Nghiên cứu cơ chế đặc thù vượt trội để vùng đất Chín Rồng “cất cánh”

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 4, 27/09/2023 | 15:29
0
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ KH&ĐT chủ trì nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội nhằm phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 27/9, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước; là vùng cực Nam của Tổ quốc, là cầu nối nước ta với các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là các nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, hiện nay cả nước đã có 53 quy hoạch tỉnh, thành phố đã họp thẩm định (trong đó có 13 quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt, 40 quy hoạch tỉnh, thành phố đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt), 6 quy hoạch tỉnh đã trình Hội đồng thẩm định để chuẩn bị tổ chức họp thẩm định và còn 4 quy hoạch tỉnh đã gửi xin ý kiến các thành viên Hội đồng thẩm định.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có 2 Quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm: Tỉnh Long An và tỉnh Sóc Trăng, 11 Quy hoạch tỉnh đã tổ chức họp thẩm định, đang hoàn thiện hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt gồm: Tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Cần Thơ, Kiên Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Hậu Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Tiền Giang và An Giang.

"Như vậy, tiến độ thực hiện lập Quy hoạch các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo và nhanh hơn một số vùng khác", Phó Thủ tướng đánh giá.

Tiêu điểm - Nghiên cứu cơ chế đặc thù vượt trội để vùng đất Chín Rồng “cất cánh”

Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra sáng 27/9 (Ảnh: VGP).

Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung nghiên cứu để đề xuất bổ sung về thể chế, cơ chế, chính sách phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thúc đẩy liên kết vùng, tiểu vùng bảo đảm các quy định, cơ chế, chính sách liên kết vùng, tiểu vùng được thực hiện đồng bộ, nhất quán, khả thi, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn đất nước.

Sớm hoàn thiện để triển khai danh mục các chương trình, dự án có quy mô vùng và có tính chất liên kết vùng để bổ sung thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 đã được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết 108 ngày 18/7/2023 sử dụng vốn vay ODA của các đối tác phát triển, trong đó ngân sách trung ương cấp phát 100% đối với các dự án của Bộ GTVT, Bộ NN&PTNN; cấp phát 90% cho các dự án của 13 địa phương (gọi tắt là các dự án Mekong DPO).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một chính sách đặc thù của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, hiện nay tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư còn chậm, hiện mới có Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất đầu tư, các bộ, địa phương còn lại cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý để phấn đấu khởi công các dự án trong giai đoạn 2024-2025.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu các tỉnh phối hợp với các bộ ngành đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình xử lý các khu vực sạt lở bờ sông. Đây là vấn đề có tính cấp bách, cần phải được thực hiện kịp thời, hiệu quả, tránh lãng phí.

Tiêu điểm - Nghiên cứu cơ chế đặc thù vượt trội để vùng đất Chín Rồng “cất cánh” (Hình 2).

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kết luận hội nghị (Ảnh: VGP).

Về cơ chế, chính sách đặc thù cho vùng, Phó Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan rà soát các cơ chế, chính sách hiện hành và nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội nhằm phát triển vùng, trong đó có các cơ chế, chính sách phát triển hạ tầng giao thông kết nối; phát triển nông nghiệp hiệu quả cao; bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

Đề nghị Bộ KH&ĐT - Thường trực Hội đồng cân nhắc lựa chọn đề xuất nội dung cơ chế chính sách gì là đặc thù cho đích đáng, trọng tâm, trọng điểm và phù hợp cho vùng.

Các bộ ngành có liên quan như Bộ GTVT, Bộ TN&MT hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương trong vùng giải quyết những vấn đề liên tỉnh, liên vùng không thuộc thẩm quyền của các địa phương trong vùng, các vấn đề để thực hiện các dự án giao thông liên vùng, vấn đề về nguyên vật liệu phục vụ cho các dự án liên vùng…

Bộ Tài chính khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ các nội dung về ưu đãi, tác động đối với các chỉ tiêu an toàn nợ công, cơ chế tài chính trong nước các dự án Mekong DPO của Bộ NN&PTNN và địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Các Bộ ngành, địa phương khẩn trương kiện toàn các Tổ điều phối cấp bộ, cấp tỉnh, Tổ chuyên gia tư vấn và giao việc cụ thể, bảo đảm các Tổ bắt tay ngay vào các nhiệm vụ liên quan đến điều phối và liên kết vùng.

