây "chiêu tài, hút lộc"

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:30
Nông dân Nguyễn Thị Hoan trồng loại quả không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, may mắn, tài lộc mà còn được gọi là "cây tiền tỷ”, nhờ đó chị nhẹ nhàng kiếm 1 tỷ đồng.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", ở quê mọc cao như hàng rào

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:30
Có một loại rau được gọi là "nhân sâm xanh" do chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, hàm lượng canxi không kém sữa tươi. Đặc biệt, được bày bán ở các chợ với giá rẻ bèo.

Chị nông dân bỏ túi 40 tỷ đồng/năm nhờ trồng thứ “quý như vàng"

Thứ 3, 18/06/2024 | 07:30
Với doanh thu 40 tỷ đồng/năm, chị Nguyễn Thị Hồng được nhiều người dân ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) gọi với biệt danh "nữ tỷ phú nông dân trồng vàng".

Cho nước "xưa rồi" luộc sắn cho thêm thứ này, đảm bảo sắn thơm bùi không lo bị say

Thứ 3, 18/06/2024 | 19:00
Luộc sắn ngon không hề khó, bạn chỉ cần bỏ túi mẹo hay sau và thêm một vài nguyên liệu trong nhà bếp là đã có thể tự tin thể hiện.

"1 nhớ 2 không" đơn giản để nhận biết quả hồng "tắm" thuốc trừ sâu

Thứ 3, 18/06/2024 | 11:30
Quả hồng tuy bổ dưỡng nhưng cũng là một trong những loại quả dễ bị phun thuốc bảo quản thực vật để giữ quả tươi lâu.Dưới đây là cách nhận biết quả hồng "ngậm" thuốc.