Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo

Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo "mất" Tết

Thứ 2, 11/12/2023 | 19:35
1
Dù đã bước vào mùa cao điểm chuẩn bị hàng Tết nhưng nhiều chợ truyền thống ở Nghệ An vẫn đìu hiu. Trước tình hình này, nhiều tiểu thương lo ngại "mất" Tết.

 

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết

Theo ghi nhận của PV, mặc dù đã bước sang tháng cuối năm nhưng thời điểm này, nhiều chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh Nghệ An khá yên ắng, vắng khách. Các tiểu thương nặng gánh lo âu, cắt giảm mọi chi phí để duy trì kinh doanh. Với tình hình này, nhiều tiểu thương lo ngại “mất” Tết.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 2).

Mặc dù đã được dự báo trước do kinh tế khó khăn và xu hướng tiêu dùng thay đổi, nhiều người dân thích mua sắm online nhưng nhiều tiểu thương ở chợ truyền thống cũng không nghĩ rằng năm nay lại ế ẩm như vậy. Chị Thuỷ, tiểu thương chợ Vinh cho biết: “Trong 40 năm làm nghề chưa thấy năm nào ế như năm nay. Thậm chí năm bùng phát dịch Covid-19 cũng không ảm đạm như thế. Với tình hình này chúng tôi đang lo sợ "mất" Tết. Trước đây, quầy hàng này có thể nuôi cả gia đình, nhưng mấy năm gần đây thua lỗ, nuôi bản thân mình còn khó”.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 3).

Theo dự báo, mùa Đông năm nay đến muộn, kèm theo đó là dự báo nhiệt độ cao hơn trung bình mọi năm. Thời tiết cơ bản nắng ấm, lạnh thất thường nên các mặt hàng thời trang như: Chăn ga, áo ấm, giày, bốt và các phụ kiện khác ế ẩm. Khu tầng 2 của chợ Vinh, các quầy chăn ga, bán áo quần ngập tràn đồ đông với áo phao, áo nỉ, áo dạ, áo len… đủ các kiểu thời trang nhưng vẫn không có người mua.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 4).

Bà Hoàng Thị Hoà, người có thâm niên bán ở chợ Vinh hơn 30 năm cho biết, trước đây đến thời điểm này làm không hết việc, khách hàng tấp nập mua sắm. Nhưng mấy năm gần đây, chợ ế ẩm, có khi đến chiều vẫn chưa mở được hàng. “Mấy năm gần đây chợ ế ẩm, nhiều chủ cửa hàng tuổi đang trẻ nên lên mạng bán oline cũng đỡ ế. Như chúng tôi già cả cũng không thể cập nhật xu thế. Cũng không thể chuyển sang làm việc khác được. Nên chúng tôi cố gắng bám chợ để duy trì cuộc sống”, bà Hoà cho biết thêm.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 5).

Theo các tiểu thương chợ Vinh, tình hình ế ẩm kéo dài đã mấy năm nay.  Đặc biệt, trong năm 2023, tình trạng ế ẩm được các tiểu thương xem là chưa từng có và chưa có dấu hiệu cải thiện mặc dù Tết đã cận kề. Các tiều thương cũng không dám nhập hàng nhiều vì sợ không bán được.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 6).

Hiện, theo thống kê Nghệ An có hơn 370 chợ dân sinh đang hoạt động. Tuy nhiên, sự bùng nổ của công nghệ và các loại hình kinh doanh hiện đại, một bộ phận người dân đã thay đổi, tiếp cận với thói quen tiêu dùng mới. Vì vậy, chợ truyền thống đối mặt với nhiều khó khăn và đang có nguy cơ mất dần vị thế. Nhiều ki ốt mặc dù đã treo biển sang nhượng cửa hàng cả năm nay nhưng vẫn chưa có người thuê lại

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 7).

