Thị trường "ấm" dần, xuất khẩu tôm nửa cuối năm 2023 sẽ khả quan hơn

Nguyễn Phương Anh
Thứ 6, 21/07/2023 | 17:21
0
Dự báo trong các tháng cuối năm 2023, yếu tố lạm phát, lượng hàng tồn kho ở các thị trường có xu hướng giảm giúp xuất khẩu tôm tăng trở lại.

Chiều 21/7, Diễn đàn trực tuyến kết nối sản xuất, chế biến, xuất khẩu tôm nước lợ Việt Nam đã được tổ chức nhằm phổ biến quy định, nhu cầu, thị hiếu từ nay đến cuối năm 2023 và 2024 tại các thị trường truyền thống và các thị trường tiềm năng.

Hạ tầng vùng nuôi tôm còn hạn chế

Theo ông Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Việt Nam, kiêm Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam chia sẻ: “Việt Nam có tiềm năng rất lớn về diện tích, khí hậu thuận lợi và nguồn nước dồi dào cho phát triển nuôi tôm nước lợ, có thể sản xuất được những sản phẩm tôm chất lượng cao với nhiều kích cỡ khác nhau”.

“Tuy nhiên, ngành tôm Việt Nam đang tồn tại nhiều điểm yếu và đối mặt với nhiều thách thức. Trước hết là hạ tầng vùng nuôi hạn chế, quy mô nông hộ nhỏ bé khiến hạ tầng nguồn nước cấp, nước thoát nước chưa đồng bộ, gây khó khăn trong công tác sản xuất và nguy cơ ô nhiễm và dịch bệnh. Chi phí sản xuất tôm còn cao so với các nước đối thủ trên cùng phân khúc thị trường”, ông Hòa cho biết.

Kinh tế vĩ mô - Thị trường 'ấm' dần, xuất khẩu tôm nửa cuối năm 2023 sẽ khả quan hơn

Toàn cảnh sự kiện (Ảnh: Thanh Sơn/NNVN).

Ông Hoà cho hay, để ngành tôm phát triển bền vững, đạt được các mục tiêu đã đề ra, Bộ NN&PTNT cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi tôm và các khâu trong chuỗi sản xuất tôm theo hướng công nghệ cao; tổ chức sản xuất theo hướng liên kết, sản xuất có chứng nhận (VietGAP, GlobalGAP, ASC) để nâng cao chất lượng, giảm giá thành tăng sức cạnh tranh sản phẩm tôm trên thị trường thế giới.

Tập trung ứng dụng khoa học công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường; phát triển nuôi tôm và các khâu trong chuỗi sản xuất theo hướng công nghệ cao để giảm lao động trực tiếp, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Cập nhật và thông tin kịp thời các quy định thị trường, tháo gỡ các rào cản thương mại thúc đẩy xuất khẩu; nắm bắt, tận dụng tối đa các cơ hội thúc đẩy xuất khẩu vào các thị trường mà Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do.

Ông Hòa chia sẻ, thị trường tôm đang có xu hướng ấm dần lên trong những tháng qua. Dự báo trong các tháng cuối năm 2023, yếu tố lạm phát, lượng hàng tồn kho ở các thị trường có xu hướng giảm và nhu cầu tăng cho các lễ hội cuối năm tăng, sẽ giúp cho xuất khẩu mặt hàng tôm tăng trở lại.

Xu hướng tiêu thụ sản phẩm hữu cơ

Tại sự kiện, ông Phạm Quang Huy - Tham tán nông nghiệp Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết: “Sản lượng tôm nội địa của Mỹ chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu tiêu dùng, 90% còn lại đến từ nguồn nhập khẩu từ các nước Trung Mỹ và Nam Á. Trong đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng và tôm sú".

Đối với tôm của Việt Nam, theo số liệu từ Thương mại Mỹ, 5 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt hơn 200 triệu USD, giảm 44% so với cùng kỳ. Sự sụt giảm này xuất phát từ một số nguyên nhân bao gồm lạm phát, giá nguyên liệu tăng cao so với các thị trường.

Kinh tế vĩ mô - Thị trường 'ấm' dần, xuất khẩu tôm nửa cuối năm 2023 sẽ khả quan hơn (Hình 2).

Nhìn vào bức tranh tổng thể, Tham tán Nông nghiệp Thương vụ Việt Nam tại Mỹ nhận định đã có những điểm sáng từ nay đến cuối năm.

Bên cạnh đó, giá thành nuôi tôm của Việt Nam còn cao, xuất phát từ một số lý do như diện tích nuôi tôm nhỏ lẻ, chất lượng giống chưa đảm bảo, mật độ cao, kèm theo chi phí thức ăn đầu vào tăng cao. Theo ông Huy, đây là điều mà các cơ quan chức năng cần vào cuộc để giải quyết nhằm tìm lại sự phát triển cân bằng.

