Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Thứ 5, 28/09/2023 | 17:45
0

Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO, từ ngày 10-12/10/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Việt Nam.

Ngày 28/9/2023, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023. 

Đây là Hội nghị quốc tế thường niên lớn nhất của WCO, với chủ đề của năm 2023 là “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, Thúc đẩy đổi mới và Nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp”.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Hoàng Đình Trung, từ năm 2022, ngày 10/10 hàng năm được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn là ngày Chuyển đổi số quốc gia. Vì vậy, Tổng cục Hải quan đã chọn ngày 10/10/2023 là ngày khai mạc Hội nghị. Chủ trì Hội nghị là Tiến sĩ Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO.

Kinh tế - Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Ông Hoàng Đình Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu tại họp báo.

Phó Vụ trưởng Hoàng Đình Trung nhấn mạnh, tại Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO, Hải quan Việt Nam sẽ đóng góp 5 vai trò lớn.

Theo đó, tại phần hội nghị, Hải quan Việt Nam sẽ có các phần trình bày, điều phối tại hội nghị. Cụ thể, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn sẽ tham gia với tư cách khách mời tại Phiên toàn thể đầu tiên của Hội nghị dưới hình thức tọa đàm về chủ đề “Chiến lược phía sau công nghệ: Ứng dụng công nghệ để giải quyết các thách thức toàn cầu”.

Tham gia phiên tọa đàm còn có các đại biểu cấp cao từ các tổ chức quốc tế gồm Tổng Thư ký WCO, Chủ tịch Hội đồng WCO, Chuyên gia cấp cao về Tạo thuận lợi thương mại của Ngân hàng thế giới.

Kinh tế - Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023 (Hình 2).

Tại buổi tọa đàm, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan sẽ trao đổi về các vấn đề cụ thể như: vai trò của công nghệ trong chia sẻ kiến thức và làm cho nghề Hải quan trở nên thu hút đối với thế hệ trẻ; các yếu tố chính cần cân nhắc khi sử dụng công nghệ và những lĩnh vực còn tồn tại khoảng cách nhất định; quản trị dữ liệu trong hải quan và thương mại quốc tế và cách thức xây dựng mô hình hoạt động giúp thu thập và khai thác được dữ liệu từ toàn bộ hệ sinh thái thương mại với sự trợ giúp của công nghệ; các cách tiếp cận mang tính chiến lược khác nhau đối với việc đổi mới và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực hải quan nhằm khai thác sức mạnh của công nghệ để ứng phó với các thách thức mới nổi của thương mại toàn cầu; và cách thức thúc đẩy về yếu tố con người để xử lý các vấn đề công nghệ, đảm bảo tính bền vững và quản trị tốt trong quá trình áp dụng công nghệ.

Tham dự Hội nghị, đại biểu quốc tế gồm có: Lãnh đạo Cơ quan Hải quan các nước thành viên WCO; đại diện các tổ chức quốc tế; đại diện các cơ quan quản lý biên giới của các nước thành viên; doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu; doanh nghiệp thương mại quốc tế; các học giả, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực hải quan và công nghệ trong lĩnh vực hải quan.

Đại biểu trong nước: đại diện các Bộ/Ngành gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), UBND TP. Hà Nội, Đại sứ quán của các nước tại Hà Nội; các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và cung cấp giải pháp công nghệ liên quan tới hải quan và thương mại quốc tế trong đó có một số doanh nghiệp lớn như: Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ Vinfast, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Cổ phần FPT, Tập đoàn Công nghệ CMC, Công ty cổ phần Hệ thống Công nghệ (ETC)…

Sự kiện sẽ có 2 Phần gồm Hội nghị và Triển lãm. Phần Hội nghị được chia thành 10 phiên toàn thể và 03 phiên hội thảo chuyên đề về các chiến lược công nghệ và ứng dụng để giải quyết các thách thức của thương mại toàn cầu, xây dựng hệ thống hải quan có khả năng thích ứng như an ninh mạng, phục hồi sau thảm họa và đảm bảo tính liên tục của hoạt động hải quan trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo hỗ trợ cơ quan hải quan trong khai thác dữ liệu lớn để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý rủi ro và tạo thuận lợi thương mại, công nghệ chuỗi khối hỗ trợ hoạt động hải quan…

