Quảng Nam: Công an sẽ lập chuyên án điều tra sâm Ngọc Linh giả

Quảng Nam: Công an sẽ lập chuyên án điều tra sâm Ngọc Linh giả

Nguyễn Duy Cường
Thứ 2, 02/10/2023 | 20:30
0
Ngày 2/10, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có yêu cầu tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.

Quảng cáo, mua bán sâm Ngọc Linh giả diễn biến phức tạp

Theo ông Bửu, hiện nay, qua phản ảnh của các phương tiện thông tin đại chúng, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp… làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân chính, đặc biệt làm cho người tiêu dùng bị nhiễu thông tin về chất lượng và giá trị của Sâm Ngọc Linh do không phân biệt được sâm thật và sâm giả.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, cần tập trung ngăn ngừa các hành vi quảng cáo, mua bán sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả trên các mạng xã hội và tăng cường hoạt động kiểm tra nguồn gốc xuất xứ Sâm Ngọc Linh củ.

Tiêu dùng & Dư luận - Quảng Nam: Công an sẽ lập chuyên án điều tra sâm Ngọc Linh giả

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Sở Thông tin và Truyền thông cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng biết về tình trạng lừa bán sâm giả Sâm Ngọc Linh đang phổ biến trên mạng; những dấu hiệu nhận biết sâm thật, sâm giả nhằm giúp cho người dân, du khách tránh mua nhầm các sản phẩm giả Sâm Ngọc Linh trên thị trường. Đồng thời, Sở khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua Sâm Ngọc Linh ở những địa chỉ đáng tin cậy và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; giới thiệu phiên chợ Sâm Ngọc Linh hàng tháng tại huyện Nam Trà My.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xử lý, đề nghị xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng tên miền “samngoclinh” để rao bán các sản phẩm sâm củ và các sản phẩm khác từ sâm gắn với thương hiệu Sâm Ngọc Linh theo đúng các quy định về sở hữu trí tuệ.

Xử lý nghiêm việc mua bán sâm Ngọc Linh giả

Trong khi đó, ông Bửu yêu cầu Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh cần chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị có liên quan tổ chức các đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng rõ ràng, đúng quy định. Kịp thời xử lý các hành vi gian lận thương mại, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… theo quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức kiểm tra, thanh tra đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, cung ứng giống Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn, xử lý trường hợp buôn bán hạt giống, cây giống không rõ nguồn gốc.

Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu triển khai sớm cơ sở phân tích, kiểm nghiệm và tổ chức thực hiện công tác kiểm định chất lượng theo yêu cầu kiểm định chất lượng của người tiêu dùng, bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của Luật Doanh nghiệp, thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh đối với những đơn vị vi phạm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc từ Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh. Tuân thủ nghiêm túc các quy định có liên quan về quyền sở hữu công nghiệp (chỉ dẫn địa lý) trong việc cấp phép đăng ký kinh doanh.

Tiêu dùng & Dư luận - Quảng Nam: Công an sẽ lập chuyên án điều tra sâm Ngọc Linh giả (Hình 2).

Sâm Ngọc Linh cần được bảo vệ. 

Chủ trì, rà soát tham mưu UBND tỉnh xử lý đối với các trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” đối với các sản phẩm sâm củ…

Công an tỉnh tăng cường công tác trinh sát hiện trường, sớm phát hiện các hành vi mua bán, trao đổi, kinh doanh Sâm Ngọc Linh giả; lập các chuyên án điều tra đối với đường dây, tụ điểm sản xuất kinh doanh, vận chuyển các sản phẩm sâm giả.

UBND huyện Nam Trà My, tổ chức tuyên truyền đến cán bộ cơ sở và người dân, các chốt sâm về tác hại của sâm giả, từ đó vận động người dân không tham gia vào việc mua bán sâm giả, dẫn nhập các loài sâm từ những vùng khác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào trồng trong vùng sâm.

“Địa phương này phải tổ chức kiểm tra, phát hiện và thông tin kịp thời các trường hợp nghi ngờ gian lận thương mại và buôn bán hàng giả Sâm Ngọc Linh trên địa bàn đến các cơ quan chức năng có liên quan. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại và các sản phẩm chế biến từ Sâm Ngọc Linh không đảm bảo các quy định hiện hành…”, ông Bửu yêu cầu.

