Thành ủy Hà Nội: Không có vùng cấm trong kiểm tra phòng cháy chữa cháy

ctv ban 2

ctv ban 2

Thứ 4, 20/09/2023 21:50 GMT+7

Thành ủy Hà Nội nêu rõ, việc thanh tra, hướng dẫn các cơ sở phải chặt chẽ, tuân thủ theo quy định pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy vừa ký ban hành Chỉ thị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Chỉ thị nêu ra, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp và các lực lượng chức năng của Thành phố đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tuy nhiên, gần đây, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhất là cháy, nổ tại các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở hoạt động vui chơi giải trí, karaoke, vũ trường...

Đặc biệt vụ cháy xảy ra đối với nhà ở nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người và tài sản của Nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống của người dân.

Sự kiện - Thành ủy Hà Nội: Không có vùng cấm trong kiểm tra phòng cháy chữa cháy

Vụ cháy chung cư mini tại Khương Đình gây hậu quả nặng nề. 

Theo Thành ủy Hà Nội, có nhiều nguyên nhân gây ra những hạn chế, yếu kém nêu trên, nhưng chủ yếu là do: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, quản lý nhà nước của chính quyền địa phương ở một số nơi còn buông lỏng, thiếu chặt chẽ, đồng bộ;

Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa nghiêm, nhiều nơi làm “qua loa, chiếu lệ”, chưa quan tâm phân tích nguyên nhân các vụ cháy để rút kinh nghiệm, chỉ rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm khắc để phòng ngừa sai phạm…

Từ tình hình trên, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thủ đô tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm, hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, quán triệt quan điểm trong công tác PCCC và CNCH: Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết, trước hết. Phải ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới không để xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

Thứ hai, thực hiện nghiêm nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác PCCC và CNCH đảm bảo thực chất, toàn diện; cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị đối với nhiệm vụ PCCC và CNCH.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi lãnh đạo, quản lý của mình.

Thứ ba, đổi mới về nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức kỹ năng về PCCC và CNCH, các biện pháp, kỹ năng phòng cháy, thoát nạn và xử lý các tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Thứ tư, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC và CNCH. Tất cả các hành vi vi phạm về PCCC và CNCH phải được xử lý nghiêm theo quy định và bắt buộc các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC và CNCH phải tổ chức khắc phục khi đủ điều kiện mới cho phép hoạt động.

Công khai thông tin của các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về PCCC trên phương tiện thông tin đại chúng và thường xuyên cảnh báo cộng đồng, dân cư xung quanh biết; kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cá nhân, tổ chức cố tình đưa dự án, công trình, cơ sở vào sử dụng nhưng không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở trong diện quản lý phải thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ và tuân thủ theo quy định pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Thứ năm, kiện toàn, củng cố về nhân lực, cơ sở vật chất cho các lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành, bảo đảm hoạt động hiệu quả, thực chất.

Thứ sáu, tăng cường đầu tư nguồn lực, xây dựng, trang bị cơ sở vật chất cho công tác phòng cháy, chữa cháy; có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy (giao thông, nguồn nước, thông tin liên lạc).

Thứ bảy, thực hiện nghiêm công tác thẩm định, cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng, đô thị theo đúng quy định; xử lý nghiêm các công trình xây dựng không phép, trái phép và các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, công trình chưa được thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định nhưng đã đưa vào hoạt động trên địa bàn thành phố.

Chỉ thị của Thành ủy Hà Nội giao UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã tập trung quyết liệt khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác PCCC. Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về PCCC từ khâu quy hoạch, đầu tư xây dựng, thiết kế, nghiệm thu về PCCC và trong suốt quá trình khai thác, sử dụng các dự án, công trình...

Đồng thời cần khắc phục triệt để ngay những hạn chế, vướng mắc dẫn đến tồn tại các vi phạm nhất là ở những địa bàn, cơ sở trọng điểm.

Tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng, PCCC theo Công điện số 02 ngày 13/9/2023 của UBND thành phố.

Bên cạnh đó cũng phải chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra để xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị và cá nhân; xử lý nghiêm và kịp thời những tổ chức, cá nhân vi phạm về PCCC và CNCH.

Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị nghiên cứu xây dựng các chế tài xử lý dứt điểm và quy trình cưỡng chế đối với các trường hợp không đủ điều kiện đảm bảo công tác PCCC, cố tình vi phạm kéo dài; kiên quyết không chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư mới đối với các nhà đầu tư chưa khắc phục xong các vi phạm về phòng, chống cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ tại các dự án cũ...

