Đà Nẵng: Triệt phá 2 đường dây mua bán dữ liệu cá nhân và tài khoản ngân hàng

Đà Nẵng: Triệt phá 2 đường dây mua bán dữ liệu cá nhân và tài khoản ngân hàng

Thứ 5, 31/08/2023 | 11:27
0
Sau khi mua hồ sơ thông tin cá nhân người khác, thẻ sim kích hoạt sẵn thì nhóm của Nguyễn Văn Hiếu, Phan Văn Luân đăng ký tài khoản ngân hàng và ví điện tử để bán.

Ngày 31/8, Cổng thông tin điện tử Công an Tp.Đà Nẵng đưa tin, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phối hợp với Công an quận Liên Chiểu triệt phá 2 đường dây thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố về việc tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là tội phạm mua bán dữ liệu cá nhân theo tinh thần Nghị định 13/2023/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (ANM-PCTPCNC) Công an Tp.Đà Nẵng đã triển khai công tác trinh sát nắm tình hình trên không gian mạng.

Qua đó, Phòng ANM-PCTPCNC và Đội CSHS Công an quận Liên Chiểu đã phát hiện hai đường dây chuyên mua bán dữ liệu cá nhân, sim rác, tạo và mua bán tài khoản ngân hàng số lượng lượng lớn. Quá trình trinh sát, tổ công tác gặp rất nhiều khó khăn khi các đối tượng chính trong 2 nhóm liên tục di chuyển địa điểm; các địa điểm thường khép kín; các đối tượng cầm đầu chỉ thuê những người cùng quê để thực hiện hành vi phạm tội. 

An ninh - Hình sự - Đà Nẵng: Triệt phá 2 đường dây mua bán dữ liệu cá nhân và tài khoản ngân hàng

Nguyễn Văn Hiếu. 

Đến ngày 28/8/2023, sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội cũng như được sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc Công an thành phố, Phòng ANM-PCTPCNC phối hợp Đội CSHS Công an quận Liên Chiểu đồng loạt tổ chức kiểm tra tại hai căn hộ gồm: Căn hộ 1204 nhà CT1 và Căn hộ 11A14 nhà CT2, chung cư The OriGarden thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng. Qua đó phát hiện, bắt quả tang 2 vụ, 11 đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Theo đó, vào  lúc 11h ngày 28/8, tại Căn hộ 1204 nhà CT1 chung cư The OriGarden thuộc phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng lực lượng Công an bắt quả tang một nhóm gồm 6 đối tượng do Nguyễn Văn Hiếu (SN 1993; trú Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cầm đầu và đồng bọn đang thực hiện hành vi sử dụng trái phép thông tin về Căn cước công dân (CCCD) của nhiều người khác để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trên mạng internet để bán lại thu lợi bất chính. Qua kiểm tra các thiết bị điện tử phát hiện nhiều tài liệu về hành vi phạm tội của Hiếu và đồng bọn.

An ninh - Hình sự - Đà Nẵng: Triệt phá 2 đường dây mua bán dữ liệu cá nhân và tài khoản ngân hàng (Hình 2).

Phan Văn Luân

Từ khoảng tháng 6/2023, Nguyễn Văn Hiếu thuê và chuyển đến căn hộ 1204 nhà CT1 chung cư The OriGarden. Hiếu trang bị các thiết bị máy móc cấu hình cao rồi thuê 5 đối tượng trả lương theo tháng để ăn ở sinh hoạt và thực hiện các hành vi phạm tội trên không gian mạng do Hiếu yêu cầu, Hiếu phân công cụ thể công việc cho từng đối tượng trong nhóm.

Nguyễn Văn Hiếu sử dụng tài khoản Telegram tên “Hiểu Hiểu” liên hệ với 2 tài khoản Telegram tên “Phep xinh” và “lưu ho so” để mua khoảng 10.000 bộ hồ sơ thông tin cá nhân người khác (gồm: mặt trước, mặt sau CCCD và ảnh chụp khuôn mặt) và 7.343 thẻ sim kích hoạt sẵn. Sau đó, Hiếu đưa bộ thông tin cá nhân và sim này này cho các đối tượng trong nhóm để mở tài khoản trực tuyến của ngân hàng BIDV và ví điện tử các loại. Đến khi bị cơ quan Công an phát hiện, nhóm của Hiếu đăng ký được khoảng 20.000 tài khoản ngân hàng và ví điện tử các loại. Sau đó, Hiếu bán lại các tài khoản trên cho các đối tượng.

Sau đó, vào lúc 11h, ngày 28/8, tại Căn hộ 11A14 nhà CT2 Chung cư The OriGarden lực lượng Công an tiếp tục bắt quả tang một nhóm gồm 5 đối tượng do Phan Văn Luân (SN 1997; trú thôn Tây Hải, Quảng Ngạn, Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cầm đầu và đồng bọn đang thực hiện hành vi sử dụng trái phép thông tin về Căn cước công dân của nhiều người khác để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trên mạng internet nhằm thu lợi bất chính.

Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện thông tin lưu trữ trên các thiết bị điện tử bao gồm: máy vi tính, điện thoại di động của Phan Văn Luân xác định Luân đang tàng trữ 307 thông tin về tài khoản ngân hàng trong đó có tối thiểu 52 tài khoản ngân hàng đang còn đăng nhập bằng ứng dụng của ngân hàng (app) internet banking (chuyển khoản, nhận chuyển khoản thông qua mạng internet) đang sử dụng được.

An ninh - Hình sự - Đà Nẵng: Triệt phá 2 đường dây mua bán dữ liệu cá nhân và tài khoản ngân hàng (Hình 3).

Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của các đối tượng. f

Qua điều tra ban đầu xác định, từ khoảng tháng 6/2023, Luân chuyên đến và thuê căn hộ 11A14 nhà CT2 Chung cư The OriGarden. Luân trang bị các thiết bị máy móc cấu hình cao rồi thuê 04 đối tượng trả lương theo tháng để ăn ở sinh hoạt và thực hiện các hành vi phạm tội trên không gian mạng do Luân yêu cầu.

Luân sử dụng tài khoản facebook tên “Phan Văn Luân” để thỏa thuận với người sử dụng tài khoản facebook tên “Trịnh Văn Sáng” mua khoảng 8.000 bộ hồ sơ thông tin cá nhân (gồm mặt trước, mặt sau CCCD và ảnh chụp khuôn mặt) và 4.000 thẻ sim kích hoạt sẵn được Luân thuê theo tuần. Sau đó, Luân đưa bộ hồ sơ thông tin cá nhân và sim cho các đối tượng để mở tài khoản trực tuyến của ngân hàng SeABank và ví điện tử các loại. Đến khi bị cơ quan Công an phát hiện, nhóm của Luân đã đăng ký được khoảng 13.000 tài khoản ngân hàng và các ví điện tử.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đã ra Quyết định tạm giữ đối với Phan Văn Luân và Nguyễn Văn Hiếu và tiếp tục phối hợp Phòng ANM-PCTPCNC tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Hương Anh 

Đồng Nai: Bản án cho nhóm đối tượng mua bán chất ma túy

Thứ 5, 31/08/2023 | 09:12
94 năm tù dành cho 7 bị cáo về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Trào lưu biến hình anime bằng AI gây sốt: Nguy cơ bị lộ dữ liệu cá nhân

Thứ 3, 29/08/2023 | 07:00
Trào lưu biến hình anime được giới trẻ hưởng ứng tích cực, hiệu ứng nổi bật đến từ công cụ AI giúp người dùng có trải nghiệm thú vị.

Diễn biến phiên xét xử 13 cựu cán bộ công an vi phạm vụ thả đối tượng mua bán, sử dụng ma túy

Thứ 2, 28/08/2023 | 19:20
Bị cáo buộc vai trò chủ mưu, nhưng bị cáo Phạm Thanh Tuấn khẳng định mình không biết các sai phạm xảy ra ở phường vì thời gian đó đang đi học theo sự điều động.

Bãi phế liệu ở Tp.Vũng Tàu bốc cháy dữ dội, khói đen bao trùm một vùng

Thứ 4, 23/08/2023 | 14:25
Một bãi phế liệu ở Tp.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bất ngờ bốc cháy dữ dội, hàng chục chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy tham gia dập lửa.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Khởi tố 6 người vụ đánh nhầm khiến 2 thiếu niên phải nhập viện

Thứ 5, 18/04/2024 | 22:05
Ngày 18/4, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng trong vụ đánh nhầm 2 thiếu niên phải nhập viện.

Bị chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng khi làm cộng tác viên cho Trang thương mại điện tử giả mạo

Thứ 5, 18/04/2024 | 21:14
Một nạn nhân trú tại Hà Nội bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang thương mại điện tử.

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách

Thứ 5, 18/04/2024 | 20:31
Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ lừa đảo tinh vi giả mạo nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Bình Thuận: Truy bắt đối tượng cướp tiệm vàng táo tợn ở Tp.Phan Thiết

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:30
Hai thanh niên đi xe máy đến tiệm vàng Mỹ Hoa Kim, một người bất ngờ dùng bình xịt hơi cay xịt thẳng vào mặt chủ tiệm vàng rồi cướp số trang sức tẩu thoát.

CSGT Thanh Hóa xử lý xe quá tải từ phản ánh của Người Đưa Tin

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:26
Từ phản ánh của Người Đưa Tin, Cảnh sát giao thông Thanh Hóa đã lập biên bản, xử lý lỗi vi phạm tải trọng của xe tải chở đá và tăng cường kiểm soát, xử lý trên QL45.
     
Nổi bật trong ngày

Đắk Lắk: Tạm giữ đối tượng cầm dao chém mẹ ruột bị thương nặng

Thứ 5, 18/04/2024 | 15:34
Cơ quan công an đã tạm giữ đối tượng cầm dao chém mẹ ruột bị thương nặng để phục vụ công tác điều tra.

Cuộc chiến chống “cái chết trắng” ở vùng biên

Thứ 5, 18/04/2024 | 14:11
Phát huy tinh thần trách nhiệm, Công an tỉnh Điện Biên đang không ngừng nỗ lực triệt xóa những điểm nóng về ma túy, góp phần đem lại bình yên cho mảnh đất vùng biên.

Bình Thuận: Bản án cho nguyên Chủ tịch, Kế toán trưởng UBND xã gây thiệt hại cho nhà nước

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:00
Các bị cáo đã lập khống bảng xác định khối lượng công việc hoàn thành, ghi khống ngày nghiệm thu công trình để thanh toán, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1 tỷ đồng.

Diễn biến vụ cướp tiệm vàng chỉ trong khoảng 10 giây tại Hà Tĩnh

Thứ 5, 18/04/2024 | 08:27
Đối tượng nam giới bịt kín mặt, đi vào tiệm đập vỡ kính, lấy lượng lớn vàng trong khoảng 10 giây rồi bỏ chạy.

Bình Dương: Lý do người phụ nữ bị sát hại trong khu công nghiệp

Thứ 5, 18/04/2024 | 16:00
Cơ quan chức năng đã bắt giữ được nghi can sát hại người phụ nữ trong khu công nghiệp Sóng Thần khi đối tượng đang lẩn trốn ở Tiền Giang.