Thấy gì từ chuyện ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức?

Thấy gì từ chuyện ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức?

Thứ 5, 06/06/2019 | 15:30
Chỉ sau vài giờ được phân công nhiệm vụ mới, ông Đoàn Ngọc Hải đã xin từ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một Thành viên. Bên hành lang Quốc hội, nhiều ĐBQH cũng đã bày tỏ ý kiến xoay quanh quyết định đang gây xôn xao dư luận này của nguyên Phó Chủ tịch quận 1, TP.HCM.

Vụ việc nguyên Phó Chủ tịch quận 1 (TP.HCM) Đoàn Ngọc Hải vừa nhận nhiệm vụ điều động làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên sáng 4/6 đã lập tức ký đơn xin từ chức vào buổi chiều nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Chính sách - Thấy gì từ chuyện ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức?

Ông Đoàn Ngọc Hải có đơn xin từ chức nhận được sự quan tâm của dư luận.

Xoay quanh câu chuyện này, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cho rằng: “Văn hoá từ chức là điều rất tốt. Nhưng, việc từ chức trong lúc nào, trong điều kiện nào là điều cần xem xét".

Ông Hoà phân tích: "Theo tôi, là cán bộ, công chức, viên chức đặc biệt là cán bộ đảng viên, là lãnh đạo trước tiên nên chấp hành tổ chức kỷ luật, chấp hành quyết định phân công điều động của tổ chức. Bởi, trong điều lệ Đảng có phân công nhiệm vụ rõ ràng, trước khi vào Đảng đã giơ tay thề là chấp hành sự phân công, điều động của tổ chức đi bất cứ nơi đâu.  

Nhưng, bây giờ chưa nhận nhiệm vụ mà đưa ra lý do để xin không nhận, tôi nghĩ đây là quyền cá nhân. Theo tôi, dù bất cứ việc gì thì cũng cần nhận quyết định sau đó từng bước sẽ tính. Còn chưa nhận mà đã xin từ chức lý do là gì chỉ có người trong cuộc mới nắm được”.

Chính sách - Thấy gì từ chuyện ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức? (Hình 2).

ĐBQH Phạm Văn Hoà cho rằng văn hoá từ chức là điều tốt, nhưng từ chức khi nào như thế nào thì cần xem xét.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc phân công công việc không đúng với sở trường, năng lực cán bộ thì người cán bộ lãnh đạo có quyền từ chức, ĐBQH Phạm Văn Hoà bày tỏ: “Không có việc gì là không thể, trong tổ chức cũng có thể xảy ra vấn đề đó, trong tổ chức đặc biệt cấp uỷ chắc có lẽ cũng đã tính toán rất kỹ".

Vị ĐBQH lấy dẫn chứng từ bản thân: "Tôi cũng đã từng làm công tác tổ chức nên khi phân công cán bộ không đúng chuyên môn, không đủ chuyên môn thì phải tính đến nhiều yếu tố. Điển hình tôi không học ngành luật, sau khi trúng cử ĐBQH lại phân công tôi là Uỷ viên uỷ ban Pháp luật, nhưng tôi nghĩ rằng có thể mình quyết tâm và tâm huyết dù trước mắt công việc được giao sẽ khó khăn vì không đúng chuyên môn, nhưng có quyết tâm và học thì sẽ làm tốt”.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức sau vài giờ nhận chức, Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng cho hay: “Việc phân công cán bộ là do tổ chức, còn cán bộ đó cảm thấy khả năng, trình độ của mình như thế nào, có phù hợp hay không thì có quyền báo với tổ chức. Tuy nhiên quyền quyết định thế nào là do tổ chức".

Còn nói về việc có những trường hợp cán bộ được phân công, nhận nhiệm vụ xong rồi lại từ chức luôn thì xử lý ra sao? Liệu có kỷ luật được hay không?, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết: “Không thực hiện nhiệm vụ được phân công thì xử lý theo quy định của Đảng, Nhà nước. Nhưng, đương nhiên cơ quan sử dụng cán bộ phải xét đến nguyện vọng của người ta nữa. Còn việc của cán bộ là phải chấp hành việc Đảng, Nhà nước phân công”.

Trước khi là Phó chủ tịch quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải giữ các chức vụ Phó trưởng phòng Kinh tế quận 1; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 1...

Ông Hải được phân công làm Phó chủ tịch phụ trách mảng đô thị của UBND quận 1 từ tháng 3/2016. Trước tình trạng lấn chiếm lòng lề đường nghiêm trọng tại quận trung tâm thành phố, ông Hải quyết tâm "lấy lại vỉa hè cho người đi bộ" bằng nhiều đợt dẫn đoàn liên ngành xuống đường xử phạt.

Trật tự vỉa hè tại quận 1 có thời gian dài ổn định, nhiều tuyến đường gọn gàng. Tuy nhiên, ngày 8/1/2018 ông Hải bất ngờ gửi đơn xin từ chức vì "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân". Ông cho rằng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xử lý vì đụng đến lợi ích to lớn hàng nghìn tỷ đồng của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền...

Bốn tháng sau, trong đơn gửi Thành ủy, UBND TP. HCM và lãnh đạo UBND quận 1, ông Hải xin rút đơn từ chức vì “nhận được nhiều động viên, an ủi, kỳ vọng và sự thuyết phục của các cấp lãnh đạo”. Ông đã suy nghĩ kỹ và mong muốn được tiếp tục cống hiến, sẵn sàng làm việc ở những nơi khó khăn, nguy hiểm... và nhận bất kỳ nhiệm vụ nào được phân công.

