'Vạch mặt' hạm đội tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông

'Vạch mặt' hạm đội tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ 5, 31/01/2013 | 09:23
Dù có hạm đội tàu chiến mặt nước mạnh mẽ nhưng lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Nam Hải lại khá yếu ớt.

Nam Hải là một trong 3 hạm đội chủ lực của Hải quân Trung Quốc và có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các yêu sách của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông. Hạm đội này được trang bị lực lượng tàu chiến mặt nước khá hùng hậu gồm: khu trục phòng không hiện đại nhất Trung Quốc Type 052C; khu trục phòng không Type 052B; khinh hạm hiện đại nhất Type 054A; tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 lớp Ngọc Châu.

Tuy nhiên, lực lượng tàu ngầm của hạm đội này được xem là khá nghèo nàn và yếu nhất trong 3 hạm đội của Hải quân Trung Quốc. Hiện nay, theo một số nguồn tin thì Hạm đội Nam Hải biên chế chủ yếu các tàu ngầm tấn công chạy động cơ điện – diesel Type 033 và Type 035.

> Trung Quốc công bố ảnh diễn tập tàu ngầm trên Biển Đông

Tàu ngầm “cổ lỗ”

Theo thông tin từ trang Globalsecurity, lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Nam Hải được trang bị khoảng 10 chiếc tàu ngầm Type 033 lớp Rome. Đây là loại tàu ngầmđược sản xuất nhiều nhất tại Trung Quốc với hơn 110 chiếc đã được chế tạo và đưa vào sử dụng từ những năm 1970.

Tàu ngầm Type 033 lớp Romeo là một thiết kế sao chép từ tàu ngầm project 633 của Liên Xô. Tàu có thiết kế thủy động lực học theo kiểu cổ điển dựa trên thiết kế của tàu ngầm project 633.

Dù vậy, Viện thiết kế 701 đã cải tiến tàu ngầm này so với nguyên bản. Cụ thể theo quảng cáo từ phía Trung Quốc, độ ồn của tàu ngầm Type 033 sau khi được Trung Quốc “cải tiến” giảm xuống còn 20dB. Hệ thống định vị thủy âm trên tàu ngầmcũng liên tục được nâng cấp.

Tiêu điểm - 'Vạch mặt' hạm đội tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông
Tàu ngầm tấn công chạy động cơ điện - diesel Type 033.

Ban đầu, tàu ngầm Type 033 sử dụng hệ thống định vị thủy âm Type 105 do Trung Quốc sản xuất, sau đó được thay thế bằng loại H/SQ2-262A cũng do nước này sản xuất. Tính năng kỹ thuật của các loại định vị thủy âm này gần như không thể kiểm chứng một cách độc lập.

Vũ khí chính của Type 033 gồm 8 máy phóng ngư lôi cỡ 533mm (cơ số dự trữ 14 quả). Để tăng cường hỏa lực cho tàu, năm 1976, Trung Quốc cải tiến một chiếc Type 033 thử nghiệm phóng tên lửa hành trình chống tàu YJ-8, biến thể gọi là Type 033G lớp Vũ Hán.

Cả tên lửa và thiết kế tính năng của loại tàu ngầm này đều không thành công, tên lửa chống tàu YJ-8 có thân hình quá khổ để phù hợp với kích thước của tàu ngầm, bên cạnh đó tầm bắn và độ chính xác của nó cũng không cao.

Mặt khác, để phóng tên lửa chống hạm, tàu ngầm Type 033G buộc phải nổi lên mặt nước ở tốc độ  gần 15 km/h, để phóng hết số tên lửa mang theo gồm 6 quả phải tốn thời gian khoảng 8 phút. Việc nổi lên mặt nước để phóng tên lửa khiến tàu ngầm trở thành miếng mồi ngon cho lực lượng săn ngầm trên không.

