Vì sao chưa xử lý dứt điểm 2 dự án vướng nhiều sai phạm ở Tp.Vũng Tàu?

Vì sao chưa xử lý dứt điểm 2 dự án vướng nhiều sai phạm ở Tp.Vũng Tàu?

Thứ 3, 26/07/2022 | 14:00
0
Một chủ doanh nghiệp dính hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng ở Tp.Vũng Tàu nhiều năm qua, nhưng chưa bị xử lý dứt điểm khiến người dân rất bức xúc.

Trước đó vào ngày 8/6, Người Đưa Tin có bài viết: “Cần xử lý dứt điểm 2 dự án nhà ở vướng nhiều sai phạm ở Tp.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)”, phán ánh, đề cập những bức xúc của người dân về việc Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân và Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia, đều do ông Nguyễn Hồng Dương (trú phường Nguyễn An Ninh, Tp.Vũng Tàu) làm chủ, thực hiện 2 dự án nhà ở vi phạm pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch…

Nhưng, điều khó hiểu là dù chính quyền, cơ quan chức năng địa phương biết, vẫn chưa cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định của pháp luật. Từ đây, nhiều người dân đặt ra câu hỏi tại sao Tp.Vũng Tàu và các ngành chức năng liên quan của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại chậm xử lý như vậy?.

Chưa đủ pháp lý vẫn thực hiện dự án

Qua xác minh, tìm hiểu của Người Đưa Tin, dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, Tp.Vũng Tàu do Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia (gọi tắt Công ty Hoàng Gia) làm chủ Đầu tư dù mới chỉ được duyệt quy hoạch 1/500, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhưng đã thi công xong hạ tầng kỹ thuật và xây nhiều căn nhà.

Bất động sản - Vì sao chưa xử lý dứt điểm 2 dự án vướng nhiều sai phạm ở Tp.Vũng Tàu?

Bên trong dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng phường 12, Tp.Vũng Tàu nhiều căn nhà đã mọc lên, trong khi dự án mới chỉ được phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ảnh: G.L.

Trong khi đó, tại phường 12, Tp.Vũng Tàu, cũng dự án khác do ông Nguyễn Hồng Dương làm chủ, là Khu nhà ở Thanh Xuân có diện tích khoảng 4,3ha (gần khu vực phía Bắc đường qua cầu Cửa Lấp) dù mới chỉ được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, chưa phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa thực hiện các thủ tục đầu tư, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân (gọi tắt Công ty Thanh Xuân) đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, làm đường nhựa.

Không những thế, hàng loạt căn nhà kiên cố cũng được xây dựng trái phép tại dự án này, rao bán khắp nơi.

Trước đó PV Người Đưa Tin đã liên hệ lãnh đạo Phòng Quy hoạch Kiến trúc (Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Theo đó, đơn vị này khẳng định chưa hề cấp giấy phép xây dựng cho dự án này của Công ty Hoàng Gia.

Qua xác minh, dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, Tp.Vũng Tàu mới được phê duyệt quy hoạch 1/500. Còn dự án Khu nhà ở Thanh Xuân chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Kiểm tra tại 2 dự án này, hiện có nhiều căn nhà xây dựng không phép. Theo lãnh đạo phòng Quản lý đô thị Tp.Vũng Tàu, vi phạm tại 2 dự án trên đã kéo dài từ nhiều năm nay nên cần có thời gian để thống kê số liệu, lên phương án và báo cáo hướng xử lý.

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho hay, đơn vị đang tiến hành xác minh thực tế tại dự án, làm việc với chủ đầu tư để phối hợp xử lý.

Tuy nhiên, cho đến nay những sai phạm của 2 dự án này vẫn chưa có “động thái” mới về hướng xử lý từ Tp.Vũng Tàu, cũng như các Sở, ngành liên quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bất động sản - Vì sao chưa xử lý dứt điểm 2 dự án vướng nhiều sai phạm ở Tp.Vũng Tàu? (Hình 2).

Dự án khu nhà ở Thanh Xuân chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500 nhưng ngang nhiên xây dựng hạ tầng. Ảnh: G.L.

Liên quan đến việc xây dựng trái phép của Công ty Thanh Xuân (địa chỉ 662A Nguyễn An Ninh, phường 8, Tp.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), ngày 31/12/2021 UBND Tp.Vũng Tàu đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính số tiền 46 triệu đồng, về hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tại thời điểm này, trên diện tích đất vi phạm 648m2 đã xây dựng nhà tiền chế, khung sắt, tường gạch mái tôn.

Đến ngày 8/3/2022, UBND Tp.Vũng Tàu tiếp tục có văn bản phúc đáp cho Công ty Thanh Xuân về việc xin cải tạo văn phòng bằng nhà tiền chế lắp ghép.

