Cận cảnh vết sụt lún khiến 40 hộ dân lo lắng núi lở đè nhà

Cận cảnh vết sụt lún khiến 40 hộ dân lo lắng núi lở đè nhà

Ngô Thị Huyền
Thứ 5, 21/09/2023 | 10:30
0
Vết nứt trên núi được phát hiện từ 2018, đến nay càng lớn dần hơn, kèm theo là hiện tượng sạt lở đất đá, khiến người dân bất an.

Cứ mùa mưa bão cận kề, gia đình ông Đinh Thanh Sơn, tổ dân phố 8, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cùng 40 hộ dân trú trên địa bàn, lại lo lắng, bất an trước hiện tượng sạt lở đất đá, trên ngọn núi Cây Sường. Hiện tượng này được người dân ở đây phát hiện từ sau mùa mưa bão năm 2018. Sau khi lên ngọn núi Cây Sường kiểm tra thực địa, họ thấy các đường nứt lớn, kéo dài, đất núi sụt trượt ở nhiều đoạn.

Để xác định mức độ sạt lở tại ngọn núi này, trong các đợt mưa lũ, người dân đóng những chiếc cọc gỗ vào các vị trí có nguy cơ sạt trượt. Khi mưa lớn kéo dài, một số chiếc cọc gỗ đã bị dịch chuyển so với vị trí ban đầu. 

Dân sinh - Cận cảnh vết sụt lún khiến 40 hộ dân lo lắng núi lở đè nhà

Có 40 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp bởi hiện tượng sạt lở trên núi Cây Sường.

Ông Trần Mạnh Hà, tổ trưởng tổ dân phố 8, thị trấn Quy Đạt, cho biết, có 40 hộ với 200 nhân khẩu đang nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp rất bất an trước tình trạng này.

“Trên núi có chỗ sạt lở sụt lún sâu gần 2m rồi, trước khi sạt lở xảy ra thì phải di chuyển kịp thời, nếu có dự báo mưa thì sẽ thông báo trước cho bà con rằng sẽ có nguy cơ sạt lở để mọi người biết và chuẩn bị di dời”, ông Hà cho biết.

Ngôi nhà của ông Đinh Thanh Sơn, nằm ngay dưới chân núi. Sau những trận mưa, đất đá trên núi sạt trượt xuống phía sau vườn nhà. Trước tình trạng này, ông Sơn phải xây tường rào dài để ngăn không cho nước và đất đá tràn xuống vườn, vào nhà. Nhưng sau đó, bức tường này cũng không thể “trụ” được với lượng đất đá chảy tràn ngày một nhiều nên đã sập toàn bộ.

Dân sinh - Cận cảnh vết sụt lún khiến 40 hộ dân lo lắng núi lở đè nhà (Hình 2).

Vết nứt lớn chạy dài tại sườn núi được phát hiện từ năm 2018, đến nay càng lớn dần hơn.

Theo nhiều người dân cho biết, vết nứt trên núi được phát hiện từ 2018, đến nay càng lớn dần hơn. Để đảm bảo an toàn, cứ đến mùa mưa bão, các hộ dân sống dưới triền núi phải chạy đến trụ sở xã hoặc nhà văn hóa để lánh nạn cả tuần.

"Mới mưa nhỏ thôi mà cũng đã gây sạt lở rồi. Đến mùa mưa nước trên núi chảy xuống, đất mềm nhão, rất lo sợ cho bản thân và gia đình. Mong chính quyền có các biện pháp chống sạt lở để người dân yên tâm hơn vào mùa mưa lũ", ông Sơn chia sẻ.

Năm 2023, chính quyền địa phương đã bố trí 3 địa điểm, dự trữ lương thực nước uống, sẵn sàng di dời 40 hộ nằm trong vùng nguy hiểm dưới chân núi Cây Sường.

