Các bữa ăn không tránh khỏi việc tồn đọng thức ăn thừa, giống như mọi ngày Cheng, 31 tuổi, sống ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc sau bữa ăn có thói quen cất thức ăn còn thừa vào tủ lạnh.
Một ngày nọ, sau khi ăn xong đĩa rau luộc để qua đêm, Cheng liền chóng mặt, buôn nôn và ngất lịm.
Điều Cheng biết duy nhất là khi tỉnh dậy, cơ thể anh chằng chịt những mũi tiêm.
Sau đó, Cheng bị mù và liệt, chỉ có một mình mẹ già chăm sóc. Câu chuyện của Cheng thu hút cộng đồng mạng và khiến không ít người cảm thấy tiếc nuối.
Các bác sĩ khám bệnh cho Cheng nói rằng việc thường xuyên ăn lại rau xanh để qua đêm thực sự có hại cho cơ thể nếu như không muốn nói là tự thân uống thuốc độc.
Món ăn thừa để qua đêm nguy hiểm nhất chính là rau lá xanh.
Rau xanh thừa qua một đêm dễ biến chất và sản sinh nitrite. Chất này có thể chuyển đổi thành nitrosamine và gây ung thư.
Nếu ăn số lượng ít thì độc tố chỉ đủ để gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm nếu không được cấp cứu kịp thời cũng có thể gây hại cho thận và đe dọa cả tính mạng.
Ngoài nitrite, rau thừa qua đêm còn bị mất chất dinh dưỡng và chứa nhiều vi khuẩn hơn.
Để dùng thực phẩm tiết kiệm, bạn nên nấu lượng vừa ăn để không bị lãng phí, nếu thừa, buộc phải đổ bỏ.
Không chỉ với rau xanh, khi thực phẩm chín để lâu, vi khuẩn từ môi trường sẽ xâm nhập và tấn công, gây ô nhiễm thứ cấp cho thức ăn, một số món có "sức hút" lớn với vi khuẩn, nhanh chóng sinh ra độc tố với đặc tính mạnh.
Một trong những điều nguy hiểm nhất khi ăn hải sản thừa để qua đêm chính là chúng sẽ gây tổn thương nặng nề cho gan và thận. Khi hải sản để lâu, chúng sẽ tự phân hủy protein (giống như xác động vật chết).
Trứng luộc cũng nằm trong danh sách này.
Theo các chuyên gia thì trứng chín rất dễ bị vi khuẩn salmonella tấn công, chúng tự hỏng trong quá trình để lâu sau khi luộc, sinh ra các độc tố gây hại cho cơ thể.
Dù là món ăn bổ dưỡng, nhưng đây là thực phẩm có "sức hút" lớn đối với vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy.
Canh luộc, canh nấu thì sao?
Nếu bạn để canh còn thừa trong nồi nhôm, nồi sắt, một số chất có thể sẽ bị kết tủa và có hại sức khỏe nếu ăn phải.
Nếu muốn bảo quản, cách tốt nhất là không cho bất kỳ gia vị nào như muối vào canh. Dùng thìa sạch để múc canh. Còn nếu đã nấu mà không sử dụng hết, tốt nhất bạn nên cất chúng trong nồi đất hoặc trong tủ lạnh.
Tốt nhất nên ăn trong vòng 5-6 giờ, nếu để thức ăn quá lâu sẽ sinh ra nitrite và aflatoxin.
Hoặc nếu bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh, bạn cần làm nóng toàn bộ món ăn đến 100 độ C và giữ sôi trong hơn 3 phút trước khi sử dụng.
Trang Dung (Tổng hợp)