Virus nCoV: Sẽ đóng cửa trường học khi có khuyến cáo từ ngành Y tế

Virus nCoV: Sẽ đóng cửa trường học khi có khuyến cáo từ ngành Y tế

Thứ 6, 31/01/2020 | 12:10
Sáng ngày 31/1, sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, mặc dù đã có công văn chỉ đạo tới các đơn vị, tuy nhiên trước sự bùng phát của bệnh này, Sở muốn chỉ đạo trực tiếp, nên đã triệu tập trên 5.000 đại biểu, với mong muốn quán triệt thông tin đầy đủ, nhanh.

Phát biểu mở đầu hội nghị, ông Trịnh Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, sở GD&ĐT Hà Nội đã cập nhật những con số mới nhất về tình hình dịch bệnh. Đứng trước tình hình có nguy cơ lan rộng trong trường học (dù hiện chưa có) ông Trịnh Ngọc Tuấn, cho rằng các cơ sở giáo dục cần “khẩn trương nhưng không được bối rối”, với mục đích hạn chế mắc bệnh ở mức thấp nhất.

Về phía đại diện ngành Y tế Hà Nội, TS. Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội cũng thông tin về tác nhân gây bệnh, tình hình dịch bệnh và những biện pháp để phòng chống dịch bệnh này.

Giáo dục - Virus nCoV: Sẽ đóng cửa trường học khi có khuyến cáo từ ngành Y tế

Hội nghị trực tuyến sáng ngày 31/1.

Bà cho biết: “Virus Corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp này được xác định là do một chủng virus mới, rất khác với chủng virus gây SARS và MERS xảy ra vào các đại dịch năm 2003, và các năm 2015, 2016, 2017...

Hiện nay, nCoV được biết đến có 7 chủng, trong đó, có 4 chủng gây các triệu chứng giống cảm mạo thông thường, như hắt hơi, sổ mũi, ho, sốt,... Ngoài ra, có 3 chủng đã từng gây rất nhiều đại dịch, bao gồm hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Nguồn gốc hiện nay chưa biết rõ, nhưng thông qua các theo dõi, giám sát các ổ chứa, chủng này có trình tự gen giống với virus Corona được phát hiện trong loài dơi, thuộc virus Corona thế hệ B”.

TS. Nguyễn Thị Kiều Anh cũng cập nhật số liệu về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV đến sáng ngày 31/1: Số người mắc bệnh trên thế giới: 9.807 trường hợp, 213 tử vong. Tại Việt Nam, số người mắc bệnh là 5 trường hợp. Trong đó: 2 công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi, xét nghiệm 3 lần cho kết quả âm tính); 3 công dân Việt Nam đều dưới 30 tuổi, đang học tập, làm việc tại Vũ Hán, Trung Quốc trở về.

Trong cuộc họp báo diễn ra lúc rạng sáng ngày 31/1, WHO đã chính thức tuyên bố sự bùng phát chủng virus nCoV từ Trung Quốc là “Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”. WHO khuyến nghị, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV lây truyền hạn chế từ người sang người.

Giáo dục - Virus nCoV: Sẽ đóng cửa trường học khi có khuyến cáo từ ngành Y tế (Hình 2).

TS. Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội.

Việt Nam khuyến nghị người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết. Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch”.

Theo đại diện trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội, hiện tại, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Các biện pháp phòng lây nhiễm virus Corona mới có 4 nhóm, bao gồm: phát hiện kịp thời cách ly, không để có ca thứ phát, ngành giáo dục và y tế phối hợp chặt chẽ, đến cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp. có những trường hợp từ vùng dịch về phải truyền thông, cách ly, kiểm soát đến khi không còn triệu chứng; không đi đến nơi có vùng dịch, tránh hạn chế tiếp xúc gần (bán kính 2m); vệ sinh cá nhân, rửa tay xà phòng, thường xuyên khử trùng, vệ sinh ăn uống, đeo khẩu trang thường xuyên ở nơi tập trung đông người; mở phòng làm việc, phòng ở thông thoáng (theo kinh nghiệm phòng chống dịch SARS thì cần mở thông thoáng để tỷ lệ, mật độ virus giảm), điều hòa nên để 25-27 độ C.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần chủ động thường xuyên khử trùng môi trường, cảnh quan trong trường, lớp học, đồ chơi, dụng cụ học tập, đồ dùng cá nhân cho học sinh... bằng cloramin B hoặc các chất tẩy rửa thông thường khác.