Ông Trần Đình Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quy Đạt, cho biết: “Khu vực sạt lở rất rộng, mỗi lần mưa thì hiện tượng nứt kéo dài đẩy dần đất đá về sát nhà dân. Vừa qua chúng tôi có khảo sát thực hiện dự án chống sạt lở, nhưng nguồn vốn không đủ để xây dựng. Trước mắt thị trấn tuyên truyền bà con nâng cao cảnh giác, nếu có mưa kéo dài sẽ di dời các hộ này tránh nguy cơ sạt lở”.

Dân sinh - Cận cảnh vết sụt lún khiến 40 hộ dân lo lắng núi lở đè nhà (Hình 3).

Vết sụt lún được ghi nhận tại núi Cây Sường.

Theo đó, vào mùa mưa lũ, chính quyền thị trấn Quy Đạt bố trí lực lượng túc trực ở vị trí có nguy cơ xảy ra sạt lở núi, thường xuyên cảnh báo người đi đường chủ động phòng tránh. Khi xuất hiện tình huống nguy cơ sạt lở núi, địa phương sẽ di dời toàn bộ các hộ dân sống trong vùng nguy hiểm đi lánh nạn, đợi đến lúc an toàn thì quay về nhà.

Được biết, huyện Minh Hóa đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án kè chống sạt lở đồi núi tại thị trấn Quy Đạt với tổng mức đầu tư 17,5 tỷ đồng. Nhưng trong quá trình khảo sát, thiết kế nhận thấy nguồn vốn bố trí cho dự án không đủ so với quy mô đầu tư, một số phương án thiết kế đưa ra chưa khả thi...

Dân sinh - Cận cảnh vết sụt lún khiến 40 hộ dân lo lắng núi lở đè nhà (Hình 4).

Người dân lo lắng, bất an vì nhà nằm ngay dưới chân núi.

Ông Đinh Xuân Nguyên, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Minh Hóa thông tin: "Hiện các thủ tục của dự án đang được UBND huyện và các sở, ngành liên quan phối hợp hoàn thiện để trình UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Để chủ động ứng phó trong mùa mưa bão, Phòng đã tham mưu các phương án ứng phó kịp thời, không xảy ra bị động bất ngờ để đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản cho người dân".

Trước mùa mưa bão năm nay, tỉnh Quảng Bình phát hiện 85 điểm dễ xảy ra sạt lở núi đe dọa tính mạng hơn 1.100 hộ dân, trong đó 8 điểm nguy cơ cao. Hiện nay, tại địa phương này đã ghi nhận 25 khu vực sạt lở bờ sông, bờ biển. Tỉnh Quảng Bình đã đầu tư xây dựng 4 công trình chống sạt lở bờ suối và 1 công trình chống sạt lở đồi núi, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

Đắk Lắk chỉ đạo dừng khai thác cát trên các đoạn sông bị sạt lở

Thứ 4, 20/09/2023 | 11:25
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu 2 doanh nghiệp dừng hoạt động khai thác cát trên sông Krông Ana tại các đoạn sông bị sạt lở.

Quảng Bình: Nguyên nhân tuyến đường 165 tỷ đồng chưa thể thông tuyến

Thứ 2, 18/09/2023 | 14:54
Theo kế hoạch, tuyến đường từ cầu Nhật Lệ II đến đường tránh TP.Đồng Hới phải hoàn thành trước ngày 30/6 nhưng đến nay vẫn chưa thể thông tuyến.

Lâm Đồng: Khắc phục sạt lở trên QL27C tuyến Đà Lạt - Nha Trang

Thứ 6, 15/09/2023 | 09:54
Tuyến QL27C nối từ Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng) và Tp.Nha Trang (Khánh Hòa) do mưa lớn có nhiều điểm sạt lở nguy hiểm, nguy cơ mất an toàn giao thông.
Cùng tác giả

Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép hơn 11.000 viên ma túy

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:50
Thời điểm bị lực lượng chức năng bắt quả tang, Trương Văn Nguyên đang vận chuyển trái phép hơn 11.000 viên ma túy.

