Quảng Ninh: Phát triển sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách

Ngô Quang Thái

Ngô Quang Thái

Thứ 4, 12/06/2024 11:10

Nhờ nhiều biện pháp kích cầu, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Quảng Ninh thu hút khoảng 10,4 triệu lượt khách du lịch, hoàn thành hơn 61% kế hoạch cả năm.

Tạo sức bật cho du lịch với 62 sản phẩm mới

Theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, năm 2023, lượng khách du lịch đến địa phương ước tính đạt 15,5 triệu lượt, tăng gần 34% so với năm 2022, trong đó có khoảng 2 triệu lượt du khách quốc tế.

Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đón tiếp và phục vụ 17 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu từ du lịch đạt 39.100 tỷ đồng. Nếu hoàn thành mục tiêu này, năm 2024 sẽ là năm kỷ lục của du lịch Quảng Ninh.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, cùng với phát huy, làm mới những sản phẩm du lịch sẵn có, nhất là thế mạnh của địa phương là du lịch biển đảo, du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh, tỉnh Quảng Ninh dự kiến đưa vào khai thác 62 sản phẩm du lịch mới trong năm 2024.

Những sản phẩm du lịch mới này nhằm gia tăng trải nghiệm cho du khách, kéo dài thời gian lưu trú, để khách du lịch “móc hầu bao” nhiều hơn. Đồng thời, từng bước đưa du lịch Quảng Ninh trở thành điểm đến “4 mùa” nổi tiếng trên cả nước.

Các sản phẩm du lịch mới được định hướng phát triển đa dạng, độc đáo, có sức cạnh tranh cao, nhất là sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp gắn với phát huy giá trị thiên nhiên, con người, văn hóa Quảng Ninh, Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và các tài nguyên du lịch nổi bật của địa phương.

Chính sách - Quảng Ninh: Phát triển sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách

Du khách trong nước và quốc tế ùn ùn kéo đến tỉnh Quảng Ninh dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Chính sách - Quảng Ninh: Phát triển sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách  (Hình 2).

Canarval Hạ Long 2024 - điểm nhấn của du lịch tỉnh Quảng Ninh dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nói riêng, cả năm nói chung.

Trong số các địa phương, Tp.Hạ Long dự kiến đưa ra 9 sản phẩm du lịch mới, gồm: Phố đi bộ phong cách Hàn Quốc; Tổ hợp vui chơi, giải trí ngọn Hải Đăng; Phà du lịch Bãi Cháy; Phiên chợ “Ký ức xưa”; Du lịch cộng đồng tại các xã vùng cao.

Còn huyện Vân Đồn dự kiến có tới 14 sản phẩm du lịch mới về chăm sóc sức khỏe, thể thao ngoài trời, bãi biển, tiệc cưới, du lịch MICE. Huyện đảo Cô Tô cũng dự kiến có 7 sản phẩm khai thác tối đa lợi thế biển đảo, các khu vui chơi giải trí, du lịch “chữa lành”.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng và ra mắt 62 sản phẩm du lịch mới trong năm 2024 cũng như phát huy những sản phẩm này, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Du lịch Tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan, trong đó đồng hành với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, phát triển sản phẩm.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đến công tác phát triển sản phẩm du lịch mới chủ động xác định được lộ trình, nhiệm vụ cần thiết để đưa sản phẩm du lịch mới vào hoạt động trong năm 2024.

Hằng tháng, hằng quý trong năm, các sở, ngành, địa phương tiến hành rà soát, đánh giá tiến độ triển khai các sản phẩm du lịch mới đã được công bố và bổ sung các sản phẩm du lịch mới, báo cáo UBND Tỉnh.

Bước đầu gặt hái thành công

Đến nay, nhờ nhiều cố gắng và nỗ lực, du lịch Quảng Ninh đã ra mắt nhiều sản phẩm trong số 62 sản phẩm du lịch mới dự kiến xây dựng và đưa vào khai thác trong năm 2024.

Trong đó, mới nhất là hải trình “Hành trình di sản” và du thuyền Grand Pioneers 2 (ra mắt cuối tháng 5/2024) nhằm kết nối 2 vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Đây cũng là sản phẩm du lịch đầu tiên kết nối 2 vùng vịnh nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh góp phần mở rộng không gian du lịch biển đảo của địa phương, giảm tải cho vùng lõi di sản vịnh Hạ Long. Đồng thời, đánh thức tiềm năng, phát huy xứng tầm giá trị vịnh Bái Tử Long.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm du lịch mới của tỉnh Quảng Ninh đang được xây dựng cũng như ra mắt thời gian qua cũng tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp với du khách trong nước và quốc tế. Trong đó, có thể kể đến việc Tp.Hạ Long đầu tư 452 tỷ đồng xây dựng quảng trường, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật khu văn hóa núi Bài Thơ để đưa nơi đây thành điểm du lịch tâm linh.

Chính sách - Quảng Ninh: Phát triển sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách  (Hình 3).

“Hành trình di sản” và du thuyền Grand Pioneers 2 - sản phẩm du lịch mới năm 2024 mới được ra mắt cuối tháng 5 (Ảnh: CTV).

Ngoài ra, thực hiện Đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, hiện các địa phương đang tích cực triển khai để sớm ra mắt phố đi bộ Hải Long, du lịch cộng đồng tại các xã vùng cao (Tp.Hạ Long), cắm trại đêm tại Thanh Lân và du lịch đạp xe trải nghiệm về đêm (huyện Cô Tô), phố ẩm thực đêm thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà), tuyến phố đi bộ mới (Tp.Móng Cái).

Nhờ khai thác, phát huy thế mạnh du lịch của địa phương cũng như sức hút của các sản phẩm du lịch mới, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Quảng Ninh ước đón 10,4 triệu lượt du khách, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, du khách ước đạt gần 2 triệu lượt, tăng 140% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để sớm hoàn thiện, ra mắt sản phẩm du lịch mới tại 2 vịnh Hạ Long và Bái Tử Long - điểm nhấn thu hút du khách của địa phương, nhất là du khách quốc tế, đầu tháng 6/2024, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp để đôn đốc cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Tại cuộc họp, ông Cao Tường Huy - Chủ tịch UBDN tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh, các sản phẩm, hành trình tham quan du lịch tại 2 vịnh đều đã được xây dựng kế hoạch và nghiên cứu kỹ, thấu đáo nhiều tháng nay.

Ông Cao Tường Huy yêu cầu Sở Du lịch Tỉnh bổ sung tuyến hành trình tham quan, du lịch vịnh Hạ Long - vịnh Lan Hạ để hoàn thiện quyết định phê duyệt và công bố ngay các hành trình tham quan, du lịch mới trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long. Đồng thời, khẩn trương đưa sản phẩm trải nghiệm câu cá, câu mực cùng ngư dân vào hoạt động mùa du lịch hè 2024.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.