Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải

Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải

Nguyễn Văn Khánh

Nguyễn Văn Khánh

Thứ 5, 07/12/2023 16:04

Bất chấp các giải pháp và quy định xử phạt, rác thải vẫn tràn ra đường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan đô thị.

Những bãi rác lộ thiên

Ghi nhận của PV Người Đưa Tin tại địa bàn phường Tân Phú, Tp.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho thấy, còn tồn tại nhiều bãi tập kết rác thải sinh hoạt quy mô lớn. 

Tại bãi tập kết rác thuộc KP2, phường Tân Phú, Tp.Đồng Xoài, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Rác thải tập kết dọc trên tuyến đường Hồ Xuân Hương. Rác thải sinh hoạt lộ thiên, khiến ai đi ngang qua cũng bức xúc. Đáng nói, việc đốt rác thải trực tiếp ra môi trường tại đây có dấu hiệu tồn tại từ lâu.

Môi trường - Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải

Tình trạng đốt rác thải rắn tại bãi tập kết rác thải trên đường Hồ Xuân Hương.

Ông Nguyễn Vĩ, một người dân sống gần bãi rác cho biết, việc tập kết rác tại KP2, phường Tân Phú, Tp.Đồng Xoài đã diễn ra được 3 năm nay. Đơn vị thu gom rác vào sáng sớm và tối, cho nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc nhất là vào những ngày mưa xong và nắng lên.

Tại khu dân cư Cao su Đồng Phú, ngay phía sau trụ sở Công đoàn Công ty Cao su Đồng Phú cũng xuất hiện 1 bãi tập kết rác thải. Ghi nhận của PV cho thấy tại đây rác được vất một cách bừa bãi.

Môi trường - Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải  (Hình 2).

Bãi rác ngay phí sau trụ sở Công đoàn Cao su Đồng Phú.

Tại đường Vũ Trường Tộ, đường Bùi Thị Xuân phường Tân Phú xuất hiện tình trạng đổ rác thải và rác công nghiệp một cách bừa bãi.

Môi trường - Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải  (Hình 3).
Môi trường - Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải  (Hình 4).
Môi trường - Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải  (Hình 5).
Môi trường - Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải  (Hình 6).

Vật liệu xây dựng được đổ một cách bừa bãi.

Môi trường - Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải  (Hình 7).
Môi trường - Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải  (Hình 8).
Môi trường - Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải  (Hình 9).
Môi trường - Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải  (Hình 10).
Môi trường - Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải  (Hình 11).

Rác thải được vứt bừa bãi tràn lan trên đường Bùi Thị Xuân và Vũ Như Tộ.

Cần mạnh tay xử lý

Trao đổi với PV ngày 4/12, ông Nguyễn Anh Dũng, Quyền Chủ tịch UBND phường Tân Phú cho biết, phường đã nắm được và chiều nay họp để triển khai cho anh em đi nắm lại tình hình theo sự phản ánh của người dân cũng như báo đài.

Riêng đối với bãi rác tại đường Hồ Xuân Hương và phía sau trụ sở Công đoàn Cao su Đồng Phú, hàng ngày xí nghiệp công cộng đi thu gom vào buổi sáng sớm và buổi tối. Nhưng đến tầm 15h chiều thì người dân đem rác ra vứt, nên đơn vị thu gom không kịp.

"Không ít người dân thiếu ý thức lợi dụng những thời điểm sáng sớm, đêm khuya, nhá nhem tối đã "lén lút" đổ trộm các loại rác thải cồng kềnh, khó xử lý như: Bàn ghế, thùng sốp, đệm cũ hỏng, vật liệu phế thải xây dựng... trực tiếp ra môi trường, gây khó khăn cho việc thu gom, xử lý của công nhân môi trường đô thị. Nhất là khu vực đường Bùi Thị Xuân và Vũ Như Tộ", ông Nguyễn Anh Dũng cho biết thêm.

Để hành vi xả rác thải không đúng nơi quy định không tiếp diễn, cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; xử lý nghiêm vi phạm nhằm răn đe.

Nghị định 55/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Hành vi vứt rác bừa bãi nơi công cộng sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 - 4.000.000 đồng, tùy mức độ vi phạm nặng nhẹ mà hình phạt sẽ được áp dụng tương ứng.

Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Theo Điều 79 của Luật này, các hộ dân sẽ đóng tiền xử lý rác dựa theo khối lượng chất thải đã phân loại; không chi trả giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế, chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân đã được phân loại riêng (nếu không phân loại hoặc phân loại không đúng quy định thì phải chi trả giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý như đối với chất thải rắn sinh hoạt khác).

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Hà Nội: Rác thải bủa vây xung quanh khu vực biển cấm

Hà Nội: Rác thải bủa vây xung quanh khu vực biển cấm

Thứ 5, 22/06/2023 | 13:44

Dù đã treo biển cấm kèm với mức phạt nhưng khu ngõ 146 phố Định Công Hạ (phường Định Công, Tp.Hà Nội) vẫn luôn "ngập" trong rác thải.

Tp.HCM: Rác thải từ nhà dân đến nhà máy, chi phí nào đang “nhảy múa"?

Tp.HCM: Rác thải từ nhà dân đến nhà máy, chi phí nào đang “nhảy múa"?

Chủ nhật, 02/07/2023 | 15:42

Vì chưa có đơn giá thống nhất toàn địa phương, nên việc thu tiền rác sinh hoạt tại hộ gia đình ở Tp.HCM vẫn khác nhau giữa các quận, huyện.

Du lịch và... rác

Du lịch và... rác

Thứ 6, 01/12/2023 | 07:00

Hôm nọ cả báo chí và dân mạng xôn xao về clip một anh tây du lịch, vì nhắc nhở một anh tắc xi vất rác bừa bãi mà bị anh này sửng cồ, đòi đánh khách.

CÙNG TÁC GIẢ

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ xe khách tông liên hoàn ở Đồng Nai

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ xe khách tông liên hoàn ở Đồng Nai

Thứ 4, 27/08/2025 | 14:23

Cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân ban đầu dẫn đến tai nạn là do xe khách không đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua bán vàng giả tại Đồng Nai

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua bán vàng giả tại Đồng Nai

Thứ 4, 27/08/2025 | 14:03

Các đối tượng xấu lợi dụng tâm lý thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của người dân để tiêu thụ vàng giả, vàng không rõ nguồn gốc hoặc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến hoạt động mua bán vàng.

Thao túng “bắt cóc online” - Kỳ 1: Khi phụ huynh hoảng loạn, kẻ gian thắng

Thao túng “bắt cóc online” - Kỳ 1: Khi phụ huynh hoảng loạn, kẻ gian thắng

Thứ 4, 27/08/2025 | 03:30

Thời gian gần đây, hàng loạt phụ huynh tại các thành phố lớn hoang mang khi nhận được cuộc gọi báo con bị bắt cóc, kèm theo hình ảnh hoặc giọng nói cầu cứu. Đây là dạng “bắt cóc phi truyền thống” vô cùng nguy hiểm, khi kẻ gian không cần dùng vũ lực, vẫn khiến nạn nhân tự nguyện rơi vào bẫy.

Bắt đối tượng bị truy nã vì chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng

Bắt đối tượng bị truy nã vì chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng

Thứ 3, 26/08/2025 | 17:46

Hoàng Duy Phương (sinh năm 1986, ngụ phường Long Khánh, Đồng Nai) nhiều lần thuê, mượn xe của người dân rồi mang đi cầm cố, chiếm đoạt tổng cộng hơn 1,3 tỷ đồng trước khi bỏ trốn.

Cụ ông suýt mất 70 triệu vì tin nhầm "công an giả"

Cụ ông suýt mất 70 triệu vì tin nhầm "công an giả"

Thứ 3, 26/08/2025 | 17:43

Một cụ ông ở xã Long Phước nhận cuộc gọi từ đối tượng tự xưng là công an, vu khống ông liên quan đường dây tội phạm và yêu cầu chuyển tiền “bảo lãnh”. Nhờ cảnh giác và kịp thời trình báo, vụ việc đã được xử lý, ngăn chặn thành công.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Công Thương yêu cầu khẩn trương cấp điện trở lại vùng ảnh hưởng do bão Kajiki

Bộ Công Thương yêu cầu khẩn trương cấp điện trở lại vùng ảnh hưởng do bão Kajiki

Thứ 3, 26/08/2025 | 15:52

Ngày 26/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký Công điện hỏa tốc số 6430 về việc tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 5 và hoàn lưu sau bão.