Không chỉ chợ Vinh, chợ Ga Vinh, chợ Quán Lau, chợ Quán Bánh, chợ Hưng Dũng,… cũng vắng khách. Nhiều quầy treo bảng chuyển nhượng, cho thuê lại ốt, bán ốt. "Bám lại chợ chủ yếu là những người già. Hầu hết người trẻ đều chuyển nghề hoặc chuyển đổi phương thức bán hàng qua mạng. Mặc dù đã giảm giá, không nói thách nhưng vẫn không có khách mua", một tiểu thương ở chợ Vinh cho biết. 

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 8).

Không chỉ ở thành phố, ở các chợ trung tâm vùng nông thôn cũng lâm vào cảnh tương tự, kinh doanh ế ẩm, không có người mua, việc lưu thông hàng hoá giảm sút. Những chợ có tiếng như Sa Nam, chợ Sen (huyện Nam Đàn), chợ Giát (huyện Quỳnh Lưu), chợ Sy (huyện Diễn Châu)… cũng đìu hiu, lượng khách hàng giảm sút từ 50-60% so với trước.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 9).

Không chỉ mặt hàng quần áo, hàng mũ, nón trang sức thi thoảng mới có người hỏi mua, chủ yếu là mua để gửi đi cho người thân đi học, đi làm ở nước ngoài.

Dân sinh - Nghệ An: Chợ ế ẩm, nhiều tiểu thương lo 'mất' Tết (Hình 10).

Theo bà Trần Thị Mỹ Hà, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Nghệ An, buôn bán trong chợ truyền thuống sẽ phải chịu rất nhiều loại thuế phí như thuế sạp, thuế vệ sinh, điện nước, mặt bằng... Dịch bệnh Covid-19 đã một phần làm thay văn hóa mới trong mua sắm. Do vậy cần phải hiện đại hóa chợ truyền thống, nếu không sẽ rất khó để phục hồi, phát triển. Những năm qua, ngành công thương tập trung tuyên truyền hướng dẫn, hỗ trợ tiểu thương đẩy mạnh các dịch vụ thương mại trên nền tảng số, các giao dịch thương mại điện tử để vực dậy kinh doanh. Hiện nay, nhiều tiểu thương ở chợ vừa duy trì bán hàng truyền thống, vừa livestream bán hàng online, chủ động đẩy mạnh quảng cáo sản phẩm qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo. Đây là sự chuyển biến, thay đổi tất yếu…

Minh Tâm - Hà Hằng

Quảng Nam: Tiểu thương chợ Đông Phú kiến nghị mở rộng ki ốt

Thứ 6, 03/11/2023 | 17:36
Chợ mới khang trang hơn nhưng do ki ốt diện tích nhỏ nên phần lớn tiểu thương chưa muốn di dời vào buôn bán. Họ kiến nghị xem xét mở rộng phần này.

Hà Nội: Phố Hàng Mã nhộn nhịp khách thập phương nhưng tiểu thương “khóc ròng” vì ế ẩm

Thứ 5, 17/09/2020 | 20:00
Trong những ngày cận kề Tết Trung thu, phố Hàng Mã được “thay áo mới” với muôn vàn màu sắc rực rỡ, không khí nhộn nhịp bởi nhiều người đến vui chơi, chụp hình. Tuy nhiên, theo khảo sát của PV Người Đưa Tin Pháp luật hầu hết các cửa hàng đều rơi vào tình trạng ế ẩm, đa phần khách đi xem,  ít khách móc ví mua hàng.

Chợ lớn nhất Nghệ An ế ẩm, hàng loạt tiểu thương phải đóng ki-ốt

Thứ 7, 07/03/2020 | 15:36
Sức mua sau Tết Nguyên đán giảm, đồng thời do dịch Covid-19 nên không có nhiều người đến chợ, vì vậy hàng trăm tiểu thương phải tạm thời đóng cửa do ế ẩm.
Cùng tác giả

Khán giả cổ vũ hết mình cho những nữ vật thủ so tài trên sới vật

Chủ nhật, 18/02/2024 | 10:57
Đây là lần đầu tiên có các vận động viên nữ đăng ký tham gia đấu vật truyền thống đầu năm nhưng đã khiến khán giả vô cùng phần khích.

