Tín hiệu vui từ bất động sản công nghiệp phía Nam

Tín hiệu vui từ bất động sản công nghiệp phía Nam

Thứ 5, 12/10/2023 | 15:00
0
Tỷ lệ bất động sản công nghiệp phía Nam lấp đầy trung bình đạt gần 82%, tăng 66% theo quý.

Bất động sản công nghiệp phía Nam khởi sắc

Theo Bnews, ghi nhận của các công ty nghiên cứu bất động sản cho biết, thị trường bất động sản công nghiệp ở khu vực phía Nam trong quý III/2023 sôi động, khởi sắc với nhiều dự án khu nhà xưởng, nhà kho xây sẵn gia nhập thị trường.

Bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, sau khoảng 2-3 năm không có nguồn cung đất khu công nghiệp mới tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, quý III/2023 chứng kiến nguồn cung mới từ Long An với sự gia nhập thị trường của Khu công nghiệp Nam Tân Tập do Công ty Saigontel phát triển, đóng góp khoảng 171 ha cho thị trường.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt gần 82%, tương đương hấp thụ thuần 116 ha, tăng 66% theo quý; trong đó, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu có tỷ lệ hấp thụ thuần cao nhất với tỷ trọng lần lượt khoảng 59% và 28%. Diễn biến thị trường tốt nhờ sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Cushman & Wakefield dự báo, với những nỗ lực không ngừng từ các chủ đầu tư và chính quyền địa phương, sẽ có nguồn cung đất khu công nghiệp mới dồi dào gia nhập thị trường.

Từ nay đến năm 2026, nguồn cung tương lai khoảng 5.700 ha, chủ yếu đến từ các tỉnh lân cận Tp.Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong bối cảnh nhu cầu thuê đất cao, giá thuê đất được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Bất động sản - Tín hiệu vui từ bất động sản công nghiệp phía Nam

Thị trường bất động sản công nghiệp ở khu vực phía Nam trong quý III/2023 sôi động. Ảnh minh họa từ internet.  

Về lĩnh vực nhà xưởng xây sẵn, trong quý III/2023 có một dự án mới tại Đồng Nai gia nhập thị trường với quy mô 32.500 m2. Theo bà Trang Bùi, cùng với sự phục hồi của ngành công nghiệp, hoạt động cho thuê trở nên sôi động hơn, với tỷ lệ lấp đầy tăng 2,2 điểm phần trăm theo quý, tương đương với 143.000 m2 nhà xưởng xây sẵn được hấp thụ.  

Mức hấp thụ này gấp 2,4 lần so với quý II/2023. Đồng Nai dẫn đầu về nhu cầu thuê với gần 60% tổng lượng hấp thụ. Nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn ở miền Nam đa dạng, đến từ nhiều ngành khác nhau như dệt may, hóa chất, điện tử.

Giá thuê trung bình duy trì ổn định theo quý và theo năm, đạt 4,7 USD/m2/tháng. Phần lớn các dự án giữ nguyên giá thuê trong bối cảnh nguồn cung cạnh tranh. Các vị trí cho thuê có nhu cầu cao như Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu có mức tăng trưởng cao nhất theo năm, trong khoảng 2,4 – 2,5%.

Dự báo về triển vọng thị trường nhà xưởng xây sẵn, Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, thị trường sẽ tiếp tục sôi động với khoảng 2,5 triệu m2 nhà xưởng xây sẵn sẽ được đưa vào thị trường trong khoảng cuối năm 2023 đến năm 2026 với sự tham gia của cả các chủ đầu tư trong và ngoài nước.

Tỷ lệ hấp thụ nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong các quý tiếp theo, nhờ thị trường  hưởng lợi từ việc dịch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Cùng xu hướng với nhà xưởng xây sẵn, lĩnh vực nhà kho xây sẵn cũng ghi nhận 2 dự án mới gia nhập thị trường tại Đồng Nai và Bình Dương với quy mô khoảng 110.000 m2.

Theo phân tích của Cushman & Wakefield, cùng với sự tăng trưởng tích cực của ngành vận tải nhờ nhu cầu ngày càng tăng từ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa, hoạt động cho thuê nhà kho xây sẵn cũng chứng kiến lượng hấp thụ thuần tăng đáng kể, gấp 6,7 lần so với quý trước.