Văn bản trả lời nêu rõ: “Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Công ty TNHH xây dựng Thanh Xuân cung cấp thì mục đích sử dụng đất là đất trồng cây hàng năm. Do đó, việc đề nghị cải tạo văn phòng làm việc của công ty không phù hợp với quy định của Luật Xây dựng nên không có cơ sở xem xét”.

Bao chiếm đất công?

Đáng chú ý, trong quá trình xác minh, theo hồ sơ PV Người Đưa Tin thu thập được, còn phát hiện sai phạm trong việc ngang nhiên bao chiếm đất công, xây dựng trái phép tại dự án đầu tư xây văn phòng kết hợp nhà ở chung cư thương mại Hoàng Gia, phường 8, Tp.Vũng Tàu của Công ty Thanh Xuân.

Sau đó, Công ty Thanh Xuân chuyển cho Công ty Hoàng Gia làm chủ đầu tư và không rõ bằng cách nào đó đã xin được chủ trương xây dựng Chung cư thương mại Vũng Tàu Đất Vàng cao 25 tầng tại vị trí này với 265 căn hộ, vốn đầu tư 305 tỉ đồng, trên diện tích hơn 2.000m2.

Theo hồ sơ của PV, trong tổng số hơn 2.000m2 đất này có 1.655m2 vẫn là đất Nhà nước quản lý, đất lâm nghiệp trồng rừng đã có quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi từ năm 2002. Đến tháng 6/2022, toàn bộ diện tích 1.655m2 vẫn không được giải quyết để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì là đất lâm nghiệp trồng rừng đã có quyết định thu hồi của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như đã nói ở trên.

Bất động sản - Vì sao chưa xử lý dứt điểm 2 dự án vướng nhiều sai phạm ở Tp.Vũng Tàu? (Hình 3).

Dự án có liên quan đến đất công tại số 662A Nguyễn An Ninh, Tp.Vũng Tàu, nơi Công ty Hoàng Gia và Công ty Thanh Xuân đặt biển hiệu công ty. Ảnh: G.L.

Trước đó vào ngày 14/8/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh này về việc ý kiến liên quan đến việc đề xuất công nhận chủ đầu tư dự án Chung cư thương mại Vũng Tàu Đất Vàng tại phường 8, Tp.Vũng Tàu, trong đó nêu: “Theo hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất thì hiện nay Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nên chưa có quyền sử dụng hợp pháp đối với toàn bộ diện tích đất trên”.

Hiện nay, tại địa chỉ 662A Nguyễn An Ninh, Tp.Vũng Tàu, Công ty Hoàng Gia đã tự ý xây dựng công trình không phép, chiếm dụng phần đất công trên, công khai xây dựng tường bao quanh khu đất.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường 8, Tp.Vũng Tàu cho biết, toàn bộ diện tích đất trên chỉ có một phần đất là có chủ quyền (khoảng 800m2), phần còn lại là đất công, đất lâm nghiệp do Nhà nước quản lý. Những công trình vi phạm của Công ty Hoàng Gia đã bị lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tháo dỡ.

Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin !

Gio Linh

Gần 100 biệt thự xây “chui” tại dự án Irelax Bangkok Villa Bình Châu -Bài 3: Xây dựng “vượt” quy hoạch 1/500

Thứ 7, 09/07/2022 | 11:00
Sở TN-MT BR-VT khẳng định Công ty Kim Tơ chưa hề có bất cứ một thủ tục nào nộp cho Sở để xin phép thực hiện triển khai khu biệt thự này.

Gần 100 biệt thự xây “chui” tại dự án Irelax Bangkok Villa Bình Châu: Thách thức pháp luật

Thứ 6, 08/07/2022 | 11:00
Dù chưa được cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế xây dựng nhưng hiện chủ đầu tư đã đưa các công trình này vào sử dụng và hoạt động rầm rộ.

Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án Irelax Bangkok Villa Bình Châu: Cắt xén hàng ngàn m2 đất công

Thứ 5, 07/07/2022 | 14:41
Cả trăm biệt thự xây trên một không gian diện tích rộng lớn, nhiều trong số này còn nằm trong diện tích đất công. Hiện, chủ đầu tư vẫn đang tiến hành xây dựng thêm.