Chia sẻ cách đối phó với dịch bệnh này, các lãnh đạo phòng GD&ĐT đều cho biết sẽ tiến hành vệ sinh toàn bộ các nhà trường, đồng thời phun khử trùng.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết, trên địa bàn đã bổ sung 1 thư mục điện tử để cập nhật để phụ huynh, giáo viên. “Chúng tôi quán triệt đến trách nhiệm của các Hiệu trưởng. Việc triển khai rất gắt gao, cơ bản các cán bộ, giáo viên đã đeo khẩu trang trong lớp học”, ông Hữu cho hay.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành giáo dục Thanh Xuân cũng cho biết đã yêu cầu các trường học phải theo dõi, rà soát số lượng cán bộ, giáo viên, học sinh đi nghỉ tết ở Trung Quốc.

Trước câu hỏi về việc “có đóng cửa trường học hay không”, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội cho ý kiến: “Khi nào có khuyến cáo của ngành Y tế sẽ cho học sinh nghỉ học, chúng ta đang có 2 triệu học sinh, liên quan đến gần 2 triệu gia đình, sẽ không đơn giản nếu nghỉ học”.

Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo về việc phụ huynh tự ý cho con nghỉ học là không nên lo lắng quá, như vậy sẽ ảnh hưởng tới kiến thức. Đối với các hoạt động mang tính thường xuyên (chào cờ, sinh hoạt trong trường), lãnh đạo Sở cũng cho rằng vẫn nên tổ chức bình thường, không nên quá hoang mang.

Cuối cùng, phát biểu kết thúc hội nghị, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc sở GD&ĐT một lần nữa nhấn mạnh, WHO đã công bố mức khẩn cấp toàn cầu, người dân cần tập trung phòng chống dịch.

“Trường học có quy mô lớn, số lượng học sinh đông, có tác động lớn. Chính vì vậy nhận thức của những người đứng đầu các cơ sở giáo dục là việc rất quan trọng trong việc phòng chống dịch. Với sự bùng phát nhanh của loại virus này, tôi mong các đồng chí thống nhất nhận thức về phòng chống dịch”, Giám đốc sở GD&ĐT khẳng định.

Thể hiện tinh thần quyết liệt, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh đến hơn 5.000 đại biểu tham dự: “Yêu cầu phòng GD&ĐT và các nhà trường phải quán triệt tới thầy cô, học sinh nội dung của hội nghị hôm nay. Những Hiệu trưởng hôm nay không tới hội nghị tôi yêu cầu chiều nay phải có mặt tại Sở, Phòng để nghe quán triệt lại. Có thể các thầy cô còn chủ quan, nhưng, với trách nhiệm của ngành, phải nghiêm túc”.

Giáo dục - Virus nCoV: Sẽ đóng cửa trường học khi có khuyến cáo từ ngành Y tế (Hình 3).

Điểm cầu phòng GD&ĐT Cầu Giấy.

Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho rằng, cần tuyên truyền, khuyến khích đeo khẩu trang đến lớp. “Tôi hoan nghênh một số địa phương đã nhanh chóng thực hiện việc này. Thời gian sắp tới đề nghị các đơn vị chủ động thực hiện việc này.

Bên cạnh việc đeo khẩu trang, nhà trường cũng phải bố trí nước sạch để học sinh rửa tay thường xuyên. Cần có sự quan tâm kịp thời và đầy đủ. Khuyến khích học sinh dùng bình nước cá nhân, không sử dụng chung các đồ dùng ăn uống.

Đề nghị các phòng GD&ĐT tiếp tục nắm bắt, tham mưu chỉ đạo kịp thời, phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở, để đảm bảo triển khai nghiêm túc, đầy đủ việc phòng chống dịch bệnh. Có thể chưa có những ca mắc bệnh, tuy nhiên, không thể vì thế mà coi thường!”.

