Tiếp tục làm rõ hành vi mạo danh bệnh viện lớn để điều trị hiếm muộn

Tiếp tục làm rõ hành vi mạo danh bệnh viện lớn để điều trị hiếm muộn

Thứ 2, 09/10/2023 | 10:33
0
Ngày 8/10, Sở Y tế Tp.HCM cho biết, cơ quan này đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện một số trang mạng xã hội mạo danh bệnh viện lớn để điều trị hiếm muộn.

Theo Sở Y tế Tp.HCM, thời gian gần đây, trên mạng xã hội, xuất hiện một trang Facebook có tên “Điều trị hiếm muộn – Bệnh viện Chợ Rẫy” (dù Bệnh viện Chợ Rẫy chưa bao giờ điều trị hiếm muộn - PV), chỉ sau một tháng xuất hiện, trang Facebook này đã thu hút nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đến tư vấn thụ tinh ống nghiệm đón “song thai rồng phượng” với chi phí 25 triệu đồng.

Nhận được thông tin phản ánh, Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM đã vào cuộc để làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm các quy định về hành nghề và quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Tuy quảng cáo là điều trị hiếm muộn lấy tên mạo danh của Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng khi liên hệ theo số điện thoại trên trang Facebook này thì được hướng dẫn đến số 10 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận là trụ sở của Bệnh viện An Sinh.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an Tp.HCM, cùng chuyên gia thụ tinh ống nghiệm của Bệnh viện Từ Dũ tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin tại Bệnh viện Đa khoa An Sinh.

Sức khỏe - Tiếp tục làm rõ hành vi mạo danh bệnh viện lớn để điều trị hiếm muộn

 Tài khoản Facebook giả mạo bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh BVCR

Qua kiểm tra, bác sĩ P.T.T. xuất trình chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phụ sản do Sở Y tế Tp.HCM cấp (năm 2020), có bằng chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa do Đại học Y dược Tp.HCM cấp; có chứng chỉ đào tạo hỗ trợ sinh sản, xét nghiệm tinh dịch đồ và các chứng chỉ/chứng nhận khác.

Tại buổi làm việc, bác sĩ P.T.T. khẳng định 2 trang Facebook có nội dung mạo danh “Điều trị hiếm muộn – Bệnh viện Chợ Rẫy” không phải do mình lập ra và phủ nhận việc vào những trang này để móc nối người bệnh đến Bệnh viện An Sinh khám bệnh, chữa bệnh hiếm muộn.

Về việc này, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý có thẩm quyền tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngoài ra, chiều ngày 06/10, Giám đốc Sở Y tế đã mời đại diện Ban Giám đốc các bệnh viện có liên quan đến làm rõ mà báo chí phản ánh liên quan. Đại diện bệnh viện An Sinh cho biết bệnh viện này có ký “Hợp đồng hợp tác” với bác sĩ P.T.T. với công việc chính là khám và tư vấn cho người bệnh.

Trong khi đó, đại diện Bệnh viện Vạn Hạnh cho biết có ký “Hợp đồng lao động” với bác sĩ P.T.T. chỉ làm việc 2 giờ/tuần vào ngày Chủ nhật với công việc là khám và tư vấn cho người bệnh.

Giám đốc Sở y tế đã yêu cầu các bệnh viện này rà soát, kiểm tra lại việc tuân thủ các quy định liên quan đến người hành nghề khám chữa bệnh, kiểm tra và củng cố các quy trình khám chữa bệnh, tư vấn cho người hiếm muộn tránh để kẻ xấu lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo trên các nền tảng xã hội.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của Đơn vị hỗ trợ sinh sản của bệnh viện đã được Bộ Y tế cấp phép, phải đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến hỗ trợ sinh sản.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo an toàn và quyền lợi người bệnh, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện có thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cần rà soát, cập nhật quy trình chuyên môn trong tiếp nhận, khám, tư vấn và thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phải đảm bảo do chính nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện theo đúng quy trình đã ban hành, phổ biến quy trình cho toàn thể nhân viên bệnh viện biết, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy trình của nhân viên y tế, đảm bảo tất cả nhân sự tham gia hành nghề tại bệnh viện phải được đăng ký, cập nhật với cơ quan quản lý theo quy định.

Thời gian qua, các đối tượng xấu đã tạo trang mạng có giao diện gần giống trang của các bệnh viện, lấy tên gọi các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa đầu ngành để thực hiện hành vi lừa đảo người có nhu cầu thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Sở Y tế đề nghị tất cả các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn chủ động kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện các trang mạng giả mạo, quảng cáo trái phép,… chủ động báo cáo về Thanh tra Sở Y tế để phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Nguyễn Lành

Kẻ gian đột nhập trộm tiền trong thùng từ thiện bệnh viện

Thứ 6, 06/10/2023 | 20:07
Lợi dụng sở hở, kẻ gian đã đột nhập, di chuyển thùng quyên góp ủng hộ bệnh nhân nghèo, sau đó phá hoại, lấy đi số tiền trong đó.

