Tại sao các nhà hàng sang trọng chỉ phục vụ phần ăn nhỏ?

Tại sao các nhà hàng sang trọng chỉ phục vụ phần ăn nhỏ?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 14:57
Có nhiều lý do khiến các nhà hàng sang trọng trên khắp thế giới thường phục vụ thực khách những món ăn với kích thước nhỏ, đối lập với chiếc đĩa đựng lớn.

Lý do đầu tiên là vì giá thành đắt đỏ. Tại các nhà hàng cao cấp, mỗi món ăn được bày trên đĩa đều là các nguyên liệu đắt tiền, là đồ nhập khẩu, được lựa chọn kỹ càng, tinh tế. Ví dụ, khoảng nửa kg thịt bò Wagyu có giá hơn 200 USD, 1 kg trứng cá muối là khoảng 10.000 USD. Một món ăn có cả 2 loại thực phẩm này và thêm nấm truffle Italy (khoảng 7.500 USD/kg) chắc chắn sẽ có giá rất cao. Do đó, việc bán các khẩu phần ăn nhỏ hơn sẽ giúp giảm giá thành mỗi món ăn khi đến tay thực khách.

Lý do thứ hai là về tính thẩm mỹ. Theo thời gian, xu hướng tối giản cũng xâm nhập vào thế giới ẩm thực và các nhà hàng cao cấp đã bắt đầu coi "nhỏ là thanh lịch". Ít đồ ăn bày trên đĩa nhìn sẽ sang trọng, thanh lịch hơn.

Ngược lại, một đĩa đựng đầy thức ăn nhìn sẽ lộn xộn, trông kém thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, phần ăn nhỏ dễ tạo kiểu, bày biện bắt mắt hơn. Nó sẽ góp phần thu hút thực khách bằng thị giác trước tiên, sau đó là vị giác.

Lý do thứ ba là giúp thực khách nếm được nhiều món hơn. Thông thường các nhà hàng phục vụ bữa ăn 3 món: Khai vị, món chính và món tráng miệng. Với một bữa ăn cao cấp, số lượng có thể lên đến 12 món, thậm chí 20 món khác nhau bao gồm món ăn nhẹ, khai vị, súp, salad, cá, món chính đầu tiên, một món ăn nhẹ để "tẩy vị" giúp thực khách cảm nhận được hoàn hảo hương vị của món chính thứ hai, phô mai, món tráng miệng, đồ uống, bánh ngọt...

Hãy tưởng tượng nếu tất cả những món này được phục vụ theo khẩu phần thông thường thì chắc chắn thực khách sẽ nhanh chóng no bụng trước khi nếm hết tất cả món. Đó là lý do các nhà hàng giảm lượng đồ ăn phục vụ.

Đời sống - Tại sao các nhà hàng sang trọng chỉ phục vụ phần ăn nhỏ?

Lý do thứ tư là các nhà hàng sang trọng đầu tư vào trải nghiệm ăn uống của thực khách. Đồng thời, đối tượng khách hàng đến ăn tại những địa chỉ này thường mong muốn tìm kiếm những hương vị và trải nghiệm độc đáo hơn là để no bụng. Với khẩu phần ăn nhỏ, họ sẽ được nếm thử nhiều loại đồ ăn khác nhau và có thể cảm nhận cũng như phân biệt được hương vị tươi ngon, tinh tế của từng món.

Một lý do nữa của việc phục vụ lượng đồ ăn ít là giúp thực khách không cảm thấy nhàm chán về món ăn. Những miếng cắn đầu tiên sẽ khiến bạn cảm thấy món ăn có vị ngon nhất. Vị giác của con người sẽ quen với một hương vị sau 4-5 lần nhai và sẽ trở nên ít nhạy cảm hơn. Các khẩu phần nhỏ sẽ tránh sự nhàm chán cho món ăn và giúp bạn ghi nhớ hương vị trong thời gian dài hơn. Do đó, các đầu bếp tập trung vào chất lượng món ăn hơn là khối lượng.

Đời sống - Tại sao các nhà hàng sang trọng chỉ phục vụ phần ăn nhỏ? (Hình 2).

Món ăn Pháp Gargouillou.

Bên cạnh đó, mỗi món ăn được coi như một tác phẩm nghệ thuật của người đầu bếp. Đối với các nhà hàng đắt tiền, kỹ thuật nấu ăn đã phát triển thành sự pha trộn giữa thẩm mỹ, nghệ thuật và thiết kế. Như một tác phẩm nghệ thuật, các phần nhỏ hơn cho phép đầu bếp có đủ không gian trên đĩa để thể hiện ý tưởng.

Ví dụ với món ăn Pháp Gargouillou bao gồm ít nhất 16 loại rau được nấu riêng rồi sắp xếp lại trên đĩa sao cho đẹp mắt, nếu là một đĩa đầy rau, thay vì một phần nhỏ, đầu bếp sẽ không thể trang trí chúng một cách đầy nghệ thuật.

Lý do cuối cùng là lượng thức ăn ít làm tăng kỳ vọng. Các món đồ được bày bán với phiên bản giới hạn (điện thoại, túi xách,…) bao giờ cũng khiến người mua hứng thú và cảm thấy nó đặc biệt, sang chảnh hơn hàng bán đại trà. Cảm xúc tương tự này cũng xuất hiện khi bạn ăn uống.

