Giải pháp cho thị trường lao động phát triển ổn định và bền vững

Giải pháp cho thị trường lao động phát triển ổn định và bền vững

Chủ nhật, 10/09/2023 | 15:59
0
Những tháng đầu năm 2023, có hơn nửa triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm, chiếm khoảng 3,4% tổng số lao động trong doanh nghiệp.

Trước tình trạng lao động mất việc tăng cao trong những tháng đầu năm 2023 và làn sóng cắt giảm lao động được dự báo có thể kéo dài đến hết năm 2023, các bộ, ngành đã đề xuất với Chính phủ và xây dựng nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, các chính sách hỗ trợ phục hồi thị trường lao động càng cụ thể vào từng đối tượng, càng hiệu quả.

Mất việc tạo ra nhiều hệ lụy không mong muốn

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong những tháng đầu năm 2023, có hơn nửa triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm, chiếm khoảng 3,4% tổng số lao động trong doanh nghiệp. Trong đó, số lao động bị mất việc, thôi việc là hơn 270 nghìn người (chiếm 54,79%). Tình trạng lao động bị mất việc, giãn việc chủ yếu tại một số tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất; trong đó tập trung ở các doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo, một số ngành như dệt may, da giày, sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến gỗ…

Trao đổi với Báo Tin tức, chị Lê Thị Hảo (quê ở Yên Bái) cho hay, trước đây chị là công nhân Khu công nghiệp Quang Minh (Hà Nội), nhưng do doanh nghiệp bị giảm đơn hàng nên chị và nhiều công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động. Hiện nay, toàn bộ chi tiêu trong gia đình phụ thuộc vào chồng chị làm nghề chạy xe công nghệ.

“Các con tôi đều xin học ở đây. Bây giờ về quê cũng khó, mà ở lại thì vất vả”, chị Hảo tâm sự.

Không chỉ chị Hảo mà nhiều lao động ở các tỉnh miền núi xuống đồng bằng mưu sinh đem theo cả gia đình, nên khi công việc không ổn định đều rơi vào tình trạng “tiến thoái, lưỡng nan”. Hầu hết các gia đình đều xin học cho con tại nơi đang tạm trú, nên việc thay đổi chỗ ở là cả một vấn đề.

Kinh tế vĩ mô - Giải pháp cho thị trường lao động phát triển ổn định và bền vững

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong những tháng đầu năm 2023, có hơn nửa triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm, chiếm khoảng 3,4% tổng số lao động trong doanh nghiệp. Trong đó, số lao động bị mất việc, thôi việc là hơn 270 nghìn người (chiếm 54,79%).

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) nhận định, các cú sốc và rủi ro toàn cầu đang kìm hãm sự phục hồi của thị trường lao động, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Nhiều chuyên gia về lao động, việc làm cho rằng, đánh giá trên hoàn toàn đúng với thực tế khi các nước đang phát triển phải ứng phó nhiều cuộc khủng hoảng cùng một lúc, gây ảnh hưởng đến tất cả thị trường chung, trong đó có thị trường lao động.

Nhận định về vấn đề này với Báo Tin tức, Phó trưởng ban Chính sách - Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng cho hay, những nước kinh tế chưa và đang phát triển, có mức thu nhập trung bình và thấp sẽ chịu tác động rất lớn của khủng hoảng này. Nguyên nhân là do tiềm lực kinh tế của nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động hạn chế; bản thân sức chống chịu của doanh nghiệp không mạnh mẽ; người lao động có thu nhập thấp khó tiếp cận các chính sách an sinh xã hội. Những nguyên nhân đó khiến việc phục hồi thị trường lao động của Việt Nam đã khó lại càng khó khăn hơn.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan tác động, theo ông Lê Đình Quảng, hiện nay, chất lượng nguồn lao động còn gặp nhiều vấn đề, nhiều lao động còn chưa qua đào tạo là một trong những trở ngại khi người lao động đi tìm công việc mới. Bên cạnh đó, thị trường lao động việc làm trong nước hiện vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, chủ yếu do các doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất; tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động tăng; tình trạng lao động buộc nghỉ giãn việc, thôi việc, mất việc ở các doanh nghiệp vẫn tiếp diễn và có xu hướng chuyển dịch sang khu vực phi chính thức.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho rằng, sau đại dịch Covid-19, doanh nghiệp phải chống đỡ một thời gian dài để duy trì sản xuất, kinh doanh; muốn cải thiện tình trạng khó khăn, họ phải thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có chuyển đổi cơ cấu lao động. Khi doanh nghiệp bị ảnh hưởng thì người lao động là đối tượng bị liên đới nhiều nhất.