Quảng Nam: 3 ngày bán 65 kg sâm Ngọc Linh thu về 9,5 tỷ

Thứ 6, 04/08/2023 | 10:43
Theo lãnh đạo UBND huyện Nam Trà My, Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ 5 vừa diễn ra trên địa bàn đã bán được khoảng 65 kg, thu về gần 9,5 tỷ đồng.

Quảng Nam: Tạm giữ đối tượng trộm sâm Ngọc Linh

Thứ 5, 05/01/2023 | 14:44
Bước đầu, Tin thừa nhận trộm 16 củ sâm Ngọc Linh tại một vườn sâm ở thôn 2, xã Trà Linh, huyện Bắc Trà My., tỉnh Quảng Nam.

Thu hồi trà túi lọc của Công ty CP Thương Mại - Dược - Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Thứ 3, 15/11/2022 | 18:00
Ngày 15/11, theo đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.Đà Nẵng, đơn vị vừa có thông báo thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cùng tác giả

Sản xuất công nghiệp ở Đà Nẵng tiếp tục đối mặt khó khăn, thách thức

Chủ nhật, 03/12/2023 | 20:00
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là ngành thu hút số lượng lao động nhiều nhất, nhưng cũng có mức sụt giảm lao động nhiều nhất so với tháng cùng kỳ năm 2022.

Đảo Ký ức Hội An được vinh danh ở giải thưởng du lịch thế giới

Thứ 7, 02/12/2023 | 19:45
Lễ trao giải World Travel Award được đánh giá là Oscars của ngành du lịch thế giới.

Quảng Nam còn hàng nghìn hộ dân chưa có điện

Thứ 7, 02/12/2023 | 19:30
Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh kịp thời cấp điện cho các hộ dân.

Quảng Nam kiến nghị thu hồi 47,6 tỷ từ thanh tra

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:27
Năm 2023, ngành thanh tra tỉnh Quảng Nam chuyển Cơ quan điều tra 4 vụ và chuyển thông tin sang Công an tỉnh để xem xét theo thẩm quyền 1 trường hợp.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.
Cùng chuyên mục

Kích cầu du lịch mùa cuối năm, đón dòng khách tiềm năng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 16:43
Phân tích thị trường, thay đổi theo xu hướng với sản phẩm đa dạng hơn là mục tiêu của ngành du lịch cho mùa kinh doanh cuối năm.

Tp.HCM: Tìm giải pháp khi sức mua cuối năm không như kỳ vọng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:30
Trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm hơn năm ngoái, doanh nghiệp đang từng bước điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để phù hợp với thị trường.

Hoa kiểng đồng bằng sông Cửu Long nhộn nhịp vào vụ Tết

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:00
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán 2024, nông dân trồng hoa ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tất bật sản xuất cho vụ quan trọng nhất của năm.

Giá vé máy bay neo cao, bài toán nhu cầu Tết Nguyên đán

Thứ 7, 02/12/2023 | 15:00
Thị trường vé máy bay năm nay biến động với mức giá cao trong khi các hãng hàng không đều nêu ra khó khăn về chi phí kinh doanh.

Loại gạo giúp Việt Nam đạt giải "Gạo ngon nhất thế giới 2023"

Thứ 7, 02/12/2023 | 06:30
Gạo ST25 Việt Nam đã trở thành gạo ngon nhất thế giới. Kết quả này thêm một lần nữa khẳng định chất lượng cũng như uy tín của gạo Việt trên thị trường quốc tế.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Tìm giải pháp khi sức mua cuối năm không như kỳ vọng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:30
Trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm hơn năm ngoái, doanh nghiệp đang từng bước điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để phù hợp với thị trường.

Bà Rịa -Vũng Tàu đặt mục tiêu xây hơn 12.000 căn nhà ở xã hội thế nào?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Từ nay đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sẽ triển khai 17 dự án với 12.798 căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và cho công nhân khu công nghiệp.

Kích cầu du lịch mùa cuối năm, đón dòng khách tiềm năng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 16:43
Phân tích thị trường, thay đổi theo xu hướng với sản phẩm đa dạng hơn là mục tiêu của ngành du lịch cho mùa kinh doanh cuối năm.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tăng hay giảm trong tuần tới?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 09:53
Đà tăng của vàng đã khiến nhiều chuyên gia phân tích lẫn nhà đầu tư tiếp tục có cái nhìn lạc quan về xu hướng ngắn hạn.

Hoa kiểng đồng bằng sông Cửu Long nhộn nhịp vào vụ Tết

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:00
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán 2024, nông dân trồng hoa ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tất bật sản xuất cho vụ quan trọng nhất của năm.