Biohacking: Phương pháp trẻ khỏe đẹp, kéo dài tuổi thọ cho phái mạnh

Thứ 4, 25/10/2023 | 09:41
0
Biohacking có thể không chỉ là một từ thông dụng.

Biohacking mô tả nhiều cách mới mà con người đã tìm ra để nâng cao khả năng hoạt động của cơ thể. Một số thậm chí còn tin rằng những phương pháp này có thể kéo dài tuổi thọ của họ.

Các hình thức Biohacking truyền thống hơn có vẻ không quá mới mẻ, chẳng hạn như nhịn ăn gián đoạn hoặc tập yoga. Những phương thức phổ biến và đã được thử nghiệm theo thời gian này có tính hợp pháp nhờ khuyến khích nghiên cứu và dữ liệu liên quan đến việc sử dụng chúng. Các xu hướng khá mới khác đòi hỏi phải suy nghĩ và có lẽ là ý kiến ​​của bác sĩ trước khi thực hiện chúng.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về Biohacking và các nguyên tắc của nó có thể nâng cao sức khỏe của bạn như thế nào.

Biohacking là gì?

Biohacking bao gồm một loạt các thay đổi được thực hiện để cải thiện sức khỏe nói chung. Những thay đổi như vậy thường liên quan đến chế độ ăn uống, cơ thể và thói quen để mang lại kết quả cải thiện như mong muốn. 

Những thay đổi nhỏ, dần dần trong chế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể tận dụng tối đa sức khỏe, khả năng thể chất và hiệu suất tinh thần của bạn. Nhiều người tin rằng cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn là cuộc sống có ý nghĩa hơn. Đó là lý do chính khiến các hacker sinh học (biohacker) sử dụng cơ thể của chính họ để thử nghiệm các kỹ thuật và phân tích dữ liệu để tìm ra cách nào phù hợp nhất với họ.

Các hacker sinh học có thể đeo một số thiết bị nhất định hoặc thường xuyên xét nghiệm máu để theo dõi các chỉ số sức khỏe quan trọng nhằm hiểu rõ hơn về thể lực, nguy cơ mắc bệnh và cơ hội sống lâu của chính họ. 

Ba lĩnh vực chính của Biohacking là gì?

Sinh học DIY

Sinh học DIY là một phong trào xã hội công nghệ sinh học khá mới. Thông thường, những người có nền tảng khoa học hạn chế hoặc được đào tạo về nghiên cứu sẽ cộng tác với những người tự học khác để nghiên cứu sinh học và khoa học đời sống. Họ làm điều này như một sở thích, dưới danh nghĩa học tập cộng đồng hoặc để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Việc gọi ai đó là 'hacker' gợi ý ý nghĩa của việc tìm ra những cách thức mới và sáng tạo để thực hiện mọi việc. Các người theo phong trào sinh học DIY sử dụng các thuật ngữ như Biohacking và wetware để nhấn mạnh mối liên hệ giữa phong trào của họ và văn hóa hacker nói chung.

Grinder

Grinder và Biohacker có vai trò tương tự trong cộng đồng đang phát triển này. Những Grinder đặc biệt sử dụng phong cách của hacker để cải thiện cơ thể của chính họ bằng các thiết bị và/hoặc chất sinh hóa do họ tự làm ra. Họ làm điều này để cải thiện và nâng cao cách thức hoạt động của cơ thể. Điều này còn được gọi là phong trào biopunk, chủ nghĩa tiến bộ công nghệ hoặc chủ nghĩa xuyên nhân loại nguồn mở.

Một số Grinder hoặc phong trào chỉnh sửa cơ thể liên quan đến hành động mạo hiểm khi cấy các thiết bị điều khiển học vào cơ thể. Mục tiêu cuối cùng là tiến gần hơn tới việc tạo ra con người là một phần máy móc. Điều này bao gồm việc sử dụng mô cấy từ tính, thiết bị ghi điều khiển học để thu thập dữ liệu sinh trắc học và các sửa đổi cơ thể khác.

Bằng cách tự hack, những Grinder sửa đổi cơ thể của họ đôi khi theo những cách cực đoan để cải thiện tình trạng con người. Họ hy vọng sự kết hợp giữa con người và máy móc sẽ mở rộng và nâng cao năng lực của con người.