“Mất việc làm là một trong những rủi ro lớn nhất, khiến cuộc sống của người lao động bị đảo lộn và liên tục gặp khủng hoảng. Tình trạng mất việc làm còn liên quan đến các công tác an toàn trật tự xã hội; việc rút bảo hiểm xã hội một lần và rất nhiều hệ lụy mà không người lao động nào mong muốn”, ông Vũ Quanh Thành cho hay.

Duy trì chính sách, tạo ra việc làm bền vững, chất lượng cao

Trước tình trạng lao động mất việc tăng cao trong những tháng đầu năm 2023 và làn sóng cắt giảm lao động được dự báo có thể kéo dài đến hết năm, các bộ, ngành liên quan đã đề xuất với Chính phủ và đang thiết kế gói hỗ trợ khoảng 23.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ cho người lao động trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Từ đầu năm đến nay, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động một cách quyết liệt, đồng bộ, kịp thời, tổng thể. Đặc biệt, Quốc hội đã có 9 nghị quyết chuyên đề liên quan đến phục hồi kinh tế, giảm khó khăn cho doanh nghiệp.

Nhiều chuyên gia cho rằng, để giải quyết thách thức này, bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp, bản thân người lao động cũng phải nhận thức được rõ hơn về cơ chế thị trường, về rủi ro mất việc làm, từ đó trở nên linh hoạt, thích ứng trong môi trường làm việc mới. Muốn vậy, người lao động phải trang bị kỹ năng nghề nghiệp. Khi mất việc làm, phải quan tâm đến đào tạo nghề mới phù hợp với điều kiện để tìm được công việc mới, bền vững, chứ không chỉ chú trọng đến trợ cấp thất nghiệp.

Nhằm kết nối doanh nghiệp với người lao động, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến xuyên suốt trên 63 tỉnh, thành phố. Trong 8 tháng năm 2023, Trung tâm đã thực hiện được trên 170 phiên giao dịch việc làm, số lao động tiếp cận, đã nộp hồ sơ là gần 13.000 người. Tính riêng ở Hà Nội, trong 7 tháng qua đã có 132.000 người lao động có việc làm. Đây là những con số thể hiện sự nỗ lực từ nhiều cơ quan chức năng liên quan.

Kinh tế vĩ mô - Giải pháp cho thị trường lao động phát triển ổn định và bền vững (Hình 2).

Người lao động tham gia tìm việc tại một phiên giao dịch việc làm.

Theo ông Lê Đình Quảng, cả doanh nghiệp và người lao động phải đồng hành giải quyết vấn đề này trong bối cảnh hiện nay. “Bàn tay” của Nhà nước rất quan trọng, phải hoạch định để có thị trường việc làm linh hoạt, hiện đại, cũng như chính sách phát triển thị trường lao động bền vững. Ngoài ra, cần có chính sách hỗ trợ trực tiếp để người lao động bị mất việc làm có điều kiện đảm bảo cuộc sống, đặc biệt là chính sách về tiền lương, thu nhập, tránh tình trạng người lao động mất việc không đủ tiền duy trì cuộc sống, buộc phải rút bảo hiểm xã hội một lần. Các chính sách phải duy trì, tạo ra việc làm bền vững, chất lượng cao.

Nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Lê Quang Trung cho rằng, để triển khai Chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động sau đại dịch, cần ban hành dự án cụ thể hỗ trợ trực tiếp cho thị trường lao động. Trong các dự án cụ thể, xác định từng nhóm đối tượng, mục tiêu, giải pháp, đặc biệt vấn đề tài chính để thực hiện có hiệu quả các dự án.