Nhìn vào bức tranh tổng thể, Tham tán Nông nghiệp Thương vụ Việt Nam tại Mỹ nhận định đã có những điểm sáng từ nay đến cuối năm. Cụ thể như hàng tồn đã bắt đầu giảm, doanh nghiệp Mỹ đã bắt đầu thu mua hàng trở lại. 

Bên cạnh đó, ông Huy cũng nhấn mạnh một số ưu điểm của thị trường Mỹ như lãi suất không tăng, kỳ vọng lạm phát giảm và sức mua đang dần quay trở lại. “Mỹ cũng là thị trường có thông tin minh bạch, ổn định có tính cập nhật cải thiện, dễ tiếp cận qua các nền tảng quản lý hành chính điện tử", ông Huy cập nhật.

Ngoài ra, Mỹ cũng có những bạn hàng ổn định, có tính cam kết mạnh mẽ do đó uy tín của doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, đặc biệt xuất khẩu tôm của Việt Nam đã được khẳng định qua nhiều năm.

Song song với đó, ông Huy cũng nhấn mạnh doanh nghiệp Việt Nam cần lưu giữ đầy đủ hồ sơ quá trình sản xuất, chế biến để truy xuất thông tin và phục vụ các đợt thẩm tra tại chỗ của các cơ quan chức năng Mỹ.

Kinh tế vĩ mô - Thị trường 'ấm' dần, xuất khẩu tôm nửa cuối năm 2023 sẽ khả quan hơn (Hình 3).

Nếu muốn kinh doanh ở các siêu thị ở Bắc Âu doanh nghiệp cần có những chứng chỉ sản xuất an toàn, bền vững.

Phát biểu tại sự kiện, bà Hoàng Thị Hoàng Thúy - Tham tán Thương mại Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Latvia) đã chia sẻ một số xu hướng tại thị trường Bắc Âu.

“Các nước Bắc Âu luôn đi đầu trong vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Gần đây, thỏa thuận xanh châu Âu đã có chiến lược từ trang trại đến bàn ăn, nhấn mạnh tiềm năng của thủy sản trong đó có tôm. Do đó, người tiêu dùng đang có xu hướng giảm tiêu thụ thịt, đặc biệt là thịt đỏ và chuyển sang tiêu dùng thủy sản”, bà Thúy nói.

Từ thực tế trên, bà Thúy lưu ý các doanh nghiệp, với sự phát triển hữu cơ sẽ làm ra đời các quy định mới nhằm đảm bảo tất cả các sản phẩm hữu cơ được bán tại EU có chung 1 tiêu chuẩn.

Chính vì vậy, theo bà Thúy, nếu muốn kinh doanh ở các siêu thị ở Bắc Âu doanh nghiệp cần có những chứng chỉ sản xuất an toàn, bền vững, trong đó có 2 chứng nhận được yêu cầu chính là MSC và ASC đối với các thủy sản đánh bắt tự nhiên và nuôi trồng.

Một xu thế cũng được bà Thúy nhấn mạnh là thị trường các sản phẩm tiện lợi, đồ ăn sẵn. Cụ thể, xu hướng gia tăng sử dụng đồ ăn tiện lợi, đồ ăn chế biến sẵn tại Bắc Âu sẽ tăng nhập khẩu các sản phẩm thô. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam phát triển nếu có thể cung cấp các nguồn nguyên liệu cho các đơn vị chế biến.

Gam màu xám trong bức tranh kinh doanh của Thủy sản Bến Tre

Thứ 5, 20/07/2023 | 19:00
6 tháng đầu năm, Thủy sản Bến Tre ghi nhận doanh thu đạt 258 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 37 tỷ đồng; lần lượt giảm 30% và 5% so với cùng kỳ năm trước.

Đâu là thị trường kỳ vọng cho xuất khẩu tôm các tháng cuối năm?

Thứ 4, 19/07/2023 | 11:28
Cùng xu hướng kim ngạch xuất khẩu tháng sau hơn tháng trước, Mỹ và Trung Quốc được kỳ vọng là hai thị trường đem lại "tia hy vọng" cho tôm Việt Nam nửa cuối năm nay.

Kỳ vọng bức tranh xuất khẩu thủy sản sẽ "sáng" hơn từ nửa cuối năm 2023

Thứ 7, 15/07/2023 | 15:00
Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, từ nay tới cuối năm, thị trường tiêu thụ thủy sản có khả năng phục hồi, nhưng sẽ chậm.

Nhóm nông nghiệp khởi sắc, thị trường tiếp tục hút dòng tiền đầu tư

Thứ 3, 11/07/2023 | 15:51
Tổng giá trị khớp lệnh của toàn thị trường đạt 25.115 tỷ đồng, tăng 14% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 3,9% lên 19.137 tỷ đồng.