Phó Thủ tướng yêu cầu, các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh trong vùng thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được phân công, hoàn thành nhiệm vụ với trách nhiệm cao nhất, báo cáo kết quả theo quy định.

Dòng vốn FDI vào Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD sau 9 tháng

Thứ 4, 27/09/2023 | 13:39
9 tháng năm 2023, Việt Nam thu hút vốn FDI đạt 20,21 tỷ USD vốn đăng ký, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước và dòng vốn FDI giải ngân đạt 15,9 tỷ USD, tăng 2,2%.

Tăng cường hoạt động liên kết, tạo động lực phát triển vùng ĐBSCL

Thứ 4, 27/09/2023 | 10:52
Kết cấu hạ tầng vùng ĐBSCL chưa đồng bộ, thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, kể cả giao thông kết nối nội vùng và với vùng Đông Nam Bộ và Tp.HCM.

Thủ tướng làm Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng

Thứ 3, 19/09/2023 | 06:01
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng đã ký Quyết định về thành viên của Hội đồng.

Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long hoạt động thế nào?

Chủ nhật, 03/09/2023 | 14:05
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã ký Quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối của Vùng.

Vay 2,53 tỷ USD vốn ODA cho 16 dự án vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chủ nhật, 09/07/2023 | 10:01
Thủ tướng đồng ý chủ trương vay vốn ODA từ 6 đối tác phát triển lớn nhất với mức vốn 2,53 tỷ USD cho 16 dự án khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Cùng tác giả

Cần hạn chế và đi tới “đoạn tuyệt” với xuất khẩu qua đường tiểu ngạch

Thứ 7, 09/12/2023 | 19:57
Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công Thương khi chỉ đạo tại hội nghị thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại các tỉnh biên giới phía Bắc với Trung Quốc ngày 9/12.

Việt Nam sẽ nhập khẩu than từ Lào để sản xuất điện

Thứ 7, 09/12/2023 | 19:39
Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào trong quý I/2024.

Phó Thủ tướng: Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn FDI

Thứ 6, 08/12/2023 | 18:12
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn FDI.

Thay đổi thành viên Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ

Thứ 6, 08/12/2023 | 18:01
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 1590 ngày 8/12/2023 thay đổi thành viên Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Phê duyệt tất cả đề án vị trí việc làm để xây dựng bảng lương mới

Thứ 6, 08/12/2023 | 17:55
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo hoàn thành xây dựng và phê duyệt tất cả Đề án vị trí việc làm trước 31/3/2024.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV

Thứ 6, 08/12/2023 | 17:48
Chiều 8/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì phiên họp thứ nhất của Tiểu ban.

Việt Nam đề xuất 4 nhóm ưu tiên hợp tác tại Hội nghị Ngoại trưởng Mekong - Lan Thương

Thứ 6, 08/12/2023 | 12:01
Ngày 7/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hợp tác Mekong - LanThương (MLC) lần thứ 8 đã diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện các nước thành viên hợp tác MLC gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Cộng hòa Belarus

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:20
Sáng 8/1, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko thăm chính thức Việt Nam.

5 đặc điểm nổi bật tạo lợi thế rất đặc biệt của Đồng bằng sông Hồng

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:28
Thủ tướng yêu cầu việc Quy hoạch Đồng bằng sông Hồng cần làm rõ thêm 5 đặc điểm nổi bật tạo nên tiềm năng rất khác biệt, cơ hội, lợi thế cạnh tranh rất rõ của vùng.
     
Nổi bật trong ngày

Có những vụ án tham nhũng thu giữ tới 1 tấn hồ sơ tài liệu

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:54
Đó là một trong những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được đại diện C03 bộ Công an nêu ra tại một hội thảo mới đây.