Tàu ngầm Type 033 và Type 033G có độ ồn khi hoạt động rất cao, nó chỉ thích hợp cho các hoạt động tuần tra và phòng vệ ven bờ, loại tàu ngầm này không có khả năng tác chiến xa bờ ở các đại dương sâu. Bên cạnh đó, các bất ổn về mặt cơ khí không cho phép loại tàu ngầm này hoạt động ở các vùng biển xa.

Không chỉ dừng lại ở đó, độ ồn khi hoạt động khá cao làm cho tàu ngầm này dễ dàng trở thành mồi ngon các hoạt động chiến tranh chống ngầm từ mặt nước hoặc từ các loại tàu ngầm hiện đại hơn.

Tiêu điểm - 'Vạch mặt' hạm đội tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông (Hình 2).
Tàu ngầm tấn công Type 035 lớp Minh.

Nhận thấy những điểm yếu đó, Trung Quốc đã nỗ lực cải tiến tàu ngầm Type 033 và cuối cùng họ đã cho ra đời tàu ngầm tấn công hiện đại Type 035 lớp Minh.

Hiện đại nhưng không an toàn?

Về cơ bản, tàu ngầm lớp Minh có thiết kế thủy động lực học tương tự như tàu ngầm lớp Romeo với một vài cải tiến. Tổng cộng 20 chiếc đã được chế tạo, tàu ngầm lớp Minh được trang bị hệ thống điện tử và hệ thống định vị thủy âm tiên tiến.

Tàu ngầm Type 035 lớp Minh được đánh giá là loại tàu ngầm tối tân nhất trong biên chế hạm đội Nam Hải những năm 1990 (khoảng 8 chiếc). Loại tàu ngầm này được vũ trang với 8 ống phóng ngư lôi, 6 ở phía trước và 2 ở phía sau đuôi (cơ số ngư lôi mang theo 14 quả). Tàu không có khả năng phóng tên lửa hành trình.

Tuy nhiên, điều làm nên sự nổi tiếng của tàu ngầm này không  phải ở chất lượng của nó hay các thành tích ấn tượng trong hoạt động mà là từ một vụ tai nạn thảm khốc.Tàu ngầm Type 035 lớp Minh được thế giới đặc biệt chú ý sau vụ tai nạn vào năm 2003.

Trong khi đang tham gia một cuộc tập trận ngoài khơi vịnh Bột Hải, chiếc tàu ngầmType 035 lớp Minh mang số hiệu 361 đã biến mất một cách đầy bí ẩn. 10 ngày sau đó, các ngư dân Trung Quốc phát hiện kính tiềm vọng của tàu ngầm này ló lên mặt nước. Con tàu được phát hiện đang ở trong trạng thái lơ lửng chìm.

Một điều lạ lùng đến nay vẫn chưa có đáp án là tất cả thủy thủ đoàn 70 người không một ai thoát ra ngoài được cho dù tàu được trang bị khá nhiều hệ thống thoát hiểm khẩn cấp. Bên trong tàu gần như nguyên vẹn và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đã xảy ra sự cố hay hỏa hoạn bên trong tàu.

Tiêu điểm - 'Vạch mặt' hạm đội tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông (Hình 3).
Tàu ngầm Type 035 lớp Minh số hiệu 361 trong vụ tai nạn thảm khốc làm thiệt mạng toàn bộ thủy thủ trên tàu.

Tại sao toàn bộ thủy thủ đoàn đều bất lực trong khi đó bản thân họ được tuyển chọn và đào tạo rất bài bản trước khi được phép vận hành tàu ngầm?

Một điều khá lạ lùng, bản thân tàu ngầm này được thiết kế với thủy thủ đoàn tối đa là 55 người (gồm 9 sĩ quan và 46 thủy thủ). Tuy nhiên, trong lúc gặp nạn, trên tàu có tới 70 người, vậy 15 cán bộ bổ sung lên tàu ngầm này để làm gì?

Sự bí ẩn của vụ tai nạn thảm khốc này được cho là chứa đựng bí mật động trời về công nghệ chế tạo tàu ngầm của Trung Quốc. Điều này càng có cơ sở hơn khi Hải quân Trung Quốc tiến hành sa thải hàng loạt quan chức cao cấp và thân nhân của thủy thủ đoàn không được cung cấp bất kỳ thông tin nào về cái chết của họ.