Người dân vạ vật bên đường đón xe rời quê hương sau kỳ nghỉ Tết

Thứ 5, 15/02/2024 | 17:33
Sau hơn 1 tuần nghỉ Tết, nhiều lao động Nghệ An mất hàng giờ đứng ở dọc Quốc lộ 1A để đón được chuyến xe rời quê hương trở lại nơi làm việc.

Tết trong tim của những người con xa quê

Thứ 7, 10/02/2024 | 10:46
Tết là thời điểm mọi người trở về với gia đình để sum vầy, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nhiều người lại phải ngậm ngùi chọn ăn Tết xa quê hương.

Những câu chuyện xúc động về Bác Hồ qua lời kể của người cảnh vệ

Thứ 6, 09/02/2024 | 11:00
Đại úy Trần Nguyên Mười vinh dự có 10 năm thực thi nhiệm vụ làm cảnh vệ của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Nước mắt của người mẹ trong phiên toà xét xử con gái bán em mình

Thứ 5, 08/02/2024 | 19:00
Vì hám lợi, Hoài nhẫn tâm lừa bán em gái ruột sang Trung Quốc lấy chồng. Người mẹ già đau lòng khẩn cầu HĐXX đừng bỏ tù, cho con gái mình về nhà.
Cùng chuyên mục

Ngư dân Thanh Hóa trúng đậm mùa đánh bắt cá trích đầu năm mới

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:00
Đầu năm mới Giáp Thìn, ngư dân vùng biển Thanh Hóa dùng bè mảng ra khơi bắt đầu mùa đánh bắt cá trích và cho thu hoạch lớn.

Kịch tính trai làng lội nước thi bắt vịt giành giải thưởng

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:50
Với phần thưởng thắng cuộc cấp số nhân, tại hội thi bắt vịt làng Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội thu hút hàng chục thanh niên lội đầm nước tham gia.

Phú Quốc: Xử phạt người đàn ông đổ rác sinh hoạt ở sân bay cũ

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:41
Người đàn ông bị xử phạt do đã chở rác thải sinh hoạt ra sân bay cũ Phú Quốc xả ở đó gây mất vệ sinh, mỹ quan đô thị.

CSGT xử lý xe nhồi nhét, hoán cải chở khách leo núi chiêm bái

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:37
Cảnh sát giao thông huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, xử lý xe ô tô, xe máy chở quá số người quy định, xe hoán cải chở khách lên núi Nưa.

Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:31
Hươu sao không chỉ được nuôi tại các huyện miền núi mà nay nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, loại vật nuôi này còn được đưa xuống thành phố.
     
Nổi bật trong ngày

Trúng đậm “lộc trời” ngư dân Quảng Bình bất ngờ thu trăm triệu sau 1 đêm

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:33
Chỉ sau một đêm đánh bắt, tàu của một ngư dân (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) trúng đậm luồng cá cơm trắng, thu về khoảng 150 triệu đồng.

Huế: Sau Tết, cấm cán bộ đi du xuân, chúc tụng trong giờ hành chính

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:01
Thừa Thiên-Huế vừa có Chỉ thị yêu cầu cán bộ thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau nghỉ Tết.

Bình Phước: Công an nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

Thứ 4, 21/02/2024 | 09:34
Nhặt được ví tiền và điện thoại của người dân đánh rơi, các anh đã tìm mọi cách liên lạc để trả lại.

CSGT xử lý xe nhồi nhét, hoán cải chở khách leo núi chiêm bái

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:37
Cảnh sát giao thông huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, xử lý xe ô tô, xe máy chở quá số người quy định, xe hoán cải chở khách lên núi Nưa.

Đắk Lắk: Người đàn ông đứt gân tay sau khi bị chó Becgie cắn

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:24
Ngay khi được thả tự do, con chó Becgie đã lao vào cắn chủ khiến nạn nhân phải nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, nhiều vết thương phức tạp, đứt gân tay…