Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” và lời cảnh báo của chuyên gia về lỗ hổng Condotel

Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” và lời cảnh báo của chuyên gia về lỗ hổng Condotel

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 28/11/2019 | 12:10
0
Nói về những lỗ hổng của Condotel (loại hình căn hộ khách sạn), ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng bản thân hiệp hội đã cảnh báo rủi ro nhiều lần.

Đưa lợi nhuận “khủng” làm “mồi nhử”

Mới đây, Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô chủ đầu tư Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng vừa thông báo chấm dứt việc chi trả thu nhập theo cam kết theo hợp đồng mua bán, kể từ đầu năm 2020.

Trước đó, khi mở bán dự án, chủ đầu tư đưa ra mức cam kết lợi nhuận 12% mỗi năm, con số này được đánh giá là rất cao tại thời điểm đó. Tuy nhiên, trong văn bản gửi khách hàng, Công ty Thành Đô thông báo chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết. Lý do của việc chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận là bởi doanh nghiệp đang gặp những khó khăn về dòng tiền.

Bất động sản - Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” và lời cảnh báo của chuyên gia về lỗ hổng Condotel

Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã chính thức thừa nhận sẽ không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết.

Trước thông tin này, không ít khách hàng đã đầu tư vào Condotel “khóc dở mếu dở”. Vậy lỗ hổng của loại hình này là gì?

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết từ năm 2016, hiệp hội đã đưa ra nhiều cảnh báo, đến nay dự án Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” cam kết lợi nhuận không nằm ngoài những cảnh báo đó.

“Hiệp hội chúng tôi không bao giờ ủng hộ mù quáng với Condotel. Condotel là cần thiết nhưng không ủng hộ cách làm mang tính chất đẩy rủi ro cho khách làm. Bởi, chủ đầu tư họ muốn bán nhanh, thu hồi vốn ngay, chốt lãi ngay nên đưa mồi nhử lãi vay lợi nhuận quá cao. Bây giờ, khi khai thác kinh doanh không đạt, thì rủi ro thuộc về khách hàng”, ông Lê Hoàng Châu phân tích.

Nói thêm về lỗ hổng của Condotel, ông Lê Hoàng Châu cho hay: “Tới nay, theo đề nghị của hiệp hội thì Chính phủ đã chỉ đạo 3 Bộ báo cáo cuối năm 2018, nhưng chốt lại cuối năm 2019 phải trình Thủ tướng Chính phủ để quyết.

Nhưng tới giờ này, mới có bộ Xây dựng trình quy chuẩn thiết kế căn hộ Condotel, mới đề xuất cũng chưa hoàn chỉnh. Còn bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phải trình Chính phủ quy chế quản lý vận hành đối với Condotel. Bởi, đây là sản phẩm đa sở hữu chứ không phải sở hữu riêng của chủ đầu tư, khu du lịch nghỉ dưỡng. Ngoài ra, còn có các nhà đầu tư thứ cấp.

Thêm nữa, bộ Tài nguyên và Môi trường phải trình Chính phủ để hướng dẫn cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ Codotel. Bởi, Khánh Hoà, Đà Nẵng và một số nơi đã cấp sai khi cấp sổ đỏ ổn định lâu dài. Hiệp hội chúng tôi đã nói rất rõ hiện nay có thể cấp sổ đỏ, nhưng sổ đỏ có thời hạn, quyền sở hữu căn hộ có thời hạn theo thời hạn của dự án”.

Ông Lê Hoàng Châu cũng chia sẻ tiếp về một lỗ hổng nữa đó là: “Pháp lý về pháp luật dân sự, chủ đầu tư cứ nói vống lên cam kết lợi nhuận, nhưng không có bất cứ một biện pháp, chế tài nào. Thì rõ ràng, chủ đầu tư dùng điều này làm mồi nhử. Đó là những lỗ hổng”.

Cũng trao đổi thêm về 3 giải pháp mà nhà đầu tư Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô đưa ra như: “Phương án thứ nhất, khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các Condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường. Điều này, chẳng khác gì bán thêm hàng, bán hàng mà lại giữ được sản phẩm căn hộ Condotel cho chính chủ đầu tư.