Bên cạnh các Phiên toàn thể và Phiên chuyên đề, Hội nghị cũng sẽ bố trí các cuộc trò chuyện về công nghệ từ các chuyên gia (Tech Talks). Các cuộc trò chuyện về công nghệ này không được thiết kế một cách có tổ chức như Phiên toàn thể hay Phiên chuyên đề mà được sắp xếp diễn ra tại một góc đặc biệt trong khu vực triển lãm, thời lượng của mỗi cuộc sẽ trong khoảng 10 phút, không có chủ đề chung và các diễn giả có thể nói về bất kỳ chủ đề công nghệ nào theo lựa chọn của mình.

Về Phần Triển lãm, theo Phó Vụ trưởng Hoàng Đình Trung, dự kiến có khoảng 50 gian triển lãm của các doanh nghiệp tài trợ cho Hội nghị và các doanh nghiệp công nghệ trên toàn cầu.  Các gian triển lãm sẽ giới thiệu các công nghệ mới của các doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực hải quan.

Với các lĩnh vực hoạt động, dịch vụ đa dạng và phong phú của các doanh nghiệp tham dự Triển lãm, các đại biểu tham dự Hội nghị từ các Cơ quan hải quan thành viên của WCO sẽ có cơ hội được trực tiếp trao đổi, tìm hiểu về các giải pháp về công nghệ cũng như các trang thiết bị tiên tiến từ các nhà cung cấp, nhằm ứng dụng vào hoạt động quản lý của cơ quan hải quan nói riêng cũng như thương mại và vận tải quốc tế nói chung.

Khu vực triển lãm của Hải quan Việt Nam sẽ bố trí không gian triển lãm giới thiệu về lịch sử phát triển, các nỗ lực hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ của Hải quan Việt Nam, các thành tựu đạt được trong công tác kiểm soát hải quan và tạo thuận lợi thương mại.

Thông qua các gian triển lãm và các phiên thảo luận, trao đổi kinh nghiệm tại Hội nghị, đại biểu tham dự Hội nghị sẽ có cơ hội tìm hiểu, tiếp cận, cập nhật xu hướng phát triển trong lĩnh vực công nghệ, các giải pháp quản lý hải quan hỗ trợ bởi công nghệ một cách sinh động và trực tiếp. Qua đó, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho cơ quan Hải quan trong việc tìm kiếm các giải pháp ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, góp phần nâng cao năng lực và hiện đại hóa cơ quan hải quan.

Khẳng định sự tiên phong, trách nhiệm của Hải quan Việt Nam trong WCO

Đối với Việt Nam, sự kiện là dịp để Việt Nam thể hiện quyết tâm chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại hướng tới chính phủ điện tử, chính phủ số như tinh thần của Chính phủ tại các quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong bối cảnh như vậy, việc đăng cai tổ chức một Hội nghị có tính chất toàn cầu về ứng dụng công nghệ mới nổi, mà trọng tâm là chuyển đổi số, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, máy học, internet vạn vật… mang tính thời sự và phù hợp với các ưu tiên của Việt Nam trong “ngoại giao công nghệ” nhằm học tập kinh nghiệm quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ từ các tổ chức quốc tế.

Đặc biệt, Hội nghị cũng là dịp giới thiệu, quảng bá với bạn bè quốc tế trên toàn thế giới về truyền thống văn hóa, lịch sử, các danh lam thắng cảnh, các địa điểm thăm quan du lịch của TP. Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Tổng cục Hải quan đã trao đổi với WCO để bố trí một gian hàng giới thiệu về truyền thống văn hóa, danh lam thắng cảnh và các địa điểm du lịch của Hà Nội và Việt Nam do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp thực hiện.

Đối với Hải quan Việt Nam, đây là sự kiện có quy mô toàn cầu nổi bật thường niên của WCO. Với vai trò là thành viên tích cực tại tổ chức đa phương, việc Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện sẽ khẳng định sự tiên phong và trách nhiệm của Hải quan Việt Nam trong khuôn khổ WCO. Đây cũng là lần đầu tiên Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện toàn cầu của WCO có quy mô lớn với sự tham dự của Lãnh đạo WCO và Lãnh đạo Tổng cục Hải quan các nước, cũng như các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tham dự triển lãm.

