Rạng Đông thiết lập mặt bằng tăng trưởng 15 - 20% nhờ chuyển đổi số

Lê Mạnh Quốc
Thứ 2, 09/10/2023 | 15:12
0
Nếu như trước năm 2020, tốc độ tăng trưởng bình quân của Rạng Đông chỉ đạt 8 -10%, thì sau khi chuyển đổi số, tốc độ tăng trưởng bình quân đã đạt tới 15 - 20%.

Ngày 9/10, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông tổ chức hội nghị tổng kết 2020-2023 Rạng Đông chuyển đổi số với chủ đề “phát triển nhanh, bền vững, vượt qua đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu”.

"Quả ngọt" từ chuyển đổi số

Báo cáo kết quả thực hiện chuyển đổi số của doanh nghiệp, ông Nguyễn Đoàn Kết - Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử nhân loại là cuộc di cư từ thế giới thực sang không gian mạng và ở đó hành vi của con người nói chung và hành vi tiêu dùng nói riêng có những sự biến đổi.

Do đó, chuyển đổi số là con đường tất yếu để các doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển và Rạng Đông cũng không ngoại lệ.

Trong giai đoạn mới, Rạng Đông đã xác định con đường phát triển bằng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và sự tử tế, phấn đấu xây dựng môi trường làm việc luôn sáng tạo, văn hóa hơn, văn minh hơn, chuyên nghiệp hơn, hạnh phúc hơn.

Rạng Đông phấn đấu đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp công nghệ cao dẫn đầu thị trường chiếu sáng tại Việt Nam, tiên phong trong lĩnh vực cung cấp Hệ sinh thái 4.0 hiện thực hóa khát vọng “Make in Viet Nam”; đến năm 2030 trở thành doanh nghiệp tầm tỷ đô, đưa thương hiệu Rạng Đông lên tầm khu vực.

Hồ sơ doanh nghiệp - Rạng Đông thiết lập mặt bằng tăng trưởng 15 - 20% nhờ chuyển đổi số

Ông Nguyễn Đoàn Kết - Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Trên cơ sở nghiên cứu các khảo sát mô hình toàn thế giới, ông Kết cho biết công ty đã tự xây dựng mô hình gồm 4 lớp: thích ứng nhanh, linh hoạt với thay đổi của môi trường và thị trường; mở rộng không gian tăng trưởng theo cấp số nhân; triển khai mô hình kinh doanh số, bán hàng đa kênh, đa nền tảng và trải nghiệm khách hàng.

Rạng Đông đã có nhiều thay đổi khoa học công nghệ để ứng biến với tình hình thế giới bất định. Công ty tạo nên nhiều sản phẩm, hệ thống, dịch vụ số thông minh, đồng thời xây dựng dây chuyền sản xuất thông minh; ứng dụng công nghệ số vào mọi hoạt động kinh doanh.

"Chuyển đổi số không có điểm bắt đầu hay kết thúc mà là một vòng lặp", ông Nguyễn Đoàn Kết nhận định. Do đó, lộ trình chuyển đổi số của Rạng Đông gồm ba giai đoạn. Đầu tiên là số hóa một số quy trình hiện có, số hóa riêng lẻ. Thứ hai là chuyển đổi số ở vòng lặp cao hơn, kết nối các quy trình, đồng bộ từng phần. Cuối cùng là nâng cao, tối ưu nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh và trải nghiệm khách hàng; tăng gia tốc của bánh đà tăng trưởng.

Song song, chuyển đổi số còn là thay đổi mô hình kinh doanh. Rạng Đông sản xuất ra nhiều sản phẩm công nghệ cao, tức các sản phẩm không còn đơn lẻ mà mang tính hệ thống. Lúc này, mô hình kinh doanh cần hướng tới tiếp cận người dùng cuối, tích hợp kinh doanh vật lý với kinh doanh trực tuyến. Từ đó, công ty có thể hiểu hành vi, chân dung của người dùng cuối hơn để từ đó điều chỉnh, nâng cao dịch vụ, sản phẩm.

Doanh nghiệp cũng tích hợp sản phẩm và chuỗi cung ứng, kết hợp với VNPT, FPT, Viettel... để tích hợp thiết bị của mình vào từng nền tảng riêng biệt. Từ đó, công ty đã phát triển thành mô hình kinh doanh hệ sinh thái để thích hợp với các giai đoạn chuyển đổi số.