Như vậy, đây có phải là một thủ đoạn kinh doanh hay không? Bởi anh dìm hàng của Condotel không hiệu quả, tìm mọi cách mua rẻ lại, thâu tóm lại bằng giải pháp này. Vừa bán được hàng mới, vừa thu lại được căn hộ Condotel, sau này sẽ nỗ lực kinh doanh hiệu quả, lúc đó nhà đầu tư thứ cấp thiệt hại.

Thứ hai, giảm lãi từ 12% xuống 5,6%, đây cũng là giải pháp nhưng là sự bội tín. Ban đầu, hứa cam kết là 12%, nhưng là ép khách hàng.

Thứ ba, nói mua lại condotel trả lại tiền nhưng không nói trả lợi nhuận, bởi nộp vào 7-8 năm nay mà chỉ thu về tiền ban đầu bỏ vào, không có đồng lãi nào thì thiệt hại bao nhiêu?”.

Bất động sản - Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” và lời cảnh báo của chuyên gia về lỗ hổng Condotel (Hình 2).

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, hiệp hội không bao giờ ủng hộ mù quáng với Condotel.

Theo ông Lê Hoàng Châu, dự án condotel đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện vào năm 2009 ở Nha Trang, cái gốc của condotel là đầu tư tài chính.

“Trên thế giới không có chuyện nhà đầu tư thành chủ sở hữu từng căn hộ condotel, một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam mới biến tướng ra việc này”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Rủi ro là…mất tiền

Trao đổi thêm với PV, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng các chuyên gia đã khuyên, chỉ ra rủi ro rất lớn về loại hình này. Nhưng, người dân không nghe vẫn đầu tư theo lời hứa.

“Đầu tư bất động sản thì tính pháp lý phải đặt lên hàng đầu, khi pháp lý chưa công nhận loại hình này mà anh đầu tư vào thì rủi ro đó là điều không tránh khỏi”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho hay.

Nhiều ý kiến cho rằng nên có một khung pháp lý cho loại hình Condotel, nhưng vị chuyên gia này bày tỏ: “Đã bàn và không cho phép, còn nếu có khung pháp lý phải sửa đổi luật đất đai”.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, rủi ro của người dân gặp phải khi đầu tư vào loại hình Condotel đó là “rủi ro… mất tiền”.

“Người ta khuyên không nên đầu tư vào, nhưng chủ đầu tư cam kết, cam kết ở đâu có nghĩa chỉ là lời hứa. Lời hứa có thể thực hiện có thể không, mà quá tin lời hứa xuông là không ổn. Có người không tìm hiểu kỹ nên đâm lao phải theo lao”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Cocobay "vỡ trận": Lộ diện "bãi rác khổng lồ" từ condotel

Thứ 3, 26/11/2019 | 19:00
Condotel (căn hộ khách sạn) đang trở thành sản phẩm được “săn đón” nhiều trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, khi Công ty Thành Đô ra thông báo chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận với khách hàng tại dự án Cocobay Đà Nẵng đã dấy lên những tồn tại bấy lâu nay về khung pháp lý luẩn quẩn của loại hình này.

Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” condotel

Thứ 2, 25/11/2019 | 14:49
Từ 1/1/2020, tập đoàn Empire sẽ chấm dứt việc chi trả lợi nhuận cho khách hàng như đã cam kết trong hợp đồng khi mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng vì khó khăn về dòng tiền.

Lộ diện chủ nhân giải thưởng căn Condotel hơn 3 tỷ đồng tại lễ tri ân Movenpick Resort Waverly Phú Quốc

Thứ 3, 16/07/2019 | 18:38
Trong lễ tri ân dành cho khách hàng đầu tư dự án nghỉ dưỡng Movenpick Resort Waverly Phú Quốc vừa diễn ra tại khách sạn Sofitel Saigon Plaza – TP.HCM, Chủ đầu tư dự án đã trao giải thưởng đặc biệt - căn hộ khách sạn (Condotel) trị giá hơn 3 tỷ đồng và nhiều phần quà hấp dẫn khác.
Cùng tác giả

Thống nhất đề xuất bổ sung 3 chức danh vào diện đối tượng cảnh vệ

Thứ 2, 20/05/2024 | 17:43
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đối với nhóm đối tượng cảnh vệ là con người, bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư; Chánh án TAND TC; Viện trưởng Viện KSND.

