Muốn tính giá đất sát thị trường nhưng thị trường lại chưa minh bạch

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 4, 30/08/2023 | 15:58
0
Theo Bộ trưởng TN&MT Đặng Quốc Khánh, để tính toán được giá đất theo giá thị trường thì đầu vào của thị trường phải thực sự minh bạch.

Ngày 30/8, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, nhiệm kỳ khóa XV xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Cố gắng tính được giá đất chính xác nhất

Báo cáo, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh cho biết, sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, Luật Đất đai (sửa đổi) là một luật rất đồ sộ và ảnh hưởng hầu hết đến kinh tế - xã hội của đất nước, cho nên quá trình xây dựng luật cân nhắc kỹ lưỡng những nội dung đưa vào luật được thảo luận.

Đối thoại - Muốn tính giá đất sát thị trường nhưng thị trường lại chưa minh bạch

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh giải trình làm rõ một số nội dung.

Liên quan đến giá đất, Bộ trưởng cho biết trong dự thảo dự kiến đã tiếp thu đưa phương pháp tính thặng dư, trong đó nghiên cứu đưa thêm và bổ sung, chỉnh lý về nguyên tắc, điều kiện áp dụng về phương pháp tính giá đất.

“Theo Nghị quyết 18 thì chúng ta phải tính giá đất theo sát thị trường. Nhưng hiện nay đầu vào thị trường của chúng ta chưa thực sự minh bạch, chưa thật sự tính toán chính xác việc này”, Bộ trưởng nói.

Hiện Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang giao cho các Bộ nghiên cứu làm sàn giao dịch bất động sản gắn với quyền sử dụng đất, tuy nhiên Luật sẽ cố gắng để tính được giá đất chính xác nhất.

Bộ trưởng cũng cho hay, Bộ TN&MT dự định sửa Nghị định 44 và sẽ cố gắng lấy những nguồn thông tin đầu vào từ thuế, từ sàn giao dịch bất động sản, từ tổ chức bán đấu giá, từ văn phòng công chứng, từ các giao dịch, từ đó tổng hợp để đảm bảo có tính chính xác nhất trong việc giao dịch giá đất hiện nay.

Đảm bảo quỹ đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Giải trình về vấn đề đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ trưởng nói rằng sẽ nghiên cứu để xem xét chính sách đất cho sinh hoạt cộng đồng.

“Tôi thấy đồng bào dân tộc thiểu số có một văn hóa rất đặc trưng, rất bản sắc và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc thiểu số trở thành một văn hóa rất đặc trưng và cũng rất cần quỹ đất để cho đồng bào dân tộc thiểu số sinh hoạt cộng đồng. Ý kiến này chúng tôi sẽ xem xét và cùng với Ủy ban Kinh tế để nghiên cứu”, ông Khánh nói.

Đối thoại - Muốn tính giá đất sát thị trường nhưng thị trường lại chưa minh bạch (Hình 2).

Luật Đất đai sửa đổi sẽ chú trọng vào vấn đề giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (Ảnh: Hữu Thắng).

Bộ trưởng khẳng định, trách nhiệm của Nhà nước trong vấn đề giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số được quy định tối đa, chặt chẽ trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đảm bảo đất sản xuất cũng như đất sinh hoạt.

Tuy nhiên, dự thảo Luật sẽ quy định khi giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số lần 2 phải cấm mua, cấm bán và cấm chuyển nhượng. Điều này nhằm đảm bảo sự công bằng cho đồng bào chưa được giao lần 1.

"Một số vùng mình giao xong đồng bào bán đi dẫn đến thiếu quỹ đất. Việc này chúng ta sẽ có các điều khoản để nghiêm cấm. Tạo điều kiện hết sức nhưng phải có điều khoản nghiêm cấm việc lợi dụng chính sách", Bộtrưởng nói.

Liên quan đến đất nông nghiệp, Bộ trưởng nhắc lại phát biểu của đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) là phải tránh việc đầu cơ đất nông nghiệp.

“Chúng ta đang khuyến khích về tích tụ ruộng đất, tuy nhiên phải tránh đầu cơ về đất nông nghiệp. Cho nên trong dự thảo luật cũng đã tiếp thu và đưa vào là muốn tích tụ đất nông nghiệp này thì phải thành lập tổ chức, đơn vị kinh tế”, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh ý kiến này đã được tiếp thu và rất thận trọng để tránh việc lợi dụng chính sách.

