Vẫn còn thực trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là cấp học mầm non

Nguyễn Phương Anh
Thứ 6, 18/08/2023 | 15:24
0
Để từng bước khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các địa phương tuyển dụng được 17.208 giáo viên trong năm học vừa qua.

Nỗ lực vượt khó của ngành giáo dục 

Chiều 18/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết năm học 2022-2023, triển khi nhiệm vụ năm học 2023-2024”. 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn cho biết: Năm học 2022 - 2023 là năm học nhiều khó khăn và thách thức với ngành giáo dục, khi vừa phải tiếp tục cùng cả nước khắc phục, nỗ lực vượt qua khó khăn do hậu quả của đại dịch Covid-19, vừa phải củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động GD&ĐT.

Giáo dục - Vẫn còn thực trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là cấp học mầm non

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn.

“Trong năm học vừa qua, công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ tiếp tục được củng cố, duy trì với các chỉ tiêu thành phần được nâng cao. Chất lượng GDPT cả đại trà và mũi nhọn tiếp tục nâng lên, được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, thí sinh tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế đạt thành tích cao” Bộ trưởng Sơn cho biết.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhận định, đội ngũ giáo viên, giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục phát triển cả về số lượng và chất lượng; tình trạng thừa, thiếu giáo viên đã có thêm nhiều giải pháp để khắc phục. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Bộ trưởng, việc triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2022 - 2023 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Theo đó, tình trạng thiếu giáo viên; tình trạng thiếu trường lớp, quá tải tại các trường học tại các thành phố lớn, các khu đông dân cư. Công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, học sinh còn chưa thực sự hiệu quả.

Bộ trưởng cho biết: “Tình trạng bạo lực học đường, mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học vẫn còn xảy ra gây bức xúc trong dư luận. Và vẫn còn thách thức, khó khăn khác cần tiếp tục nhận diện, có giải pháp phù hợp để khắc phục và phát triển trong thời gian sắp tới”.

Giáo dục - Vẫn còn thực trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là cấp học mầm non (Hình 2).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023-2024, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng thông tin, năm học 2022 – 2023, ngành giáo dục tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT theo yêu cầu của Nghị quyết 29 của Trung ương.

Bộ GD&ĐT đã tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các nghị định, nghị quyết, đề án, kế hoạch về phát triển GD&ĐT, trong đó phân công trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan và các địa phương trong triển khai thực hiện.

Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT đã ban hành 6 Kế hoạch hành động của Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện các Nghị quyết phát triển vùng nhằm cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thuộc lĩnh vực GD&ĐT; tổ chức thành công 6 Hội nghị phát triển GD&ĐT vùng.

Ngành giáo dục tích cực xây dựng Chương trình Giáo dục mầm non mới; triển khai có hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và Chương trình Giáo dục thường xuyên mới theo lộ trình.

Thực trạng thiếu giáo viên

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết: “Năm học vừa qua, đội ngũ giáo viên cơ bản thực hiện hiệu quả các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá nhằm phát triển năng lực, phẩm chất học sinh; việc tổ chức quản lý đã chuyển dần theo hướng quản trị nhà trường”.

Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn tiếp tục được nâng lên. Quy mô và mạng lưới các cơ sở giáo dục thường xuyên tại các địa phương về cơ bản được duy trì ổn định, đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên, học tập suốt đời của người dân.

Đồng thời, tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: “Tự chủ giáo dục đại học từng bước đi vào thực chất, gắn với thực hiện trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch thông tin theo quy định; hệ thống quản trị nhà trường được ưu tiên kiện toàn, hoàn thiện; tuyển sinh giáo dục đại học cơ bản giữ ổn định qua các năm, hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tiếp tục được đẩy mạnh”.

Để từng bước khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các địa phương tuyển dụng được 17.208 giáo viên trong tổng số 65.980 biên chế giáo viên được Bộ Chính trị cho phép bổ sung cho cả giai đoạn 2022 – 2026.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT trình và được Chính phủ thống nhất thông qua về sự cần thiết ban hành Luật Nhà giáo nhằm hành lang pháp lý để đội ngũ giáo viên yên tâm công tác.

Giáo dục - Vẫn còn thực trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là cấp học mầm non (Hình 3).

Toàn cảnh hội nghị.

Ngoài ra, mạng lưới, quy mô trường, lớp tiếp tục được quan tâm đầu tư. Các địa phương thực hiện rà soát, dồn dịch điểm trường lẻ, sáp nhập trường có quy mô nhỏ để tập trung đầu tư, bảo đảm điều kiện để thực hiện chương trình giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên.

Toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành và trong hoạt động dạy và học.

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm học 2022 - 2023 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác soạn thảo một số văn bản còn chậm tiến độ. Thứ trưởng Thưởng cũng chỉ ra thực trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non tiểu học; thiếu giáo viên môn Tiếng Anh, Tin học đối với tiểu học; môn Âm nhạc, Mỹ thuật đối với THPT khi áp dụng Chương trình GDPT 2018.

Việc quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông ở một số địa phương còn bất cập; còn tình trạng thiếu trường, thiếu lớp và áp lực tuyển sinh đầu cấp, nhất là tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.

Từ tình hình năm học 2022-2023, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, năm học 2023 - 2024 tới, ngành giáo dục tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025.