Trong lĩnh vực hải quan, yêu cầu thực hiện Chiến lược phát triển hải quan đến năm 2030 với mục tiêu cơ bản hoàn thành hải quan số hải quan thông minh thì việc tiếp cận với công nghệ mới nhất cũng như các thông lệ và bài học kinh nghiệm của Hải quan các nước tại Hội nghị sẽ giúp cho Hải quan Việt Nam có được hướng đi phù hợp trong xu hướng phát triển công nghệ nhanh chóng như hiện nay

Hội nghị cũng là cơ hội để Hải quan Việt Nam giới thiệu về các nỗ lực hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ của Hải quan Việt Nam trong việc triển khai các nội dung chuyển đổi số, xây dựng hải quan thông minh, góp phần nâng cao hình ảnh của Hải quan Việt Nam. Việc đăng cai Hội nghị cũng sẽ mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các nước.

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Hội nghị là dịp để các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng mạng lưới kết nối với các công ty cung cấp giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hải quan và thương mại quốc tế, qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế trên toàn cầu.

Thanh Tâm

Tag: hải quan

Tàu Hải quân 468 hỗ trợ lai kéo tàu cá bị hỏng máy trên biển Trường Sa

Thứ 5, 14/09/2023 | 21:26
Một tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định bị hỏng máy khi đang khai thác thủy sản trên biển đã được tàu Hải quân 468 lai kéo về đảo Song Tử Tây để khắc phục sự cố.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Cổ phiếu BĐS khu công nghiệp "dậy sóng", khẩu vị mới của khối ngoại

Thứ 2, 04/03/2024 | 15:42
Nhóm bất động sản là điểm sáng trong phiên hôm nay, nổi bật KBC và NLG tăng trần. Khối ngoại cũng chi 281 tỷ đồng mua mã KBC, DIG 103 tỷ đồng và NLG 74 tỷ đồng.

Đồng Nai: Xây dựng không phép công trình khủng trong KCN công nghệ cao

Thứ 2, 04/03/2024 | 15:00
Công ty TNHH Kingfa Science & Technology xây dựng công trình hàng ngàn m2 trong KCN công nghệ cao Long Thành, dù chưa được cấp phép.

Angimex muốn thoái toàn bộ vốn tại Golden Paddy

Thứ 2, 04/03/2024 | 14:51
Dự kiến, Angimex sẽ chuyển nhượng tối đa 3,25 triệu cổ phần tương đương 32,5 tỷ đồng, chiếm 29,55% vốn điều lệ của Golden Paddy.

Quảng Bình công khai danh sách 42 người nợ thuế số tiền hơn 769 tỷ đồng

Thứ 2, 04/03/2024 | 12:14
Cục Thuế tỉnh Quảng Bình vừa công khai danh sách 42 người nộp thuế nợ tiền thuế số tiền hơn 769 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc tăng mạnh

Chủ nhật, 03/03/2024 | 06:00
Hết tháng 1/2024, riêng lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc đạt hơn 1 triệu tấn, tăng tới 377% về lượng; kim ngạch đạt 635,66 triệu USD, tăng 247%.

Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP qua kênh thương mại điện tử

Thứ 2, 04/03/2024 | 07:00
Sàn thương mại điện tử (TMĐT) là kênh tiêu thụ hàng hóa hiệu quả. Thế nhưng do gặp nhiều khó khăn, số lượng sản phẩm OCOP lên các kênh TMĐT còn khiêm tốn.

Giá vàng 3/3: Giá vàng nhẫn tròn trơn ở mức cao kỷ lục

Chủ nhật, 03/03/2024 | 09:43
Sáng 3/3, giá vàng trong nước đồng loạt trụ vững ở mức cao kỷ lục. Vàng SJC ở mức 80,3 triệu đồng/lượng, nhẫn tròn trơn 66,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 4/3: Giá vàng SJC hạ nhiệt

Thứ 2, 04/03/2024 | 09:46
Dù giá vàng SJC được điều chỉnh giảm 100.000 đồng mỗi lượng nhưng thương hiệu này vẫn đang giao dịch ở mức cao, trên 80 triệu đồng.