Đại diện Rạng Đông cũng khẳng định chuyển đổi số trong sản xuất rất khó. Công ty đã đi từ lớp máy móc, nâng cao trình độ tự động hóa, liên kết dữ liệu. Tuy nhiên, điều này không đơn giản với một đơn vị truyền thống như Rạng Đông, khi có hàng trăm dây chuyền từ nhiều quốc gia khác nhau, theo từng giai đoạn lịch sử. Do đó, hệ thống máy không khó có thể "nói chuyện" với nhau. Để khắc phục điều này, công ty sử dụng Open Platform (nền tảng mở) để làm cho máy móc có thể tương tác, tích hợp dữ liệu...

"Với nguồn lực đầu vào là tài chính, con người... đầu ra là người dùng cuối, tạo thành một liên kết ngang. Song song, thông tin chuyển hóa từ dưới lên, quyết định đi từ trên xuống. Rạng Đông đã có một mô hình kinh doanh có liên kết ngang và dọc", Phó Tổng Giám đốc Rạng Đông cho biết.

Sau 3 năm chuyển đổi số, công ty thiết lập mặt bằng tăng trưởng mới 15-20% liên tục 4 năm 2020 - 2023. Tỉ lệ tăng trưởng 9 tháng đầu năm 2023 cũng đạt trên 20%.

Cảm hứng cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bày tỏ sự ấn tượng về những kết quả tích cực trong quá trình chuyển đổi số của Rạng Đông, trong đó nổi bật là việc nâng cao năng suất lao động ở mức 20%. Ông Hiển nhấn mạnh này đây là mô hình đáng học hỏi và nên nhân rộng để làm bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp khác.

“Câu chuyện của Rạng Đông đã tạo nên cảm hứng cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số”, ông Hiển nói.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng thành công trong chuyển đổi số của Rạng Đông nhờ vào việc doanh nghiệp đã xác định rất rõ chủ thuyết – lý thuyết chuyển đổi số một cách cụ thể. Chính lý thuyết đã soi đường cho thực tiễn, cùng với sự vận dụng linh hoạt vào điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp đã phát huy tác dụng.

Hồ sơ doanh nghiệp - Rạng Đông thiết lập mặt bằng tăng trưởng 15 - 20% nhờ chuyển đổi số (Hình 2).

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại sự kiện. 

Bên cạnh tầm nhìn, sự quyết tâm của lãnh đạo doanh nghiệp, ông Hiển cho rằng Rạng Đông đã đúng khi lựa chọn chuyển đổi số dựa trên nền tảng hợp tác. Doanh nghiệp đã hợp tác với rất nhiều các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước để tiếp thu tri thức của nhân loại và sáng tạo, vận dụng vào thực tế của doanh nghiệp, qua đó tạo nên cộng hưởng chung.

Nhấn mạnh “nếu không chuyển đổi số thực sự, chúng ta sẽ biến đây trở thành một phong trào hình thức”, ông Nguyễn Đức Hiển đánh giá cao việc Rạng Đông đã trích lập từ lợi nhuận sau thuế để thiết lập quỹ khoa học công nghệ (15%) và quỹ đầu tư mạo hiểm (7%). Đặc biệt chính nguồn tài chính này đã phát huy hiệu quả trong việc tạo nguồn lực để thúc đẩy chuyển đổi số của Rạng Đông.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Đức Hiển đề nghị các cơ quan, bộ ban ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Rạng Đông trở thành một doanh nghiệp công nghệ cao, công nghệ số với giá trị tỷ đô ở tầm khu vực.

Đề xuất giải pháp đảm bảo an toàn an ninh mạng, phục vụ chuyển đổi số

Thứ 6, 06/10/2023 | 16:24
Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày và đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị, đề xuất để đảm bảo an toàn, an ninh mạng phục vụ chuyển đổi số.

Dữ liệu được coi là “trái tim” của chuyển đổi số

Thứ 5, 21/09/2023 | 11:48
Các nền tảng số ứng dụng đang được phát triển mạnh mẽ, tập trung vào nội dung cốt lõi là dữ liệu và dữ liệu là yếu tố đột phá cho phát triển kinh tế số.

Tài sản của Bóng đèn Rạng Đông tăng thêm 1.000 tỷ đồng sau quý I

Thứ 2, 24/04/2023 | 08:45
Trong quý I/2023, doanh thu và lợi nhuận của Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tăng lần lượt 20% và 42% so với cùng kỳ năm 2022.
Cùng tác giả

Xanh hóa giao thông: Câu trả lời trong "tay" ngành điện

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:35
Một trong những thách thức lớn nhất trong việc chuyển đổi sang phương tiện giao thông xanh, sạch đó là khả năng cung ứng của hạ tầng điện lưới.

