Hàn Quốc cân nhắc ban hành luật cấm ăn thịt chó

Hàn Quốc cân nhắc ban hành luật cấm ăn thịt chó

Thứ 3, 19/09/2023 | 07:00
0
Các nhà lập pháp Hàn Quốc đang có kế hoạch đưa ra một dự luật nhằm cấm bán và tiêu thụ thịt chó, một phong tục gây tranh cãi đã tồn tại hàng thế kỷ qua.

Đảng Dân chủ - đảng đối lập chính và chiếm đa số trong Quốc hội - hôm 14/9 đã đề xuất xây dựng đạo luật cấm thịt chó trong phiên họp thường kỳ cuối cùng của Quốc hội Hàn Quốc sẽ kết thúc vào ngày 9/12.

Các nghị sĩ thuộc đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng có thái độ đồng thuận, từ đó giúp gom đủ số phiếu để thông qua dự luật trên nếu nó được đưa ra Quốc hội, bất chấp sự phản đối của những người nông dân nuôi chó thịt.

"Khoảng 10 triệu hộ gia đình Hàn Quốc nuôi thú cưng. Bây giờ là lúc chấm dứt hành vi ăn thịt chó", ông Park Dae Chul, người đứng đầu Ủy ban Chính sách của đảng PPP, viết trên Facebook.

Ông Park Dae-chul đã sử dụng thuật ngữ “dự luật của Kim Keon Hee” - chỉ Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon Hee, người đang vận động chấm dứt tục lệ ăn thịt chó ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc đặt tên đã gây ra sự chỉ trích ngay cả từ một số thành viên trong đảng - những người mô tả động thái này là "không trong sáng".

Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee đã công khai ủng hộ lệnh cấm mọi hình thức buôn bán và tiêu thụ thịt chó. Tháng trước, bà kêu gọi Quốc hội ban hành luật nhằm chấm dứt tập tục văn hóa gây tranh cãi của đất nước, đồng thời cam kết sẽ “vận động và nỗ lực chấm dứt việc tiêu thụ thịt chó”.

Thế giới - Hàn Quốc cân nhắc ban hành luật cấm ăn thịt chó

Những con chó bị nhốt trong lồng tại một trang trại chó tại Pyeongtaek, Hàn Quốc (Ảnh: AP)

“Con người và động vật nên cùng tồn tại”, bà Kim Keon Hee nói trong cuộc họp báo do một nhóm dân sự tổ chức vào cuối tháng 8, đồng thời nhấn mạnh rằng “các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến thịt chó phải chấm dứt”.

Là một trong những quốc gia tiêu thụ thịt chó, Hàn Quốc đã phải đối mặt với sự chỉ trích quốc tế vì một số cách làm của ngành công nghiệp nuôi chó thịt, bao gồm giết hại con vật bằng cách dùng dùi cui, treo cổ và điện giật.

Tuy số người sở hữu thú cưng ngày càng tăng và công chúng đã quay lưng lại với thịt chó, thể hiện qua mức tiêu thụ giảm mạnh trong vài năm qua nhưng những lần cố gắng ban hành lệnh cấm trước đây đã thất bại do sự phản đối mạnh mẽ từ những người nuôi chó lấy thịt và chủ nhà hàng.

Liên quan đến đề xuất xây dựng đạo luật cấm thịt chó, theo SCMP, trên mạng xã hội, nhiều người Hàn Quốc bày tỏ sự ủng hộ dự luật trên và cho rằng việc ăn thịt chó là "cú giáng lớn" đối với hình ảnh đất nước.

"Ăn thịt chó là dã man. Tôi sẽ ủng hộ và cổ vũ ông. Đã đến lúc phải thay đổi", một người dùng bình luận dưới bài đăng của ông Park Dae-chul.

Tuy nhiên, một số người khác kêu gọi các nhà lập pháp của đảng cầm quyền cân nhắc sinh kế của những người làm việc trong ngành công nghiệp thịt chó.

"Ban hành luật để cấm ngành thịt chó không phải cách duy nhất. Cần có các biện pháp khuyến khích để động viên mọi người rời bỏ lĩnh vực này", một người khác viết.

Thịt chó không bị cấm tại Hàn Quốc, dù các nhà hàng bán món ăn này ngày càng ít đi do giới trẻ không còn mặn mà.