VASEP: Giá tôm nguyên liệu giảm, xuất khẩu chưa khả quan hơn

Thứ 6, 26/05/2023 | 14:00
Kinh tế khó khăn, các nhà nhập khẩu (NK) Mỹ hầu hết trong trạng thái nghe ngóng tình hình. Dự kiến, phải đến tháng 8, NK tôm của Mỹ mới có thể sôi động trở lại.
Cùng tác giả

Nhiều lực cản, cá ngừ Việt Nam vẫn bứt tốc trong tháng đầu năm 2024

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:15
Được dự báo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, cá ngừ Việt Nam vẫn ghi nhận tăng trưởng với kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường đều tăng cao.

Thu hút người dân tộc thiểu số làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:24
Phấn đấu đến năm 2030, thu hút được 50% lao động làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp là người dân tộc thiểu số sống ở khu vực có rừng.

Cá tra tìm ra "ánh sáng"

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:43
Nhờ nhu cầu tiêu dùng tăng và hàng tồn kho giảm, xuất khẩu cá tra đã ghi nhận những tín hiệu tích cực ngay trong tháng đầu năm, dự báo phục hồi trong năm 2024.

Quỹ ngoại PYN Elite Fund liên tiếp nâng sở hữu tại Tập đoàn Sao Mai

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:22
Sau khi chi khoảng 45 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch mua 4,1 triệu cổ phiếu ASM, quỹ PYN Elite Fund đã nâng tỉ lệ sở hữu tại Tập đoàn Sao Mai lên mức 6,995%.

Xuất khẩu tôm bừng sáng, doanh nghiệp vẫn chưa thoát khỏi thế khó

Thứ 4, 28/02/2024 | 10:07
Sau con số tăng trưởng tháng đầu năm, đa số doanh nghiệp đều còn nhiều thách thức từ lượng tồn kho, giá mua thấp,... làm chậm khả năng phục hồi sản xuất, xuất khẩu.
Cùng chuyên mục

Tây Ninh: Phó Thủ tướng chấp thuận đầu tư dự án KCN 2.350 tỷ đồng

Thứ 7, 02/03/2024 | 17:34
Dự án khu công nghiệp Hiệp Thạnh được thực hiện với tổng vốn đầu tư của dự án là 2.350 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 352,5 tỷ đồng.

Bình Phước nỗ lực giữ đà tăng trưởng kinh tế

Thứ 7, 02/03/2024 | 14:41
Lãnh đạo tỉnh Bình Phước quyết tâm và nỗ lực để đưa tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ trong năm 2024.

Tận dụng nhu cầu thị trường, giá hồ tiêu Việt Nam bật tăng

Thứ 7, 02/03/2024 | 11:06
Xu hướng tăng của giá hồ tiêu được dự báo vẫn tiếp tục khi nhu cầu thế giới neo cao, còn nguồn cung của Việt Nam có hạn.

Thanh Hóa: Lộ trình phát triển để thành trung tâm năng lượng Quốc gia

Thứ 7, 02/03/2024 | 11:00
Thanh Hóa đã và đang thu hút nhiều dự án năng lượng quy mô lớn với vốn đầu tư lên tới hàng tỷ USD, đóng góp lớn vào an ninh năng lượng khu vực và quốc gia.

Quy hoạch mới Quảng Nam có gì đặc biệt?

Thứ 6, 01/03/2024 | 21:00
Việc công bố quy hoạch tỉnh Quảng Nam giai đoạn mới là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2024 có còn “sáng cửa”?

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:56
Gạo Việt Nam gặp cạnh tranh ngày càng gay gắt với gạo Thái Lan ở phân khúc chất lượng cao, trong khi nhận diện thương hiệu tại Indonesia chưa thực sự rõ nét.

Thanh Hóa: Lộ trình phát triển để thành trung tâm năng lượng Quốc gia

Thứ 7, 02/03/2024 | 11:00
Thanh Hóa đã và đang thu hút nhiều dự án năng lượng quy mô lớn với vốn đầu tư lên tới hàng tỷ USD, đóng góp lớn vào an ninh năng lượng khu vực và quốc gia.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Phước

Thứ 6, 01/03/2024 | 18:25
Theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước, các tập đoàn lớn của châu Âu như Heineken, De Heus, Big Dutchman,... sẽ tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh này.

Tây Ninh: Phó Thủ tướng chấp thuận đầu tư dự án KCN 2.350 tỷ đồng

Thứ 7, 02/03/2024 | 17:34
Dự án khu công nghiệp Hiệp Thạnh được thực hiện với tổng vốn đầu tư của dự án là 2.350 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 352,5 tỷ đồng.

2 tháng đầu năm, Hà Nội đón 4,23 triệu lượt khách

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt 4,23 triệu lượt khách, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2023.