ĐBQH: Cần cơ chế gỡ khó về khai thác mỏ khoáng sản làm giao thông

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 27/10/2023 | 17:55
0
Đa số ĐBQH cho rằng, để mỏ khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đi vào hoạt động không đơn giản chỉ có giấy phép.

Trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về  đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ, đối với chính sách 4 về cơ chế đặc thù trong khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (Điều 7): Nhà đầu tư, Nhà thầu thi công không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy phép khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường nằm trong Hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án hạ tầng giao thông đường bộ.

Nhà đầu tư, nhà thầu thi công có trách nhiệm thực hiện đánh giá tác động môi trường; chịu sự quản lý, giám sát đối với việc khai thác, sử dụng khoáng sản; nộp thuế, phí và thực hiện các nghĩa vụ bảo vệ, cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định của pháp luật có liên quan về thuế, phí, pháp luật về bảo vệ môi trường.

Theo Chính phủ, chính sách đề xuất nhằm rút ngắn thời gian trong việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, đáp ứng kịp thời nguồn cung cấp vật liệu, đảm bảo tiến độ thi công, tránh tình trạng đầu cơ, nâng giá; đồng thời góp phần ổn định giá vật liệu xây dựng thông thường, hạn chế việc tăng chi phí xây dựng công trình.

Chính phủ kiến nghị được thực hiện chính sách tương tự như khoản 2 Điều 5 Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, áp dụng cho 16 dự án thuộc địa bàn các tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Lai Châu, Lào Cai, Ninh Bình, Đồng Nai, Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bắc Kạn, Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hậu Giang.

Thảo luận tại tổ chiều 27/10, đa số đại biểu Quốc hội nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị quyết một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Đối thoại - ĐBQH: Cần cơ chế gỡ khó về khai thác mỏ khoáng sản làm giao thông

ĐBQH Nguyễn Quốc Luận nêu ý kiến tại phiên thảo luận tổ.

Góp ý về cơ chế đặc thù trong khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường quy định tại điều 7, đại biểu Nguyễn Quốc Luận (đoàn Yên Bái) cho biết, khoản 1 trong dự thảo quy định: Nhà đầu tư, nhà thầu thi công không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy phép khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường nằm trong hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án hạ tầng giao thông đường bộ.

“Chúng tôi hiểu rằng, quy định như vậy để tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ, tuy nhiên để làm mỏ khai thác khoáng sản đi vào hoạt động thì không đơn giản chỉ có mỗi giấy phép”, ông Luận nói.

Ông Luận nhấn mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác khoáng sản thì rất nhiều dự án thực hiện ở các địa bàn vùng núi cho nên cần phải có nhiều thủ tục như chuyển đổi mục đích rừng, thủ tục về đất đai,… nếu chỉ cởi bỏ mỗi giấy phép khai thác mỏ khoáng sản thì vẫn vướng như bình thường.

“Nếu đã cho cơ chế đặc thù ở khai thác mỏ khoáng sản thì cần thực hiện hết từ giấy phép đến chuyển mục đích rừng, thủ tục đất đai,…”, ông Luận nói và lấy dẫn chứng trong một số dự án kéo đường điện chỉ vướng vài cột điện nằm ở rừng tự nhiên thôi mà “tắc” cả năm trời không làm được.

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Đỗ Đức Duy- Trưởng đoàn ĐBQH Yên Bái cho rằng, miễn giấy phép mới chỉ là một việc, vì các dự án khai thác khoáng sản nói chung trong đó có khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng có hai tài liệu quan trọng gồm: Giấy phép khai thác khoáng sản và dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền chấp thuận.

Đối thoại - ĐBQH: Cần cơ chế gỡ khó về khai thác mỏ khoáng sản làm giao thông (Hình 2).

Đại biểu Đỗ Đức Duy- Trưởng đoàn ĐBQH Yên Bái phát biểu tại phiên thảo luận tổ.

Ông Duy cho hay, hiện nay, mới quy định miễn giấy phép, còn chưa quy định có phải lập dự án đầu tư hay không, bởi các thủ tục về đánh giá tác động môi trường, hay là cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất,… đều phải thực hiện dựa trên dự án đầu tư đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận, phê duyệt”, ông Duy nói và cho rằng cần miễn thủ tục đầu tư dự án.