Lợi dụng hình ảnh bác sĩ, giả mạo giấy tờ quảng cáo bán Hương Phục Khí

Thứ 3, 01/08/2023 | 16:52
Nguyên Phó Cục trưởng Cục Y, Dược cổ truyền phản ánh một số trang mạng xã hội đã lợi dụng hình ảnh và danh tính của Bà quảng cáo cho sản phẩm Hương Phục Khí.
Cùng tác giả

Xuyên đêm cấp cứu 3 bệnh nhi nghi ngộ độc do ăn giò lụa bán dạo

Thứ 3, 16/05/2023 | 14:44
Ba bệnh nhi trong một gia đình sau khi ăn giò lụa bán dạo bị yếu cơ, sụp mi, thở máy nghi do ngộ độc.

Tp.HCM cần một trung tâm tài chính thương mại để vực dậy nền kinh tế

Thứ 2, 17/04/2023 | 14:00
Hàng loạt doanh nghiệp tại Tp.HCM gặp khó khăn về nguồn vốn, do ảnh hưởng từ tình hình kinh tế Thành phố này tăng trưởng chậm, cần có giải pháp để vực dậy.

Tp.HCM: Sập cửa hàng tiện lợi, nhiều người mắc kẹt, một nữ sinh tử vong

Thứ 4, 18/01/2023 | 18:38
Nguyên nhân ban đầu khiến cửa hàng tiện lợi bị sập được cho là để hàng hóa quá tải. Đến chiều tối 18/1, cơ quan chức năng xác định một nữ sinh đã tử vong.

Đường hoa xuân giúp bệnh nhân vơi đi nỗi đau bệnh tật ngày Tết

Thứ 4, 18/01/2023 | 18:35
Đường hoa xuân tại bệnh viện Chợ Rẫy chính thức khai mạc đã giúp bệnh nhân vơi đi nỗi đau bệnh tật ngày Tết

Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Thứ 4, 28/09/2022 | 13:38
Nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - thầy giáo viết bằng chân đầu tiên tại Việt Nam đã qua đời rạng sáng ngày 28/9 tại Tp.HCM, hưởng thọ 76 tuổi.
Cùng chuyên mục

Bé gái 2 tuổi tử vong vì nhiễm virus hiếm gặp

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:41
Một bé gái hai tuổi đã tử vong sau khi nhiễm một loại virus hiếm thường chỉ ảnh hưởng đến chim bồ câu.

Tp.HCM: Nhân viên y tế liên tục bị hành hung, Sở Y tế vào cuộc

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:15
Nhân viên y tế liên tục bị hành hung tại Bệnh viện quận 7, Sở Y tế Tp.HCM tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng xử lý.

Bệnh viện công thứ 2 ở Việt Nam hoàn thành chương trình PRIME

Thứ 5, 07/12/2023 | 15:58
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành chương trình PRIME. Đây là bệnh viện công thứ 2 trên cả nước hoàn thành chương trình này.

Lần đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công 2 loại thuốc phóng xạ

Thứ 4, 06/12/2023 | 21:44
Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện pha chế thành công 2 loại thuốc phóng xạ mới để thực hiện ghi hình PET/CT trong chẩn đoán theo dõi điều trị ung thư.
     
Nổi bật trong ngày

Có tiền gửi ngân hàng, làm cách này dù ít vẫn hưởng lãi cao

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
Khi có tiền nhàn rỗi, nhiều người lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên, làm cách nào để gửi tiền tiết kiệm sinh lãi nhiều nhất thì không phải ai cũng biết

Cận cảnh giống lợn "lạ" nghe nhạc hòa tấu mỗi ngày, giá bán lên tới hơn 100 triệu đồng/đùi

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Để bán được giá "khủng" và trở nên xa xỉ đến mức độ này, giống lợn được chăm sóc cực kỳ đặc biệt. Ngoài thức ăn là quả mọng, ngũ cốc những con lợn còn nghe nhạc mỗi ngày.

Bắp cải rất “độc” với những người này, thèm mấy cũng nên cân nhắc

Thứ 6, 08/12/2023 | 08:25
Một loại rau thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Việt chính là bắp cải. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo những người sau nên hạn chế loại rau này.

Loại hạt đắt đỏ "lạ mắt" cả thế giới yêu thích, Việt Nam trồng bạt ngàn

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:51
Một loại hạt của Việt Nam được thế giới tin dùng. Trong một nghiên cứu được xem là “thuốc” chống ung thư tự nhiên.

Bé gái 2 tuổi tử vong vì nhiễm virus hiếm gặp

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:41
Một bé gái hai tuổi đã tử vong sau khi nhiễm một loại virus hiếm thường chỉ ảnh hưởng đến chim bồ câu.