Thu Hương

Danh dự teen
Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp giảm mạnh
Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp giảm mạnh
Thứ Ba 20:25, 16/9/2025
Theo Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, tổng số người tham gia bán hàng đa cấp trong 6 tháng đầu năm 2025 giảm so với cùng kỳ năm trước.
Phó Chủ tịch T&T Group nêu 3 kiến nghị thúc đẩy nội lực doanh nghiệp tư nhân
Phó Chủ tịch T&T Group nêu 3 kiến nghị thúc đẩy nội lực doanh nghiệp tư nhân
Thứ Ba 20:22, 16/9/2025
Ông Đỗ Vinh Quang nói rằng, nội lực chính là giá trị cốt lõi giúp doanh nghiệp tư nhân trụ vững trước biến động, nắm bắt cơ hội, tạo nền tảng để hội nhập và vươn tầm khu vực, thế giới.
Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN nghiên cứu thành lập sàn vàng
Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN nghiên cứu thành lập sàn vàng
Thứ Ba 20:15, 16/9/2025
Phó Thủ tướng đề nghị NHNN mở ngay trang thông tin điện tử về giá vàng để minh bạch giá vàng, nghiên cứu để thành lập sàn vàng và trong tháng 9 phải ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 232.
Việt Nam đứng thứ 44/139 quốc gia về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu
Việt Nam đứng thứ 44/139 quốc gia về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu
Thứ Ba 21:06, 16/9/2025
Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO đã tổ chức lễ công bố Báo cáo GII 2025 tại Geneva. Theo đó, Việt Nam được xếp hạng 44/139 quốc gia, nền kinh tế, duy trì thứ hạng năm 2024.
Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Thứ Ba 19:49, 16/9/2025
Việc xử lý dứt điểm vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công tại tỉnh Hà Tĩnh.
Nghị quyết 66-NQ/TW - Từ tư duy thể chế đột phá đến yêu cầu đổi mới hệ thống pháp luật
Nghị quyết 66-NQ/TW - Từ tư duy thể chế đột phá đến yêu cầu đổi mới hệ thống pháp luật
Thứ Ba 14:11, 16/9/2025
Hội thảo “Đưa Nghị quyết 66-NQ/TW vào cuộc sống - Yêu cầu, cơ chế và giải pháp thực thi” là diễn đàn quan trọng nhằm quán triệt tinh thần của Bộ Chính trị, đồng thời trao đổi giải pháp tháo gỡ bất cập, thúc đẩy đổi mới thể chế, xây dựng hệ thống pháp luật minh bạch, hiện đại.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Bộ Xây dựng chỉ ra "lỗ hổng" trong công tác phòng cháy chữa cháy

Bộ Xây dựng chỉ ra "lỗ hổng" trong công tác phòng cháy chữa cháy

Thứ 5, 11/05/2023 | 15:38

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, nhiều chủ đầu tư, đơn vị tư vấn về phòng cháy chữa cháy còn chưa nhận thức đúng đắn về quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.

Rà soát tình trạng găm hàng, thổi giá thiết bị phòng cháy chữa cháy

Rà soát tình trạng găm hàng, thổi giá thiết bị phòng cháy chữa cháy

Thứ 6, 15/09/2023 | 17:12

Tổng cục QLTT yêu cầu các đơn vị xác minh thông tin về dấu hiệu vi phạm của tổ chức, cá nhân, địa điểm kinh doanh với các sản phẩm thuộc trang thiết bị PCCC.

Triển khai tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại phố cổ Hà Nội

Triển khai tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại phố cổ Hà Nội

Thứ 3, 19/09/2023 | 21:08

Ngày 19/9, UBND, Công an Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức Hội nghị triển khai tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini, nhà cho thuê.

CÙNG TÁC GIẢ

Sửa đổi một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Sửa đổi một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Thứ 3, 16/09/2025 | 18:37

Việc sửa đổi tập trung ở các môn Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân, nhằm cập nhật thay đổi về đơn vị hành chính, hệ thống chính trị và Hiến pháp, bảo đảm tính khoa học và thực tiễn trong năm học 2025-2026.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: 3 năm liên tiếp ghi tên trong "câu lạc bộ" đại học doanh thu nghìn tỷ

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: 3 năm liên tiếp ghi tên trong "câu lạc bộ" đại học doanh thu nghìn tỷ

Thứ 3, 16/09/2025 | 09:58

Từ chỗ chỉ đào tạo vài trăm sinh viên, đến nay, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là một trong những đại học tư thục lớn nhất cả nước với doanh thu vượt mốc 1.000 tỷ đồng trong 3 năm liên tiếp.

Hai chuyên ngành bác sĩ nội trú "cháy" chỉ tiêu có được miễn học phí?

Hai chuyên ngành bác sĩ nội trú "cháy" chỉ tiêu có được miễn học phí?

Thứ 5, 11/09/2025 | 20:14

Hai chuyên ngành bác sĩ nội trú là Sản Phụ khoa và Phẫu thuật tạo hình đã nhanh chóng "cháy" chỉ tiêu ngay từ những lượt thí sinh đầu tiên, khẳng định vị thế và sức hấp dẫn đặc biệt trong mắt các bác sĩ trẻ.

