Luộc tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, thêm 1 bước tôm mới mềm ngon

Luộc tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, thêm 1 bước tôm mới mềm ngon

Thứ 5, 23/09/2021 | 06:03
Khi luộc tôm đông lạnh không nên cho trực tiếp vào nồi, chỉ cần thêm một bước, thịt tôm sẽ thơm mềm mà không bị bở.

Tôm được xếp vào loại thực phẩm có số lượng tiêu thụ phổ biến trên thế giới vì chúng khá bổ dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tôm khá ít calo nên ăn tôm có thể giúp bạn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ngoài ra tôm rất giàu i-ốt, đây là loại khoáng chất quan trọng đối với với chức năng tuyến giáp và não bộ.

Khi ăn tôm, lượng astaxanthin được nạp vào cơ thể, nó có thể giúp bạn bảo vệ và chống lại sự xâm hại của các gốc tự do. Bên cạnh đó, astaxanthin giúp tăng cường động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim. Nó còn có thể làm tăng mức độ cholesterol HDL “tốt”, một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Ăn tôm cũng rất có lợi cho não bộ, bởi chất astaxanthin trong tôm có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào não, từ đó hạn chế được tình trạng suy giảm trí nhớ, bệnh thoái hóa thần kinh hoặc bệnh Alzheimer.

Thông thường tôm sẽ được chế biến thành các món nướng, rang, rim, luộc, xào, hấp,... đều rất hấp dẫn. Trong đó nhiều người thích tôm luộc vì dễ chế biến, giữ được vị ngọt nguyên bản và giá trị dinh dưỡng của tôm.

Đời sống - Luộc tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, thêm 1 bước tôm mới mềm ngon

Nếu không biết cách luộc, tôm đông lạnh sẽ bị khô, bở, không còn vị ngon tự nhiên.

Tất nhiên tôm tươi vừa mua đem luộc ngay là ngon nhất. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể mua được tôm tươi hoặc nhiều khi chúng ta mua quá nhiều tôm rồi đem trữ đông thì lúc đó bạn phải sử dụng tôm đông lạnh để chế biến. Lúc này nếu không biết cách luộc, tôm đông lạnh sẽ bị khô, bở, không còn vị ngon tự nhiên.

Theo kinh nghiệm của các đầu bếp lâu năm, nếu luộc tôm đông lạnh thì sau khi rã đông không nên cho ngay vào nồi mà cần thêm một bước nữa là ướp tôm với gừng. Cách chế biến cụ thể như sau:

- Trước tiên chúng ta cần rã đông tôm đúng cách. Không dùng nước ấm hoặc nước nóng để rã đông tôm mà nên rã đông từ từ trong điều kiện tự nhiên. Nếu dùng nước để rã đông sẽ khiến tôm dễ bị nát, không còn ngon khi luộc. Khi tôm gần rã đông xong, đem rửa lại bằng nước cho tan hết dăm đá còn sót lại sau đó lấy sạch chỉ tôm.

Đời sống - Luộc tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, thêm 1 bước tôm mới mềm ngon (Hình 2).

- Tiếp theo chúng ta tiến hành ướp tôm. Cách ướp rất đơn giản: Cho lượng gừng thái chỉ vừa đủ cùng ít rượu nấu ăn vào phần tôm đã sơ chế sạch, đảo đều, ướp trong 8-10 phút.

Đời sống - Luộc tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, thêm 1 bước tôm mới mềm ngon (Hình 3).

-Chuẩn bị một nồi nước vừa phải sao cho nước ngập toàn bộ tôm khoảng từ 2 – 2,5cm (không nên cho nhiều nước vì sẽ làm tôm bị nhạt), thêm chút dầu ăn, vài khúc sả đập dập, gừng thái lát và hành lá vào nồi nước.

Các loại rau gia vị trên sẽ giúp khử mùi tanh của tôm trong khi dầu ăn giúp tôm luộc xong có màu bóng đẹp. Còn việc thêm một chút muối giúp thịt tôm đậm đà, mềm hơn nhưng không bở.

-Khi nước sôi, bạn thả tôm vào. Khi thấy tôm nổi lên, chuyển sang màu hồng đỏ nghĩa là tôm đã chín thì vớt ra ngay. Lưu ý không luộc tôm quá chín vì khi đó tôm sẽ bị cứng và dai.

Với tôm nhỏ thời gian luộc thường là 2-3 phút, tôm to có thể tới 5-7 phút. Tôm vớt ra ăn nóng ngay với sốt chấm hải sản hoặc bột canh pha mù tạt, chanh ớt đều hấp dẫn.

Đời sống - Luộc tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, thêm 1 bước tôm mới mềm ngon (Hình 4).

Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách trữ đông tôm đúng cách nếu mua nhiều nhưng chưa dùng đến. Cụ thể, tôm tươi sau khi mua về bạn xếp vào hộp, đổ nước lọc có pha thêm vài hạt muối đến khi nước trùm hết bề mặt. Đậy kín hộp, cho vào ngăn đá tủ lạnh là xong. Lưu ý, chỉ nên pha nước muối loãng, nếu pha đặc vị mặn sẽ ngấm vào cả tôm.