Nguyện vọng này của ông Hải được chấp nhận, ông tiếp tục công việc Phó chủ tịch UBND quận 1. Đến sáng 4/6 Phó chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến trao quyết định điều động ông Hải về làm Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn và chỉ sau vài giờ ông Đoàn Ngọc Hải đã viết đơn xin từ chức.

Nhóm PV Quốc hội

Vụ ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: Ông Hải từng nhiều lần bị nhắc chuyện dẹp vỉa hè

Thứ 4, 05/06/2019 | 10:51
Bên lề hành lang Quốc hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh cho biết bà "khá bất ngờ với ứng xử ông Hải" khi được hỏi về quyết định xin từ chức Phó Tổng giám đốc TCT Xây dựng Sài Gòn "chớp nhoáng" của ông Đoàn Ngọc Hải.

Công ty luật tiết lộ lý do mời ông Đoàn Ngọc Hải về hợp tác

Thứ 4, 05/06/2019 | 19:00
Ngưỡng mộ trước một con người am hiểu pháp luật, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, công ty Luật The Light đã gửi thư mời ông Đoàn Ngọc Hải về hợp tác tại công ty luật.

[Info] Nhiệm vụ "bất khả thi" của ông Đoàn Ngọc Hải

Thứ 5, 06/06/2019 | 06:30
“Những lần điều động như thế này đã làm tổn thương đến cá nhân tôi. Đây là trăn trở nhất đối với tôi trong cuộc đời này”, ông Đoàn Ngọc Hải dốc những lời gan ruột trong đơn xin từ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn khi vừa được bổ nhiệm vài tiếng đồng hồ.
Cùng tác giả

Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 tuổi

Thứ 5, 20/01/2022 | 16:16
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục tập trung phòng chống dịch Covid-19; phát động chiến dịch tiêm chủng mùa xuân để thần tốc hơn nữa tốc độ bao phủ vắc-xin.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ 10,2 tỷ đồng cho bệnh viện Tuệ Tĩnh

Thứ 5, 20/01/2022 | 14:31
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí thường xuyên cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết

Thứ 3, 18/01/2022 | 09:19
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa, nếu tổ chức bắn pháo hoa phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K…

Bộ Y tế chấn chỉnh việc phòng, chống dịch không phù hợp

Thứ 2, 17/01/2022 | 15:14
Bộ Y tế đề nghị các địa phương kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ 5, 13/01/2022 | 15:37
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó với kịch bản biến chủng mới Omicron làm gia tăng trường hợp phải nhập viện.
Cùng chuyên mục

Cần có chế tài hành chính xử phạt vi phạm hoạt động từ thiện

Thứ 5, 20/01/2022 | 14:44
Sau hơn 1 tháng đi có hiệu lực, Nghị định 93/2021/NĐ-CP ra đời đáp ứng tình hình thực tiễn, bên cạnh những điểm mới, vẫn còn một số vấn đề cần phải lưu ý.

"Món quà" liên Bộ Tài chính, GTVT gửi tới doanh nghiệp

Thứ 4, 19/01/2022 | 20:37
Tổng cục Hải quan đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của ứng dụng tra cứu theo thời gian thực tình hình ùn tắc tại tất cả các cửa khẩu biên giới.

Đề nghị Bộ Công an điều tra trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

Thứ 7, 15/01/2022 | 20:19
Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với cục thuế điều tra xử lý nghiêm hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Mức thu lệ phí trước bạ ô tô điện là 0% trong vòng 3 năm từ ngày 1/3

Thứ 7, 15/01/2022 | 14:43
Ngày 15/1, Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ thay thế Nghị định số 140/2016/NĐ-CP và Nghị định số 20/2019/NĐ-CP.

Bộ Tài chính dự kiến giảm thuế VAT từ 10% về 8% từ tháng 2/2022

Thứ 7, 15/01/2022 | 10:41
Ngân sách Nhà nước có thể giảm thu hơn 49.400 tỷ đồng năm 2022 nếu áp dụng mức giảm thuế VAT này.
     
Nổi bật trong ngày

"Món quà" liên Bộ Tài chính, GTVT gửi tới doanh nghiệp

Thứ 4, 19/01/2022 | 20:37
Tổng cục Hải quan đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của ứng dụng tra cứu theo thời gian thực tình hình ùn tắc tại tất cả các cửa khẩu biên giới.

Nhiều hãng hàng không lớn hủy chuyến bay đến Mỹ vì lo ngại sóng 5G

Thứ 4, 19/01/2022 | 21:06
Một số hãng hàng không trên thế giới đang liên tiếp hủy các chuyến bay đến Mỹ khi nước này phủ sóng 5G. Lý do là sóng 5G có thể ảnh hưởng tới an toàn hàng không.

Cần có chế tài hành chính xử phạt vi phạm hoạt động từ thiện

Thứ 5, 20/01/2022 | 14:44
Sau hơn 1 tháng đi có hiệu lực, Nghị định 93/2021/NĐ-CP ra đời đáp ứng tình hình thực tiễn, bên cạnh những điểm mới, vẫn còn một số vấn đề cần phải lưu ý.

Mỹ xuất 400 triệu khẩu trang N95 từ kho dự trữ để phát miễn phí cho người dân

Thứ 5, 20/01/2022 | 17:26
Trong tuần tới, Mỹ sẽ cấp phát miễn phí 400 triệu khẩu trang N95 cho người dân. Mỗi người sẽ được nhận 3 khẩu trang.