Hội Luật gia Việt Nam gặp mặt tri ân cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

Hội Luật gia Việt Nam gặp mặt tri ân cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 10/01/2020 | 19:26
Nhân dịp chào đón xuân Canh Tý 2020, hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí để tri ân với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên từng công tác tại hội qua các thời kỳ.

Đây là buổi gặp mặt thường niên mang tính truyền thống của Trung ương hội Luật gia Việt Nam, ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, lãnh đạo, nhân viên vào sự phát triển chung của hội nhiều năm qua.

Chính sách - Hội Luật gia Việt Nam gặp mặt tri ân cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

Toàn cảnh buổi gặp mặt (Ảnh: Hữu Thắng).

Buổi gặp mặt đã diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp. Phát biểu tại buổi gặp mặt Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền vui mừng trước sự hiện diện đông đủ của các đồng chí cán bộ hưu trí, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của hội Luật gia Việt Nam.

Chính sách - Hội Luật gia Việt Nam gặp mặt tri ân cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 (Hình 2).

Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: Hữu Thắng).

Tiếp đó, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền đã báo cáo những kết quả nổi bật trong hoạt động của hội năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Về công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật hội đã tham gia tổng kết việc thi hành một số văn bản quan trọng như: Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư và Hiến pháp năm 2013.

Hội đã tham gia góp ý kiến gần 13.000 lượt cho các dự thảo văn bản pháp luật ở cả TW và địa phương, đồng thời cử cán bộ tham gia vào các ban soạn thảo, tổ biên tập các dự án luật và các chương trình, đề án của Chính phủ và các Bộ, ban, ngành.

Về công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tham gia tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo và hoà giải ở cơ sở các cấp hội đã tư vấn được gần 70.000 vụ việc; trợ giúp pháp lý được gần 23.300 vụ việc và tư vấn giải quyết khiếu nại được 7.400 vụ việc, tham gia hòa giải thành 26.100 vụ.

Ngoài ra, trên cơ sở triển khai Đề án “Xã hội hoá công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý”, nhiều tỉnh/thành Hội đã triển khai tốt thí điểm mô hình Trung tâm Pháp luật cộng đồng.

Trong năm 2019, Trung ương hội đã tổ chức 2 cuộc tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý trong khuôn khổ Đề án “Xã hội hoá công tác PBGDPL và TGPL”; 4 cuộc tập huấn về pháp luật liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong khuôn khổ hợp đồng hợp tác với cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam;

Hội Luật gia các tỉnh, thành phố đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được gần 72.900 cuộc cho hơn 6 triệu lượt người và đã cấp, phát được gần 2 triệu tài liệu tuyên truyền.

 Ngoài ra, các cấp hội đã bước đầu triển khai tốt hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật trong khuôn khổ các chương trình phối hợp công tác đã ký kết giữa hội Luật gia Việt Nam với Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Liên minh hợp tác xã Việt Nam.

Về công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính, giám sát thực hiện pháp luật, hội tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ là thành viên Hội đồng tuyển chọn, giám sát thẩm phán, kiểm sát viên, thành viên Ban chỉ đạo cải cách tư pháp và Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Chính sách - Hội Luật gia Việt Nam gặp mặt tri ân cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 (Hình 3).

Rất đông cán bộ hưu trí từng công tác tại hội qua các thời kỳ tham gia buổi gặp mặt thân tình, ấm áp (Ảnh: Hữu Thắng).

Về công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, trong năm 2019, hội Luật gia Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Luật gia dân chủ quốc tế và Hiệp hội Luật gia Châu Á Thái Bình Dương (COLAP) để có các ứng phó kịp thời lên tiếng bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông. Tháng 7 năm 2019, trước tình hình Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 vào vùng biển của Việt Nam, hội Luật gia Việt Namđã kịp thời phối hợp với hội Luật gia dân chủ quốc tế để hội này ra tuyên bố phản đối hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của Trung quốc ở Biển Đông. Tuyên bố này đã được đăng lên trang web của IADL, đăng trên một số báo tiếng Anh và đồng thời cũng được Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị dịch ra tiếng Việt để sử dụng khi cần thiết.

Ngoài ra, hội tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án hợp tác quốc tế đã ký kết như dự án với UNICEF, EU, tổ chức Bánh mỳ thế giới (Đức), đồng thời triển khai các thoả thuận song phương đã ký kết với Hội Luật gia Nga, Đoàn luật sư Lào, Đoàn luật sư Hàn quốc

Công tác phát triển hội viên mới tiếp tục được thực hiện tốt. Năm 2019, toàn hội đã kết nạp được 2.748 hội viên mới, đã cấp và đổi thẻ cho 3.276 hội viên.

Về công tác thông tin, tuyên truyền báo chí xuất bản, các cơ quan báo chí, xuất bản của hội đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham gia tích cực vào việc tuyên truyền các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các văn bản chỉ đạo của Đảng đoàn, Ban thường vụ Trung ương hội.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong năm qua, Trung ương hội Luật gia Việt Nam đã nhận được 1 Huân chương lao động hạng nhì, 1 cờ thi đua của Ban đối ngoại Trung ương vì thành tích trong công tác bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, 01 tập thể và 01 cá nhân thuộc cơ quan Trung ương Hộiđã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chính sách - Hội Luật gia Việt Nam gặp mặt tri ân cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 (Hình 4).

