Bảo tàng Anh chi 12,1 triệu USD để số hóa hơn 8 triệu hiện vật

Bảo tàng Anh chi 12,1 triệu USD để số hóa hơn 8 triệu hiện vật

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Chủ nhật, 22/10/2023 06:48

Bảo tàng Anh sẽ số hóa toàn bộ bộ sưu tập cố định với tổng số hơn 8 triệu hiện vật. Dự án ước tính mất hơn 5 năm để hoàn thành với chi phí tổng cộng 12,1 triệu USD.

ARTNews đưa tin, Bảo tàng Anh (British Museum) đã công bố kế hoạch số hóa toàn bộ bộ sưu tập cố định với tổng số hơn 8 triệu hiện vật.

Bảo tàng Anh công bố động thái này trong nỗ lực tăng cường an ninh và khả năng tiếp cận của công chúng. Trước đó, hồi tháng 8, bảo tàng đã báo cáo về vụ trộm hàng nghìn hiện vật gây rúng động dư luận.

Dự án số hoá yêu cầu tải lên hơn 2,4 triệu dữ liệu và ước tính mất hơn 5 năm để hoàn thành. Dự kiến, phiên bản ảo của bảo tàng sẽ được hoàn tất cho năm 2029. Bảo tàng Anh sẽ chi tổng cộng 12,1 triệu USD cho quá trình số hoá các hiện vật.

Thế giới - Bảo tàng Anh chi 12,1 triệu USD để số hóa hơn 8 triệu hiện vật

Một hiện vật tại Bảo tàng Anh. Ảnh: British Museum

“Tôi tin rằng phản ứng quan trọng nhất với các vụ trộm là tăng khả năng tiếp cận, bởi vì bộ sưu tập càng được biết đến nhiều hơn thì bất kỳ sự biến mất nào cũng sẽ được phát hiện sớm hơn", Quyền Giám đốc bảo tàng Mark Jones nhấn mạnh.

Với dự án này, bảo tàng cam kết huy động vốn thông qua các nhà đầu tư tư nhân. Trước đó, bảo tàng đã số hóa một nửa bộ sưu tập trong khuôn khổ một dự án bắt đầu từ năm 2020.

Bảo tàng Anh, điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở London, cuối tháng 8 vừa qua đã sa thải 1 nhân viên sau khi phát hiện một số món trang sức bằng vàng và đá quý có niên đại từ thế kỷ 15 trước Công nguyên đến thế kỷ 19 bị đánh cắp.

Cảnh sát Anh cho hay họ đã thẩm vấn nhưng không buộc tội nghi phạm đánh cắp các món đồ quý giá.

Cuối ngày 25/8, có thông báo rằng Phó giám đốc bảo tàng, ông Jonathan Williams, đã tự nguyện rút khỏi một số công việc hiện tại, cho đến khi cuộc đánh giá độc lập về các vụ nghi ngờ trộm cắp kết thúc.

Giáo sư Dan Hicks, chuyên gia khảo cổ học thế giới thuộc Bảo tàng Pitt Rivers của Đại học Oxford (Anh) nói rằng thất bại trong việc điều tra đặt ra các câu hỏi cho toàn bộ đội ngũ lãnh đạo cấp cao và những người được ủy thác của bảo tàng.

Một chuyên gia ước tính có tới 2.000 món đồ có thể đã bị đánh cắp, bao gồm gần như toàn bộ bộ sưu tập đá quý chưa được đăng ký.

Minh Hoa (t/h theo Lao Động, Thanh Niên)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.