Cải tạo sàn nhà, cặp vợ chồng phát hiện ngôi mộ cổ nằm ngay bên dưới

Hồ Thị Vân

Hồ Thị Vân

Thứ 2, 18/03/2024 13:00

Khi cải tạo ngôi nhà cũ, một cặp vợ chồng đã phát hiện ra ngôi mộ cổ 1000 năm tuổi nằm dưới sàn nhà.

image

Một cặp vợ chồng người Na Uy đã khá sốc khi cải tạo ngôi nhà cũ của gia đình họ gần Bodø, miền bắc Na Uy.

Sau khi dỡ bỏ ván sàn và một ít cát với ý định lắp đặt vật liệu cách nhiệt, cặp đôi đã phát hiện ra một số tảng đá. Họ tiếp tục đào và phát hiện thứ gì đó lấp lánh dưới ánh sáng.

Theo TV2, ban đầu họ tin rằng đó là bánh xe của một chiếc ô tô đồ chơi, nhưng vì sàn nhà chưa bao giờ được nâng lên kể từ khi ngôi nhà được xây dựng vào năm 1914 nên nó phải là một thứ khác. 

Mariann Kristiansen, cư dân ở Seivag nói với NRK: "Chúng tôi không nhận ra ngay đó là gì. Lúc đầu, chúng tôi nghĩ đó là bánh xe của một chiếc ô tô đồ chơi".

Sau khi tiếp tục đào bới, họ phát hiện hóa ra thứ lấp lánh kia thực chất là hạt thủy tinh. Cặp đôi còn tìm thấy một đầu rìu sắt lớn và một số đồ vật bằng sắt khác. Họ đã liên hệ với chính quyền quận Nordland, nơi chịu trách nhiệm về di sản văn hóa. Các chuyên gia từ bảo tàng Tromsø đã đến thăm ngôi nhà vào ngày hôm sau.

Video - Cải tạo sàn nhà, cặp vợ chồng phát hiện ngôi mộ cổ nằm ngay bên dưới (Hình 2).

Hai vợ chồng vô tình phát hiện mộ cổ dưới sàn nhà

Theo luật pháp Na Uy, bất kỳ di tích văn hóa nào có dấu vết hoạt động của con người trước năm 1537 đều tự động được bảo tồn.

Các nhà khảo cổ hiện đã khai quật toàn bộ thứ mà họ tin là một ngôi mộ từ Thời đại Viking. Mặc dù những địa điểm chôn cất như vậy không phải là hiếm ở Na Uy nhưng đây sẽ là ví dụ đầu tiên về một địa điểm được tìm thấy dưới một ngôi nhà.

Nhà khảo cổ học Martinus Hauglid tuyên bố rằng các hiện vật được phát hiện dưới những tảng đá có lẽ thuộc về một ngôi mộ cổ của người Viking.

Video - Cải tạo sàn nhà, cặp vợ chồng phát hiện ngôi mộ cổ nằm ngay bên dưới (Hình 3).
Video - Cải tạo sàn nhà, cặp vợ chồng phát hiện ngôi mộ cổ nằm ngay bên dưới (Hình 4).

Một số đồ vật được tìm thấy tại hiện trường.

Nhà khảo cổ học nói với The Local: "Chúng tôi đã phát hiện ra một chiếc rìu có niên đại từ năm 950 đến 1050 sau Công nguyên và một hạt thủy tinh màu xanh đậm, cũng có từ cuối thời Viking".

Hauglid cho biết ông chưa từng nghe nói đến phát hiện nào như vậy trong suốt gần 30 năm sự nghiệp khoa học của mình. Những phát hiện này đã được gửi đến bảo tàng Tromso và một nhóm khảo cổ tiếp tục tiến hành khai quật bên dưới ngôi nhà.

Kristiansen kể rằng ông cố của ông đã xây ngôi nhà này vào năm 1914 nhưng gia đình ông chưa bao giờ nói về bất kỳ ngôi mộ Viking nào.

Trước đó, một nông dân Hy Lạp đậu ô tô dưới gốc cây oliu trong vườn nhà ở phía đông nam đảo Crete thì xe bị sụp hố. Sau khi kéo xe lên, ông thấy vài chiếc quan tài bằng gốm, mỗi quan tài chứa một bộ xương, 2 bộ nồi và một số đồ trang sức nhiều màu sắc. Thi hài người chết được sắp xếp trong tư thế co gối, gập người bí hiểm.

Sau khi nhận được thông báo, các nhà chức trách lập tức gửi một đội khảo cổ tới và xác định rằng người nông dân đã phát hiện được một di tích vô cùng quý giá. Nhà chức trách Hy Lạp vừa tuyên bố ngôi mộ cổ ấy có tuổi đời lên tới 3.400 năm - tức khoảng 1.400 đến 1.200 năm trước Công nguyên, thuộc giai đoạn cuối văn hóa Minoan.

Hải Vân (T/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.