Quảng Bình: Ngư dân phấn khởi trúng đậm "lộc biển" những ngày đầu năm

Thứ 3, 20/02/2024 | 07:37
Những ngày đầu năm thời tiết thuận lợi, ngư dân Quảng Bình phấn khởi khi trúng đậm “lộc biển” từ chuyến ra khơi.

Khởi tố người đàn ông đánh, chửi công an khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Thứ 2, 19/02/2024 | 23:11
Khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, Lê Văn Định không những không chấp hành mà còn liên tiếp chửi bới, dùng tay đánh lực lượng công an làm nhiệm vụ.

Chiêm ngưỡng cây gạo hàng trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:41
Trải qua bao biến cố, cây gạo vẫn đứng hiên ngang, song hành cùng người dân. Cây trở thành niềm tự hào, biểu tượng sức sống mãnh liệt của một vùng đất.

Quảng Bình: Những con số "biết nói" ở làng du lịch tốt nhất thế giới

Chủ nhật, 18/02/2024 | 20:31
Từ khi được công nhận làng du lịch tốt nhất thế giới, làng Tân Hóa đã đạt được những con số ấn tượng. Đây là minh chứng cho hướng đi đúng đắn, đem lại sự phát triển bền vững cho địa phương.
Cùng chuyên mục

Kịch tính trai làng lội nước thi bắt vịt giành giải thưởng

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:50
Với phần thưởng thắng cuộc cấp số nhân, tại hội thi bắt vịt làng Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội thu hút hàng chục thanh niên lội đầm nước tham gia.

Phú Quốc: Xử phạt người đàn ông đổ rác sinh hoạt ở sân bay cũ

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:41
Người đàn ông bị xử phạt do đã chở rác thải sinh hoạt ra sân bay cũ Phú Quốc xả ở đó gây mất vệ sinh, mỹ quan đô thị.

CSGT xử lý xe nhồi nhét, hoán cải chở khách leo núi chiêm bái

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:37
Cảnh sát giao thông huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, xử lý xe ô tô, xe máy chở quá số người quy định, xe hoán cải chở khách lên núi Nưa.

Nuôi Hươu sao giữa lòng thành phố

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:31
Hươu sao không chỉ được nuôi tại các huyện miền núi mà nay nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, loại vật nuôi này còn được đưa xuống thành phố.

Lâm Đồng: Va chạm giữa xe ô tô và xe máy, một người tử vong

Thứ 4, 21/02/2024 | 19:48
Va chạm với xe bán tải, khiến chiếc xe máy bị biến dạng. Nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong ngay sau đó.
     
Nổi bật trong ngày

Huế: Sau Tết, cấm cán bộ đi du xuân, chúc tụng trong giờ hành chính

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:01
Thừa Thiên-Huế vừa có Chỉ thị yêu cầu cán bộ thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau nghỉ Tết.

Bình Phước: Công an nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

Thứ 4, 21/02/2024 | 09:34
Nhặt được ví tiền và điện thoại của người dân đánh rơi, các anh đã tìm mọi cách liên lạc để trả lại.

CSGT xử lý xe nhồi nhét, hoán cải chở khách leo núi chiêm bái

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:37
Cảnh sát giao thông huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, xử lý xe ô tô, xe máy chở quá số người quy định, xe hoán cải chở khách lên núi Nưa.

Đắk Lắk: Người đàn ông đứt gân tay sau khi bị chó Becgie cắn

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:24
Ngay khi được thả tự do, con chó Becgie đã lao vào cắn chủ khiến nạn nhân phải nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, nhiều vết thương phức tạp, đứt gân tay…

Kịch tính trai làng lội nước thi bắt vịt giành giải thưởng

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:50
Với phần thưởng thắng cuộc cấp số nhân, tại hội thi bắt vịt làng Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội thu hút hàng chục thanh niên lội đầm nước tham gia.