ĐBQH kỳ vọng về Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Thứ 2, 20/05/2024 | 17:41
Các Đại bểu kỳ vọng Chủ tịch Quốc Hội Trần Thanh Mẫn sẽ hoàn thành được nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, cũng như niềm tin các ĐBQH và cử tri cả nước gửi gắm.

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:26
Ông Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri đánh giá cao công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:30
Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, toàn diện, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Hàng loạt vấn đề quan trọng được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7

Thứ 2, 20/05/2024 | 10:02
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các ĐBQH xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định.
Cùng chuyên mục

Tín hiệu vui và dự báo 2 kịch bản của thị trường địa ốc cuối năm 2024

Thứ 3, 21/05/2024 | 10:11
Những diễn biến tích cực của tình hình kinh tế vĩ mô có tác động lớn đến sự phục hồi chung của thị trường bất động sản năm 2024.

Thêm một công ty ở Huế bị phạt vì bán 99 căn nhà chưa đủ điều kiện

Thứ 2, 20/05/2024 | 18:31
Một công ty kinh doanh nhà ở Huế vừa bị xử phạt vì bán 99 căn nhà ở khi chưa được sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện mở bán.

Lý do Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế bị xử phạt 500 triệu đồng

Thứ 2, 20/05/2024 | 09:39
Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế vừa bị xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 04 tháng 15 ngày đối với dự án Khu đô thị mới An Cựu.

Chủ đầu tư Khu đô thị QNK I phải làm gì khi được gia hạn tiến độ?

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:00
Đến hết quý IV/2025, dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị QNK I phải hoàn thành toàn bộ, nghiệm thu, bàn giao đưa dự án vào khai thác sử dụng...

Hải Phòng: Khởi công CCN 50 ha có tổng vốn đầu tư 700 tỷ

Thứ 7, 18/05/2024 | 16:24
Cụm công nghiệp Tiên Cường 2 diện tích 50 ha trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Tp.Hải Phòng, thu hút đa ngành, lĩnh vực như công nghiệp nhẹ, công nghệ sạch, công nghiệp.
     
Nổi bật trong ngày

Việt Nam là điểm đến ưa thích của du khách Ấn Độ

Thứ 2, 20/05/2024 | 06:00
Theo trang livemint.com, tỉ lệ người Ấn Độ đi du lịch nước ngoài đã tăng đột biến thời gian gần đây trong đó Việt Nam nổi lên như một điểm đến quốc tế được ưa chuộng

Lý do Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế bị xử phạt 500 triệu đồng

Thứ 2, 20/05/2024 | 09:39
Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế vừa bị xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 04 tháng 15 ngày đối với dự án Khu đô thị mới An Cựu.

Thêm một công ty ở Huế bị phạt vì bán 99 căn nhà chưa đủ điều kiện

Thứ 2, 20/05/2024 | 18:31
Một công ty kinh doanh nhà ở Huế vừa bị xử phạt vì bán 99 căn nhà ở khi chưa được sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện mở bán.

Tín hiệu vui và dự báo 2 kịch bản của thị trường địa ốc cuối năm 2024

Thứ 3, 21/05/2024 | 10:11
Những diễn biến tích cực của tình hình kinh tế vĩ mô có tác động lớn đến sự phục hồi chung của thị trường bất động sản năm 2024.

Giá vàng 20/5: Vàng thế giới tăng thẳng đứng

Thứ 2, 20/05/2024 | 09:28
Giá vàng thế giới tăng mạnh, có thời điểm lên mức cao nhất 2.439 USD/ounce. Trong nước, vàng SJC cũng tăng cao.