Sếp nữ SCB và tài khoản “ngầm” giúp Trương Mỹ Lan "rửa" chục nghìn tỷ

Đặng Ngọc Thuỷ

Đặng Ngọc Thuỷ

Thứ 7, 08/06/2024 10:02

Trần Thị Mỹ Dung - nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB bị cáo buộc giúp Trương Mỹ Lan "rửa tiền" lên tới hơn 69.000 tỷ đồng.

Vai trò đồng phạm của chồng bà Lan

Theo kết luận điều tra, Chu Lập Cơ (chồng của Trương Mỹ Lan) bị cáo buộc vai trò đồng phạm giúp sức cho vợ “rửa tiền” hàng chục tỷ đồng.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 của vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển tiền qua biên giới” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố ông Chu Lập Cơ (chồng bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) tội Rửa tiền.

Theo kết luận điều tra, từ ngày 1/1/2018 đến ngày 10/10/2022, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo nhân viên nộp hơn 225 tỷ đồng vào thẻ Visa, Master của Chu Lập Cơ tại Ngân hàng SCB. Trong đó, hơn 113 tỷ đồng có nguồn gốc lấy từ các khoản vay khống tại Ngân hàng SCB; hơn 1,3 tỷ đồng có nguồn gốc từ tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc phát hành, bán trái phiếu từ Công ty An Đông. 

Hồ sơ điều tra - Sếp nữ SCB và tài khoản “ngầm” giúp Trương Mỹ Lan 'rửa' chục nghìn tỷ

Chu Lập Cơ và vợ Trương Mỹ Lan.

Chu Lập Cơ đã sử dụng hơn 33 tỷ đồng từ số tiền trên để trả gốc, lãi trái phiếu; trả nợ các khoản vay tại SCB; trả lãi vay, chi phí hoạt động của SCB; chi cho dự án đang triển khai dở dang như Dự án Mũi Đèn Đỏ, Dự án A6 và chuyển tiền ra nước ngoài...

Tại cơ quan điều tra, ông Chu Lập Cơ thừa nhận biết vợ đã chỉ đạo nhân viên thực hiện nộp tiền vào tài khoản của mình để sử dụng thanh toán các hoạt động, dịch vụ nêu trên.

Tại giai đoạn 1 của vụ án, Chu Lập Cơ bị tuyên phạt 9 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

Theo cáo buộc, ông Chu Lập Cơ là người sáng lập, có 99,26% cổ phần của Công ty cổ phần Times Square Việt Nam. Ông Cơ và vợ cùng nhau tham gia điều hành các hoạt động của công ty và triển khai dự án tòa nhà Times Square với chức năng là Khu liên hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại và các công trình dịch vụ tại khu đất 22-36 Nguyễn Huệ và 57-69F Đồng Khởi (phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM).

Năm 2009 đến 2012, ông Cơ thống nhất với vợ sử dụng tài sản quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại dự án tòa nhà Times Square do Công ty cổ phần Times Square sở hữu, để đảm bảo cho các khoản vay đứng tên các cá nhân, tổ chức do bà Lan chỉ định, từ đó có tiền để đầu tư vào dự án và sử dụng vào mục đích riêng của bà Lan.

Sau đó, ông Cơ với vai trò Chủ tịch HĐQT đã ký các biên bản họp Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết chấp thuận việc thế chấp, bảo lãnh cho các khoản vay do bà Lan chỉ đạo tại SCB.

Đến năm 2017, do các khoản nợ đến hạn, ông Cơ tiếp tục ký Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông ngày 15/8,của Times Square, để đảm bảo đối với dư nợ hơn 35.000 tỷ đồng theo danh sách khách hàng khống của SCB. Ông Chu Lập Cơ khai ký những thủ tục bảo lãnh khoản vay theo chỉ đạo của bà Lan, không có quan hệ với các cá nhân đứng tên vay vốn, chỉ ký khống các thủ tục.

Theo cáo buộc, hành vi của ông Cơ gây thiệt hại hơn 39.000 tỷ đồng, bao gồm tiền gốc và lãi, của Ngân hàng SCB. Sau khi trừ đi giá trị tài sản đảm bảo được định giá bởi bên thứ 3 và được SCB chấp nhận, thiệt hại liên đới còn lại là hơn 9.100 tỷ đồng.

Nữ Phó tổng SCB giúp sức rửa hàng chục nghìn tỷ đồng

Trở lại với kết luận điều tra giai đoạn 2 của vụ án, cùng bị cáo buộc với hành vi “Rửa tiền” còn có Trần Thị Mỹ Dung, nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB. Số tiền bị cáo buộc lên tới 69.000 đồng từ nguồn tiền phạm tội “Tham ô tài sản”.

Từ tháng 1/2021 đến tháng 9/2022, theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, Trần Thị Mỹ Dung đã chỉ đạo Nguyễn Phương Anh phối hợp với các chi nhánh của SCB chuyển số tiền 69.000 đồng từ nguồn tiền tham ô của SCB chỉ cho các mục đích khác nhau của bà Lan như: Chuyển trả nợ các khoản vay của các Công ty thuộc Vạn Thịnh Phát tại Ngân hàng SCB; chuyển tiền thực hiện các dự án,….

Hồ sơ điều tra - Sếp nữ SCB và tài khoản “ngầm” giúp Trương Mỹ Lan 'rửa' chục nghìn tỷ (Hình 2).

Trần Thị Mỹ Dung bị cáo buộc tội Rửa tiền trong giai đoạn 2 của vụ án. 

Đối với số tiền chiếm đoạt của SCB nhưng chưa dùng đến sẽ được nộp vào 1 tài khoản gọi là tài khoản “chờ”, khi cần sử dụng sẽ rút ra sử dụng.

Trần Thị Mỹ Dung thừa nhận hành vi phạm tội và chịu trách nhiệm đối với hành vi rửa số tiền trên. Hành vi nêu trên đã phạm vào tội “Rửa tiền”, quy định tại Điều 324 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tuy nhiên cơ quan điều tra xét thấy, xuyên suốt vụ án từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 2, Trần Thị Mỹ Dung đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác, là người làm công hưởng lương, làm theo sự chỉ đạo của Trương Mỹ Lan; có nhân thân tốt; đã khắc phục một phần hậu quả. vì vậy, đề nghị xem xét khi lượng hình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.