Trong biên chế Hải quân Trung Quốc có khá nhiều loại tàu ngầm hiện đại như tàu ngầm lớp Kilo mua của Nga, tàu ngầm Type 039 lớp Tống, tàu ngầm Type 041 lớp Nguyên. Tuy nhiên, số tàu ngầm hiện đại này buộc phải ưu tiên cho các khu vực quan trọng hơn ở Đông Hải. Hạm đội Nam Hải đành chấp nhận sử dụng những chiếc tàu ngầm “cỗ lỗ, không an toàn” trong biên chế.

Với sự xuất hiện của các loại tàu ngầm hiện đại trong khu vực Đông Nam Á nhưtàu ngầm lớp Scorpene của Hải quân Hoàng gia Malaysia, tàu ngầm lớp Archer của Hải quân Singapore cùng tàu ngầm lớp Kilo thì lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Nam Hải tỏ ra lép vế.

> 10 quan chức Trung Quốc mất chức vì dính clip sex

Theo Kiến Thức

Trung Quốc 'ngại' có thêm va chạm với Philippines

Thứ 3, 26/03/2013 | 10:32
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bày tỏ hy vọng tình hình ở Hoàng Nham/Scarborough “sẽ ổn định” và không có thêm va chạm nào với phía Philippines.

Ấn Độ lần đầu phô trương tên lửa hạt nhân vươn tới Trung Quốc

Chủ nhật, 27/01/2013 | 08:52
Trong lễ duyệt binh chào mừng ngày quốc khánh ngày 26/1, Ấn Độ đã lần đầu tiên “trình làng” tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đời mới, có thể vươn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Trung Quốc cũng như các nước ngoài châu Á.

Trung Quốc công bố ảnh diễn tập tàu ngầm trên Biển Đông

Thứ 7, 26/01/2013 | 14:01
Mới đây, trang tiếng Anh của Nhân dân Nhật báo, Trung Hoa nhật báo và báo điện tử của quân đội Trung Quốc đã cho đăng hình ảnh tàu ngầm nước này trên biển Đông, tuy nhiên không nêu rõ vị trí cụ thể.
Cùng chuyên mục

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Nga dọa kích hoạt “ngày phán xét” nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ 2, 18/07/2022 | 15:30
Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét".
     
Nổi bật trong ngày

Israel không kích dữ dội, 6 quân nhân Syria thương vong

Thứ 2, 15/08/2022 | 07:32
Cách đây vài giờ, Israel đã triển khai một loạt cuộc tấn công ở Syria. Thương vong và thiệt hại vật chất đã được ghi nhận.

Hàn Quốc tiếp tục hứng chịu mưa lớn kỷ lục

Thứ 2, 15/08/2022 | 10:24
Ngày 14/8, tỉnh Nam Chungcheong (Hàn Quốc) tiếp tục hứng chịu trận mưa lớn kỷ lục tới hơn 110 mm/giờ khiến 2 người mất tích và thiệt hại lớn về trồng trọt.

Tổng thống Pháp Macron lên kế hoạch họp khẩn vì cháy rừng

Thứ 2, 15/08/2022 | 10:19
Mùa hè ác liệt ở châu Âu có thể chưa kết thúc, nhưng năm 2022 đã phá vỡ kỷ lục về các vụ cháy rừng ở “lục địa già”.

Tín hiệu tích cực từ kinh tế Nhật Bản hậu Covid-19

Thứ 2, 15/08/2022 | 11:55
Nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng với tốc độ 2,2% hàng năm trong quý II/2022, tạo động lực cho sự phục hồi bị trì hoãn từ lâu của đất nước sau đại dịch Covid-19.

Ukraine: Nga mất 19 xe tăng và xe bọc thép trong một ngày

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho Ukraine điểm 12 trong thang điểm từ 0-10 về mức độ mức độ hiệu quả của các lực lượng vũ trang Ukraine trước quân Nga.