Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: Đấu thầu rất khó, tiền có mà cũng không tiêu được

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 24/10/2023 | 13:15
0
Theo Giám đốc BV Chợ Rẫy, bệnh viện miền Tây thiếu máu diện rộng nguyên nhân không phải thiếu người đi hiến máu mà là thiếu túi máu vì không đấu thầu được.

Nghiêm túc đánh giá vấn đề xã hội hóa

Sáng 24/10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, thảo luận ở tổ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (đoàn Tp.HCM) chia sẻ đã 6 tháng trôi qua kể từ kỳ họp trước, với nhiều vấn đề được các ĐBQH “mổ xẻ”, đặc biệt về vấn đề cung ứng tình trạng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, tình trạng thiếu vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, y tế dự phòng củng cố như thế nào để có thể đối phó được với các nạn dịch có thể tiếp tục xảy ra sau này.

Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn về việc có thực sự cải thiện hay không nếu mọi thứ đầu vào vẫn vướng trong đấu thầu, chưa kể một số văn bản quy phạm pháp luật thời hạn rất ngắn từ Thông tư 14, Nghị quyết 30 của Chính phủ sắp hết hạn… Do đó, nữ đại biểu đề nghị cần phải có sự phân tích sâu thêm.

Đối thoại - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: Đấu thầu rất khó, tiền có mà cũng không tiêu được

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan nêu ý kiến tại phiên thảo luận tổ.

Bên cạnh đó, bà Lan cho biết, nguồn cơn của y tế và giáo dục đang có nhiều sự cố xảy ra chung quy chỉ vì không kiểm soát được tốt vấn đề xã hội hóa.

“Chúng ta phải thấy rằng, nếu giáo dục tự lo thì chỉ “bổ” vào học sinh, còn y tế mà tự lo chỉ “bổ” vào bệnh nhân. Trong khi, việc xã hội hóa để tư nhân phát triển là một kênh, còn kênh đầu tư của ngân sách Nhà nước chúng ta vẫn phải tiếp tục, cần phải tăng dần lên”, bà Lan nêu và cho rằng đến nay chưa có một tổng kết chính thức nào về vấn đề chúng ta đã xã hội hóa y tế thế nào?

“Nếu để các bệnh viện “tự bơi”, lâu lâu đổi một lần, nhưng các thay đổi không dựa trên nghiên cứu sâu, kỹ về mặt cơ chế thì tình trạng này dẫn đến một điều đau lòng đó là ai có tiền mới được khám chữa bệnh tốt, ai có tiền thì con cái mới được học hành đàng hoàng. Điều đó là đi ngược lại với tất cả những gì mà thế hệ trước đã tập trung để làm”, bà Lan nói và đề nghị phải nghiêm túc đánh giá vấn đề xã hội hóa, bởi mục tiêu hướng tới của xã hội hóa là làm sao tăng cường được tính tự chủ và phát huy được trí tuệ, chất xám của đội ngũ.

Đấu thầu để “chạy” Thông tư 14

Tiếp nối ý kiến của ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan, ông Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đại biểu đoàn Tp.HCM cho rằng phải cho hành lang của cơ chế để cho các bệnh viện công thực hiện xã hội hóa và liên doanh liên kết.

Ông Thức nói do trước đây làm liên doanh liên kết rồi sau đó xảy ra tiêu cực, nên khi nhắc đến vấn đề này ai cũng thấy nhạy cảm, không dám nhắc. Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng với nguồn lực còn hạn chế và liên doanh liên kết, xã hội hóa là một chủ trương rất đúng. Do đó, sau những tiêu cực đã rút ra được nhiều kinh nghiệm. Với kinh nghiệm đó thì chúng ta sẽ làm tốt hơn, làm chặt chẽ hơn.

Đối thoại - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: Đấu thầu rất khó, tiền có mà cũng không tiêu được (Hình 2).

Ông Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Rất mong Chính phủ có những quy định chặt chẽ, ra những danh sách để các cơ sở chỉ cần tích vào, thực hiện được liên doanh liên kết đảm bảo được trang thiết bị y tế”, ông Thức nêu và cho hay ai cũng biết đấu thầu rất khó, “tiền có khi có mà cũng không tiêu được”. Do đó, liên doanh liên kết là điều nên làm.

Bên cạnh đó, sau đại dịch Covid-19, vai trò của y tế cơ sở được nhắc nhiều cùng với đó ông Thức cho rằng cần phải phát triển y tế chuyên sâu.

“Giống như con đường mà Tp.HCM đang đi là phát triển y tế chuyên sâu và mong muốn xây dựng Tp.HCM thành một trung tâm du lịch y tế. Đây là hướng đi rất tốt và để phát triển y tế chuyên sâu ngoài việc đào tạo con người phải có chiến lược lâu dài thì trang thiết bị hiện đại là điều không thể thiếu”, ông Thức nêu và cho biết sẽ mạnh dạn đề nghị Quốc hội riêng mảng điều trị ung thư cần phải đầu tư 2 trung tâm ở cả hai phía Bắc – Nam chuyên về xạ trị, đặc biệt xạ trị Proton (Tia xạ đi vào trúng đích, không tổn thương da và mô xung quanh, mang lại lợi ích sức khỏe rất lớn).

Liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế như Thông tư 14 của Bộ Y tế về quy định trình tự, thủ tục xây dựng giá gói thầu mua sắm hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập có hiệu lực rất ngắn, tới 31/12/2023 sẽ hết hiệu lực.

Ông Thức nêu thực tế, các bệnh viện đang đấu thầu để “chạy” Thông tư 14. Bởi, Tết Nguyên đán sắp đến và các bệnh viện đang xây dựng các gói thấu, Thông tư này hướng dẫn về giá các gói thầu, chỉ có hiệu lực tới 31/12 để kịp Tết Nguyên đán. Còn tới tháng 1/2024 Luật Đấu thầu mới có hiệu lực.

“Tôi nghĩ rằng các vị ĐBQH cùng ý kiến sẽ dự báo trước tình hình khó khăn từ nay cho đến Tết Nguyên đán. Nếu không chuẩn bị kịp, không kịp thời có những chính sách thì chắc chắn tới Tết Nguyên đán sẽ quay lại con đường thiếu thuốc, thiếu vật tư, rơi ngay vào dịp Tết là rất đáng lo ngại”, ông Thức cho biết.

Giám đốc BV Chợ Rẫy thông tin thêm bệnh viện ở miền Tây thiếu máu diện rộng, nguyên nhân không phải thiếu người đi hiến máu mà là thiếu vật tư sinh phẩm, thiếu túi máu vì không đấu thầu được.

Vì sao "căn bệnh trầm kha" dạy thêm, học thêm còn tồn tại?

Thứ 3, 24/10/2023 | 11:32
ĐBQH Nguyễn Minh Đức cho rằng, hệ thống lương cho giáo viên các bậc phổ thông còn nhiều nơi chưa đáp ứng, cho nên dẫn đến phải tổ chức dạy thêm.

Xử lý bất cập về sách giáo khoa, tình trạng thừa, thiếu giáo viên

Thứ 2, 23/10/2023 | 11:18
Ông Vũ Hồng Thanh cho biết tình trạng thiếu giáo viên, giáo viên nghỉ việc, thiếu trường, lớp học, thiếu trang thiết bị dạy học diễn ra ở một số nơi. 

ĐBQH: Lấy phiếu tín nhiệm để mỗi cán bộ “tự soi, tự sửa"

Thứ 3, 10/10/2023 | 15:17
ĐBQH Trương Xuân Cừ - Ủy viên Ủy ban Xã hội, đại biểu đoàn Hà Nội đã có những chia sẻ với Người Đưa Tin (NĐT) xoay quanh vấn đề lấy phiếu tín nhiệm.
Cùng tác giả

Tạo môi trường kinh doanh mới, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:16
Với những quy định mới trong Luật Viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng, bảo vệ người dùng trên môi trường mạng.

TikTok khắc phục, xử lý 95% các vi phạm theo yêu cầu của Bộ Thông tin

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:28
TikTok đã khắc phục, xử lý các vi phạm theo yêu cầu của Bộ TT&TT đạt 94-95%. Tuy vậy, TikTok chưa đồng thuận 2 nội dung được yêu cầu xử lý.

Bộ TT&TT: Tiếp tục chuẩn hóa thông tin thuê bao, chặn cuộc gọi rác

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:02
Liên quan đến cuộc chiến ngăn chặn SIM rác, Phó Cục trưởng cục Viễn thông cho biết đã tiếp tục yêu cầu các nhà mạng khóa 2 chiều và thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn.

Xử phạt VNG do cung cấp game không đúng nội dung được phê duyệt

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:56
Bộ TT&TT đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần VNG do cung cấp dịch vụ 6 trò chơi điện tử G1 không đúng với nội dung kịch bản đã được phê duyệt.

Xúc động giây phút sản phụ ung thư di căn đón 2 thiên thần chào đời

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:48
Giây phút sản phụ ung thư vú di căn hạnh phúc khi 2 thiên thần chào đời khỏe mạnh khiến bất cứ ai chứng kiến đều xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng.
Cùng chuyên mục

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" là mệnh lệnh và cần phải thực hiện

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:11
Trong dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ có quy định cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn và Luật Phòng, chống tác hại rượu bia cũng quy định cấm.

Xem xét tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào đầu năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:04
Tổng Thư ký Quốc hội cho biết đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào tháng 1/2024 để xem xét một số nội dung quan trọng.

Người dân có thẻ căn cước công dân có phải đi làm thẻ căn cước?

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:50
Sau thời điểm 1/7/2024 khi Luật Căn cước có hiệu lực, người dân đang có thẻ căn cước công dân sẽ không phải đi làm lại thẻ căn cước nếu như thẻ vẫn còn hiệu lực.

Sớm đưa BV Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động trong năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:06
Nghị quyết nêu rõ trong năm 2024, có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động.

Quốc hội quyết một số chính sách đặc thù xây dựng công trình đường bộ

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:02
Nghị quyết về thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ vừa được Quốc hội thông qua với 464 đại biểu tán thành, chiếm tỉ lệ 93,93%.
     
Nổi bật trong ngày

“Mua sắm tập trung hạn chế tham nhũng tiêu cực trong đấu thầu”

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:54
Đó là ý kiến đưa ra nhận được sự đồng thuận tại hội thảo “Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tại Việt Nam”, do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 8/12.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.