Tỉnh Đồng Nai đứng đầu về nhu cầu cho thuê kho với 67% tổng lượng hấp thụ thuần nhờ việc mở rộng hoạt động của nhóm ngành 3PL (các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển và quản lý hàng hóa cho các công ty khác) tại địa bàn tỉnh này.

Báo cáo Cushman & Wakefield cho thấy, giá thuê trung bình của nhà kho xây sẵn ổn định theo quý nhưng tăng 2,2% theo năm, đạt 4,4 USD/m2/tháng. Tương tự như thị trường nhà xưởng xây sẵn, các chủ đầu tư nhà kho xây sẵn vẫn giữ giá thuê ổn định để thu hút khách thuê trong bối cảnh thị trường cạnh tranh.

Sau một thời gian nguồn cung mới dồi dào vào thị trường, nguồn cung nhà kho xây sẵn trong tương lai sẽ chậm lại với chỉ khoảng 1,7 triệu m2 trong giai đoạn 2023 - 2026. Nhu cầu thuê kho sẽ tiếp tục được duy trì bởi tiêu dùng trong nước, nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam và sự tăng trưởng của thị trường logistics và thương mại điện tử.

Các khu công nghiệp trên khắp cả nước có tỷ lệ lấp đầy cao trên 80%. Các tỉnh phía Bắc đạt 83% và khu vực phía Nam đạt 91%. Tình trạng nguồn cung mới khan hiếm ở Bình Dương và Đồng Nai đã kéo dài từ năm 2020 đến nay.

Tuy nhiên, các dự án và quỹ đất khu công nghiệp mới ở Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu là những điểm sáng tích cực thu hút chủ đầu tư và khách thuê ở những khu vực này.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài “săn tìm”

Theo báo Công Lý, trong 9 tháng năm 2023, các khách thuê tới từ Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu, Việt Nam là các nhà đầu tư tích cực tìm kiếm đất công nghiệp và kho xưởng tại thị trường Việt Nam.

Đó là thông tin được các chuyên gia CBRE Việt Nam thông tin tại buổi họp báo quý 3/2023 về thị trường bất động sản và dự báo thị trường trong thời gian tới .

Cụ thể, theo báo cáo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, trong 9 tháng năm 2023 thị trường bất động sản công nghiệp ghi nhận các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu là các nhà đầu tư tích cực tìm kiếm đất công nghiệp và kho xưởng tại thị trường Việt Nam; chiếm khoảng 70 – 80% số lượng hỏi thuê tới CBRE tại khu vực phía Nam và phía Bắc.

Tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp tại các thị trường cấp 1 đạt 251 ha trong quý II đã nâng tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 700 ha trong 9 tháng năm 2023 cao hơn 18% so với mức hấp thụ của cả năm 2022.

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng do nhu cầu khả quan. Giá thuê bất động sản công nghiệp ở cả 2 miền Nam, Bắc cũng ghi nhận tăng do nhu cầu khả quan, trong đó miền Bắc có giá thuê trung bình cho thị trường cấp 1 đạt 131 USD/m2/kỳ hạn còn miền Nam có giá 189 USD/m2/kỳ hạn.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam cho rằng, với việc Việt Nam tiếp củng cố quan hệ hợp tác với các đối tác chiến lược toàn diện như Mỹ, Hàn Quốc hay Trung Quốc trong thời gian gần đây, các khách thuê đến từ các quốc gia này dự kiến sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Đồng thời, dự báo trong hai năm tới, giá thuê đất công nghiệp tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng ở ngưỡng 6-10%/năm tại cả phía Bắc và phía Nam. Nhu cầu khả quan tới từ nhiều nhóm ngành và nhiều quốc tịch thuê giúp thúc đẩy giá thuê tăng trưởng tại nhiều địa phương. Cùng với đó, giá thuê kho xưởng xây sẵn dự báo tăng nhẹ từ 2-4%/năm trong 2 năm tới.

Phát triển bền vững và công nghệ cao liên tục thu hút sự quan tâm của các chủ đầu tư, doanh nghiệp. Tiêu chí xanh dần trở thành một trong những tiêu chí quan trọng trong việc phát triển nhà máy, nhà kho, nhà xưởng và thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp xanh trong tương lai.

