Tôm

Tôm "say rượu": Đặc sản khiến thực khách yếu tim không dám động đũa

Thứ 7, 26/03/2022 | 16:20
Trong khi nhiều thực khách hết lời ca ngợi, không ít người lại thừa nhận họ cảm thấy “sốc”, “kinh hãi” hay chẳng dám "động đũa" với món ăn độc nhất vô nhị này.

Ở Trung Quốc, tôm "say rượu" được xem là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu. Món ăn này có thể được tìm thấy trong rất nhiều nhà hàng cũng như trong bữa ăn hằng ngày. Sở dĩ nó có tên gọi độc đáo như vậy là bởi cách chế biến "có một không hai" với nguyên liệu là loại hải sản quen thuộc.

Được biết, tôm "say rượu" có nguyên liệu chính là tôm nước ngọt. Tùy từng nơi mà người ta chọn loại tôm khác nhau nhưng phổ biến và được ưa thích nhất vẫn là tôm he. Tôm he có quanh năm nhưng tháng 9 là thời điểm tôm đạt hương vị thơm ngon nhất với lớp vỏ cứng vừa phải, thịt chắc và ngọt thanh.

Đời sống - Tôm 'say rượu': Đặc sản khiến thực khách yếu tim không dám động đũa

Tôm được cắt bỏ bớt râu, càng và bỏ vào nồi ướp đá lạnh.

Để chế biến đặc sản này, người ta đem rửa sạch tôm, ngâm và thay nước liên tục trong 2 - 3 ngày để cho hết bùn đất, chất bẩn. Sau đó tôm sẽ được cắt bỏ bớt râu, càng và bỏ vào nồi ướp đá lạnh. Cuối cùng người đầu bếp sẽ tưới trực tiếp rượu mạnh lên tôm. Chính vì quá trình nấu đặc biệt này mà món ăn có cái tên là tôm “say rượu".

Đời sống - Tôm 'say rượu': Đặc sản khiến thực khách yếu tim không dám động đũa (Hình 2).

Người Trung Quốc thường sử dụng loại rượu Thiệu Hưng nổi tiếng có nồng độ cồn khoảng 50 độ giúp món ăn thơm ngon, đậm vị. Ngoài rượu, đầu bếp còn cho thêm một số gia vị khác như gừng, tỏi tươi, hành lá thái nhỏ để khử mùi tanh của tôm. Sau đó nêm nếm với muối, xì dầu, dấm, đường theo khẩu vị và yêu cầu của thực khách.

Khi tôm bắt đầu "say rượu", chúng sẽ giãy giụa. Điều này cũng giúp rượu và các gia vị ngấm đều vào tôm hơn. Ở bước này, người ta chú ý dùng nắp đậy lại để tránh tình trạng tôm bật nhảy ra ngoài.

Đời sống - Tôm 'say rượu': Đặc sản khiến thực khách yếu tim không dám động đũa (Hình 3).

Chờ khoảng 15 phút cho tôm "say hẳn", mềm ra và không còn nhảy nữa, người đầu bếp sẽ mồi lửa đốt rượu trong khoảng 15 - 30 giây sao cho vỏ tôm chuyển sang màu hơi hồng gạch là có thể dùng được. Việc làm chín tôm bằng nhiệt độ vừa phải trong thời gian hợp lý giúp tôm không mất đi độ ngọt tự nhiên và có hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Đặc sản tôm "say rượu" có thể ăn trực tiếp hoặc dùng kèm nước chấm chua ngọt sánh quyện đặc trưng. Những thực khách từng thưởng thức đặc sản này cho biết, nên ăn ngay để cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt thanh của tôm và hương thơm say nồng rượu Thiệu Hưng nổi tiếng.

Đời sống - Tôm 'say rượu': Đặc sản khiến thực khách yếu tim không dám động đũa (Hình 4).

Nhiều người "sành ăn" còn cho biết, món tôm “say rượu" ngon và đặc biệt nhất khi được thưởng thức lúc tôm còn tươi sống. Nghĩa là thực khách sẽ ăn khi tôm mới được tưới rượu lên, vẫn còn sống và bật nhảy trong nồi mà bỏ qua bước làm chín sơ bằng lửa. Những con tôm ngọ nguậy trong khoang miệng không chỉ tươi ngon mà còn mang lại cho người ăn cảm giác thích thú đặc biệt.