Việc được cung cấp một khẩu phần nhỏ tạo cho thực khách cảm giác món ăn có chất lượng tốt, cao cấp. Đặc biệt là khi bạn nhìn thấy một số lượng nhỏ các nguyên liệu đắt tiền xuất hiện trên đĩa.

Việc được phục vụ khẩu phần nhỏ, nhưng nhiều món trong một bữa ăn cũng sẽ thôi thúc thực khách tò mò, chờ đợi món ăn tiếp theo. Sự mong đợi đó được nhiều người đánh giá là một phần thú vị và khiến trải nghiệm thưởng thức bữa ăn trở nên đáng nhớ hơn.

Minh Hoa (t/h)

Lý do nên thò chân ra khỏi chăn khi ngủ vào ban đêm

Thứ 3, 14/09/2021 | 13:22
Theo các nghiên cứu, thò chân ra khỏi chăn trong khi ngủ không chỉ giúp ngón chân tránh bị ngột ngạt mà còn là cách làm hiệu quả để cải thiện giấc ngủ.

Giải mã thú vị về những giấc ngủ bị “bóng đè”

Chủ nhật, 11/07/2021 | 06:00
Một số người khi ngủ có cảm giác có vật nặng đè lên người, không thể cử động, khó thở... Dân gian vẫn hay gọi đó là hiện tượng “bóng đè”.

Giải mã hội chứng khiến tóc bạc trắng chỉ sau một đêm

Thứ 3, 22/06/2021 | 08:00
Việc bị bạc trắng đầu chỉ sau một đêm như trong các bộ phim cổ trang có ngoài đời thực hay không? Và nếu có thì đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này?

Vì sao máy bay “miễn nhiễm” trước sấm sét?

Thứ 7, 02/09/2017 | 07:08
Lần gần nhất, một chiếc máy bay thương mại bị rơi do sét đánh đã cách đây tròn 50 năm (1967) khi tia sét gây nổ khoang chứa nhiên liệu. Từ đó đến nay, các hãng sản xuất đã cải tiến thiết kế của máy bay để giúp chúng “miễn nhiễm” trước bất kì tia sét nào.
Cùng chuyên mục

Điều trị sỏi đường mật và nang giả tụy nhiễm trùng không phẫu thuật

Thứ 3, 26/10/2021 | 20:05
Một bệnh nhân sỏi đường mật và nang giả tụy nhiễm trùng nặng vừa được ê-kíp bác sĩ điều trị thành công mà không cần phải phẫu thuật.

Ly hôn có phải lựa chọn duy nhất khi hôn nhân rạn nứt?

Thứ 3, 26/10/2021 | 19:00
Trước khi thật sự đi đến quyết định ly hôn, bạn hãy ngồi lại và bình tâm để nhìn nhận và suy xét về cách mà bạn đã và đang bước đi trong hành trình hôn nhân.

Tp.HCM dự kiến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ ngày 27/10

Thứ 3, 26/10/2021 | 15:56
Theo kế hoạch, huyện Củ Chi và quận 1 sẽ tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em trong sáng mai (27/10).

Trong đời người, có điều còn xa xỉ hơn cả tình yêu

Thứ 3, 26/10/2021 | 14:20
Sai lầm lớn nhất trên đời không phải là không yêu thương, mà là dùng phương thức của mình để yêu thương đối phương, nhưng lại không thấu hiểu được tâm tình của họ.

Sự thật đằng sau bức ảnh món cá kho "trân châu đường đen"

Thứ 3, 26/10/2021 | 14:00
Bức ảnh món cá kho với những viên tròn rất giống trân châu đường đen đã khiến cộng đồng mạng được dịp “xoắn não” thắc mắc.
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện viên thạch anh tím 2.000 tuổi khắc hình lạ trong cống nước

Thứ 3, 26/10/2021 | 09:00
Các nhà khảo cổ Israel hôm 21/10 thông báo phát hiện viên đá thạch anh tím 2.000 năm tuổi với hình khắc khác thường về một con chim và một cành cây có năm quả.

Thấy da có dấu hiệu này nên sớm đi khám ung thư tuyến tụy

Thứ 3, 26/10/2021 | 13:00
Ung thư tuyến tụy thường được gọi là sát thủ thầm lặng. Căn bệnh âm thầm hủy hoại sức khỏe người bệnh do các triệu chứng mơ hồ.

Những vật dụng người thông minh không mang theo khi đi du lịch

Thứ 2, 25/10/2021 | 13:00
Có những vật dụng bạn không nên mang theo khi đi du lịch vì chúng không cần thiết và chỉ làm cho hành lý của bạn thêm cồng kềnh.

Hầm thịt bò chỉ cần thêm chút nước này đảm bảo thơm ngon hết ý

Thứ 3, 26/10/2021 | 08:00
Không chỉ thơm, những miếng thịt bò hầm bia cùng khoai tây còn cực kỳ bổ dưỡng. Nếu ăn với cơm nóng hoặc bánh mì thì còn gì thích bằng.

Sự thật đằng sau bức ảnh món cá kho "trân châu đường đen"

Thứ 3, 26/10/2021 | 14:00
Bức ảnh món cá kho với những viên tròn rất giống trân châu đường đen đã khiến cộng đồng mạng được dịp “xoắn não” thắc mắc.