"Chuyển đổi số không đòi hỏi quá nhiều vốn đầu tư"

Lê Tuấn
Thứ 5, 26/05/2022 | 20:47
Yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người, đây là hạt nhân trung tâm, quyết định sự thành công của quá trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp.

Bên lề buổi Hội thảo “Nông nghiệp thông minh- Xu hướng và giải pháp”, Người Đưa Tin đã có trao đổi nhanh với ông Nguyễn Nhất Tuấn, đại diện Tập đoàn Thủy sản Minh Phú -một đơn vị sản xuất và xuất khẩu tôm.

NĐT: Được biết, Tập đoàn Minh Phú là đơn vị đã thực hiện ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, số hóa quá trình sản xuất. Vậy trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, Minh Phú đã gặp những khó khăn ra sao?

Ông Nguyễn Nhất Tuấn: Nhận thức rõ, chuyển đổi số là con đường tất yếu, giúp công ty có bước phát triển đột phá về cả vị thế, năng lực và quy mô tăng trưởng, nâng cao giá trị cạnh tranh trên toàn cầu, Minh Phú đã có một quá trình chuẩn bị lâu dài.

Tháng 12/2019, chúng tôi ký hợp đồng tư vấn chuyển đổi số với Tập đoàn FPT. Trong quá trình triển khai, chúng tôi cũng thành lập một công ty chuyên về thực thi các giải pháp, ứng dụng chuyển đổi số doanh nghiệp để đảm bảo hiện thực hóa khát vọng, đến năm 2045, sản phẩm của Tập đoàn sẽ chiếm 25% thị phần tôm toàn cầu.

NĐT: Kết quả đạt được ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Nhất Tuấn: Sau gần 2 năm áp dụng, chuyển đổi số đã mang lại rất nhiều lợi ích, hiệu quả rõ ràng cho hoạt động sản xuất và kinh doanh. Công tác quản lý minh bạch, chi phí sản xuất đầu vào được giảm thiểu…đây là bí quyết giúp sản phẩm của Tập đoàn nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường.

Đối thoại - 'Chuyển đổi số không đòi hỏi quá nhiều vốn đầu tư'

Ông Nguyễn Nhất Tuấn, đại diện Tập đoàn Thủy sản Minh Phú trả lời phóng viên (ảnh: Lê Tuấn)

NĐT: Theo ông, đâu là khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp phải đối mặt trong quá trình chuyển đổi số?

Ông Nguyễn Nhất Tuấn: Theo tôi, về mặt kỹ thuật thì không có gì khó khăn nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người. Chuyển đổi số cần những nhân lực có trình độ, hiểu biết nhất định về công nghệ, chính vì vậy, cần chú trọng công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên

NĐT: Nhiều doanh nghiệp vẫn băn khoăn về chi phí đầu tư xây dựng và vận hành hạ tầng công nghệ trong quá trình chuyển đổi số, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này?

Ông Nguyễn Nhất Tuấn: So với các chi phí sản xuất khác, chuyển đổi số không đòi hỏi quá nhiều vốn đầu tư. Theo tôi, chi phí chủ yếu là dành cho quá trình đào tạo nhân lực và thời gian để họ có thể nắm bắt được những vấn đề, kỹ năng cốt lõi.

NĐT: Ông vừa đề cập đến tầm quan trọng của nhân tố con người, vậy Minh Phú đã có chiến lược ra sao để đào tạo cho đội ngũ lao động nhằm thích ứng nhanh với quá trình chuyển đổi số?

Ông Nguyễn Nhất Tuấn: Ngay từ khi nhận định, chuyển đổi số chính là định hướng mục tiêu trung và dài hạn của Tập đoàn, Minh Phú đã có những chiến lược bài bản để nâng cao năng lực cho người lao động, hướng đến mục tiêu hợp tác thống nhất để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

NĐT: Ông có thể cụ thể hơn về những chiến lược đào tạo mà Tập đoàn đã áp dụng?

