Rà soát tiến độ chuẩn bị hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Hoàng Thị Bích
Thứ 2, 21/08/2023 | 22:01
0
Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức là sự kiện đối ngoại có tầm quan trọng của Đảng, Nhà nước ta trong năm nay.

Chiều 21/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 chủ trì cuộc họp với Ban Thư ký Quốc gia, Trưởng các Tiểu ban nhằm rà soát tiến độ công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị. 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn – Trưởng ban Tổ chức Hội nghị khẳng định, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức là sự kiện đối ngoại có tầm quan trọng của Đảng, Nhà nước ta trong năm nay.

Bộ Chính trị đã giao Đảng đoàn Quốc hội chủ trì triển khai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất quan tâm, chủ trì họp và làm việc với từng Tiểu ban để thông qua kịch bản chi tiết.

Ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ chính trị rất lớn, đòi hỏi các ngành, các cấp, các đơn vị phải thực hiện tốt công tác chuẩn bị, phục vụ Hội nghị, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đại biểu tham dự Hội nghị về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; công tác lễ tân - hậu cần phải bảo đảm chu đáo.

Đồng thời, đề nghị Ban Tổ chức Hội nghị tiếp tục chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các Tiểu ban triển khai nhiệm vụ theo các đầu công việc; phối hợp với các tiểu ban, các cơ quan xây dựng chương trình hội nghị, chương trình nghệ thuật và kế hoạch tổng duyệt…

Sự kiện - Rà soát tiến độ chuẩn bị hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn – Trưởng ban Tổ chức Hội nghị phát biểu tại cuộc họp.

Đối với Tiểu ban nội dung, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị, tiểu ban cần khẩn trương ban hành đề án nội dung tham gia của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị. Tiểu Ban Thông tin - Tuyên truyền khẩn trương phối hợp với các cơ quan, địa phương nhằm tích cực triển khai công tác thông tin - tuyên truyền theo đề án Thông tin - tuyên truyền Hội nghị đã được phê duyệt. Ban Thư ký quốc gia Hội nghị phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ban Thư ký IPU nhằm rà soát thư mời, danh sách đại biểu đăng ký tham dự…

Nhấn mạnh thời gian diễn ra Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 không còn nhiều, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các cơ quan, đơn vị và từng bộ phận liên quan phát huy tinh thần trách nhiệm cao, tích cực triển khai nhiệm vụ.

Với kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn trước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tin tưởng rằng, Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức thành công Hội nghị, khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và chủ động của Việt Nam trong Liên nghị viện thế giới - IPU.

Trước đó, báo cáo công tác chuẩn bị cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại Thái Quỳnh Mai Dung - Trưởng Ban Thư ký Quốc gia cho biết, Ban Tổ chức Hội nghị đã chỉ đạo Ban Thư ký Quốc gia phối hợp với Ban Thư ký IPU gửi Thư mời tham dự Hội nghị tới các Nghị viện thành viên IPU và đăng tải thư mời trên website của IPU. Ban Tổ chức Hội nghị đã thống nhất với Ban Thư ký IPU về Chương trình hoạt động, nội dung nghị sự, thuyết minh chủ đề, thông tin chung của Hội nghị.

Sự kiện - Rà soát tiến độ chuẩn bị hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 (Hình 2).

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Theo đó, Hội nghị sẽ tổ chức 3 phiên thảo luận chuyên đề về Chuyển đổi số; Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp và Thúc đẩy sự tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững, kết hợp cả đề xuất của Quốc hội Việt Nam và IPU.

Trong đó phiên 3 tập trung thảo luận về vai trò của các nghị viện và nghị sĩ trẻ trong việc thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi công nghệ và toàn cầu hóa, cụ thể:

Hợp tác kỹ thuật số dựa trên đạo đức và giảm thiểu tác động không mong muốn của chuyển đổi số đối với quyền riêng tư, bảo mật và hạnh phúc;  Phát huy vai trò của văn hóa trong các chính sách phát triển tại cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế;  

Cam kết bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa; tạo môi trường, hệ sinh thái thuận lợi cho văn hóa và đa dạng văn hóa; vai trò của văn hóa và đa dạng văn hóa trong phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Hội nghị sẽ diễn ra buổi tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”; Triển lãm thành tựu Đổi mới và sáng tạo, sản phẩm OCOP; Chương trình biểu diễn Nghệ thuật tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia…..

Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được thảo luận tại Hội nghị ĐBQH chuyên trách

Thứ 6, 18/08/2023 | 10:13
Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 4 sẽ tập trung thảo luận 9 dự án luật, trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi).

Tập trung tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Thứ 4, 28/06/2023 | 09:19
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Hội nghị là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Quốc hội Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu

Thứ 6, 10/02/2023 | 21:39
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây là dịp để quảng bá phong trào thanh niên của Việt Nam, vai trò quan trọng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tới bạn bè quốc tế.
Cùng tác giả

Điều chỉnh 4 nội dung liên quan đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:50
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, với 100% ý kiến tán thành.

Khai mạc phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ 2, 15/04/2024 | 15:33
Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến với 18 nội dung và 3 nội dung cho ý kiến bằng văn bản.

Kỳ lạ cụ bà 74 tuổi có 2 bàng quang

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:28
Người bệnh đã có triệu chứng bất thường ở hệ tiết niệu vài năm nay như tình trạng tiểu buốt, tiểu đêm nhiều (3-4 lần), tiểu nhiều lần vào ban ngày.

Quản lý đường thở là yếu tố sống còn trong gây mê hồi sức

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:54
Theo WHO, trong năm 2022 tỉ lệ các bệnh có đường thở khó trong gây mê chiếm tới 18%. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của đội ngũ gây mê hồi sức.

Chấn chỉnh việc yêu cầu mang thẻ BHYT giấy làm thủ tục khám chữa bệnh

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:54
Đề nghị thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHYT trong trường hợp người bệnh đi khám BHYT xuất trình CCCD gắn chip hoặc xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên VssID, VNelD.
Cùng chuyên mục

Bố trí các vị trí dừng nghỉ tạm trên các cao tốc dịp lễ 30/4 - 1/5

Thứ 2, 15/04/2024 | 15:16
Bộ GTVT yêu cầu rà soát từng vị trí cụ thể bố trí các vị trí dừng nghỉ tạm với khoảng cách phù hợp, bảo đảm thuận tiện và đáp ứng nhu cầu cho người và phương tiện.

Hà Nội bắt đầu triển khai thu phí đỗ xe không tiền mặt

Thứ 2, 15/04/2024 | 14:40
Trong ngày đầu tiên thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại quận Hoàn Kiếm (Tp.Hà Nội) nhiều người dân tỏ ra hài lòng vì việc này đem lại tiện ích, thuận tiện.

Kiểm ngư Việt Nam: Đảm bảo môi trường pháp lý, vùng biển an toàn

Thứ 2, 15/04/2024 | 12:53
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá kiểm ngư cùng các lực lượng trên biển giữ vai trò tạo dựng được môi trường pháp lý an toàn cho bà con ngư dân khai thác.

Quảng Bình phát hiện thêm 22 hang động mới hoang sơ, đầy kỳ bí

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:26
Việc phát hiện 22 hang động mới mang giá trị khoa học về địa mạo, địa chất, là tiềm năng lớn để phát triển thêm các sản phẩm du lịch mới tại Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hơn 150 gian hàng tham gia triển lãm doanh nhân trẻ tại Quảng Ninh

Chủ nhật, 14/04/2024 | 17:26
Các gian hàng được livestream giới thiệu, bán hàng trên các nền tảng số Tiktok, Youtube, Facebook với sự tham gia của nhiều Tiktoker, KOL, KOC nổi tiếng.
     
Nổi bật trong ngày

Bố trí các vị trí dừng nghỉ tạm trên các cao tốc dịp lễ 30/4 - 1/5

Thứ 2, 15/04/2024 | 15:16
Bộ GTVT yêu cầu rà soát từng vị trí cụ thể bố trí các vị trí dừng nghỉ tạm với khoảng cách phù hợp, bảo đảm thuận tiện và đáp ứng nhu cầu cho người và phương tiện.

Kiểm ngư Việt Nam: Đảm bảo môi trường pháp lý, vùng biển an toàn

Thứ 2, 15/04/2024 | 12:53
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá kiểm ngư cùng các lực lượng trên biển giữ vai trò tạo dựng được môi trường pháp lý an toàn cho bà con ngư dân khai thác.

Hà Nội bắt đầu triển khai thu phí đỗ xe không tiền mặt

Thứ 2, 15/04/2024 | 14:40
Trong ngày đầu tiên thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại quận Hoàn Kiếm (Tp.Hà Nội) nhiều người dân tỏ ra hài lòng vì việc này đem lại tiện ích, thuận tiện.