Cần xử lý dứt điểm 2 dự án nhà ở vướng nhiều sai phạm ở Tp.Vũng Tàu

Thứ 4, 08/06/2022 | 08:00
2 công ty xây dựng ở Tp.Vũng Tàu đều do một người làm chủ bị phản ánh "dính" hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai, xây dựng không phép… nhưng chưa xử lý dứt điểm.
Cùng tác giả

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng đâm 1 người tử vong trên ghe

Chủ nhật, 12/09/2021 | 10:51
Xảy ra đánh nhau trên ghe, Cẩn thấy bạn bị chém nên dùng dao Thái Lan lao vào hỗ trợ rồi đâm tử vong một người bên nhóm "đối thủ".

Truy bắt hai đối tượng mua chịu không được đâm thương tích người đàn ông bán gà

Thứ 6, 11/06/2021 | 18:30
Ngày 11/6, cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ truy bắt hai nam thanh niên gây thương tích cho người khác.

Phát hiện 2 con cá sấu nổi lập lờ trong một hồ nước ở TP.Vũng Tàu

Thứ 3, 26/01/2021 | 21:37
Nhiều người dân phát hiện có 2 con cá sấu xuất hiện tại một hồ nước ở phường 5, TP.Vũng Tàu nên báo chính quyền địa phương tìm phương án vây bắt.

Tìm thấy thi thể người phụ nữ mất tích ở hồ Đá Bàng khi đi tập thể dục

Thứ 4, 30/12/2020 | 14:31
Sau hơn 7 giờ tìm kiếm, gia đình chị Nh. phát hiện thi thể nạn nhân nổi lên ở hồ Đá Bàng (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) vào rạng sáng nay.

20 năm tù cho kẻ “già đầu” làm chuyện đồi bại với bé gái 3 tuổi

Thứ 4, 18/11/2020 | 19:13
Sau khi nhậu xong, Phúc đến nhà bà ngoại của bé gái chơi rồi sau đó bế cháu bé vào phòng thực hiện hành vi đồi bại...
Cùng chuyên mục

Thị trường đất nền “tan băng”: Cẩn trọng giá ảo

Thứ 3, 23/04/2024 | 11:42
Mức độ tìm kiếm, số lượng giao dịch đất nền ở ngoại thành Hà Nội đã phục hồi đáng kể nhưng theo các chuyên gia, tình trạng tăng giá “vô căn cứ” vẫn xuất hiện.

Bất động sản khu công nghiệp: Hạ tầng thúc đẩy tăng trưởng

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:00
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng mạnh trong quý I/2024, tạo ra nhiều cơ hội cho phân khúc bất động sản khu công nghiệp bứt phá.

Thanh Hóa: Dự án du lịch biển Hải Hòa xin điều chỉnh lần thứ 8

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:41
Trong lần điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư lần thứ 8, dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Hải Hòa được điều chỉnh về tiến độ, vốn đầu tư và diện tích.

VCCI: Quy trình thẩm định giá bán nhà ở xã hội chưa đảm bảo công bằng

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:14
Theo VCCI, việc yêu cầu ký lại hợp đồng và hoàn lại phần chênh lệch cho người mua, thuê mua sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng cho chủ đầu tư và cả khách hàng.

Hải Phòng: Dự án giao thông nghìn tỷ chậm tiến độ vì thiếu cát san lấp

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:19
Nhà thầu thi công Dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển địa bàn huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng chậm tiến độ trung bình hơn 1,5 tháng vì thiếu cát san lấp.
     
Nổi bật trong ngày

VCCI: Quy trình thẩm định giá bán nhà ở xã hội chưa đảm bảo công bằng

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:14
Theo VCCI, việc yêu cầu ký lại hợp đồng và hoàn lại phần chênh lệch cho người mua, thuê mua sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng cho chủ đầu tư và cả khách hàng.

Bất động sản khu công nghiệp: Hạ tầng thúc đẩy tăng trưởng

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:00
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng mạnh trong quý I/2024, tạo ra nhiều cơ hội cho phân khúc bất động sản khu công nghiệp bứt phá.

Giá vàng 23/4: Vàng SJC giảm sâu

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:59
Giá vàng trong nước sáng nay lao dốc mạnh, trong đó các doanh nghiệp báo giá mua vàng miếng SJC chưa tới 80 triệu đồng/lượng.

Hải Phòng: Dự án giao thông nghìn tỷ chậm tiến độ vì thiếu cát san lấp

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:19
Nhà thầu thi công Dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển địa bàn huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng chậm tiến độ trung bình hơn 1,5 tháng vì thiếu cát san lấp.

Thị trường đất nền “tan băng”: Cẩn trọng giá ảo

Thứ 3, 23/04/2024 | 11:42
Mức độ tìm kiếm, số lượng giao dịch đất nền ở ngoại thành Hà Nội đã phục hồi đáng kể nhưng theo các chuyên gia, tình trạng tăng giá “vô căn cứ” vẫn xuất hiện.