10h sáng Chủ nhật: Tìm về yêu thương giữa dòng đời hối hả

10h sáng Chủ nhật: Tìm về yêu thương giữa dòng đời hối hả

Thứ 5, 11/09/2025 | 14:07

"10h sáng Chủ Nhật" của nhà báo Tô Phán là tập tản văn ghi lạ những lát cắt đời thường, dung dị mà thấm đẫm tình người.

SGK tiếng dân tộc: Cầu nối giữa bản sắc văn hóa và giáo dục phổ thông cho trẻ em miền núi

SGK tiếng dân tộc: Cầu nối giữa bản sắc văn hóa và giáo dục phổ thông cho trẻ em miền núi

Thứ 5, 11/09/2025 | 08:47

Việc biên soạn SGK tiếng dân tộc không chỉ mở ra cơ hội học tập công bằng cho hàng vạn học sinh vùng cao. Mà còn là bước đi gìn giữ bản sắc văn hóa các cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Việt Nam đứng thứ 44/139 quốc gia về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Việt Nam đứng thứ 44/139 quốc gia về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Thứ 3, 16/09/2025 | 21:06

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO đã tổ chức lễ công bố Báo cáo GII 2025 tại Geneva. Theo đó, Việt Nam được xếp hạng 44/139 quốc gia, nền kinh tế, duy trì thứ hạng năm 2024.

Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 3, 16/09/2025 | 19:49

Việc xử lý dứt điểm vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công tại tỉnh Hà Tĩnh.

Nghị quyết 66-NQ/TW - Từ tư duy thể chế đột phá đến yêu cầu đổi mới hệ thống pháp luật

Nghị quyết 66-NQ/TW - Từ tư duy thể chế đột phá đến yêu cầu đổi mới hệ thống pháp luật

Thứ 3, 16/09/2025 | 14:11

Hội thảo “Đưa Nghị quyết 66-NQ/TW vào cuộc sống - Yêu cầu, cơ chế và giải pháp thực thi” là diễn đàn quan trọng nhằm quán triệt tinh thần của Bộ Chính trị, đồng thời trao đổi giải pháp tháo gỡ bất cập, thúc đẩy đổi mới thể chế, xây dựng hệ thống pháp luật minh bạch, hiện đại.

Đại hội Đảng bộ Đà Nẵng: Ba nhiệm vụ đột phá được xác định

Đại hội Đảng bộ Đà Nẵng: Ba nhiệm vụ đột phá được xác định

Thứ 3, 16/09/2025 | 13:09

Đại hội Đảng bộ Đà Nẵng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 là dấu mốc quan trọng, hiện thực hóa định hướng đưa thành phố trở thành cực tăng trưởng mới của Việt Nam.

Bộ Tài chính làm việc với Sở GDCK London, thúc đẩy hợp tác nâng hạng thị trường Việt Nam

Bộ Tài chính làm việc với Sở GDCK London, thúc đẩy hợp tác nâng hạng thị trường Việt Nam

Thứ 3, 16/09/2025 | 08:14

Đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London, nhấn mạnh cải cách, minh bạch và định hướng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Tận cùng ác

Tận cùng ác

Thứ 2, 15/09/2025 | 07:00

Thông tin công an Đà Nẵng bắt vụ sản xuất giấm ăn bằng a xít giả rất khủng khiến dư luận rùng mình. Rùng mình và rồi ngơ ngác, sao lại có những kẻ ác đến thế, liều đến thế, thất đức đến thế, khốn nạn đến thế, đối xử với đồng bào mình táng tận lương tâm đến thế?

7 người tử vong khi ô tô mất lái lao xuống hầm ngập nước

7 người tử vong khi ô tô mất lái lao xuống hầm ngập nước

Thứ 2, 15/09/2025 | 10:40

Một cần cẩu đã được triển khai để kéo chiếc xe bị hư hỏng ra khỏi đường hầm. Cả 7 người trên xe đều đã tử vong.

Không khí lạnh đến sớm "lạ thường"

Không khí lạnh đến sớm "lạ thường"

Thứ 2, 15/09/2025 | 12:00

Theo dự báo thời tiết, vào cuối tháng 9, không khí lạnh có khả năng bắt đầu xuất hiện, song cường độ còn yếu và hoạt động chưa ổn định nên chưa gây biến đổi đáng kể về nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc.

“Bão lửa” trên bầu trời: Bom lượn hạng nặng Nga oanh kích vị trí quân sự Ukraine

“Bão lửa” trên bầu trời: Bom lượn hạng nặng Nga oanh kích vị trí quân sự Ukraine

Thứ 2, 15/09/2025 | 09:31

Nga tung loạt UAV, tên lửa và bom lượn FAB-500, FAB-1500 tấn công kho vũ khí, trung tâm điều khiển, cứ điểm Ukraine, tạo “bão lửa” dữ dội trên chiến trường.

Nga tạm ngừng cấp khí đốt cho Armenia, lý do là gì?

Nga tạm ngừng cấp khí đốt cho Armenia, lý do là gì?

Thứ 3, 16/09/2025 | 14:20

Thông tin trên được Gazprom Armenia, công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom, công bố.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.