Đà Nẵng sẽ xây cơ sở xử lý chất thải nguy hại 36 tỷ đồng ở phía Nam

Đà Nẵng sẽ xây cơ sở xử lý chất thải nguy hại 36 tỷ đồng ở phía Nam

Thứ 3, 26/08/2025 | 14:54

Với diện tích gần 25.000 m2, cơ sở xử lý chất thải nguy hại ở xã Tam Nghĩa sẽ được xây dựng, vận hành trong vòng 18 tháng kể từ ngày phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư.

Toàn ngành Công Thương khẩn cấp ứng phó bão số 5 ở mức cao nhất

Toàn ngành Công Thương khẩn cấp ứng phó bão số 5 ở mức cao nhất

Chủ nhật, 24/08/2025 | 09:19

Trước cơn bão số 5 (Kajiki) với sức gió giật cấp 15 đang hướng thẳng vào miền Trung, Bộ Công Thương ban hành công điện hỏa tốc, yêu cầu toàn ngành triển khai ứng phó khẩn cấp.

Quyền Bộ trưởng Bộ NN&MT đánh giá Hà Nội đã thể hiện vai trò tiên phong trong công tác vệ sinh môi trường

Quyền Bộ trưởng Bộ NN&MT đánh giá Hà Nội đã thể hiện vai trò tiên phong trong công tác vệ sinh môi trường

Thứ 7, 23/08/2025 | 09:41

Bộ Nông nghiệp và Môi trường kêu gọi, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng cần nêu cao ý thức tự giác, thực hiện nếp sống văn minh, không xả rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định...

Cận cảnh 2 đường ống "siêu to" dẫn nước vào sông Tô Lịch

Cận cảnh 2 đường ống "siêu to" dẫn nước vào sông Tô Lịch

Thứ 7, 23/08/2025 | 08:37

Các hạng mục trọng điểm cải tạo, hồi sinh dòng sông Tô Lịch đang được gấp rút hoàn thiện, trong đó phải kể đến hệ thông ống "siêu to" dẫn nước bổ cập cho sông này.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Bé trai 13 tuổi tử vong sau khi ăn mì ăn liền

Bé trai 13 tuổi tử vong sau khi ăn mì ăn liền

Thứ 4, 27/08/2025 | 12:00

Bé trai 13 tuổi cảm thấy khó chịu khoảng nửa giờ sau khi ăn mì ăn liền sống. Sau đó, trẻ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng dữ dội, toát mồ hôi và nôn mửa rồi qua đời.

Bão chồng bão

Bão chồng bão

Thứ 3, 26/08/2025 | 07:05

Hoàn lưu cơn bão số 3 đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương ở miền Tây Nghệ An. Chưa kịp gượng dậy sau những ngày ngập lụt, bão số 5 với sức mạnh của cuồng phong lại một lần nữa tràn đến, tàn phá xứ Nghệ.

Đưa 3 con gái đi xét nghiệm ADN, người bố phát hiện ra bí mật động trời

Đưa 3 con gái đi xét nghiệm ADN, người bố phát hiện ra bí mật động trời

Thứ 3, 26/08/2025 | 15:15

Một người đàn ông đã vô cùng đau khổ khi biết rằng ba cô con gái không phải là con ruột mà là con của chú của mình.

Xác minh tài khoản Tiktok lan truyền tin một Chủ tịch phường ở Huế bị bắt, thu giữ nhiều sổ đỏ và vàng

Xác minh tài khoản Tiktok lan truyền tin một Chủ tịch phường ở Huế bị bắt, thu giữ nhiều sổ đỏ và vàng

Thứ 3, 26/08/2025 | 11:35

Cơ quan chức năng Tp.Huế đang vào cuộc xác minh, làm rõ một tài khoản Tiktok đăng tải thông tin một Chủ tịch phường ở Huế bị bắt, thu giữ nhiều sổ đỏ và vàng.

Người dân kể giây phút đối tượng mặc áo Grab cướp tiệm vàng ở Đà Nẵng

Người dân kể giây phút đối tượng mặc áo Grab cướp tiệm vàng ở Đà Nẵng

Thứ 3, 26/08/2025 | 21:58

Người dân Đà Nẵng hốt hoảng khi chứng kiến cảnh một thanh niên mặc áo Grab đập vỡ tủ kính tiệm vàng PNJ, vơ đồ bỏ vào balo và tẩu thoát.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.