Bộ GTVT đề xuất kéo dài cơ chế đặc thù về vật liệu với 4 dự án cao tốc

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:34
Cơ chế đặc thù về khai thác mỏ khoáng sản là một phần trong chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển, áp dụng trong 2 năm 2022, 2023.

Hoàn thiện các phần việc cuối để khai thác sân bay Điện Biên từ 2/12

Thứ 7, 25/11/2023 | 16:17
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị khẩn trương thi công hoàn thành các hạng mục thuộc dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên theo đúng tiến độ được giao.

Khi nào các hãng hàng không mới "bay qua vùng lỗ"?

Thứ 7, 25/11/2023 | 09:27
Sau những “di chứng” từ đại Covid-19, doanh thu của các hãng hàng không có khởi sắc nhưng các chi phí đầu vào tăng mạnh hơn khiến lợi nhuận tăng không tương xứng.

"Tín dụng đen" núp bóng doanh nghiệp từ vụ cha con ông Trần Quí Thanh

Thứ 6, 24/11/2023 | 16:27
Cơ quan điều tra đã kiến nghị, đề xuất một loạt vấn đề nhằm ngăn chặn và đẩy lùi “tín dụng đen”, lành mạnh hóa thị trường tín dụng.
Cùng chuyên mục

FLC Stone tiếp tục biến động nhân sự thượng tầng

Thứ 3, 28/11/2023 | 17:53
Hai nhân sự cấp cao của FLC Stone thuộc "họ FLC" xin từ nhiệm chỉ sau vài tháng được bổ nhiệm giữ chức vụ tại doanh nghiệp.

Victory Capital thay 3 Tổng Giám đốc trong một năm

Thứ 3, 28/11/2023 | 17:52
Victory Capital vừa quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Thoa vào vị trí Tổng giám đốc công ty, đây là lần biến động vị trí này thứ 3 kể từ đầu năm.

Cảng Đình Vũ sắp chi 100 tỷ đồng trả cổ tức

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:40
Cảng Đình Vũ là doanh nghiệp có truyền thống chi trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn kể từ năm 2015. Năm 2022, công ty đã chi trả cổ tức bằng tiền với tổng tỉ lệ 60%.

Một doanh nghiệp gỗ bị xử phạt vi phạm thuế

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:47
Chế biến gỗ Thuận An bị truy thu thuế thu nhập cá nhân, phạt vi phạm hành chính kê khai sai và chậm nộp thuế với tổng số tiền hơn 134 triệu đồng.

Bộ Công Thương chuẩn bị nhận hơn 200 tỷ đồng cổ tức từ Habeco

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:46
Với 231,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Habeco dự tính sẽ chi 278 tỷ đồng trả cổ tức, trong đó, Bộ Công Thương nhận 227 tỷ đồng nhờ nắm 81,79% vốn.
     
Nổi bật trong ngày

Victory Capital thay 3 Tổng Giám đốc trong một năm

Thứ 3, 28/11/2023 | 17:52
Victory Capital vừa quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Thoa vào vị trí Tổng giám đốc công ty, đây là lần biến động vị trí này thứ 3 kể từ đầu năm.

Giá vàng 28/11: Giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng

Thứ 3, 28/11/2023 | 09:56
Sáng 28/11, giá vàng thế giới tăng thêm 4 USD/ounce, lên 2.016 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng được các công ty vàng bạc đá quý tiếp tục điều chỉnh tăng giá.

Một doanh nghiệp gỗ bị xử phạt vi phạm thuế

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:47
Chế biến gỗ Thuận An bị truy thu thuế thu nhập cá nhân, phạt vi phạm hành chính kê khai sai và chậm nộp thuế với tổng số tiền hơn 134 triệu đồng.

Cảng Đình Vũ sắp chi 100 tỷ đồng trả cổ tức

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:40
Cảng Đình Vũ là doanh nghiệp có truyền thống chi trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn kể từ năm 2015. Năm 2022, công ty đã chi trả cổ tức bằng tiền với tổng tỉ lệ 60%.

Bến Tre phấn đấu đạt 20.000ha dừa hữu cơ vào năm 2025

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:32
Năm 2023, Bến Tre phát triển thêm 921,2ha dừa hữu cơ, nâng tổng diện tích dừa hữu cơ lên 18.121ha. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển lên 20.000ha dừa hữu cơ.