Nước muối loãng sẽ tạo thành lớp băng đá bao bọc tôm. Chính lớp băng đá này giúp cách ly tôm với không khí bên ngoài, làm chậm quá trình oxy hoá của tôm, giảm tiếp xúc với vi sinh vật. Hơn nữa, lớp “vỏ bọc” này còn có tác dụng chống mất nước, giữ ẩm, giữ hương vị và độ tươi ngon của tôm.

Minh Hoa (t/h)

Mẹo hay chọn dưa lê ngon ngọt không bao giờ bị đắng

Chủ nhật, 19/09/2021 | 06:13
Dưa lê có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, khi chọn mua loại quả này chị em cần lưu ý những điểm sau đảm bảo sẽ có loại quả ngon ngọt, không lo chất bảo quản.

Mẹo hay giúp bạn chọn dưa hấu ngon ngọt, không cần gõ vào vỏ

Thứ 7, 08/05/2021 | 16:00
Chọn dưa hấu chỉ cần tinh mắt và biết được mẹo sau thì bạn hoàn toàn có thể chọn được quả dưa ngon chẳng thua gì bác nông dân chính hiệu.

Mẹo chọn lá dong gói bánh chưng dành cho nàng dâu mới

Thứ 7, 30/01/2021 | 14:54
Để có 1 chiếc bánh xanh vỏ, thơm nồng, lúc luộc không bị vỡ nếp trồi ra ngoài, khâu quan trọng nhất chính là chọn lá dong sao cho chuẩn.

Mẹo chọn đũa và bảo quản đũa an toàn với sức khỏe

Thứ 6, 09/10/2020 | 07:00
Sự đa dạng của những kiểu đũa mới khiến không ít chị em bị bối rối, những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp chị em lựa chọn được sản phẩm phù hợp.
Cùng chuyên mục

Cứu sống em bé có nội tạng chui lên lồng ngực

Thứ 4, 20/10/2021 | 20:20
Sau một thời gian được chăm sóc đặc biệt, bé đã tự thở, chức năng tim bình thường, tỉnh táo, nhanh nhẹn và bú mẹ hoàn toàn.

10 năm mới tìm được con nhưng bố mẹ phải để con đi vì lý do đau lòng

Thứ 4, 20/10/2021 | 16:32
Ròng rã 10 năm đi tìm con trai thất lạc nhưng chỉ 4 tháng sau khi đoàn tụ, cặp vợ chồng đành nuốt nước mắt trả cậu bé về với cha mẹ nuôi.

Phụ nữ có 3 việc “không thể ngừng được” để hạnh phúc

Thứ 4, 20/10/2021 | 15:00
Dù là phụ nữ đã lập gia đình, đang trong một mối quan hệ hay còn độc thân thì các chị em hãy cứ luôn chủ động tạo hạnh phúc cho chính mình.

Bé gái hàng tháng bị đau bụng dữ dội, bụng phình to vì dị dạng hiếm gặp

Thứ 4, 20/10/2021 | 13:57
Theo bệnh sử, hàng tháng mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt bé gái đều đau đớn đến bỏ ăn bỏ ngủ dù dùng thuốc, huyết kinh không thoát và bụng phình to.

Lần đầu tiên ghép thành công thận heo cho người

Thứ 4, 20/10/2021 | 13:38
Một quả thận heo đã được cấy ghép vào cơ thể người mà không gây phản ứng đào thải. Thành công này mở ra cơ hội ghép tạng cho những bệnh nhân chờ hiến tạng.
     
Nổi bật trong ngày

Đi lặn biển tình cờ tìm thấy thanh kiếm 900 tuổi của hiệp sĩ Trung Cổ

Thứ 3, 19/10/2021 | 14:00
Một thợ lặn đã phát hiện ra thanh kiếm 900 năm tuổi thuộc về một hiệp sĩ Thập tự chinh ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của Israel.

“Máy tính bảng” chứa hình vẽ 3.500 năm tuổi mô tả hồn ma cô đơn

Thứ 3, 19/10/2021 | 07:00
Hình vẽ 3.500 năm tuổi về hồn ma trên bảng đất sét của người Babylon cổ đại đã được phát hiện trong một hầm tối của Bảo tàng Anh.

Người sống thọ thường có chung những dấu hiệu nhỏ này

Thứ 3, 19/10/2021 | 11:19
Nhờ vào các tiến bộ khoa học, tuổi thọ của con người ngày càng tăng cao. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy bạn đang có sức khỏe tốt, có khả năng sống thọ.

Chuyên gia chỉ ra 5 sai lầm nghiêm trọng khi ăn bưởi

Thứ 3, 19/10/2021 | 13:00
Bưởi là loại quả ngon, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dù thế, nếu ăn bưởi không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Lần đầu tiên ghép thành công thận heo cho người

Thứ 4, 20/10/2021 | 13:38
Một quả thận heo đã được cấy ghép vào cơ thể người mà không gây phản ứng đào thải. Thành công này mở ra cơ hội ghép tạng cho những bệnh nhân chờ hiến tạng.