Công Luân - Thủy Tiên

Công bố dịch Corona toàn cầu: Sân bay, các hãng hàng không tích cực phòng chống dịch

Thứ 6, 31/01/2020 | 10:39
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu". Nhiều hãng hàng không trong nước và sân bay đã chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Vĩnh Phúc khoanh vùng dịch ngay trong đêm khi có 2 người dân nhiễm virus Corona

Thứ 6, 31/01/2020 | 10:31
Sáng 31/1, lãnh đạo sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã tiến hành việc khoanh vùng dịch nơi có 2 bệnh nhân dương tính với virus Corona sinh sống, qua kiểm tra hiện tại chưa phát hiện thêm người nào có biểu hiện của việc nhiễm virus này.

Bình Dương họp khẩn triển khai biện pháp phòng chống dịch Corona

Thứ 6, 31/01/2020 | 10:23
Là một trong những tỉnh đông người nhập cư và có nhiều người Trung Quốc sinh sống làm việc, UBND tỉnh Bình Dương đã họp khẩn chủ động phòng chống dịch Corona.
Cùng tác giả

Trường học “tung” ưu đãi học phí mùa Covid

Thứ 6, 28/05/2021 | 09:32
Với bước đầu tư phát triển mới, St. Nicholas có chương trình học bổng và ưu đãi học phí cho học sinh Đà Nẵng và miền Trung nhằm giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19.

Hà Nội: Kết thúc năm học sớm và điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10

Thứ 5, 13/05/2021 | 18:20
Ngày 13/5, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý với đề nghị của sở GD&ĐT về đề xuất cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần và điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19

Thứ 2, 03/05/2021 | 18:44
Theo thông tin mới nhất từ sở GD&ĐT Hà Nội, toàn bộ học sinh và học viên các cấp trên địa bàn thành phố sẽ tạm dường đến trường để phòng dịch Covid-19.

Bồi hồi những ngày đầu chập chững vào nghề báo

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:00
Hôm nay là ngày thứ 138 tôi làm việc tại Đời sống & Pháp luật Online. Lần đầu tiên bước vào môi trường công sở, bỡ ngỡ có, sợ có nhưng thực sự niềm vui cũng nhiều.

Học sinh tát cô giáo tại Hà Nội: "Có biểu hiện trầm cảm"

Thứ 6, 19/02/2021 | 18:11
Nam sinh tát cô giáo trong giờ học tại Hà Nội đã được trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Ba Đình (Hà Nội) chấp thuận cho đi học trở lại.
Cùng chuyên mục

Các địa phương "chạy nước rút" chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Thứ 7, 28/05/2022 | 15:27
Để thí sinh có hành trang tốt nhất khi bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10, công tác ôn tập, chuẩn bị tổ chức cho kỳ thi đang được các địa phương gấp rút thực hiện.

Tăng cường hỗ trợ đào tạo, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Thứ 6, 27/05/2022 | 12:29
Ngày 27/5, tại Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực và nhà trường.

Bộ GD&ĐT kiến nghị định giá sách giáo khoa

Thứ 6, 27/05/2022 | 06:00
Việc để giá sách giáo khoa do doanh nghiệp quyết định theo giá thị trường gây áp lực lên vai người dân trong bối cảnh giá cả leo thang.

Hỗ trợ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:43
Để đảm bảo hỗ trợ cho các thí sinh, Chương trình "Tiếp sức mùa thi" đã sớm được khởi động để đồng hành cùng các sĩ tử.

Sở GD&ĐT Tp.HCM nói về các thiếu sót kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:52
Sở GD&ĐT Tp.HCM đã có văn bản phản hồi đến Bộ GD&ĐT về các thiếu sót của đơn vị vừa bị Thanh tra Bộ chỉ ra khi tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ GD&ĐT kiến nghị định giá sách giáo khoa

Thứ 6, 27/05/2022 | 06:00
Việc để giá sách giáo khoa do doanh nghiệp quyết định theo giá thị trường gây áp lực lên vai người dân trong bối cảnh giá cả leo thang.

Dự báo thời tiết ngày 28/5/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa to

Thứ 7, 28/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 27/5/2022: Miền Bắc ngày nắng chiều tối trở mưa

Thứ 6, 27/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Tăng cường hỗ trợ đào tạo, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Thứ 6, 27/05/2022 | 12:29
Ngày 27/5, tại Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực và nhà trường.

Tai nạn hy hữu: Mercedes Maybach tông loạt xe máy dưới hầm chung cư

Thứ 6, 27/05/2022 | 13:11
Sau khi tông loạt xe máy, xế sang không dừng lại mà còn lao thẳng vào chốt bảo vệ khiến một người bị thương.