Món ngon cuối tuần: Đậm đà cá nục kho keo

Món ngon cuối tuần: Đậm đà cá nục kho keo

Chủ nhật, 19/09/2021 | 07:00
0
Món cá nục kho keo vừa dễ làm lại ngon miệng, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình vào những ngày trời thu mát mẻ.

Cá nục là thực phẩm rẻ tiền, đủ dinh dưỡng lại ngon miệng nên thường được các bà nội trợ chọn cho bữa ăn gia đình. Đặc biệt, món cá nục kho keo có hương vị đậm đà rất “đưa cơm" nên được nhiều người ưa thích. Cách chế biến món này rất đơn giản, nếu muốn các bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu:

-Cá nục: 800gr

-Hành khô: 6 củ

-Tỏi: 5 tép

-Ớt tươi: 3 quả

-Hành lá, chanh tươi

-Một nắm lá chè xanh (để lót đáy nồi)

-Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Đậm đà cá nục kho keo

-Cá nục sau khi mua về sơ chế sạch sau đó dùng muối hạt chà xát, dùng chanh khử mùi tanh và rửa sạch lại với nước, để ráo.

-Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt phần gốc để riêng, phần lá hành cắt khúc khoảng 1cm.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Đậm đà cá nục kho keo (Hình 2).

-Giã nhuyễn 1 muỗng canh muối hạt, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 4 củ hành khô, 3 tép tỏi. Giã xong thêm 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt tiêu khuấy đều cho tan hẳn rồi cho vào ướp cá. Thời gian ướp tối thiểu nửa tiếng.

-Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, cho 2 muỗng canh đường vào chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn để thắng nước màu. Khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm. Cho phần cá đã ướp vào đảo sơ 1- 2 phút để cá bám đều nước màu.

-Lót lá chè xanh dưới đáy nồi đất, xếp cá và đổ hết phần nước ướp cũng như nước màu vào nồi. Thêm ớt tươi thái lát và đổ nước lọc xâm xấp bề mặt cá, kho ở lửa nhỏ cho tới khi gần cạn nước thì tắt bếp, để nguội.

-Thêm nửa bát nước sôi và bật bếp tiếp tục kho lửa liu riu, nêm nếm lại tùy khẩu vị và kho cho đến khi nước keo lại. Sau đó cho phần gốc hành vào, đến khi gốc hành chín thì cho phần lá hành đã được cắt khúc lên bề mặt cá và tắt bếp.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Đậm đà cá nục kho keo (Hình 3).

Thành phẩm: Cá nục kho mặn mặn, ngọt ngọt điểm xuyết vị cay của ớt và hạt tiêu tạo nên món kho tuyệt vời. Bạn có thể ăn cá nục kho keo cùng với bánh tráng, rau muống, xoài thái sợi hoặc ăn chung với cơm trắng nóng hổi đều rất ngon.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Tự làm bánh mì mini thơm ngon mùa giãn cách

Chủ nhật, 05/09/2021 | 15:21
Những chiếc bánh mì mini thơm lừng khiến ai nấy đều không thể cưỡng lại. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn tan, ruột bánh mềm mại, vô cùng hấp dẫn.

Món ngon cuối tuần: Trổ tài làm bánh dẻo hoa đậu biếc vừa lạ vừa đẹp

Thứ 7, 04/09/2021 | 08:00
Thay vì các loại bánh Trung thu truyền thống, bạn có thể thử trổ tài làm bánh dẻo hoa đậu biếc nhân sữa dừa vừa đẹp mắt vừa ngon lạ miệng.

Món ngon cuối tuần: Cách làm thịt chiên mắm kiểu Thái thơm nức mũi

Chủ nhật, 29/08/2021 | 05:45
Điều tạo nên sức hấp dẫn của thịt chiên nước mắm kiểu Thái là những miếng thịt bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm ngọt, mọng nước. Món ăn này cũng rất dễ làm.

Món ngon cuối tuần: Cách làm thịt ba chỉ kho sả ớt đậm đà, "đưa cơm"

Thứ 7, 28/08/2021 | 09:09
Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ với sả, ớt, tiêu xanh và hành tỏi tạo thành món ăn thơm ngon, đậm vị. Dùng kèm món này với cơm nóng là ngon miễn chê.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.