"Nếu miễn thủ tục đầu tư thì các thủ tục về môi trường, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng rừng cũng chỉ làm trên cơ sở báo cáo khảo sát vật liệu xây dựng, rất đơn giản, còn nếu không việc miễn giấy phép chưa tháo gỡ được những khó khăn thực tế hiện nay”, ông Duy nói.

Đại biểu Đặng Hồng Sỹ (đoàn Bình Thuận) cũng cho rằng, giấy phép khai thác khoáng sản chỉ là bước đầu, muốn được khai thác thì còn phải nhiều giấy tờ liên quan khác.

“Trong đó, đánh giá tác động môi trường cũng rất công phu. Trong thời gian qua có thực trạng, khi có được giấy phép khai thác rồi nhưng vẫn chưa thể khai thác vì còn phải làm các thủ tục khác. Điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ của các dự án giao thông”, ông Sỹ nói và cho rằng, đặc thù thì cần phải có hướng dẫn rõ để đẩy nhanh tiến độ khai thác mỏ vật liệu phục vụ các dự án giao thông.

Chính phủ đề xuất tăng tỉ lệ vốn Nhà nước trong dự án PPP lên 70%

Thứ 6, 27/10/2023 | 15:22
Tăng tỉ lệ vốn Nhà nước trong dự án PPP, giao địa phương thực hiện đầu tư cao tốc… là những cơ chế được kỳ vọng sẽ gỡ vướng cho các dự án giao thông hiện nay.

Đề xuất giảm mức đầu tư, thu hồi đất sân bay Long Thành kéo dài hết năm 2024

Thứ 5, 26/10/2023 | 09:38
Chính phủ kiến nghị Quốc hội xem xét, kéo dài thời gian thực hiện dự án sân bay Long Thành đến hết 2024 và giảm tổng mức đầu tư, giảm diện tích đất thu hồi dự án.

Đề xuất nâng tỉ lệ tham gia của Nhà nước trong dự án PPP đường bộ

Thứ 6, 31/03/2023 | 11:11
Nâng tỉ lệ vốn góp của Nhà nước không quá 65% là một trong những chính sách thí điểm được Bộ KH&ĐT đề xuất để tạo động lực trong việc thu hút, huy động vốn đầu tư.
Cùng tác giả

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" là mệnh lệnh và cần phải thực hiện

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:11
Trong dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ có quy định cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn và Luật Phòng, chống tác hại rượu bia cũng quy định cấm.

Khẩn trương đưa Luật, Nghị quyết thông qua tại kỳ họp 6 vào cuộc sống

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:08
Sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình.

Cho phép kéo dài giải ngân vốn "giảm nghèo bền vững" sang năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:08
Quốc hội cho phép kéo dài thời gian giải ngân vốn ngân sách sang đến năm 2024 để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Sớm đưa BV Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động trong năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:06
Nghị quyết nêu rõ trong năm 2024, có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động.

Trên 70 tuổi được tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:01
Theo đó, trường hợp trên 70 tuổi trở lên mà bảo đảm sức khỏe thì Chủ tịch Ủy ban nhân cấp xã xem xét, quyết định trên cơ sở đề nghị của Công an cấp xã.
Cùng chuyên mục

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" là mệnh lệnh và cần phải thực hiện

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:11
Trong dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ có quy định cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn và Luật Phòng, chống tác hại rượu bia cũng quy định cấm.

Xem xét tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào đầu năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:04
Tổng Thư ký Quốc hội cho biết đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào tháng 1/2024 để xem xét một số nội dung quan trọng.

Người dân có thẻ căn cước công dân có phải đi làm thẻ căn cước?

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:50
Sau thời điểm 1/7/2024 khi Luật Căn cước có hiệu lực, người dân đang có thẻ căn cước công dân sẽ không phải đi làm lại thẻ căn cước nếu như thẻ vẫn còn hiệu lực.

Sớm đưa BV Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động trong năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:06
Nghị quyết nêu rõ trong năm 2024, có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động.

Quốc hội quyết một số chính sách đặc thù xây dựng công trình đường bộ

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:02
Nghị quyết về thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ vừa được Quốc hội thông qua với 464 đại biểu tán thành, chiếm tỉ lệ 93,93%.
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất thí điểm hai tuyến đường dành riêng cho xe đạp ở Hà Nội

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:10
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất tổ chức hai tuyến đường dành cho xe đạp ở dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình, đường Hoàng Minh Thảo.