Nỗ lực nâng tầm giá trị đặc sản cá lăng sông Sêrêpốk

Nỗ lực nâng tầm giá trị đặc sản cá lăng sông Sêrêpốk

Chủ nhật, 27/08/2023 | 08:00
0
Không chỉ người dân đưa vào chế biến các món ăn đặc sản, mà chính quyền địa phương còn xây dựng chuỗi sản xuất để từng bước nâng tầm giá trị cá lăng sông Sêrêpốk.

Sông Sêrêpốk ở vùng Tây Nguyên không chỉ được biết đến là một dòng sông chảy ngược mà còn để lại nhiều ấn tượng cho du khách trong và ngoài nước bởi đặc sản cá lăng. Đây cũng chính là món quà đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho dòng sông độc đáo này.

Người dân địa phương cho biết, cá lăng thuộc họ cá da trơn, đặc biệt ưa thích các khúc sông có nhiều cuộn sóng, nước chảy xiết và lắm thác ghềnh. Trong quá trình sinh sống trên dòng sông chảy ngược, có lượng nước rất lớn, sâu đã giúp cho cá lăng luôn có thân hình thon gọn, săn chắc, thịt dai, thơm và ngọt hơn so với cá lăng ở các vùng khác.

Kinh tế vĩ mô - Nỗ lực nâng tầm giá trị đặc sản cá lăng sông Sêrêpốk

Những con cá lăng "khủng" được bắt ở sông Sêrêpốk.

Kinh tế vĩ mô - Nỗ lực nâng tầm giá trị đặc sản cá lăng sông Sêrêpốk (Hình 2).

Nhiều món ăn đặc sắc từ cá lăng khiến du khách bị lôi cuốn. 

“Trước đây, trên sông Sêrêpốk, nhiều con cá lăng đuôi đỏ có trọng lượng từ 50-70kg. Đáng nói, để bắt được cá lăng trên con sông chảy ngược là cả một cuộc vật lộn khắc nghiệt và đầy rủi ro của những người thợ săn. Tuy nhiên, do cá lăng có giá trị kinh tế cao nên trước đây, người dân địa phương hiếm khi mua về để chế biến các món ăn cho gia đình. Chính vì vậy, mỗi khi bắt được cá lăng, mọi người đều chuyển đến các thành phố lớn để tiêu thụ”, chị Lê Thị Bích Thủy (SN 1995, trú tại thôn 7, xã Hòa Phú, Tp.Buôn Ma thuột, tỉnh Đắk Lắk) chia sẻ.

Với mong muốn giúp cho nhiều người dân và du khách đến địa phương được thưởng thức đặc sản trên dòng sông chảy ngược, cách đây hơn 20 năm, một số người dân ở Tp.Buôn Ma Thuột, trong đó có bà Nguyễn Thị Mỹ Lan (SN 1963, mẹ của chị Thủy) đã sử dụng những con cá lăng mà người dân đánh bắt được trên sông Sêrêpốk để chế biến các món như: Lẩu cá lăng, cá lăng nướng muối ớt.

Kinh tế vĩ mô - Nỗ lực nâng tầm giá trị đặc sản cá lăng sông Sêrêpốk (Hình 3).

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lan - một trong những người đầu tiên ở Buôn Ma Thuột sử dụng cá lăng sông Sêrêpốk để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. 

Đến nay, chỉ với nguyên liệu cá lăng, gia đình chị Thủy đã chế biến thành 15 món ăn khác nhau như: Lẩu cá lăng, cá lăng nướng riềng nghệ, cá lăng kho tộ, cá lăng kho thơm, lòng cá lăng xào dưa chua, cá lăng nhúng dấm, cá lăng lên mẹt 5 món, nem cá lăng, cháo cá lăng, cá lăng chả lã vọng, cá lăng om cà đắng...

Theo bà Lan, để chế biến các món ăn từ cá lăng thơm ngon, chất lượng, phải chọn những con cá lăng thật khỏe, thật tươi, chắc thịt, ít xương. Bên cạnh đó, việc chế biến cá lăng rất cầu kỳ, đòi hỏi tài nghệ và sự điêu luyện của người chế biến, bởi chỉ cần thêm thắt gia vị tùy tiện cũng làm mất đi hương vị hấp dẫn của loài cá da trơn này.

Kinh tế vĩ mô - Nỗ lực nâng tầm giá trị đặc sản cá lăng sông Sêrêpốk (Hình 4).

Cá lăng sông Sêrêpốk được xem là đặc sản ở vùng Tây Nguyên.

Sau mỗi lần chế biến, chị Thủy lại tận dụng mạng xã hội để giới thiệu về những đặc sản cá lăng trên dòng sông chảy ngược đến mọi người. Cũng chính vì thế, thời gian qua, không chỉ người dân địa phương, mà du khách khắp nơi trong và ngoài nước mỗi khi đến Buôn Ma thuột đều tìm đến thưởng thức ẩm thực cá lăng mang đậm hương vị của núi rừng.

Không dừng lại ở đó, với mong muốn phát triển thương hiệu cá lăng đi xa hơn, gia đình chị Thủy còn chế biến thêm món khô cá lăng và chà bông cá lăng để thuận lợi cho việc vận chuyển đến các tỉnh, thành.

Kinh tế vĩ mô - Nỗ lực nâng tầm giá trị đặc sản cá lăng sông Sêrêpốk (Hình 5).

Từ nguyên liệu cá lăng, một số nhà hàng tại xã Hòa Phú đã chế biến hàng chục món ăn độc đáo. 