Di truyền dinh dưỡng

Hệ gen dinh dưỡng xác định mối quan hệ giữa các chất dinh dưỡng, gen và chế độ ăn uống. Khi Dự án Hệ gen người được triển khai vào những năm 1990, các nhà khoa học bắt đầu lập bản đồ trình tự DNA của con người và lĩnh vực di truyền học dinh dưỡng nhanh chóng hình thành sau đó.

Lúc đầu, nghiên cứu di truyền học dinh dưỡng tạo ra rất nhiều hứng thú. Tiến độ đã chậm lại kể từ đó, nhưng những khả năng đáng kinh ngạc vẫn còn đó. Mọi người đặc biệt có nhiều hy vọng về cách cá nhân hóa dinh dưỡng có thể mang lại kết quả sức khỏe tốt hơn trên mọi phương diện.

Việc sử dụng dữ liệu cá nhân, dẫn đến một số thách thức về đạo đức và quy định, cung cấp cho mọi người thông tin về cách đưa ra các lựa chọn về dinh dưỡng và chế độ ăn uống phù hợp với họ. Một số nhà đạo đức học thắc mắc liệu có phù hợp để sàng lọc các gen khuynh hướng di truyền cụ thể hay không. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi chúng ta không có phương pháp điều trị cho những khuynh hướng như vậy.

Tất cả mọi người từ các nhà khoa học, bác sĩ và cơ quan quản lý chính phủ cho đến các chuyên gia dinh dưỡng đều đang tiếp tục theo dõi sự phát triển của phương thức này.

Biohacking có thể tối ưu hóa sức khỏe của bạn?

Tốt nhất, hack sinh học là một cách trao quyền cho các cá nhân có cách để chịu trách nhiệm về sức khỏe và hạnh phúc của chính họ. Cùng với sự trao quyền đó là trách nhiệm. Bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá đầy đủ tính an toàn của các loại hack sinh học khác nhau.

Biohacking cho phép bạn ưu tiên và nâng cao sức khỏe của mình. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không dựa vào các sản phẩm hoặc công nghệ bên ngoài chưa được kiểm chứng cho những việc bạn có thể tự mình làm một cách tự nhiên và tốt hơn.

Biohacking với chế độ ăn uống của bạn

Kiểm soát cách thức, thời điểm và những gì bạn ăn là một trong những Biohacking phổ biến và dễ hiểu nhất. Hầu hết chúng ta làm điều này hàng ngày, ngay cả khi chúng ta không gọi đó là Biohacking. Nếu bạn muốn giảm cân, thay đổi quá trình trao đổi chất hoặc cải thiện tiêu hóa, hãy cân nhắc việc thay đổi chế độ ăn uống sinh học của mình.

Tùy chỉnh chế độ ăn uống của bạn để tối ưu hóa dinh dưỡng tế bào chỉ là một cách nói hoa mỹ rằng bạn đang áp dụng một chế độ ăn giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và axit béo thiết yếu. Các phong trào phổ biến như chế độ ăn keto hoặc nhịn ăn gián đoạn thực hiện điều này để xây dựng nền tảng cho các tế bào khỏe mạnh hơn và ảnh hưởng đến việc sản xuất năng lượng tế bào.

Điều này cũng có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, mất cân bằng trao đổi chất và kháng insulin. Nhiều Biohacker cũng báo cáo hiệu suất thể chất và mức độ thể chất tốt hơn.

Các ví dụ về Biohacking trong chế độ ăn uống khác bao gồm:

- Thuốc bổ sung kiểm soát lượng đường trong máu

- Máy đo đường huyết

- Prebiotic

- Probiotic

- Máy phân tích hơi thở Ketone

- Thiết bị theo dõi trao đổi chất

- Hạn chế thực phẩm gây viêm ruột

- Di truyền dinh dưỡng

Biohacking bằng tập thể dục

Thói quen tập luyện Biohacking và kết hợp một số thực hành dinh dưỡng và lối sống nhất định có thể giúp giảm cân, tăng cơ và thời gian phục hồi nhanh hơn. Tùy thuộc vào mục tiêu và tiền sử bệnh của bạn, bạn có thể thực hiện một loạt các thủ thuật trước, trong và sau khi tập thể dục để nhanh chóng nhận được kết quả tốt hơn.