Các cán bộ hưu trí vui mừng trước sự lớn mạnh, phát triển của hội Luật gia Việt Nam (Ảnh: Hữu Thắng).

Phát biểu đóng góp tại buổi gặp mặt, các cán bộ hưu trí đã đánh giá cao kết quả hội Luật gia Việt Nam đã đạt được trong suốt 65 năm qua. Số lượng hội viên phát triển một cách vượt bậc. Vai trò của hội cũng ngày càng nổi bật trong và ngoài nước, đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước những thành tích đó. Bên cạnh đó, các cán bộ hưu trí bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, hội Luật gia Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò của mình vì nhân dân, vì công lý.

Kết thúc buổi gặp mặt, Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền cảm ơn những ý kiến chia sẻ, đóng góp của các cán bộ hưu trí về công tác của hội, đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới đến tất cả các cán bộ hưu trí, các đồng chí cán bộ hội viên hội Luật gia Việt Nam.

Hội Luật gia Việt Nam năm thứ tư liên tiếp được tặng cờ thi đua của Ban Đối ngoại Trung ương

Thứ 2, 06/01/2020 | 19:53
Ngày 6/1/2020, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức và hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam năm 2020

Thứ 6, 27/12/2019 | 19:06
Sáng ngày 27/12/2019, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch công tác năm 2020 trên toàn Hội.

Giải pháp nâng cao công tác hòa giải ở cơ sở cho hội Luật gia Việt Nam

Thứ 3, 24/12/2019 | 16:12
Ngày 24/12/2019, hội Luật gia Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn "Báo cáo khảo sát về sự tham gia của hội Luật gia Việt Nam trong hoạt động hoà giải cơ sở - Thực trạng và mô hình tốt", hướng tới việc tìm ra những giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ hoà giải cơ sở tại địa phương.
Cùng tác giả

Trăn trở của chàng trai lập nhóm tư vấn sức khỏe online miễn phí

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:04
Tại một nhóm facebook có tên “Bác sĩ của bạn” hàng ngày vẫn diễn ra những hoạt động “thăm khám” online, tư vấn các bệnh lý cho mọi người.

Giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:03
Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn…

Cấp chứng chỉ suốt đời thì không có động lực cho bác sĩ phải học

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:11
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết về thi cấp chứng chỉ hành nghề, đến thời điểm hiện nay có lẽ mỗi Việt Nam là nước duy nhất không có thi cấp chứng chỉ hành nghề.

Kiến nghị giữ thanh tra cấp huyện: "Ở đâu có quản lý thì ở đó có thanh tra"

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:21
Khi đề xuất chính sách xây dựng Luật Thanh tra (sửa đổi), cơ quan chủ trì soạn thảo đã đề xuất không tổ chức thanh tra huyện.

Đề nghị thành lập thanh tra cục, tổng cục

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:19
Việc thành lập cơ quan thanh tra ở một số tổng cục, cục thuộc Bộ về cơ bản không làm phát sinh về tổ chức, biên chế, không làm phát sinh chi phí, nguồn lực.
Cùng chuyên mục

Lái xe công nghệ: Tuổi nghề ngắn, không có lương hưu

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:00
Tuy nhiên, đây là công việc có xu hướng được nhiều người trẻ lựa chọn mặc dù không có những chế độ giống như các ngành nghề khác.

Phương thức hỗ trợ lãi suất khoản vay cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:24
Ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng theo thứ tự ưu tiên thời điểm thu lãi đến trước trong phạm vi hạn mức hỗ trợ lãi suất được thông báo.

Cục CSGT đề nghị miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Thứ 5, 26/05/2022 | 10:33
Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu để áp dụng cho các cá nhân, tổ chức là chủ xe tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi đăng ký xe.

Tiếp tục thanh toán BHYT với dịch vụ thực hiện bằng máy đặt, máy mượn

Thứ 4, 25/05/2022 | 19:00
BHXH Việt Nam đã ban hành công văn hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất, vật tư cho mượn hoặc đặt máy.

Đà Nẵng học hỏi các nước Tây, Bắc Âu để xây dựng đô thị thông minh

Thứ 4, 25/05/2022 | 13:00
Tại hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm, mô hình quản trị và xây dựng hạ tầng đô thị thông minh từ các nước như Áo, Hà Lan… để Đà Nẵng học tập, ứng dụng.
     
Nổi bật trong ngày

Cục CSGT đề nghị miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Thứ 5, 26/05/2022 | 10:33
Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu để áp dụng cho các cá nhân, tổ chức là chủ xe tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi đăng ký xe.

Phương thức hỗ trợ lãi suất khoản vay cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:24
Ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng theo thứ tự ưu tiên thời điểm thu lãi đến trước trong phạm vi hạn mức hỗ trợ lãi suất được thông báo.

Lái xe công nghệ: Tuổi nghề ngắn, không có lương hưu

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:00
Tuy nhiên, đây là công việc có xu hướng được nhiều người trẻ lựa chọn mặc dù không có những chế độ giống như các ngành nghề khác.