Một cuộc khảo sát do nhóm bảo vệ động vật Aware thực hiện vào năm 2021 cho thấy 78% số người được hỏi tin rằng nên cấm sản xuất và bán thịt chó, mèo và 49% ủng hộ lệnh cấm tiêu thụ.

Minh Hoa (t/h theo Lao Động, Dân Trí)

Hàn Quốc thành lập ủy ban xem xét việc cấm ăn thịt chó

Thứ 6, 26/11/2021 | 07:52
Động thái này diễn ra sau lời đề nghị hồi tháng 9 của Tổng thống Moon Jae-in "liệu đã đến lúc cân nhắc kỹ" lệnh cấm ăn thịt chó, làm dấy lên một cuộc tranh luận mới.

Tổng thống Hàn Quốc gợi ý về lệnh cấm tiêu thụ thịt chó

Thứ 2, 27/09/2021 | 20:00
Tổng thống Hàn Quốc gợi ý rằng Chính phủ nước này có thể cần phải cân nhắc việc ban lệnh cấm chính thức việc tiêu thụ thịt chó.

Coi chó là thú cưng, ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc đang dần lụi tàn

Thứ 3, 12/02/2019 | 20:00
Tại Hàn Quốc, thịt chó được coi là một phương thuốc quý và là món ăn truyền thống của người dân. Tuy nhiên xu hướng này đã có dấu hiệu giảm dần với việc ngày càng có nhiều người - đặc biệt là giới trẻ - xem chó là thú cưng của mình hơn là thức ăn.

Ngành công nghiệp thịt chó lợi nhuận khủng 500%

Thứ 6, 04/10/2013 | 20:54
Hàng năm có hàng ngàn con chó được nhập từ Thái về Việt Nam và phân phối đến nhiều địa phương trong cả nước, trong đó tập trung chủ yếu tại các quán ăn, nhà hàng tại thủ đô Hà Nội. Mặc dù nuôi chó nhưng nhiều người vẫn thích ăn thịt chó miễn không phải chó mình nuôi.
Cùng chuyên mục

Nga không kích bằng bom FAB-500, lực lượng Ukraine chịu tổn thất lớn

Thứ 7, 23/09/2023 | 14:00
Theo SF, 2 quả bom FAB-500 đã đánh trúng một điểm triển khai quân của Ukraine ở gần Seversk.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.

Pháo Ukraine liên tiếp bị hoả lực Nga phá huỷ trên chiến trường

Thứ 7, 23/09/2023 | 09:54
Theo báo cáo ngày 22/9 của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Kiev đã không thể tiến lên theo nhiều hướng trên khắp các mặt trận.

Vị Thái tử quyền lực của Ả Rập Xê-út “chiếm sóng” truyền thông Mỹ

Thứ 6, 22/09/2023 | 16:55
Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman (MBS) đã làm sáng tỏ tình hình ở Trung Đông, cũng như tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa vương quốc này và Israel.

Ba Lan sẽ ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraine

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:46
Một trong những đồng minh thân cận nhất của Ukraine đã tuyên bố sẽ ngừng viện trợ vũ khí cho Kyiv.
     
Nổi bật trong ngày

Ba Lan sẽ ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraine

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:46
Một trong những đồng minh thân cận nhất của Ukraine đã tuyên bố sẽ ngừng viện trợ vũ khí cho Kyiv.

Ukraine tấn công, Nga lập tức đáp trả bằng 43 tên lửa hành trình

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:00
Không quân Ukraine cho biết, Nga phóng tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555/Kh-55. Máy bay ném bom chiến lược T-95MS đã được sử dụng.

Đến Mỹ, ông Zelensky thu về cả viện trợ quân sự và sự hoài nghi

Thứ 6, 22/09/2023 | 14:25
Tổng thống Ukraine gặp một bầu không khí khác so với những gì ông thấy trong chuyến thăm Washington D.C. năm ngoái, khi ông nhận được sự chào đón như một người hùng.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Vị Thái tử quyền lực của Ả Rập Xê-út “chiếm sóng” truyền thông Mỹ

Thứ 6, 22/09/2023 | 16:55
Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman (MBS) đã làm sáng tỏ tình hình ở Trung Đông, cũng như tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa vương quốc này và Israel.