Đào Vũ (T/h)

 

 

Doanh nghiệp bất động sản nên hoạt động theo tôn chỉ “có bệnh phải chữa”

Thứ 3, 10/10/2023 | 15:34
Theo TS. Cấn Văn Lực, trước bối cảnh thị trường khó đủ đường, doanh nghiệp bất động sản cần mạnh tay tái cơ cấu doanh nghiệp để trụ vững qua nghịch cảnh.

Môi giới bất động sản trụ lại với nghề sẽ bùng nổ khi thời tới

Thứ 3, 03/10/2023 | 20:25
Chuyên gia cho rằng, những môi giới BĐS trung thành với nghề trong giai đoạn khó khăn nhất, tranh thủ để nâng cấp bản thân sẽ thành công sau thời kỳ thanh lọc.
Cùng tác giả

Mở ra thời kỳ hợp tác phát triển mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:12
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Kết thúc chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và dấu ấn nổibật của chuyến thăm này.​

Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 5 tỷ USD

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:39
Ngày 29/11/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 4, 29/11/2023 | 16:37
Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat.

Toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:28
Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến Nhật Bản (27-30/11), Việt Nam và Nhật Bản đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên "Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới".

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:23
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản KishidaFumio ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.
Cùng chuyên mục

Để cơ chế thị trường quyết định tranh chấp tại hầm gửi xe Artemis

Thứ 2, 04/12/2023 | 12:20
Để giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư tòa nhà Artemis, chuyên gia cho rằng cần xác định rõ quyền sở hữu tầng hầm và áp giá theo cơ chế thị trường.

Tp.HCM: Di dời nhà ven kênh rạch, cần quyết tâm hơn nữa

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:31
Thời gian qua, công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch tại TP.HCM còn khá khiêm tốn, chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đấu giá cho thuê 8.000m2 đất “vàng” dọc sông Hương ở Huế

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:30
Thừa Thiên-Huế vừa thông báo đấu giá cho thuê hơn 8.000m2 đất “vàng” dọc bờ sông Hương để làm khu dịch vụ du lịch cao cấp.

Nhiều doanh nghiệp BĐS phải dừng hoạt động vì hết tiền

Chủ nhật, 03/12/2023 | 20:30
Từ khi thị trường trầm lắng, khó khăn vẫn bủa vây doanh nghiệp BĐS. Cuối năm, nhiều doanh nghiệp buộc phải chấp nhận đóng cửa hoặc cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc.

Bà Rịa -Vũng Tàu đặt mục tiêu xây hơn 12.000 căn nhà ở xã hội thế nào?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Từ nay đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sẽ triển khai 17 dự án với 12.798 căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và cho công nhân khu công nghiệp.
     
Nổi bật trong ngày

Để cơ chế thị trường quyết định tranh chấp tại hầm gửi xe Artemis

Thứ 2, 04/12/2023 | 12:20
Để giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư tòa nhà Artemis, chuyên gia cho rằng cần xác định rõ quyền sở hữu tầng hầm và áp giá theo cơ chế thị trường.

Giá vàng 4/12: Vàng thế giới tăng vọt, lập kỷ lục mới

Thứ 2, 04/12/2023 | 10:15
Giá vàng thế giới tăng vọt 25 - 75 USD mỗi ounce, lên 2.097 USD, có thời điểm lên cao nhất 2.147 USD, đây là mức giá kỷ lục cao mới của vàng.

Đấu giá cho thuê 8.000m2 đất “vàng” dọc sông Hương ở Huế

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:30
Thừa Thiên-Huế vừa thông báo đấu giá cho thuê hơn 8.000m2 đất “vàng” dọc bờ sông Hương để làm khu dịch vụ du lịch cao cấp.

Tp.HCM: Di dời nhà ven kênh rạch, cần quyết tâm hơn nữa

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:31
Thời gian qua, công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch tại TP.HCM còn khá khiêm tốn, chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Công ty TNHH Thương mại và Đào tạo Duy Anh bị phạt 110 triệu đồng

Thứ 2, 04/12/2023 | 21:51
Thi công xây dựng hạng mục công trình Trường mầm non Ngôi Sao Nhỏ sai nội dung giấy phép xây dựng, Công ty TNHH Thương mại và Đào tạo Duy Anh bị phạt 110 triệu đồng.