Trường công hay tư đều đóng góp vào phát triển giáo dục đại học

Nguyễn Hoa Trà

Nguyễn Hoa Trà

Thứ 5, 13/06/2024 07:00

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định luôn khuyến khích sự phát triển của các trường đại học, bất kể công hay tư.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác Bộ GD&ĐT đã tới thăm Trường Đại học Nam Cần Thơ. Trao đổi với cán bộ, giảng viên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đánh giá, với hơn 10 năm đi vào hoạt động, nhà trường đã có tốc độ phát triển nhanh cả về quy mô và lĩnh vực đào tạo.

Nhắc tới lợi thế, điều kiện quan trọng để Trường Đại học Nam Cần Thơ phát triển là nhu cầu về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long còn rất lớn, Bộ trưởng đồng thời khẳng định quan điểm của Bộ GD&ĐT là khuyến khích sự phát triển của các trường đại học, bất kể công - tư.

“Mỗi trường dù công hay tư, trung ương hay đia phương thì sự phát triển đều góp phần vào sự phát triển chung của giáo dục đại học”, Bộ trưởng đánh giá.

Gợi mở một số định hướng phát triển với Trường Đại học Nam Cần Thơ, Bộ trưởng nhắc tới việc “cần có sự đặc sắc trong cơ cấu đa ngành”. Bên cạnh tập trung cho khoa học sức khoẻ như hiện nay, Bộ trưởng mong muốn, Trường Đại học Nam Cần Thơ sẽ quan tâm hơn tới khối ngành kỹ thuật, công nghệ.

Theo Bộ trưởng, trong xu thế phát triển của đất nước, nhu cầu nhân lực ngành nghề kỹ thuật, công nghệ sẽ ngày càng lớn, cụ thể như những lĩnh vực: trí tuệ nhân tạo, năng lượng mới, công nghệ bán dẫn…

Giáo dục - Trường công hay tư đều đóng góp vào phát triển giáo dục đại học

Ông Nguyễn Kim Sơn thăm Bệnh viện Nam Cần Thơ thuộc Trường Đại học Nam Cần Thơ.

Hiện nay khối trường công đang ráo riết chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu này, khối trường tư với lợi thế riêng về sự năng động, mức độ quyết định cao, thích ứng nhanh cũng cần nắm được xu thế để khẳng định được vai trò với đất nước khi đáp ứng được yêu cầu ráo riết về nhân lực của đất nước.

Với những việc đã làm được về kiểm định chất lượng giáo dục đến thời điểm này, Bộ trưởng cho rằng, Trường Đại học Nam Cần Thơ sẽ còn nhiều việc phải làm phía trước trên con đường khẳng định vị thế. Trong đó, từng khâu phải hướng tới chất lượng, đảm bảo sự phát triển vừa tốc độ, vừa bền vững.

Ngoài những giá trị được Trường Đại học Nam Cần Thơ định hướng hướng tới là trí tuệ - sáng tạo - hội nhập - phát triển, Bộ trưởng cho rằng, một điều nữa nhà trường cũng cần ưu tiên tuyên bố rõ ràng là trách nhiệm xã hội.

“Hội nhập là đương nhiên, nhưng trách nhiệm xã hội sẽ là định hướng giá trị. Thuyết phục xã hội bằng chất lượng, bằng gánh vác trách nhiệm với xã hội”, gợi mở điều này, Bộ trưởng chúc Trường Đại học Nam Cần Thơ sẽ tiếp tục chặng đường phát triển vừa nhanh chóng, vừa bền vững, tạo được chất lượng, uy tín và thực hiện gánh vác trách nhiệm với vùng và cả nước.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.