Ông Nguyễn Nhất Tuấn: Hàng tuần chúng tôi đều có những buổi đào tạo cho các cán bộ, nhân viên theo từng vị trí công tác cụ thể. Kịp thời cập nhật thông tin về những thay đổi trong chính sách, công nghệ sản xuất. Nhờ đó, quá trình người lao động nắm bắt và áp dụng thành công các công nghệ mới được rút ngắn rất nhiều.

NĐT: Xin cám ơn ông!

 

Chi phí đầu vào đang bào mòn lợi nhuận ngành tôm

Thứ 5, 26/05/2022 | 07:00
Xuất khẩu tôm Việt Nam tháng 4/2022 đạt hơn 442 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp thuỷ sản thắng đậm nhờ cá tra

Thứ 3, 10/05/2022 | 07:15
Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản báo lãi lớn trong quý I/2022 nhờ hưởng lợi từ việc mặt hàng cá tra tăng giá lên vùng đỉnh lịch sử.

Một số lưu ý khi xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc

Thứ 2, 11/04/2022 | 09:11
Số lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc bị trả về có xu thế tăng trở lại, các doanh nghiệp cần nắm rõ quy định mới, tránh thiệt hại không đáng có.
Cùng tác giả

Hà Nội thu phí xe vào nội đô: Đang nghiên cứu đề xuất phương án tối ưu

Thứ 5, 23/06/2022 | 11:14
Đề án thu phí phương tiện cơ giới đường bộ đi vào một số khu vực nội thành do Sở GTVT Hà Nội đề xuất đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận.

Nông sản hữu cơ mở ra một thị trường rộng lớn

Thứ 2, 20/06/2022 | 19:29
Tình hình dịch bệnh Covid-19 dần được kiểm soát, khí hậu thuận lợi là những hứa hẹn thành công khi vải thiều Bắc Giang đang vào vụ thu hoạch chính.

"Khắc phục hiện tượng cán bộ e ngại khi tiếp xúc với báo chí"

Thứ 2, 20/06/2022 | 14:45
Các cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường trao đổi thông tin chủ động cho báo chí để hình thành đầu mối, xây dựng mối quan hệ trong công tác giữa hai bên.

Bún, miến, phở ăn liền Việt Nam ra khỏi danh mục kiểm soát khẩn cấp của EU

Thứ 3, 14/06/2022 | 21:57
EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát khẩn cấp đối với bún, miến, phở của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác chặt chẽ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ 2, 13/06/2022 | 19:18
50 triệu USD là số ngân sách mà Hoa Kỳ dự kiến sẽ tài trợ cho Bộ NN-PTNT Việt Nam trong công tác giảm phát thải khí metan tại ĐBSCL.
Cùng chuyên mục

TS. Lê Xuân Nghĩa: Thị trường trái phiếu cần hệ thống xếp hạng tín nhiệm

Thứ 7, 25/06/2022 | 07:00
Hệ thống xếp hạng tín nhiệm sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề đang xảy ra trên thị trường trái phiếu, giúp nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu uy tín...

"An toàn thông tin không phải cuộc đua nước rút"

Thứ 5, 23/06/2022 | 14:44
Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng, ATTT là chặng đua đường dài, không phải cuộc đua nước rút bởi đòi hỏi sự đầu tư liên tục và bền bỉ.

Hà Nội thu phí xe vào nội đô: Đang nghiên cứu đề xuất phương án tối ưu

Thứ 5, 23/06/2022 | 11:14
Đề án thu phí phương tiện cơ giới đường bộ đi vào một số khu vực nội thành do Sở GTVT Hà Nội đề xuất đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận.

Thị trường du lịch: “Không nên để trứng vào cùng một giỏ”

Thứ 4, 22/06/2022 | 07:00
Trước cơn bão lớn, nếu không có "thuyền trưởng" giỏi chèo lái con thuyền sẽ rất khó đưa doanh nghiệp về bờ an toàn.

"Khắc phục hiện tượng cán bộ e ngại khi tiếp xúc với báo chí"

Thứ 2, 20/06/2022 | 14:45
Các cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường trao đổi thông tin chủ động cho báo chí để hình thành đầu mối, xây dựng mối quan hệ trong công tác giữa hai bên.