Ông Lê Quang Trung đề xuất cần có những dự án hỗ trợ người lao động từ khu công nghiệp về quê; dự án phát triển lĩnh vực, ngành nghề mới; dự án hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp nhận nhóm đối tượng quay trở lại làm việc. Đồng thời, cần có nhóm dự án hỗ trợ cho doanh nghiệp phục hồi phát triển sản xuất, nâng cao bồi dưỡng kỹ năng nghề cho người lao động; dự án cho nhóm người đã có nghề, chỉ cần đi vào đào tạo thực chất bồi dưỡng chứ không cần văn bằng, chứng chỉ; nhóm dự án cho người nghỉ việc lâu ngày quay trở lại thị trường lao động; nhóm hỗ trợ cho lao động phi chính thức…

Ủng hộ giải pháp này, ông Lê Đình Quảng cho rằng, chính sách hỗ trợ phục hồi thị trường lao động càng cụ thể vào từng đối tượng thì càng hiệu quả. Tuy nhiên, một chính sách có nhiều đối tượng và chi tiết quá sẽ khó cho quá trình xây dựng, hoạch định. Vì vậy, bên cạnh chính sách chung, tổng thể cho người lao động, ông Lê Đình Quảng nhấn mạnh, cần có những chính sách đặc thù cho từng đối tượng, để công tác hỗ trợ cho người lao động quay lại thị trường đem lại hiệu quả cao…

Nhu cầu tuyển dụng ngành dịch vụ những tháng cuối năm 

Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp.HCM, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với những dấu hiệu đang dần phục hồi, cùng với sự đồng hành của chính quyền, doanh nghiệp và người lao động, thị trường lao động Tp.HCM sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong những tháng cuối năm 2023.

Trong khi đó, theo khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm Tp.HCM (Trung tâm DVVL) với 45 doanh nghiệp, từ nay đến hết năm 2023 các doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng trên 4.300 lao động.

Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tập trung chủ yếu ở các ngành nghề như: Kinh doanh - quản lý; nhóm ngành nghề khách sạn – du lịch - dịch vụ và lao động phổ thông. Kế đến là kế toán - kiểm toán, tài chính - chứng khoán - bất động sản. Trong đó, nhóm ngành kinh doanh - quản lý chiếm tỉ lệ cao nhất (54,96%) tổng nhu cầu tuyển dụng, tương đương 2.367 lao động. Kế đến là nhóm ngành khách sạn – du lịch - dịch vụ chiếm 16,88%, tương đương 727 lao động.

Để tránh người lao động bị lừa và mất tiền khi đi xin việc, bà Nguyễn Văn Hạnh Thục - Giám đốc Trung tâm DVVL Tp.HCM, cho biết, hiện Trung tâm DVVL TP tiến hành tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp cho người lao động hàng ngày tại Trung tâm DVVL TP và 6 chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp tại Quận 4, 6, 12, Quận Tân Bình, Huyện Củ Chi và TP Thủ Đức. Tại đây, người lao động sẽ được tư vấn, giới thiệu việc làm hoàn toàn miễn phí.

Đồng thời, Trung tâm DVVL TP thường xuyên phối hợp với các Trung tâm DVVL tỉnh, các đơn vị như Phòng LĐTB-XH, LĐLĐ, tổ chức các phiên sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến để người lao động thuận lợi khi tìm kiếm việc làm.

Ngoài ra, người lao động có thể liên hệ qua điện thoại, fanpage, zalo của Trung tâm DVVL TP để được tư vấn hỗ trợ hoặc đăng ký thông tin trên website http://vieclamhcm.net/ để đăng ký hồ sơ trên mục người tìm việc và xem thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp, trực tiếp ứng tuyển trong mục việc tìm người.

Hương Anh (t/h) 

Người lao động được hưởng lương hưu tối đa bao nhiêu năm?

