Những lợi ích vỏ cam đối với sức khỏe
Có thể tăng cường sức đề kháng: Vỏ cam quýt chứa hàm lượng vitamin C cao nên khi tiêu thụ sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Làm đẹp hiệu quả: Chia sẻ với Sức khỏe & Đời sống BS. Trần Hằng (Khoa Da liễu - Bệnh viện Thanh Nhàn), vỏ cam quýt không chỉ giúp có được làn da khỏe mạnh và sáng mịn mà còn làm sáng tông màu da, giảm các dấu hiệu lão hóa và điều trị mụn trứng cá. Đó là do lượng vitamin C, chất chống oxy hóa và khoáng chất dồi dào trong vỏ cam quýt. Vỏ cam quýt được dùng để phục vụ nhiều mục đích chăm sóc da, nếu được sử dụng đúng cách. Có thể sử dụng vỏ cam quýt dưới dạng mặt nạ, tẩy tế bào chết… bằng cách tự làm từ vỏ cam khô hoặc sử dụng vỏ cam hoặc chanh tươi chiết xuất từ trái cây. Vỏ cam có tác dụng tẩy tế bào chết tuyệt vời khi trộn với đường và dầu ô liu.
Giảm mức cholessterol: Vỏ cam, quýt có chứa sắc tố thực vật hesperidin. Đây là một bioflavonoid có các tác dụng như chống oxy hóa, chống viêm. Theo một số nghiên cứu tại Mỹ, hesperidin có tác dụng làm giảm cholesterol và tăng huyết áp. Trong vỏ cam, quýt cũng chứa các flavon polymethoxylated góp phần hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh.
Hạn chế dị ứng: Một số hợp chất có trong vỏ cam, quýt có thể ngăn chặn sự giải phóng của histamine - loại hóa chất gây ra dị ứng. Để hạn chế nguy cơ xảy ra dị ứng có thể lấy vỏ cam, quýt phơi khô ăn hoặc pha trà.
Cải thiện tiêu hóa: Vỏ của mỗi một quả cam, hay quả quýt thường sẽ giàu chất xơ có tên gọi polysacarit không hòa tan như tannin, hemi-cellulose và pectin. Những chất này sẽ giúp điều chỉnh đường ruột, tránh bị táo bón, cải thiện vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp như: khó tiêu, đầy hơi, đầy bụng, hội chứng ruột kích thích, ợ hơi...
Giảm cảm giác đau nhức đầu: Khi bị đau đầu, hãy đun sôi vỏ cam quýt sau đó dùng nước này để xông hơi mặt. Mùi hương dễ chịu của vỏ cam, vỏ quýt sẽ tạo cảm giác dễ chịu hơn, giảm cơn đau đầu, đồng thời tinh thần cũng thoải mái và tỉnh táo hơn.
Giúp giảm cân: Vỏ cam, quýt chứa nhiều chất xơ, vitamin cũng như các hợp chất chống oxy hóa flavonoid. Những chất này vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư: Theo Lao Động vỏ cam, quýt là một nguồn flavonoid phong phú. Flavonoid được biết đến như một chất chuyển hóa trung gian của thực vật và có nhiều chức năng quan trọng với sức khỏe như giúp phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da.
Ngoài ra, hợp chất beta-cryptoxanthin có trong vỏ cam, quýt đã được các nhà nghiên cứu chứng minh có tác dụng hỗ trợ trong điều trị ung thư phổi.
Gợi ý mẹo hay chữa ho ngứa họng từ vỏ cam hiệu quả nhất
1. Vỏ cam hấp muối
Đem nướng thì bạn cho vỏ cam vào nồi hấp cách thủy trong vòng 15 - 20 phút. Cách này có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Mỗi lần thấy ngứa họng và bắt đầu ho, bạn lấy vỏ cam hấp cách thủy còn ấm ngậm mốt chút cho cổ họng dịu bớt và nhai nuốt. Sử dụng hàng ngày, cơn ho ngứa họng sẽ nhanh chóng được chữa khỏi.
2. Vỏ cam nướng
Theo Tây y, vỏ cam có tính hàn, trị ho, tan đờm, thông họng rất hiệu quả, được khuyến khích sử dụng.
Mẹo chữa ho ngứa họng bằng vỏ cam nướng rất đơn giản: cam rửa sạch, ngâm vào nước muối để loại bỏ chất độc, rồi đem gọt vỏ và nướng trong 15 phút.
Mỗi ngày ăn từ 2 - 3 lần, mỗi lần 2 miếng, bạn sẽ thấy cơn ngứa rát ở cổ họng được làm dịu đi nhanh chóng. Chỉ sau vài ngày, cơn ho đã biến mất.
Trúc Chi (t/h)