Tuy nhiên, nhiều người thưởng thức lần đầu chưa quen hoặc yếu tim có thể "sốc", kinh hãi hay chẳng dám "động đũa" với món ăn có một không hai này.

Bên cạnh đó, dù là món ăn trứ danh của người Trung Quốc, tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thực khách cần cẩn trọng khi thưởng thức tôm nướng xổi bằng rượu kiểu này. Việc ăn tôm sống hoặc chưa được chế biến kỹ rất dễ gây nguy cơ dị ứng hoặc ngộ độc. Vậy nên tốt nhất thực khách nên ăn tôm được làm chín hoàn toàn để đảm bảo sức khỏe.

Minh Hoa (t/h)

Loại gia vị dậy mùi như tất thối nhưng lại là đặc sản được yêu thích

Thứ 6, 04/02/2022 | 06:00
Iru có hương vị cay nồng, mùi hôi hám nồng nặc như tất thối để lâu ngày nhưng lại là đặc sản đối với cộng đồng người Yoruba ở Nigeria.

Đặc sản giống con giun nhưng được ví ngon như gan ngỗng Pháp

Thứ 3, 28/12/2021 | 06:00
Không có vẻ ngoài hấp dẫn nhưng món ăn được mô tả có kết cấu mềm mượt, béo ngậy, thậm chí có người còn ví nó với món gan ngỗng trứ danh của nước Pháp.

Kiến mông to- đặc sản lạ của Colombia thơm ngon như bì lợn chiên giòn

Thứ 4, 02/06/2021 | 07:17
Kiến mông to là đặc sản nổi tiếng tại Colombia. Nó được miêu tả có hương vị giống như đậu phộng, bì lợn chiên giòn và trứng cá tầm.

Vẻ ngoài dị thường của đặc sản "ngón tay thần chết"

Thứ 3, 01/06/2021 | 14:45
Có vẻ ngoài xấu xí tới mức nhiều người gọi là "ngón tay thần chết" nhưng hà ngỗng lại là đặc sản quý hiếm, đắt đỏ được săn đón ở các nước châu Âu.
Cùng chuyên mục

Ở tuổi 88, cụ ông vẫn làm một việc khiến nhiều người nể phục

Thứ 6, 27/05/2022 | 19:00
Cụ ông 88 tuổi là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói tuổi tác chưa bao giờ là rào cản trong việc học tập, theo đuổi kiến thức.

Tp.HCM tìm giải pháp khi trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:12
Hơn 22% trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hoặc không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật... là thực trạng đang diễn ra tại Tp.HCM.
     
Nổi bật trong ngày

7 chiêu độc khiến ruồi muỗi “dạt nhà” đi xa không dám quay lại

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:48
Tiết trời giao mùa ẩm ướt chính là điều kiện tốt để loài ruồi phát sinh và gây bệnh. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ không còn sợ loài ruồi nữa.

"Tủ lạnh" cổ đại không dùng điện vẫn giữ được băng đá giữa sa mạc

Thứ 5, 26/05/2022 | 07:00
Các kỹ sư thời cổ đại đã tạo ra một thiết bị làm lạnh không dùng điện có thể bảo quản băng đá và thực phẩm giữa sa mạc nóng bỏng.

Nam sinh lớp 9 tử vong sau 2 tháng bị chó dại cắn khi chơi thể thao

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:44
Khi đang chơi thể thao, nam sinh lớp 9 bất ngờ bị chó dại cắn. Tuy nhiên, 2 tháng sau em mới nhập viện và tử vong.

Kỳ lạ người phụ nữ có đôi tai đặc biệt, có thể "cầm nắm" đồ vật

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:05
Người phụ nữ 37 tuổi sở hữu đôi tai co giãn đặc biệt có thể dùng để cố định gậy chụp ảnh, cầm ô hoặc cầm bút viết chữ.

Chuyên gia chỉ ra 3 kiểu bảo quản thịt trong tủ lạnh gây ung thư

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:20
Đa số các bà nội trợ đều mắc phải những sai lầm cơ bản khi bảo quản thịt, muốn đảm bảo sức khỏe cần bỏ ngay 3 kiểu bảo quản thịt dưới đây.