“Luật Đất đai đến thời điểm này chúng tôi cố gắng phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kinh tế để đảm bảo được tiến độ và giao nhiệm vụ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian tới”, Bộ trưởng nêu rõ.

Sửa Luật Đất đai: Chưa thống nhất được các phương án tốt nhất

Thứ 4, 30/08/2023 | 09:47
Theo Ủy ban Kinh tế, Luật Đất đai sửa đổi là dự án luật lớn, có phạm vi điều chỉnh rộng, nội dung khó, phức tạp, quá trình chỉnh lý tiếp tục nhận nhiều ý khác nhau.

Tranh luận việc để Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội

Thứ 3, 29/08/2023 | 17:56
Quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân là vấn đề mới, nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau của ĐBQH.

Giá nhà ở Việt Nam đang gấp 23,5 lần thu nhập mỗi năm của hộ gia đình

Thứ 3, 29/08/2023 | 16:15
Theo các đại biểu Quốc hội, nhà ở vẫn là mong ước của rất nhiều người lao động, nếu giải quyết tốt, sẽ tạo an tâm cho người lao động để họ gắn bó hơn với công việc.

Sửa Luật Đất đai: Những nội dung lớn tiếp thu, giải trình, chỉnh lý

Thứ 6, 25/08/2023 | 10:15
Tiếp tục phiên họp thứ 25, sáng 25/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Cùng tác giả

Thủ tướng: Loại bỏ cơ chế xin cho để chống tham nhũng, ngừa sai phạm

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:38
Trong công tác xây dựng pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực, phòng ngừa sai phạm.

Hơn 4,29 tỷ USD vốn FDI đổ vào Việt Nam sau 2 tháng đầu năm 2024

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:38
Tính đến 20/2/2024, tổng vốn FDI đăng ký đạt hơn 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với năm 2022. Riêng tổng vốn đầu tư đăng ký mới gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ.

Tập đoàn Hoa Sen đặt mục tiêu lợi nhuận gấp 16 lần, đạt 500 tỷ đồng

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:08
Trong niên độ tài chính 2023-2024, Hoa Sen đưa ra kế hoạch kinh doanh với 2 kịch bản. Tại kịch bản 2, tập đoàn đặt mục tiêu lợi nhuận 500 tỷ đồng.

Thủ tướng chủ trì họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:46
Sáng 27/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 với 11 nội dung quan trọng.

Doanh nghiệp ngành phân bón qua thời hoàng kim

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:36
Năm 2023, khi giá phân bón điều chỉnh giảm trở lại, trong khi chi phí đầu vào neo cao khiến lợi nhuận của doanh nghiệp ngành phân bón sụt giảm đáng kể.
Cùng chuyên mục

Bộ LĐ-TB-XH nói gì về đề nghị đóng BHXH từ 10 năm được hưởng lương hưu?

Thứ 2, 26/02/2024 | 17:49
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trả lời kiến nghị của cử tri các tỉnh Bắc Kạn và Vĩnh Long về đề xuất giảm năm đóng bảo hiểm Xã hội để hưởng lương hưu.

Bộ Y tế đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh BHYT trái tuyến

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:48
Người dân khám chữa bệnh trái tuyến cấp cơ bản (bệnh viện tỉnh hạng 2 và hạng 1 - không được phân loại tuyến cuối), Bộ Y tế đề xuất hai phương án.

Nội dung được quyết định tại kỳ họp bất thường có ý nghĩa chiến lược

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:04
Các nội dung trình tại kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội.

Đề xuất bổ sung Chánh án, Viện trưởng VKSNDTC vào "đối tượng cảnh vệ"

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:35
Thường trực UBQPAN nhất trí với việc bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TANDTC, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Xem xét giao bổ sung số lượng kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân

Thứ 5, 22/02/2024 | 14:26
Theo ông Nguyễn Huy Tiến, 10 năm trở lại đây, khối lượng công việc của Viện Kiểm sát nhân dân các cấp tăng 90%, nhất là án hành chính, kinh doanh thương mại...