Ví dụ, khi bạn tập thể dục, gan và cơ bắp của bạn sẽ cạn kiệt lượng glycogen dự trữ. Tập luyện càng cường độ cao, bạn càng mất nhiều glycogen. Vì đây là nguồn năng lượng chính của cơ thể nên bạn cần có đủ glycogen dự trữ để tập luyện đúng cách. Bạn không muốn kiệt sức quá nhanh. Biohacking bằng cách ăn carbohydrate lành mạnh trước khi tập luyện sẽ giúp phát triển cơ bắp hiệu quả hơn, giảm cân nhanh hơn,...

Caffeine là một ví dụ khác về việc Biohacking vào bài tập của bạn. Tiêu thụ caffeine có nghĩa là bạn có thể tăng hiệu suất trong các hoạt động sức bền, tập luyện tim mạch và rèn luyện sức mạnh. Vì lý do này, các Biohacker tăng cường tiêu thụ cà phê, trừ kem và đường trước khi tập luyện như vậy.

Biohacking với giấc ngủ

Quan tâm đến việc đảm bảo một giấc ngủ ngon hơn? Một số cách hack phổ biến bao gồm:

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

- Hạn chế caffeine và rượu

- Tập thể dục thường xuyên

- Ngừng hút thuốc

- Ánh đèn mờ vào buổi tối

- Sử dụng rèm cản sáng vào ban đêm

- Cất điện thoại một giờ trước khi đi ngủ

- Đón ánh nắng buổi sáng

- Ra ngoài mỗi ngày

- Uống bổ sung vitamin D nếu hạn chế ánh nắng

- Sử dụng bóng đèn tự nhiên tại nơi làm việc

- Tránh ăn hoặc uống rượu ít nhất hai đến ba giờ trước khi đi ngủ

Tập thể dục thường xuyên không chỉ cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ mà còn dẫn đến các giai đoạn ngủ sâu hơn và phục hồi hơn. Điều này cho phép bạn cảm thấy tốt hơn trong suốt cả ngày.

Các cách khác để cải thiện giấc ngủ bao gồm tránh các thức ăn có pho mát, cay hoặc có tính axit. Chúng gây khó chịu cho dạ dày, bao gồm cả chứng ợ chua, khiến bạn khó ngủ vào ban đêm.

Quang Tân

Cùng chuyên mục

Trắng đêm giải cứu thanh niên bị mắc kẹt giữa 2 bức tường

Thứ 4, 29/11/2023 | 09:11
Một thanh niên đi trên mái nhà bị trượt chân rơi xuống khe hở, mắc kẹt giữa 2 bức tường của 2 căn nhà.

Hoa hậu hot nhất Thái Lan có 3,4 triệu người theo dõi bị la ó mặc đồ và diễn phản cảm

Thứ 4, 29/11/2023 | 08:56
Engfa Waraha đăng tải hình ảnh đi diễn mới nhất gây nhiều chú ý.

Bác sĩ Trần Sinh Lục - “Đôi tay vàng” thẩm mỹ vòng 1 được nhiều Việt kiều tin tưởng

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:55
Trong “làng” thẩm mỹ tại Việt Nam, Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Trần Sinh Lục là cái tên được nhiều chị em Việt kiều lựa chọn khi có nhu cầu về các dịch vụ tiểu phẫu, đại phẫu như nâng ngực tạo khe, hút mỡ, cắt sửa mí mắt, nâng mũi... Bác sĩ Trần Sinh Lục không chỉ nắm chắc chuyên môn giải phẫu mà còn là người sở hữu những bí quyết phẫu thuật tiên tiến sau khi có thời gian dài học tập và tu nghiệp nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan…

Trend xếp bánh lên mặt con đáng yêu thế này đây!

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:53
Các ông bố đã thử thách nhau xem ai đặt được nhiều bánh trên mặt con mình nhất mà không bị đổ.

Xe điện tự sạc bằng năng lượng mặt trời chốt giá từ 459 triệu đồng

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:53
Chery New Energy iCAR 03 có giá bán rẻ hơn cả mẫu sedan hạng B Hyundai Accent tại thị trường Việt Nam.