Với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”, năm học 2023 - 2024, toàn ngành giáo dục tập trung triển khai thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm sách giáo khoa và giáo viên cho năm học mới

Thứ 4, 16/08/2023 | 22:07
Thủ tướng đặc biệt lưu ý cần có phương án hỗ trợ sách giáo khoa cho các đối tượng học sinh hộ nghèo, cận nghèo, học sinh thuộc đối tượng chính sách…

Các nhà giáo cần chung tay giải quyết vấn đề của ngành giáo dục

Thứ 3, 15/08/2023 | 19:24
Giáo dục đại học đã có bước phát triển mạnh mẽ, song cần phải thay đổi nhiều hơn nữa để đáp ứng yêu cầu của đất nước.

Cái khó của ngành giáo dục

Thứ 4, 16/08/2023 | 07:00
Nhiều nhà giáo nêu vấn đề lương, phụ cấp, thu nhập... nhưng thực ra, vấn đề này đã có khung chung, ngành giáo dục không phải là ở bậc lương thấp nhất.

"Chúng ta luôn mong giáo viên có thu nhập sống được, sống đàng hoàng"

Thứ 3, 15/08/2023 | 18:11
Theo Bộ trưởng GD&ĐT, giáo viên là tầng lớp ưu tú, có trí tuệ cần có thu nhập xứng đáng. Tuy nhiên đây là câu chuyện của tương lai và cần nhiều giải pháp.

Bộ trưởng gặp gỡ giáo viên: "Mong muốn làm thì cứ phải làm và không đắn đo"

Thứ 3, 15/08/2023 | 09:51
Chế độ đãi ngộ, lương giáo viên, trợ cấp là những nhóm vấn đề được đội ngũ nhà giáo đặc biệt quan tâm, mong muốn gửi đến lãnh đạo ngành giáo dục.
Cùng tác giả

Thị trường heo trầm lắng, doanh nghiệp chăn nuôi “mỗi người một vẻ”

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:33
Năm 2023, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ngành chăn nuôi có sự phân hóa rõ rệt, trong khi Dabaco và HAGL báo lãi tăng trưởng thì BAF lại chạm đáy lợi nhuận.

Cá tra Hùng Vương sẽ tái cơ cấu nợ bằng cách nào?

Thứ 4, 21/02/2024 | 10:46
Nhằm huy động vốn để thanh toán, xử lý triệt để các khoản nợ vay, cá tra Hùng Vương đã đưa ra các biện pháp thoái toàn bộ vốn tại 4 công ty thành viên.

Năm "vàng son" của doanh nghiệp ngành sữa

Thứ 3, 20/02/2024 | 12:21
2023 là năm có nhiều tín hiệu tích cực của ngành sữa, trong đó phải kể đến sự tăng trưởng kỷ lục về lợi nhuận của Sữa Quốc tế và Mộc Châu Milk.

Bộ NN&PTNT đề nghị khẩn trương khống chế, dập tắt cháy rừng ở Sa Pa

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:09
Nhận được thông tin cháy rừng tại 2 địa điểm ở Lào Cai, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, xử lý dứt điểm vụ cháy rừng.

Doanh nghiệp ngành bia rượu: "Thắt lưng buộc bụng" vẫn trong thế khó

Thứ 2, 19/02/2024 | 12:37
Năm 2023, các doanh nghiệp ngành bia rượu đều ghi nhận tình hình sản xuất kinh doanh sụt giảm dưới sức ép của thị trường và nhu cầu tiêu thụ thấp.
Cùng chuyên mục

Ngóng chờ có môn học dạy về văn hoá, lịch sử Thủ đô

Thứ 5, 22/02/2024 | 08:00
Các chuyên gia cho rằng, việc xây dựng môn Hà Nội học là phù hợp, giúp học sinh có thêm kiến thức về chính vùng đất mình sinh sống, học tập.

Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tuyển sinh ngành mới

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:00
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt chính thức cho phép trường này đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật trình độ đại học.

Cần nhân lực lớn giáo viên môn tích hợp, thí sinh cân nhắc lựa chọn

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:37
Việc mở chuyên ngành đào tạo chính quy giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý được kỳ vọng sẽ là giải pháp then chốt cho những vướng mắc hiện nay.

Chọn thi đánh giá năng lực hay tư duy để tăng cơ hội trúng tuyển?

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:30
Dù có đa dạng các kỳ thi riêng cho thí sinh lựa chọn, tuy nhiên các em cần có phương án thi phù hợp, ôn thi hợp lý để có được kết quả tốt nhất.

Thêm trường mở ngành đào tạo giáo viên dạy môn tích hợp

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:41
Việc đào tạo chính quy dạy môn tích hợp được kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề vướng mắc trong giảng dạy hiện nay.
     
Nổi bật trong ngày

Chọn thi đánh giá năng lực hay tư duy để tăng cơ hội trúng tuyển?

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:30
Dù có đa dạng các kỳ thi riêng cho thí sinh lựa chọn, tuy nhiên các em cần có phương án thi phù hợp, ôn thi hợp lý để có được kết quả tốt nhất.

Ngóng chờ có môn học dạy về văn hoá, lịch sử Thủ đô

Thứ 5, 22/02/2024 | 08:00
Các chuyên gia cho rằng, việc xây dựng môn Hà Nội học là phù hợp, giúp học sinh có thêm kiến thức về chính vùng đất mình sinh sống, học tập.

Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tuyển sinh ngành mới

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:00
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt chính thức cho phép trường này đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật trình độ đại học.

Khi nào đợt không khí lạnh mạnh mới tràn về nước ta?

Thứ 4, 21/02/2024 | 10:41
Dự báo khoảng chiều tối và đêm ngày 22/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời chuyển lạnh có nơi dưới 12 độ.

Thêm trường mở ngành đào tạo giáo viên dạy môn tích hợp

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:41
Việc đào tạo chính quy dạy môn tích hợp được kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề vướng mắc trong giảng dạy hiện nay.