Nghiên cứu tăng mức hỗ trợ khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Nghiên cứu tăng mức hỗ trợ khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Thứ 4, 18/10/2023 | 10:00
0
Theo Bộ Quốc phòng, thu nhập của người lao động phổ thông và mặt bằng chung của đời sống xã hội đã được nâng lên đáng kể nhưng mức trợ cấp xuất ngũ còn thấp.

Bộ Quốc phòng đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Tp.HCM do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 907/BDN ngày 1/8/2023.

“Cử tri đề nghị Bộ nâng mức hỗ trợ khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự để động viên tinh thần, công sức cống hiến của thanh niên khi tham gia nghĩa vụ quân sự”, nội dung kiến nghị của cử tri Tp.HCM.

Về vấn đề này, Bộ Quốc phòng cho biết, chế độ chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân được quy định tại Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2015 và tại Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 06/4/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.

Trong những năm qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã thường xuyên quan tâm và cơ bản bảo đảm đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ theo quy định.

Song, trước sự phát triển mọi mặt của đất nước, đặc biệt là thu nhập của người lao động phổ thông và mặt bằng chung của đời sống xã hội đã được nâng lên đáng kể, mức trợ cấp xuất ngũ còn thấp. Do đó cần được nghiên cứu bổ sung cho phù hợp thực tiễn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 924/VPCP-NC ngày 12/02/2022 của Văn phòng Chính phủ về việc giao Bộ Quốc phòng lập đề nghị sửa đổi, bổ sung các Luật và Nghị định có liên quan đến Luật NVQS năm 2015 theo đúng Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020.

Bộ Quốc phòng đã tiến hành tổng kết thi hành Luật NVQS năm 2015, lập hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật NVQS năm 2015 để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét thông qua và đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Bộ Quốc phòng giao Ban Chỉ đạo, Tổ nghiên cứu lập đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật NVQS năm 2015 nghiên cứu, tổng hợp nội dung liên quan và báo cáo đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật NVQS trong thời gian tới.

T.M

Bắt Phó Chỉ huy quân sự xã nhận tiền “chạy” nghĩa vụ quân sự

Thứ 7, 14/10/2023 | 14:54
Một Phó Chỉ huy trưởng Quân sự xã tại tỉnh Đắk Nông vừa bị khởi tố, tạm giam vì nhận 40 triệu đồng để “chạy” nghĩa vụ quân sự cho công dân.

Nhà có 2 con trai sinh đôi, có phải đi nghĩa vụ quân sự cùng lúc?

Thứ 6, 06/10/2023 | 11:00
Nhiều người thắc mắc trong trường hợp gia đình có 2 con trai sinh đôi thì có bị gọi nghĩa vụ quân sự cùng lúc hay không?

Đồng Nai: Khởi tố vụ án liên quan tại Tổng công ty Tín Nghĩa

Thứ 3, 12/09/2023 | 21:00
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã  khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra các sai phạm trong quá trình thực hiện cổ phần hóa Tổng công ty Tín Nghĩa.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Bộ Tài chính đưa ra lưu ý về việc áp thuế tối thiểu toàn cầu

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:03
Theo Bộ Tài chính, thuế suất tối thiểu được quy định tại Nghị quyết về việc áp dụng thuế TNDN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu là 15%

Triển khai hiệu quả phương án cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:48
Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu xây dựng, ban hành đồng bộ các văn bản để triển khai có hiệu quả phương án cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024.

Trường hợp không gạt chân chống xe máy sẽ bị xử phạt

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:36
Quên gạt chân chống khi đi đường là lỗi mà nhiều người điều khiển xe máy hay mắc phải. Vậy lỗi này có bị xử phạt hay không và dưới đây là một số thông tin giải đáp.

Quốc hội chốt giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:08
Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế VAT từ 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.

Cho phép kéo dài giải ngân vốn "giảm nghèo bền vững" sang năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:08
Quốc hội cho phép kéo dài thời gian giải ngân vốn ngân sách sang đến năm 2024 để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.
     
Nổi bật trong ngày

Xử nghiêm tình trạng sở hữu chéo, doanh nghiệp "sân sau" của ngân hàng

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:07
Trong lĩnh vực ngân hàng, Quốc hội yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm tình trạng sở hữu chéo trong hoạt động tín dụng, tình trạng DN "sân sau" của ngân hàng.

Trường hợp không gạt chân chống xe máy sẽ bị xử phạt

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:36
Quên gạt chân chống khi đi đường là lỗi mà nhiều người điều khiển xe máy hay mắc phải. Vậy lỗi này có bị xử phạt hay không và dưới đây là một số thông tin giải đáp.

Bộ Tài chính đưa ra lưu ý về việc áp thuế tối thiểu toàn cầu

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:03
Theo Bộ Tài chính, thuế suất tối thiểu được quy định tại Nghị quyết về việc áp dụng thuế TNDN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu là 15%

Việt Nam chính thức áp thuế tối thiểu toàn cầu từ ngày 1/1/2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 09:08
Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu được Quốc hội thông qua sáng 29/11 với tỉ lệ 93,52%.

Quốc hội chốt giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:08
Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế VAT từ 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.