Chủ nhật, 10/09/2023 | 10:10
Liên quan đến chế độ hưu trí của người lao động tham gia BHXH, nhiều người thắc mắc người lao động sẽ được lĩnh lương hưu trong bao nhiêu năm?

Kịp thời cấp cứu cho 2 thuyền viên nước ngoài bị tai nạn lao động

Thứ 6, 08/09/2023 | 11:26
Trong hành trình đi qua vùng biển Vũng Tàu, hai thuyền viên nước ngoài bị tai nạn lao động khiến bỏng nặng, may mắn sau đó được cấp cứu kịp thời.

VNG sắp phát hành cổ phiếu giá từ 10.000 đồng cho người lao động

Thứ 4, 06/09/2023 | 15:07
VNG sẽ phát hành mới gần 2,9 triệu cổ phiếu ESOP mới trong giai đoạn từ nay đến năm 2027 cho người lao động với mức giá chỉ từ 10.000 đồng/cổ phiếu.

8 tháng đầu năm xuất khẩu lao động tăng cao: Nhu cầu tăng, cơ hội lớn

Thứ 5, 31/08/2023 | 14:00
Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong những năm gần đây tăng cao. Năm 2022 là 143.000 người, riêng trong 8 tháng đầu năm 2023 là hơn 97.000 người.

Tranh luận việc để Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội

Thứ 3, 29/08/2023 | 17:56
Quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân là vấn đề mới, nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau của ĐBQH.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

3 động lực kinh tế đều có cơ hội tăng trưởng tốt trong năm 2024

Thứ 4, 06/12/2023 | 18:52
Qua rà soát, đánh giá, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy 3 động lực tăng trưởng kinh tế chính là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều có cơ hội tăng trưởng tốt trong 2024.

Biểu giá điện 5 bậc: Các hộ tiêu thụ dưới 710 kWh sẽ trả ít tiền hơn

Thứ 4, 06/12/2023 | 18:41
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, việc thiết kế giá bán lẻ điện các bậc tăng dần nhằm khuyến khích sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Bộ KH&ĐT: Nền kinh tế phục hồi tích cực, dần lấy lại đà tăng trưởng

Thứ 4, 06/12/2023 | 11:24
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế có nhiều dấu hiệu chuyển biến sau 11 tháng nhưng vẫn đối diện thách thức về thị trường, dòng tiền và thủ tục hành chính.

Có đơn hàng cho năm sau, doanh nghiệp xuất khẩu gạo phấn khởi

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:00
Tận dụng được lợi thế thị trường, doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam từng bước điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Horasis Bình Dương: Phát triển kinh tế hướng tới cộng đồng thông minh

Thứ 2, 04/12/2023 | 16:02
Nhiều phiên đối thoại được tổ chức tại Horasis châu Á 2023. Đây là cơ hội của nhiều doanh nghiệp, trong đó Bình Dương hướng tới phát triển cộng đồng thông minh.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ KH&ĐT: Nền kinh tế phục hồi tích cực, dần lấy lại đà tăng trưởng

Thứ 4, 06/12/2023 | 11:24
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế có nhiều dấu hiệu chuyển biến sau 11 tháng nhưng vẫn đối diện thách thức về thị trường, dòng tiền và thủ tục hành chính.

3 động lực kinh tế đều có cơ hội tăng trưởng tốt trong năm 2024

Thứ 4, 06/12/2023 | 18:52
Qua rà soát, đánh giá, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy 3 động lực tăng trưởng kinh tế chính là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều có cơ hội tăng trưởng tốt trong 2024.

Biểu giá điện 5 bậc: Các hộ tiêu thụ dưới 710 kWh sẽ trả ít tiền hơn

Thứ 4, 06/12/2023 | 18:41
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, việc thiết kế giá bán lẻ điện các bậc tăng dần nhằm khuyến khích sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Giá vàng 6/12: Vàng thế giới tiếp đà giảm

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:25
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm thêm 15 USD/ounce, xuống 2.020 USD/ounce. Đây là ngày giảm thứ 3 liên tiếp của kim loại quý kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu tuần