Ngoài ra, gia đình chị Thủy còn đem những sản phẩm cá lăng tham gia các ngày hội khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, mạnh dạn làm thủ tục, hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP cho đặc sản cá lăng.

Ông Nguyễn Hữu Toàn, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, Tp.Buôn Ma Thuột cho biết, thời gian qua, ngoài việc đánh bắt, một số người dân trên địa bàn còn nuôi cá lăng đuôi đỏ bằng giống tự nhiên trên sông Sêrêpốk. Qua đó, góp phần giải quyết công ăn việc làm, cải thiện cuộc sống, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân. Đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế cho địa phương. Cho đến thời điểm hiện nay, cá lăng đã có thương hiệu tại xã Hòa Phú và đã được đăng ký nhãn mác. Trên toàn xã đã có hai doanh nghiệp đăng ký chế biến các sản phẩm từ cá lăng đuôi đỏ. Bên cạnh đó, Công ty TNHH TMDV Mỹ Lan đã đăng ký sản phẩm OCOP cho sản phẩm cá lăng. Để tiếp tục phất triển, nâng tầm giá trị đặc sản cá lăng Sêrêpốk, hiện xã Hòa Phú đang xây dựng chuỗi mô hình nông nghiệp xanh, trong đó tập trung vào mô hình cá lăng đuôi đỏ để quảng bá sản phẩm này đến nhiều thị trường trong nước.

Kinh tế vĩ mô - Nỗ lực nâng tầm giá trị đặc sản cá lăng sông Sêrêpốk (Hình 6).

Đặc sản cá lăng sông Sêrêpốk đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

Kinh tế vĩ mô - Nỗ lực nâng tầm giá trị đặc sản cá lăng sông Sêrêpốk (Hình 7).

Việc chế biến cá lăng rất cầu kỳ, đòi hỏi tài nghệ và sự điêu luyện của người chế biến.

Khánh Ngọc

Đưa đặc sản địa phương lên sàn thương mại điện tử

Thứ 7, 19/08/2023 | 11:00
Việc triển khai sàn thương mại điện tử riêng cho đặc sản địa phương sẽ giúp cho sản phẩm dễ tiếp cận với người tiêu dùng, phát triển kinh tế cho doanh nghiệp.

Đặc sản ẩn mình dưới bùn đen, nhiều người chờ đến hè để thưởng thức

Thứ 4, 26/07/2023 | 07:00
Loại đặc sản mùa hè dưới lòng đất này đang được nhiều người săn lùng chế biến thành những món ăn độc lạ.

Loại củ mọc dại giờ thành đặc sản thơm ngon, còn có tác dụng hạ mỡ máu

Thứ 3, 11/07/2023 | 08:00
Loại củ này mọc hoang dại ở các đầm nước. Nó có hình dáng giống củ sả, ăn hơi giống măng nhưng lại hơn hẳn măng về cả mùi vị lẫn giá trị dinh dưỡng.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Bình quân mỗi tháng có 20.300 DN thành lập mới và quay lại hoạt động

Thứ 2, 29/04/2024 | 10:05
Trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động là 81.300 doanh nghiệp, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

4 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất siêu 8,4 tỷ USD

Thứ 2, 29/04/2024 | 09:45
4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 238,88 tỷ USD - tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 4/2024 tăng 0,07% so với tháng trước

Thứ 2, 29/04/2024 | 09:45
Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 4 tháng đầu năm 2024, CPI tăng 3,93% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 2,81%.

Tổng nhu cầu vốn đầu tư của EVN đến năm 2025 là 479.000 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:16
Giai đoạn 2021-2025, tổng nhu cầu vốn đầu tư toàn EVN là 479.000 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư thuần là 278.215 tỷ đồng, trả nợ gốc và lãi vay là 199.330 tỷ đồng.

Ưu tiên đầu tư hạ tầng để phát triển kinh tế cửa khẩu của Điện Biên

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:00
Nếu được đầu tư đúng mức và hiệu quả, kinh tế cửa khẩu có thể phát triển thành động lực của hành lang biên giới, hạt nhân của hợp tác giữa Việt Nam với các nước.
     
Nổi bật trong ngày

Siêu thị khuyến mãi rầm rộ hút khách mua sắm dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Chủ nhật, 28/04/2024 | 06:31
Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày được các nhà bán lẻ kỳ vọng là cơ hội lớn để kích cầu, tăng doanh thu.

Giá vàng 28/4: Vàng thế giới ghi nhận 1 tuần giảm

Chủ nhật, 28/04/2024 | 09:00
Giá vàng thế giới cuối tuần ở mức 2.338,4 USD/ounce, ghi nhận một tuần giảm gần 54 USD. Giá vàng trong nước chốt tuần ở mức cao trước kỳ nghỉ lễ.

4 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất siêu 8,4 tỷ USD

Thứ 2, 29/04/2024 | 09:45
4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 238,88 tỷ USD - tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước.

Giá vàng 29/4: Vàng SJC vẫn neo cao trên 85 triệu đồng/lượng

Thứ 2, 29/04/2024 | 10:26
Sáng nay (29/4), giá vàng miếng SJC vẫn duy trì mức cao trên 85 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn trên 76 triệu đồng/lượng.

Lai Châu phấn đấu đến năm 2030 diện tích trồng sâm đạt 3.000 ha

Thứ 2, 29/04/2024 | 06:45
Lai Châu đề ra mục tiêu phát triển sâm Lai Châu thành sản phẩm chủ lực của tỉnh, phấn đấu đến năm 2030 diện tích trồng sâm Lai Châu trên địa bàn đạt khoảng 3.000 ha.