Những lợi ích tuyệt vời của cải cầu vồng
- Giảm nguy cơ ung thư: Trong loại rau có màu sắc đẹp mắt này chứa nhiều các chất dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ gây ung thư. Đặc tính chống oxy hóa và chống tăng sinh của nó có thể giúp chống lại bệnh ung thư ruột kết. Ngoài ra, loại cải này cũng chứa các hợp chất thúc đẩy hoạt động chống phân bào (ngăn chặn sự phân chia tế bào) trên các tế bào ung thư vú.
- Rất giàu vitamin: Chỉ một chén rau cải cầu vồng có chứa đến 4mg sắt, nhiều hơn lượng sắt của một chiếc hamburger 168mg. Không chỉ giàu chất sắt, cải cầu vồng còn giàu axit béo omega-3, vitamin A, C, B, K và folate.
- Giảm huyết áp: Nếu bạn thường xuyên bị cao huyết áp nên thêm cải cầu vồng vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chiết xuất từ loại rau này có chứa chất chống oxy hóa và flavonoid giúp ngăn ngừa tăng huyết áp.
- Tốt cho sức khỏe mắt: Cải cầu vồng rất giàu carotenoid, một hoạt chất đóng vai trò quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, lutein và zeaxanthin có trong thực phẩm này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Nguồn chất xơ dồi dào trong cải cầu vồng khiến nó trở thành một trong những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của loại cải này cũng giúp giảm viêm trong đường tiêu hóa và điều chỉnh nhu động ruột, từ đó giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
- Rất tốt cho xương: Trong cải cầu vồng rất giàu vitamin K và canxi, đây đều là những dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương. Bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện mật độ khoáng của xương, giảm tỷ lệ gãy xương và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
- Thúc đẩy giảm cân: Ăn nhiều rau xanh giàu chất xơ như cải cầu vồng có thể làm tăng cảm giác no sau bữa ăn, giúp giảm nguy cơ ăn quá nhiều và giúp kiểm soát cân nặng tốt. Ngoài ra, cải cầu vồng chỉ có 35 calo cho mỗi chén khi được nấu chín (175 gram). Vì vậy, loại rau này trở thành phần bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn giảm cân.
- Tăng cường sức khoẻ não bộ: Cải cầu vồng có hàm lượng kali và vitamin K tương đối cao, cả hai đều là chất thiết yếu cho sự phát triển của não. Ngoài ra, trong cải cầu vồng còn chứa nitrat tự nhiên, giúp tăng lưu lượng máu đến não, tăng cường chức năng tinh thần. Hơn nữa, lượng beta- carotene cao trong cải cầu vồng được biết đến giúp ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ ở người già.
Cách chế biến món ngon từ nguyên liệu cải cầu vồng
1. Cải cầu vồng xào thịt lợn thơm ngon, đậm vị
- Chuẩn bị các nguyên liệu:
+ Cải cầu vồng tươi: 500g
+ Thịt lợn: 300g
+ Tỏi: 3 tép
+ Hành tím: 1 củ
+ Dầu ăn: 2 muỗng canh
+ Muối: 1/2 muỗng cà phê
+ Đường: 1/2 muỗng cà phê
+ Nước mắm: 1 muỗng canh
- Cách thực hiện:
+ Rửa sạch cải cầu vồng và thái nhỏ.
+ Thái thịt heo thành miếng mỏng.
+ Băm nhuyễn tỏi và hành tím.
+ Đun nóng dầu ăn trong một nồi chảo và phi tỏi và hành tím cho đến khi thơm.
+ Thêm thịt heo vào nồi chảo và xào cho đến khi chín.
+ Thêm cải cầu vồng vào nồi chảo và xào thêm 1- 2 phút.
+ Thêm muối, đường và nước mắm vào nồi chảo và trộn đều.
+ Xào thêm trong vài phút nữa cho đến khi cải cầu vồng chín mềm và hoàn thành món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ rau cải cầu vồng.
2. Món cải cầu vồng xào tỏi
- Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Cải cầu vồng tươi: 500g
+ Tỏi: 3 tép
+ Dầu ăn: 2 muỗng canh
+ Muối: 1/2 muỗng cà phê
+ Đường: 1/2 muỗng cà phê
+ Nước mắm: 1 muỗng canh
- Cách thực hiện:
+ Rửa sạch cải cầu vồng và thái nhỏ.
+ Băm nhuyễn tỏi.
+ Đun nóng dầu ăn trong một nồi chảo và phi tỏi cho đến khi thơm.
+ Thêm cải cầu vồng vào nồi chảo và xào thêm 1- 2 phút.
+ Thêm muối, đường và nước mắm vào nồi chảo và trộn đều.
+ Xào thêm trong vài phút nữa cho đến khi cải cầu vồng chín mềm là có thể thưởng thức.
Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và tác dụng của cải cầu vồng đối với sức khoẻ- Ảnh 6.
Món ăn từ cải cầu vồng (Ảnh: Internet)
Giá trị dinh dưỡng của cải cầu vồng
Cải cầu vồng chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu góp phần vào lợi ích sức khỏe ấn tượng của nó. Chỉ 1 cốc (175 gram) cải cầu vồng nấu chín có chứa:
- Lượng calo: 35
- Chất đạm: 3,3 gam
- Carb: 7 gam
- Chất xơ: 3,7 gam
- Vitamin K: 477% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin A: 60% DV
- Magiê: 36% DV
- Vitamin C: 35% DV
- Đồng: 32% DV
- Mangan: 25% DV
- Sắt: 22% DV
- Vitamin E: 22% DV
- Kali: 20% DV
- Canxi: 8% DV
Trúc Chi (t/h)